Bệnh lí ung thư tuyến giáp thường gặp ở người cao tuổi

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam, chiếm 1-2% trong tất cả các loại ung thư. Tiên lượng sống của bệnh phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, mức độ ác tính của tế bào và độ tuổi của người bệnh. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo NCT nên làm các xét nghiệm kiểm tra chức năng tuyến giáp hằng năm…
Tất tần tật về ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp nằm ở giữa cổ là một tuyến nội tiết gồm 2 thùy trái và phải nối với nhau bởi eo giáp. Chức năng của tuyến giáp là tiết ra các hoocmon giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển. Khi các tế bào tuyến giáp bị biến đổi bất thường và phát triển quá mức không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể tạo thành các tế bào ác tính thì gọi là ung thư tuyến giáp.

Dựa theo kết quả giải phẫu bệnh người ta chia ung thư tuyến giáp thành nhiều thể khác nhau như: Ung thư tuyến giáp thể tủy, ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa, ung thư tuyến giáp dạng nang. Trong đó ung thư tuyến giáp thể nhú hay gặp nhất, chiếm khoảng 80% bệnh nhân và cũng có tiên lượng sống tốt nhất. Còn ung thư tuyến giáp thể tủy và thể không biệt hóa thì có tiên lượng xấu hơn.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp hiện tại chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh. Các chuyên gia y tế xác định một số yếu tố nguy cơ gây bệnh phải kể đến như:

- Tiền sử mắc các bệnh tuyến giáp: Những người có tiền sử mắc các bệnh tuyến giáp như bướu giáp, bệnh basedow, viêm giáp mạn tính hashimoto, cường giáp… thì thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn người thường.

Bệnh lí ung thư tuyến giáp thường gặp ở người cao tuổi
Ảnh minh họa

- Yếu tố di truyền: Những người có người thân trong gia đình mắc ung thư tuyến giáp thì người đó có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác. Tuy nhiên vẫn chưa tìm được gen di truyền của căn bệnh này.

- Nhiễm hóa chất và phóng xạ: Những người sống và làm việc ở những nơi có phóng xạ, hóa chất độc hại hoặc từng hóa xạ trị điều trị các bệnh khác, hoặc có thể nhiễm iod phóng xạ trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh cũng có thể khiến tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp.

- Các yếu tố khác: Bệnh thường gặp ở nữ giới tuổi trung niên khoảng 40-50 tuổi, nam giới ít gặp hơn. Bệnh cũng thường gặp ở những người bị rối loạn miễn dịch.

Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu thường không có biểu hiện gì đặc biệt vì vậy rất khó phát hiện. Khi khối ung thư to hoặc ở giai đoạn sau ung thư tuyến giáp có thể gây ra các triệu chứng như:

- Khàn tiếng, mất tiếng nếu tổn thương dây thần kinh quặt ngược.

- Nuốt vướng, nuốt khó nếu khối ung thư chèn ép vào thực quản.

- Khó thở nếu khối ung thư xâm lấn vào khí quản

- Nổi hạch vùng cổ: Thường gặp ở giai đoạn sau khi ung thư di căn.

- Các triệu chứng khác: Khi ung thư di căn sẽ gây tổn thương các cơ quan bộ phận và gây ra các triệu chứng như đau xương nếu di căn xương, đau tức ngực nếu di căn phổi…

Nguyên tắc và biện pháp điều trị ung thư tuyến giáp bằng Nam y

Các trường hợp bệnh nhân bị ung thư khi tìm đến Nam y để điều trị đều được thăm khám tỉ mỉ. Nam y lấy chẩn đoán y học hiện đại làm chuẩn mực: Khám cơ năng, thực thể, cận lâm sàng. Sau đó dùng tứ chẩn của y học cổ truyển để chẩn đoán bát cương. Đo nhiệt độ của các tỉnh huyệt để thăm dò các chức năng của kinh mạch và tạng phủ. Bằng quy luật sinh học xác định căn nguyên của quá trình gây bệnh, phân biệt mức độ nặng nhẹ, nông sâu. Nam y gọi các phương pháp chẩn trên là “thất chẩn”, dùng để chẩn đoán một cách toàn diện về loại bệnh, giai đoạn, mức độ bệnh nhằm đưa ra phương pháp điều trị các bệnh u tuyến giáp (lành tính hay ác tính) theo lí luận của Nam y.

7 nguyên tắc chữa thành công bướu cổ và ung thư tuyến giáp bằng Nam y

- Giải độc cơ thể toàn diện từ khí huyết đến tạng phủ.

- Làm lành các thương tổn.

- Phục hồi khả năng miễn dịch và tự loại bỏ dị vật của cơ thể.

- Làm sạch nội môi bị ô nhiễm bởi các tác nhân gây bệnh. Cân bằng quá trình đồng hóa và dị hóa.

- Dùng bài thuốc bôi được bào chế từ phương thuốc của y tổ Tuệ Tĩnh làm teo khối bất thường.

- Dùng “Thần Châm” với mục đích huy động nguồn năng lượng nội sinh đến vùng tuyến giáp để tiêu khối u.

- Ăn tươi sống chống ung thư: Với nguyên tắc ăn sống, nhai kĩ, nuốt chậm.

Một số kết quả hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp bằng Nam y

Qua thực tế nhiều năm điều trị các bệnh ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng bằng Nam y, nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường đã điều trị cho rất nhiều trường hợp có kết quả tốt. Điều đó đã được chứng minh qua những cảm tưởng của bệnh nhân đã điều trị tại Thọ Xuân Đường.

Trường hợp bệnh nhân Phạm Đăng Long (66 tuổi, Hai Bà Trưng - Hà Nội): Đầu tháng 6/2014 bệnh nhân tới Thọ Xuân Đường điều trị u tuyến giáp với kết quả siêu âm: Khối u thùy phải tuyến giáp kích thước 30x35mm, khối sưng to nhìn thấy được bằng mắt thường, cảm giác nuốt vướng. Điều trị theo phác đồ “Thần châm”, uống thuốc sắc, thuốc viên và thuốc bôi chế phẩm từ nam dược. Sau 1 tuần điều trị thì khối u đã xẹp được gần một nửa và không còn đau nữa. Sau một tháng bệnh nhân không còn thấy khối u, mọi sinh hoạt trở về bình thường.

Trường hợp bệnh nhân Lương Thị Hạnh (50 tuổi, Ứng Hòa - Hà Nội): Từ tháng 7/2015 bệnh nhân đến Thọ Xuân Đường với tình trạng có khối nhân hỗn hợp thùy phải tuyến giáp kích thước 24x14mm. Kèm theo khối u buồng trứng kích thước 23mm, và khối u bàng quang góc 5h kích thước 17x20mm. Bệnh nhân được điều trị theo phác đồ “Thần châm”, uống thuốc sắc, thuốc viên và thuốc bôi chế phẩm từ nam dược. Sau 3 tháng điều trị bệnh nhân siêu âm lại đã thấy khối u tuyến giáp không còn và vẫn tiếp tục điều trị để giải quyết các vấn đề còn lại.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Giang Xuyến (57 tuổi, Nam Từ Liêm - Hà Nội) cho biết: “Năm trước, tôi cũng phát hiện thùy trái tuyến giáp có nhiều nhân nhỏ, kích thước lớn nhất là 8,7x4,3mm và nhiều hạch bên cổ phải, kích thước lớn nhất 10,3x4,4mm. Vùng cổ và góc hàm trái của tôi rất đau, người mệt mỏi, sụp mí mắt khó mở. Nhờ thầy Giang động viên tư vấn nên tôi rất yên tâm, tích cực điều trị bằng bài thuốc Nam gia truyền từ tháng 5/2016. Sau 5 tháng nỗ lực, kiên trì dùng thuốc sắc, thuốc viên, thuốc bôi, châm cứu và chế độ ăn rau củ sống... tôi đã khỏi hoàn toàn bệnh đa u tuyến giáp và khỏe mạnh bình thường”.

Tiêu chuẩn chữa thành công các bệnh ung thư tuyến giáp và các bệnh cường giáp, suy giáp là giảm kích thước đến tiêu hoàn toàn khối u, hết các rối loạn chuyển hóa, các chỉ số xét nghiệm về huyết học, hóa sinh, miễn dịch tế bào trở về trong giới hạn cho phép, bệnh nhân có thể trở về sinh hoạt và lao động bình thường.Ngoài việc chẩn đoán chính xác loại bệnh và tình trạng bệnh lí, đưa ra được pháp điều trị phù hợp. Muốn điều trị các bệnh về tuyến giáp có kết quả tốt còn phải phụ thuộc vào bản thân bệnh nhân và sự chăm sóc của gia đình. Bệnh nhân có tinh thần lạc quan, ý chí quyết tâm chiến thắng bệnh tật, tuân thủ nghiêm ngặt chế độ thuốc, chế độ ăn theo y lệnh của thầy thuốc, được sự quan tâm, tận tình chăm sóc động viên của người nhà thì việc đẩy lùi bệnh tật không phải là điều quá khó

Bệnh lí ung thư tuyến giáp thường gặp ở người cao tuổi
Chịu trách nhiệm chuyên môn

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

Kỉ lục Guinness Nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam

Địa chỉ: Số 5-7 Khu thuỷ sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm,

Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0943986986 - 0937638282

Facebook: Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường

https: //www.facebook.com/dongytxd/

Zalo: 0943.406.995 (Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường)

Website: http: //dongythoxuanduong.com.vn/

Email: dongythoxuanduong.com.vn@gmail.com

Tình Vũ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Món ăn bài thuốc tốt cho người cao tuổi bị bệnh tim

Món ăn bài thuốc tốt cho người cao tuổi bị bệnh tim

Theo thống kế của Bộ Y tế, hằng năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% các ca tử vong, gấp 20 lần số tử vong do ung thư và gấp 10 lần số tử vong vì tai nạn giao thông. Hiện nay bệnh tim mạch vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi, vì biến chứng của bệnh rất nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.
Hết gan nhiễm mỡ, ổn định men gan sau 1 tháng điều trị bằng Nam y

Hết gan nhiễm mỡ, ổn định men gan sau 1 tháng điều trị bằng Nam y

Gan là tạng lớn nhất cơ thể có chức năng quan trọng trong việc chuyển hóa các chất, giải độc. Gan rất dễ bị tổn thương bởi các loại virus, vi khuẩn, kí sinh trùng hay do thói quen uống rượu bia, sử dụng hóa chất, thuốc tân dược quá nhiều… Dựa trên những nền tảng về bệnh học và nguyên tắc điều trị bệnh gan, mật theo y học hiện đại, y học cổ truyền cùng với sự nghiên cứu về y học tự nhiên, quy luật sinh học, với nguồn tài nguyên thuốc Nam dồi dào, Nam y đã ứng dụng điều trị thành công cho nhiều trường hợp mắc các bệnh về gan mật…
Vì sao tập Dịch Cân Kinh chữa được bệnh nan y?

Vì sao tập Dịch Cân Kinh chữa được bệnh nan y?

Rất nhiều tác giả đã viết về Đạt Ma Dịch Cân Kinh hướng dẫn tập vẫy tay chữa được một số bệnh nan y, đã nêu tên tuổi cụ thể từng người, tập bao lâu và đã chữa được những bệnh nan y nào. Bài viết này chúng tôi chỉ giải thích tại sao “tập vẫy tay trong Dịch Cân Kinh của Tổ Sư Đạt Ma lại chữa được những bệnh nan y”, để trả lời câu hỏi mà các bạn đọc đã nêu ra.
Ứng phó với stress trong mùa dịch

Ứng phó với stress trong mùa dịch

Sợ hãi và lo lắng về một căn bệnh có thể gây ra cảm xúc và những phản ứng ở người lớn và trẻ em. Ngược lại, kiểm soát stress sẽ giúp cho chúng ta mạnh mẽ hơn và gia tăng sức đề kháng...
Vấn đề  của hệ tim mạch

Vấn đề của hệ tim mạch

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu về các bệnh lí van tim, bệnh lí cơ tim. Tiếp theo cùng tìm hiểu về các bệnh mạch máu, trước tiên sẽ là cái nhìn tổng quan về các bệnh lí mạch máu, sau đó sẽ tìm hiểu chi tiết một số bệnh lí hay gặp…

Tin khác

Công dụng hữu hiệu của trà tim sen trị mất ngủ cho người cao tuổi

Công dụng hữu hiệu của trà tim sen trị mất ngủ cho người cao tuổi
Mất ngủ là một căn bệnh phổ biến thường gặp ở người cao tuổi, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Bên cạnh việc tập luyện thể dục thường xuyên, ăn uống đủ chất, sử dụng trà thảo dược cũng có hiệu quả cải thiện tình trạng mất ngủ. Trong số các loại thảo dược, trà tim sen được xem là vị thuốc điều trị mất ngủ, giúp lưu thông máu tốt và nhiều công dụng hữu ích khác.

Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp
Khi tuổi càng cao, nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm và sức khỏe yếu dần. Do đó, người cao tuổi dễ mắc bệnh và những bệnh mãn tính thường hay tái phát. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng
Ngày 17/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR trị giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng) do Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô.

Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9
Ổ dịch tại huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) được kiểm soát, chính quyền Bắc Ninh quyết định xoá giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 19 từ 0 giờ ngày 17/9.

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175
Ngày 16/9, Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid–19 quận Gò Vấp và tiếp nhận 20 học viên Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 tình nguyện chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị Bệnh nhân Covid- 19, Bệnh viện Quân y 175.

Vấn đề của hệ tim mạch

Vấn đề của hệ tim mạch
Bệnh cơ tim có thể do di truyền hoặc mắc phải. Chúng ta không thể thay đổi các yếu tố di truyền, nhưng có thể thay đổi các yếu tố nguy cơ hình thành bệnh cơ tim. Cùng với đó mọi người đều cần được khám sức khỏe tổng thể định kì để đánh giá sức khỏe một cách tổng quát, phát hiện bệnh sớm nhằm nâng cao hiệu quả điều trị…
Xem thêm
T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

Ngày 17/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR trị giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng) do Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô.
Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Ổ dịch tại huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) được kiểm soát, chính quyền Bắc Ninh quyết định xoá giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 19 từ 0 giờ ngày 17/9.
20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

Ngày 16/9, Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid–19 quận Gò Vấp và tiếp nhận 20 học viên Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 tình nguyện chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị Bệnh nhân Covid- 19, Bệnh viện Quân y 175.
Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Khi tuổi càng cao, nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm và sức khỏe yếu dần. Do đó, người cao tuổi dễ mắc bệnh và những bệnh mãn tính thường hay tái phát. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi.
Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở nam giới và xếp thứ hai ở nữ. Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý. Vì vậy, nhiều trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lão thính là một vấn đề về sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng mức. Nghe kém không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nghe mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý. Khoảng 90% người nghe kém cần sử dụng máy trợ thính nhưng chỉ gần 17% người cao tuổi hiện đang sử dụng máy.
Món ăn bài thuốc tốt cho người cao tuổi bị bệnh tim

Món ăn bài thuốc tốt cho người cao tuổi bị bệnh tim

Theo thống kế của Bộ Y tế, hằng năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% các ca tử vong, gấp 20 lần số tử vong do ung thư và gấp 10 lần số tử vong vì tai nạn giao thông. Hiện nay bệnh tim mạch vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi, vì biến chứng của bệnh rất nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.
Công dụng hữu hiệu của trà tim sen trị mất ngủ cho người cao tuổi

Công dụng hữu hiệu của trà tim sen trị mất ngủ cho người cao tuổi

Mất ngủ là một căn bệnh phổ biến thường gặp ở người cao tuổi, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Bên cạnh việc tập luyện thể dục thường xuyên, ăn uống đủ chất, sử dụng trà thảo dược cũng có hiệu quả cải thiện tình trạng mất ngủ. Trong số các loại thảo dược, trà tim sen được xem là vị thuốc điều trị mất ngủ, giúp lưu thông máu tốt và nhiều công dụng hữu ích khác.
Cá lăng kho nước dừa ngon lạ miệng cho bữa cơm ngày thu sang

Cá lăng kho nước dừa ngon lạ miệng cho bữa cơm ngày thu sang

Món cá lăng kho nước dừa với thịt cá lăng dai ngọt, kho đậm vị nước dừa tươi, cay cay vị ớt tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này với cách làm đơn giản sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình, vị ngon gấp bội khi ăn kèm với sung muối và cơm trắng trong tiết thu se se lạnh.
Phiên bản di động