Bệnh lí ung thư tuyến giáp thường gặp ở người cao tuổi

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam, chiếm 1-2% trong tất cả các loại ung thư. Tiên lượng sống của bệnh phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, mức độ ác tính của tế bào và độ tuổi của người bệnh. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo NCT nên làm các xét nghiệm kiểm tra chức năng tuyến giáp hằng năm…
Tất tần tật về ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp nằm ở giữa cổ là một tuyến nội tiết gồm 2 thùy trái và phải nối với nhau bởi eo giáp. Chức năng của tuyến giáp là tiết ra các hoocmon giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển. Khi các tế bào tuyến giáp bị biến đổi bất thường và phát triển quá mức không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể tạo thành các tế bào ác tính thì gọi là ung thư tuyến giáp.

Dựa theo kết quả giải phẫu bệnh người ta chia ung thư tuyến giáp thành nhiều thể khác nhau như: Ung thư tuyến giáp thể tủy, ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa, ung thư tuyến giáp dạng nang. Trong đó ung thư tuyến giáp thể nhú hay gặp nhất, chiếm khoảng 80% bệnh nhân và cũng có tiên lượng sống tốt nhất. Còn ung thư tuyến giáp thể tủy và thể không biệt hóa thì có tiên lượng xấu hơn.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp hiện tại chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh. Các chuyên gia y tế xác định một số yếu tố nguy cơ gây bệnh phải kể đến như:

- Tiền sử mắc các bệnh tuyến giáp: Những người có tiền sử mắc các bệnh tuyến giáp như bướu giáp, bệnh basedow, viêm giáp mạn tính hashimoto, cường giáp… thì thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn người thường.

Bệnh lí ung thư tuyến giáp thường gặp ở người cao tuổi
Ảnh minh họa

- Yếu tố di truyền: Những người có người thân trong gia đình mắc ung thư tuyến giáp thì người đó có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác. Tuy nhiên vẫn chưa tìm được gen di truyền của căn bệnh này.

- Nhiễm hóa chất và phóng xạ: Những người sống và làm việc ở những nơi có phóng xạ, hóa chất độc hại hoặc từng hóa xạ trị điều trị các bệnh khác, hoặc có thể nhiễm iod phóng xạ trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh cũng có thể khiến tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp.

- Các yếu tố khác: Bệnh thường gặp ở nữ giới tuổi trung niên khoảng 40-50 tuổi, nam giới ít gặp hơn. Bệnh cũng thường gặp ở những người bị rối loạn miễn dịch.

Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu thường không có biểu hiện gì đặc biệt vì vậy rất khó phát hiện. Khi khối ung thư to hoặc ở giai đoạn sau ung thư tuyến giáp có thể gây ra các triệu chứng như:

- Khàn tiếng, mất tiếng nếu tổn thương dây thần kinh quặt ngược.

- Nuốt vướng, nuốt khó nếu khối ung thư chèn ép vào thực quản.

- Khó thở nếu khối ung thư xâm lấn vào khí quản

- Nổi hạch vùng cổ: Thường gặp ở giai đoạn sau khi ung thư di căn.

- Các triệu chứng khác: Khi ung thư di căn sẽ gây tổn thương các cơ quan bộ phận và gây ra các triệu chứng như đau xương nếu di căn xương, đau tức ngực nếu di căn phổi…

Nguyên tắc và biện pháp điều trị ung thư tuyến giáp bằng Nam y

Các trường hợp bệnh nhân bị ung thư khi tìm đến Nam y để điều trị đều được thăm khám tỉ mỉ. Nam y lấy chẩn đoán y học hiện đại làm chuẩn mực: Khám cơ năng, thực thể, cận lâm sàng. Sau đó dùng tứ chẩn của y học cổ truyển để chẩn đoán bát cương. Đo nhiệt độ của các tỉnh huyệt để thăm dò các chức năng của kinh mạch và tạng phủ. Bằng quy luật sinh học xác định căn nguyên của quá trình gây bệnh, phân biệt mức độ nặng nhẹ, nông sâu. Nam y gọi các phương pháp chẩn trên là “thất chẩn”, dùng để chẩn đoán một cách toàn diện về loại bệnh, giai đoạn, mức độ bệnh nhằm đưa ra phương pháp điều trị các bệnh u tuyến giáp (lành tính hay ác tính) theo lí luận của Nam y.

7 nguyên tắc chữa thành công bướu cổ và ung thư tuyến giáp bằng Nam y

- Giải độc cơ thể toàn diện từ khí huyết đến tạng phủ.

- Làm lành các thương tổn.

- Phục hồi khả năng miễn dịch và tự loại bỏ dị vật của cơ thể.

- Làm sạch nội môi bị ô nhiễm bởi các tác nhân gây bệnh. Cân bằng quá trình đồng hóa và dị hóa.

- Dùng bài thuốc bôi được bào chế từ phương thuốc của y tổ Tuệ Tĩnh làm teo khối bất thường.

- Dùng “Thần Châm” với mục đích huy động nguồn năng lượng nội sinh đến vùng tuyến giáp để tiêu khối u.

- Ăn tươi sống chống ung thư: Với nguyên tắc ăn sống, nhai kĩ, nuốt chậm.

Một số kết quả hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp bằng Nam y

Qua thực tế nhiều năm điều trị các bệnh ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng bằng Nam y, nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường đã điều trị cho rất nhiều trường hợp có kết quả tốt. Điều đó đã được chứng minh qua những cảm tưởng của bệnh nhân đã điều trị tại Thọ Xuân Đường.

Trường hợp bệnh nhân Phạm Đăng Long (66 tuổi, Hai Bà Trưng - Hà Nội): Đầu tháng 6/2014 bệnh nhân tới Thọ Xuân Đường điều trị u tuyến giáp với kết quả siêu âm: Khối u thùy phải tuyến giáp kích thước 30x35mm, khối sưng to nhìn thấy được bằng mắt thường, cảm giác nuốt vướng. Điều trị theo phác đồ “Thần châm”, uống thuốc sắc, thuốc viên và thuốc bôi chế phẩm từ nam dược. Sau 1 tuần điều trị thì khối u đã xẹp được gần một nửa và không còn đau nữa. Sau một tháng bệnh nhân không còn thấy khối u, mọi sinh hoạt trở về bình thường.

Trường hợp bệnh nhân Lương Thị Hạnh (50 tuổi, Ứng Hòa - Hà Nội): Từ tháng 7/2015 bệnh nhân đến Thọ Xuân Đường với tình trạng có khối nhân hỗn hợp thùy phải tuyến giáp kích thước 24x14mm. Kèm theo khối u buồng trứng kích thước 23mm, và khối u bàng quang góc 5h kích thước 17x20mm. Bệnh nhân được điều trị theo phác đồ “Thần châm”, uống thuốc sắc, thuốc viên và thuốc bôi chế phẩm từ nam dược. Sau 3 tháng điều trị bệnh nhân siêu âm lại đã thấy khối u tuyến giáp không còn và vẫn tiếp tục điều trị để giải quyết các vấn đề còn lại.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Giang Xuyến (57 tuổi, Nam Từ Liêm - Hà Nội) cho biết: “Năm trước, tôi cũng phát hiện thùy trái tuyến giáp có nhiều nhân nhỏ, kích thước lớn nhất là 8,7x4,3mm và nhiều hạch bên cổ phải, kích thước lớn nhất 10,3x4,4mm. Vùng cổ và góc hàm trái của tôi rất đau, người mệt mỏi, sụp mí mắt khó mở. Nhờ thầy Giang động viên tư vấn nên tôi rất yên tâm, tích cực điều trị bằng bài thuốc Nam gia truyền từ tháng 5/2016. Sau 5 tháng nỗ lực, kiên trì dùng thuốc sắc, thuốc viên, thuốc bôi, châm cứu và chế độ ăn rau củ sống... tôi đã khỏi hoàn toàn bệnh đa u tuyến giáp và khỏe mạnh bình thường”.

Tiêu chuẩn chữa thành công các bệnh ung thư tuyến giáp và các bệnh cường giáp, suy giáp là giảm kích thước đến tiêu hoàn toàn khối u, hết các rối loạn chuyển hóa, các chỉ số xét nghiệm về huyết học, hóa sinh, miễn dịch tế bào trở về trong giới hạn cho phép, bệnh nhân có thể trở về sinh hoạt và lao động bình thường.Ngoài việc chẩn đoán chính xác loại bệnh và tình trạng bệnh lí, đưa ra được pháp điều trị phù hợp. Muốn điều trị các bệnh về tuyến giáp có kết quả tốt còn phải phụ thuộc vào bản thân bệnh nhân và sự chăm sóc của gia đình. Bệnh nhân có tinh thần lạc quan, ý chí quyết tâm chiến thắng bệnh tật, tuân thủ nghiêm ngặt chế độ thuốc, chế độ ăn theo y lệnh của thầy thuốc, được sự quan tâm, tận tình chăm sóc động viên của người nhà thì việc đẩy lùi bệnh tật không phải là điều quá khó

Bệnh lí ung thư tuyến giáp thường gặp ở người cao tuổi
Chịu trách nhiệm chuyên môn

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

Kỉ lục Guinness Nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam

Địa chỉ: Số 5-7 Khu thuỷ sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm,

Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0943986986 - 0937638282

Facebook: Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường

https: //www.facebook.com/dongytxd/

Zalo: 0943.406.995 (Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường)

Website: http: //dongythoxuanduong.com.vn/

Email: dongythoxuanduong.com.vn@gmail.com

Tình Vũ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Điếc đột ngột: Không dễ xác định nguyên nhân

Điếc đột ngột: Không dễ xác định nguyên nhân

Theo nhiều nghiên cứu, điếc đột ngột có xu hướng xảy ra nhiều đối với người làm việc ở những nơi ồn ào, công việc căng thẳng. Ước lượng điếc đột ngột gia tăng hằng năm, có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người lớn độ tuổi 40 và 50...
Phát hiện sớm thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi

Phát hiện sớm thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi

Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực. Thoái hóa điểm vàng khiến tầm nhìn bị hạn chế, mọi thứ xung quanh trở nên mờ nhạt, méo mó. Bệnh tuy không gây đau đớn nhưng khó hồi phục, ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày...
Hà Tĩnh: Ghi nhận thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2

Hà Tĩnh: Ghi nhận thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2

Sáng 13/6, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh, tỉnh này đã ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Lộc Hà, Hương Sơn và TP Hà Tĩnh.
Thanh niên Bình Phước ủng hộ, gắn kết cùng Campuchia phòng chống dịch Covid -19

Thanh niên Bình Phước ủng hộ, gắn kết cùng Campuchia phòng chống dịch Covid -19

Này 9/6/2021, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Huyện ủy, UBND huyện Bù Gia Mập trao các phần quà trị giá hơn 100 triệu đồng vận động từ các doanh nghiệp để “tiếp sức” huyện Ô Răng, tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) trong mùa dịch Covid -19.
Con người dưới cách nhìn của y học cổ truyền (Kì 36)

Con người dưới cách nhìn của y học cổ truyền (Kì 36)

Trong những kì trước chúng ta đã tìm hiểu về ba đường kinh dương ở chân (kinh túc dương minh vị, túc thái dương bàng quang và túc thiếu dương đởm và hai đường kinh âm ở chân: Túc thái âm tì, túc thiếu âm thận. Trong kì này sẽ cùng tìm hiểu về đường kinh âm ở còn lại ở chân là túc quyết âm can…

Tin khác

Bệnh viện FV tặng trang thiết bị y tế trị giá 1 tỉ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid - 19

Bệnh viện FV tặng trang thiết bị y tế trị giá 1 tỉ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid - 19
Với mong muốn được góp sức, sát cánh cùng ngành Y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19, ngày8/6, Bệnh viện FV đã trao tặng trang thiết bị và máy móc phục vụ Thường trực Ban chỉ đạo công tác chống dịch Covid-19 trị giá 1 tỉ đồng.

Tỉnh Bình Định: Bệnh Viện Đa khoa Hòa Bình khẳng định vị trí trong mọi hoàn cảnh

Tỉnh Bình Định: Bệnh Viện Đa khoa Hòa Bình khẳng định vị trí trong mọi hoàn cảnh
Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đóng trên địa bàn TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định; chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2002. Những năm đầu thành lập, bệnh viện gặp nhiều khó khăn thách thức, tưởng chừng không thể tiếp tục tồn tại và phát triển. Song với sự quan tâm của cấp trên; sự chỉ đạo quyết liệt của Sở Y tế và sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên Bệnh viện; nhờ đó mà Bệnh viện đa khoa Hòa Bình tầng bước khởi sắc, phát triển; khám và điều trị cho người bệnh ở địa phương ngày một tốt hơn

Nhà máy trong KCN có ca dương tính COVID-19, tỉnh Bắc Ninh tăng tốc truy vết

Nhà máy trong KCN có ca dương tính COVID-19, tỉnh Bắc Ninh tăng tốc truy vết
Liên quan đến ca mắc COVID-19 tại nhà máy, công ty TNHH AAC Technologies Việt Nam (KCN Quế Võ), UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu Sở Y tế chủ trì thực hiện truy vết, sàng lọc đối với F0, F1, F2; cách ly y tế theo quy định.

TP Hồ Chí Minh: Cập nhật hàng trăm điểm dịch tễ được khoanh vùng, cách ly

TP Hồ Chí Minh: Cập nhật hàng trăm điểm dịch tễ được khoanh vùng, cách ly
TP Hồ Chí Minh đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và nâng cao một số biện pháp phòng dịch. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc thuộc quận 12 áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Đến nay, TP Hồ Chí Minh đã cập nhật 164 điểm dịch tễ khoanh vùng, cách ly, phong tỏa trên nhiều quận, huyện thuộc thành phố.

Cần lưu ý khi ăn 6 loại thực phẩm bổ dưỡng này để tránh gây hại cho cơ thể

Cần lưu ý khi ăn 6 loại thực phẩm bổ dưỡng này để tránh gây hại cho cơ thể
Một số loại thức ăn được xếp vào hàng "siêu thực phẩm" bởi hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao mà chúng mang đến cho cơ thể con người. Tuy nhiên, khi người cao tuổi sử dụng các loại thực phẩm này cũng cần có chế độ ăn điều độ, không nên dùng quá nhiều trong khẩu phần ăn hàng ngày để tránh những tác dụng "ngược" cho sức khỏe.

Mướp đắng và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe

Mướp đắng và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe
Bổ sung mướp đắng vào thực đơn ăn uống giúp giảm lượng Cholesterol, tăng cường miễn dịch, bổ gan... đây cũng là thực phẩm giàu chất xơ và Vitamin K có lợi cho sức khỏe.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Ghi nhận thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2

Hà Tĩnh: Ghi nhận thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2

Sáng 13/6, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh, tỉnh này đã ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Lộc Hà, Hương ...
Thanh niên Bình Phước ủng hộ, gắn kết cùng Campuchia phòng chống dịch Covid -19

Thanh niên Bình Phước ủng hộ, gắn kết cùng Campuchia phòng chống dịch Covid -19

Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Huyện ủy - UBND huyện Bù Gia Mập trao các phần quà trị giá hơn 100 triệu ...
Bệnh viện FV tặng trang thiết bị y tế trị giá 1 tỉ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid - 19

Bệnh viện FV tặng trang thiết bị y tế trị giá 1 tỉ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid - 19

Với mong muốn được góp sức, sát cánh cùng ngành Y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19, ngày 8.6.2021, Bệnh viện FV đã trao tặng trang thiết bị ...
Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lão thính là một vấn đề về sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng ...
Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Theo quy luật tự nhiên, sự phát triển của con người tới khoảng 25 tuổi thì dừng lại, sau đó chuyển dần sang xu hướng thoái hóa. Đã là quy ...
Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Ở người cao tuổi (NCT) mắc bệnh hen, cần hết sức đề phòng các cơn hen cấp tái phát, bởi nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn ...
Cần lưu ý khi ăn 6 loại thực phẩm bổ dưỡng này để tránh gây hại cho cơ thể

Cần lưu ý khi ăn 6 loại thực phẩm bổ dưỡng này để tránh gây hại cho cơ thể

Một số loại thức ăn được xếp vào hàng "siêu thực phẩm" bởi hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao mà chúng mang đến cho cơ thể con người. Tuy ...
Mướp đắng và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe

Mướp đắng và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe

Bổ sung mướp đắng vào thực đơn ăn uống giúp giảm lượng Cholesterol, tăng cường miễn dịch, bổ gan... đây cũng là thực phẩm giàu chất xơ và Vitamin K ...
Lợi ích tuyệt vời của dưa chuột đối với sức khỏe

Lợi ích tuyệt vời của dưa chuột đối với sức khỏe

Dưa chuột là loại quả quen thuộc ngày hè. Ăn dưa chuột thường xuyên là cách giúp giải nhiệt, thải độc, làm đẹp da và hỗ trợ giảm huyết áp ...
Phiên bản di động