Bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam điều trị ung thư xương bằng ni tơ lỏng hồi phục thần kỳ

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Vinmec đã sử dụng ni-tơ lỏng điều trị ung thư xương, giúp cho bệnh nhân giữ được xương nguyên bản, không phải sử dụng các loại khớp nhân tạo tốn kém. Đây cũng là phương pháp đột phá được nhiều nước tiên tiến áp dụng bởi giúp tăng tỷ lệ sống và giảm tái phát tại chỗ cho người bệnh ung thư xương.

“Tái sinh” nhờ phương pháp điều trị ung thư mới

Một năm trước, gia đình Bùi Hoài N. (16 tuổi, Hà Nội) đã xác định em sẽ phải cắt cụt chân vì được chẩn đoán ung thư xương. Khối u của N. nằm sát cổ chân - vị trí rất ít da và cơ che phủ nên cực kỳ khó mổ thay xương nhân tạo như bình thường. Ngay cả ở các quốc gia tiên tiến, đây cũng là một vị trí thách thức đối với các phẫu thuật viên chấn thương chỉnh hình giỏi.

Đúng lúc tuyệt vọng nhất thì điều kỳ diệu đã đến với N. khi em được gặp các bác sĩ tại Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City. Tại đây, ca phẫu thuật với công nghệ lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam đã sinh ra N. lần thứ 2.

Ngay sau ca mổ, kết quả chụp xạ hình xương không còn thấy khối u xương, tế bào ung thư đã được làm sạch. Sau 2 tháng phẫu thuật, vị trí ghép xương ở phía dưới dễ hồi phục hơn đã liền được 90%. Sau 4 tháng, N. đã có thể tập đi với một bên nạng và sau 8 tháng đã bỏ nạng, đi lại khá bình thường. Sau 1 năm, kết quả xét nghiệm cho thấy cơ thể không còn tế bào ung thư. Trên phim chụp, đầu xương phía dưới đã liền 100%, ở trên được 70 - 80%.

“Mỗi lần con có kết quả chụp chiếu tốt, tôi cũng yên tâm hơn. Lúc trước tôi vẫn làm thay con, cái gì cũng phải hỗ trợ. Giờ đây con tự đi lại, chủ động sinh hoạt cá nhân, tôi chỉ mong con ở với mình lâu dài hơn, được như bạn bè cùng trang lứa”, mẹ N. xúc động chia sẻ.

Mức phục hồi xương của N. sau ca phẫu thuật tại Vinmec tương đương các bệnh nhân trên thế giới đã được điều trị bằng ni tơ lỏng
Mức phục hồi xương của N. sau ca phẫu thuật tại Vinmec tương đương các bệnh nhân trên thế giới đã được điều trị bằng ni tơ lỏng

Kết quả phẫu thuật tốt, thậm chí vượt mong đợi này có được là nhờ phương pháp điều trị ung thư xương đột phá, lần đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam: Sử dụng ni tơ lỏng để diệt tế bào ung thư xương.

“Mảnh xương có khối u được cắt ra và làm sạch bằng ni tơ lỏng, loại bỏ hết tế bào ung thư rồi sau đó ghép lại vào đúng vị trí cũ. Do đó, bệnh nhân không phải cắt cụt chi, không phải sử dụng xương nhân tạo, sau phẫu thuật sẽ đi lại được bình thường và hầu như không có biến chứng”, GS. TS. BS Trần Trung Dũng, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao Vinmec, giải thích về ca mổ được thực hiện tại Vinmec vào tháng 10/2021 nhưng đã được nung nấu từ hơn chục năm trước.

Nấc thang mới của y học Việt Nam

Từ những năm 2010, khi làm nghiên cứu tại Nhật, GS Trần Trung Dũng đã biết đến phương pháp sử dụng ni tơ lỏng diệt khối u và bảo tồn xương. Thay vì bỏ đi đoạn xương có chứa khối u như thông thường, các bác sĩ làm sạch rồi ngâm xương trong dung dịch ni tơ lỏng (ở nhiệt độ -196oC). Dưới tác động của ni tơ lỏng, nước trong tế bào đóng băng dưới dạng tinh thể có bề mặt sắc nhọn, có khả năng phá vỡ cấu trúc màng tế bào, gây chết tế bào ung thư. Trong khi ở nhiệt độ này, các thành phần protein, enzym, canxi, phospho... được bảo tồn, nên khung xương cấu tạo từ canxi vẫn được giữ nguyên.

Các bác sĩ Vinmec đang sử dụng ni tơ lỏng diệt khối u và bảo tồn xương.
Các bác sĩ Bệnh viện Vinmec đang sử dụng ni tơ lỏng diệt khối u và bảo tồn xương.

Phương pháp này có rất nhiều ưu điểm như: người bệnh không phải mất thời gian đợi chờ xương đồng loại hay chờ sản xuất dụng cụ cấy ghép nhân tạo mà có thể phẫu thuật sớm; xương tự thân nên sẽ dần liền lại theo cơ chế tự nhiên và bền vững hơn so với xương nhân tạo. Ngoài ra, phương pháp này rất thích hợp với những bệnh nhân nhỏ tuổi. Theo thời gian, xương của các em còn phát triển, giữ được xương ban đầu tối ưu hơn nhiều so với sử dụng vật liệu nhân tạo titan, hợp kim, vật liệu y sinh... không tự phát triển khi cơ thể trưởng thành.

Với những ưu điểm trên, phương pháp này đã giúp cho 90% bệnh nhân liền xương trong năm đầu tiên. Nhiều bệnh nhân ung thư xương ở Nhật sống khỏe mạnh sau 20 năm. Hiện tại, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc cũng áp dụng phương pháp này.

Đặc điểm chung của những nơi áp dụng thành công phương pháp này là có một ekip phẫu thuật chỉnh hình mạnh, đồng thời còn có sự phối hợp tốt của chuyên khoa ung thư, cùng các phương tiện chuyên dụng và chuyên gia xử lý mô trong môi trường ni tơ lỏng ở phòng mổ. Những điều kiện ngặt nghèo này hoàn toàn có thể được đáp ứng tại Vinmec nhờ đội ngũ chuyên gia tại Ngân hàng Mô đang hàng ngày sử dụng ni tơ lỏng để bảo quản hàng trăm nghìn mẫu mô các loại.

Sau gần 1 năm, hình ảnh X-quang của bệnh nhân cho thấy  xương ghép đã liền và không còn tế bào ung thư
Sau gần 1 năm, hình ảnh X-quang của bệnh nhân cho thấy xương ghép đã liền và không còn tế bào ung thư

Theo thống kê, 90% bệnh nhân ung thư xương ở Việt Nam ở độ tuổi trẻ. Do đó, bác sĩ thường cố gắng mổ bảo tồn chi, để khi ổn định sức khỏe, các em vẫn có thể đi lại. Chỉ những trường hợp muộn như giai đoạn III, tế bào ung thư đã di căn, bác sĩ mới bắt buộc phải cắt cụt hoàn toàn chi.

Từ thành công với ca ung thư xương đầu tiên sử dụng ni-tơ lỏng, Trung tâm CTCH&YHTT Vinmec tiếp tục điều trị cho nhiều bệnh ung thư xương khối u đầu dưới xương chày và xương mác với kết quả đều đạt được như mục tiêu đề ra. Đồng thời, Trung tâm cũng sẽ nghiên cứu để áp dụng phương pháp này trong điều trị ung thư xương ở các vị trí khác như xương đùi, xương cánh tay. Với việc tiên phong ứng dụng các công nghệ điều trị tiên tiến nhất thế giới, Vinmec không chỉ thắp sáng hy vọng cho các bệnh nhân ung thư xương, mà còn khẳng định vị thế “cái nôi” của những công nghệ mới, góp phần đưa y học Việt Nam phát triển lên một nấc thang mới.

Anh Thư

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Gia hạn giấy đăng ký lưu hành hơn 10.200 loại thuốc, vaccine, sinh phẩm

Gia hạn giấy đăng ký lưu hành hơn 10.200 loại thuốc, vaccine, sinh phẩm

NMO - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gia hạn giấy đăng ký lưu hành đối với 46 thuốc, nguyên liệu làm thuốc sản xuất trong nước và nước ngoài, trong đó có 10 thuốc được sản xuất trong nước và 36 thuốc nước ngoài.
Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế bị kỷ luật

Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế bị kỷ luật

NMO - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế vừa tổ chức kỳ họp lần thứ 24 và đưa ra một số kết luận quan trọng, trong đó có việc xem xét, thi hành kỷ luật đối với Đảng ủy Sở Y tế nhiệm kỳ 2020-2025.
Một phụ nữ bị ngộ độc  bỏng ngô nghi có tẩm cần sa phải nhập viện

Một phụ nữ bị ngộ độc bỏng ngô nghi có tẩm cần sa phải nhập viện

Thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, hiện Trung tâm đang điều trị cho một bệnh nhân nữ (56 tuổi, ở quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) được chẩn đoán bị ngộ độc cần sa sau khi ăn nhầm bỏng ngô nghi có tẩm cần sa.
Đường dây nóng của Công an 30 quận, huyện, thị xã và bệnh viện trên địa bàn Hà Nội

Đường dây nóng của Công an 30 quận, huyện, thị xã và bệnh viện trên địa bàn Hà Nội

NMO - Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra một số vụ việc người bệnh, người nhà bệnh nhân hành hung nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh.
Phú Thọ: Biến chứng sau nhiễm Adenovirus, bé 2 tuổi viêm não, liệt mềm toàn thân

Phú Thọ: Biến chứng sau nhiễm Adenovirus, bé 2 tuổi viêm não, liệt mềm toàn thân

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa ghi nhận một trường hợp trẻ 2 tuổi gặp biến chứng sau nhiễm Adenovirus bị viêm não, liệt mềm toàn thân...

Tin khác

Vi phạm quảng cáo, Bệnh viện Phụ sản An Thịnh bị xử phạt

Vi phạm quảng cáo, Bệnh viện Phụ sản An Thịnh bị xử phạt
NMO - Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 393/QĐ-XPVPHC ngày 24/11/2022 đối với Công ty cổ phần Bệnh viện An Thịnh (Bệnh viện Phụ sản An Thịnh) có địa chỉ số 496 Bạch Mai, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Năm 2023, Bộ Y tế sẽ thực hiện 41 cuộc thanh tra

Năm 2023, Bộ Y tế sẽ thực hiện 41 cuộc thanh tra
NMO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký Quyết định 3155/QĐ-BYT ban hành kế hoạch thanh tra năm 2023.

Bộ Y tế cảnh báo sốt xuất huyết vẫn đang ở đỉnh dịch

Bộ Y tế cảnh báo sốt xuất huyết vẫn đang ở đỉnh dịch
NMO - Ngày 24/11, Bộ Y tế có công văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị phạt 30 tháng tù cho hưởng án treo

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị phạt 30 tháng tù cho hưởng án treo
Sáng 24/11, TAND TP Hà Nội đã tuyên án phạt 8 bị cáo trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ thiếu trách nhiệm gây thất thoát xảy ra tại Bộ Y tế và Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long.
Xem thêm
Căn bệnh ung thư diễn tiến thầm lặng, thường gặp ở người cao tuổi

Căn bệnh ung thư diễn tiến thầm lặng, thường gặp ở người cao tuổi

Mỗi năm, Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận 3.000 trường hợp đến khám và điều trị loại ung thư này, với số lượng bằng tất cả các ung thư khác ở người cao tuổi gộp lại.
Chăm sóc và dự phòng bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Chăm sóc và dự phòng bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Loãng xương là căn bệnh diễn biến âm thầm và hầu như NCT nào cũng gặp phải với mức độ nặng hoặc nhẹ khác nhau. Căn bệnh này gây nên các triệu chứng: Đau nhức xương, cong vẹo cột sống, gù... ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh...
Rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình

Chóng mặt, xoay tròn, mất thăng bằng là những biểu hiện thường gặp của bệnh rối loạn tiền đình mà nhiều người gặp phải...
Điểm danh những món ăn sáng gây lão hóa làn da nhanh đến chóng mặt

Điểm danh những món ăn sáng gây lão hóa làn da nhanh đến chóng mặt

Bữa ăn sáng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một bữa sáng lành mạnh, đủ chất không chỉ cung cấp năng lượng cho cả ngày dài lao động mà còn có công dụng giảm cân, ngăn ngừa lão hóa. Ngược lại, những món ăn sáng không phù hợp có thể trở thành tác nhân khiến làn da chảy xệ, lão hóa nhanh chóng.
Các món ăn tẩm bổ cho người cao tuổi mới ốm dậy

Các món ăn tẩm bổ cho người cao tuổi mới ốm dậy

Thời gian khi vừa mới khỏi ốm là lúc cơ thể của người cao tuổi chưa kịp hồi phục, sức đề kháng còn kém. Vì vậy, đây là lúc người cao tuổi rất cần được người thân quan tâm, chăm sóc và nấu các món ăn ngon cho các cụ dùng.
Những người tuyệt đối không được ăn lòng lợn, ‘nghiện’ đến mấy cũng phải tránh xa

Những người tuyệt đối không được ăn lòng lợn, ‘nghiện’ đến mấy cũng phải tránh xa

Lòng lợn là món ăn ưa thích của khá nhiều người. Thế nhưng không phải ai cũng biết có những ‘đại kỵ’ khi ăn lòng lợn bởi món ăn này có thể gây ngộ độc, nhiễm bệnh, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng người ăn.
Phiên bản di động