Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội:

Bất cập trong giải quyết tranh chấp đất đai của phường Thanh Xuân Trung

Nhiều năm qua, hơn 30 hộ dân tại khu 3, tổ 14, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân đã xây dựng nhà ở, an cư lập nghiệp trên mảnh đất của mình. Bất ngờ cuối tháng 4/2021, người dân nhận được thông tin toàn bộ đất khu 3, chính quyền địa phương tiến hành đo đạc, kiểm tra mốc giới, xác minh nguồn gốc đất, để trả lại 5.705m2 đất và cấp sổ đỏ cho gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền…
Cho rằng, sự việc bất hợp lí nên hơn 30 hộ dân đã sinh sống lâu năm tại thửa đất trên đã họp bàn, trao đổi, thống nhất làm đơn gửi các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng. Trong đơn, các hộ dân mong muốn UBND phường Thanh Xuân Trung công khai thông tin hồ sơ đòi đất của gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền, để làm căn cứ xem xét đất đai tại khu 3 có phải là đất của gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền hay không?

Sau khi nhận được nhiều đơn khiếu nại của người dân, ngày 11/10/2021, Ban Tiếp công dân TP Hà Nội có Công văn số 1574/PC-BTCD về việc chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của một số công dân, gửi tới UBND phường Thanh Xuân Trung. Trên cơ sở đó, ngày 22/10/2021, UBND phường Thanh Xuân Trung đã tổ chức họp với các hộ dân, do ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch UBND phường chủ trì.

Trong cuộc họp trên, lãnh đạo phường đã hứa với đại diện các hộ dân là sẽ cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lí liên quan đến việc đòi đất của gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền để công khai cho người dân biết. Nhưng đến cuối buổi họp, người dân không được giao hồ sơ, mà chỉ nhận được lời hứa “sẽ cung cấp sau” của cán bộ địa chính, vì lí do “đã đến giờ nghỉ trưa”(!).

Sau đó, các hộ dân chờ đến 5 ngày vẫn không thấy UBND phường cung cấp hồ sơ, cũng không có bất kì giải đáp nào, nên họ kéo lên UBND phường gặp bà Đặng Thị Thùy Linh, cán bộ địa chính phường. Lúc này, bà Linh mới trao cho các hộ dân 1 bộ hồ sơ photo đen trắng và nói: “Đây là hồ sơ dân đưa, chúng cháu đưa lại cho các bác. Hồ sơ của dân có thế nào, chúng cháu đưa thế đó”.

Bà Đặng Thị Thùy Linh, cán bộ địa chính phường, chỉ giao cho dân 1 bộ hồ sơ photo đen trắng.
Bà Đặng Thị Thùy Linh, cán bộ địa chính phường, chỉ giao cho dân 1 bộ hồ sơ photo đen trắng.

Khi nhận được bộ hồ sơ photo đen trắng (không có dấu sao y bản chính), người dân vô cùng bức xúc, vì bộ hồ sơ này không có tính pháp lí. Trao đổi với phóng viên, các hộ dân khẳng định, UBND phường Thanh Xuân Trung đưa cho họ là hồ sơ, tài liệu do gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền nộp cho phường và phường giao cho họ những bản photo đen trắng.

Dân thắc mắc, các giấy tờ này đã được phường thẩm tra nguồn gốc hay chưa? Độ tin cậy của các giấy tờ này để phục vụ công tác giải quyết tranh chấp ở mức độ nào? Tại sao các cấp chính quyền không thể cung cấp cho người dân các bản sao hợp pháp?

Cho đến nay, những thắc mắc của dân không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Điều này khiến họ nghi ngại, phải chăng ngay cả hồ sơ hợp pháp, phía UBND phường cũng không có? Và như thế, gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền liệu có hồ sơ hợp pháp về chủ quyền đất trên hay không?

Lạ lùng hơn, mặc dù giấy tờ, tài liệu từ phía gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền chưa rõ ràng về pháp lí, nhưng UBND phường Thanh Xuân Trung vẫn lấy đó làm căn cứ để ban hành các văn bản hành chính, thực hiện các hành vi hành chính thể hiện tính quyền lực Nhà nước, nhằm thu hồi đất của dân.

Như ngày 16/3/2021, UBND phường Thanh Xuân Trung ban hành Văn bản số 308/UBND, xin ý kiến chỉ đạo của UBND quận Thanh Xuân sau khi nhận được hồ sơ kê khai đăng kí biến động đất đai (lần đầu) của gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền.

Tiếp đó là Văn bản số 448/UBND-TN&MT ngày 9/4/2021; Văn bản số 694/UBND ngày 15/6/2021, với nội dung xác nhận vào ngày 27/4/2021, Sở TN&MT tổ chức cuộc họp có đủ các thành phần tham dự của chính quyền khu dân cư và đại diện gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền (có biên bản).

Trong khi đó, theo người dân, họ không được biết, không được tham dự cuộc họp ngày 27/4/2021, do đó họ không có điều kiện bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình và không được giám sát những nội dung sai sự thật, thiếu trung thực của các cấp chính quyền, trong việc hoàn thiện thủ tục trả 5.705m2 đất cho gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền.

Một điểm lạ lùng nữa là tại cuộc họp ngày 22/10/2021, dù trong giấy mời có ghi thành phần cuộc họp bao gồm đại diện Sở TN&MT TP Hà Nội, Phòng TN&MT quận Thanh Xuân, đại diện Mặt trận Tổ quốc phường, hệ thống chính trị khu dân cư,... Nhưng thực tế, các vị đại diện trên đều không có mặt trong cuộc họp.

Thành phần cuộc họp “có vẻ” như một hòa giải tranh chấp đất đai ở cấp phường. Thế nhưng nội dung họp lại hoàn toàn không phải là hòa giải tranh chấp. Cuộc họp kết thúc, không có kết luận cuộc họp bằng văn bản. Rõ ràng, đây là việc làm thiếu chuyên nghiệp, sai quy định, ảnh hưởng tiến độ, chất lượng thực hiện nhiệm vụ và không thể giải quyết được các yêu cầu của các bên liên quan.

Hơn 30 hộ dân tại khu 3, tổ 14 phường Thanh Xuân Trung cho rằng, chính quyền địa phương đang căn cứ vào những tài liệu không xác thực, căn cứ vào chứng cứ còn “mập mờ” về giá trị chứng minh, để chỉ đạo, ban hành những văn bản pháp quy thể hiện tính quyền lực Nhà nước. Điều này không đúng với các quy định của cơ quan công quyền và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích của các bên.

Chính quyền cơ sở chưa giải quyết đơn thư, phản ánh của dân một cách khách quan, toàn diện, thận trọng và thỏa đáng. Điều này tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến sai sót, khiếu kiện phức tạp, kéo dài, gây bất ổn cho đời sống chính trị địa phương.

Liên quan đến vụ việc, Luật sư Bùi Thị Kim Liên, Giám đốc Công ty TNHH và Luật Sinh Hùng cho biết: Việc UBND phường Thanh Xuân Trung không đưa ra được bản gốc, chứng cứ trách nhiệm pháp lí, thời hạn để đối chiếu, mà chỉ cung cấp cho người dân một bản sao photocopy là không hợp lệ.

Hi vọng trong thời gian tới, UBND phường Thanh Xuân Trung sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tìm hiểu rõ các số liệu về nhà đất được thể hiện trong hồ sơ ở Sở Nhà đất Hà Nội (cũ); hay tìm kiếm các giấy tờ, bản vẽ cũ đầy đủ tư cách pháp lí thể hiện khu đất của gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền nằm ở đâu trong hệ thống lưu trữ quốc gia? Từ đó chỉ ra chính xác vị trí địa lí khu đất trước năm 1960 của gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền ở đâu, tránh tình trạng đòi đất không đúng vị trí, ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ dân ở khu 3, tổ 14.

Văn Bảo - Hồng Quang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…
Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…
TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Tin khác

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)
Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương (gọi tắt là Công ty Thái Dương) không thực hiện đúng cam kết đưa học sinh đi du học Nhật Bản, thế nhưng học viên lại không được rút hồ sơ và hoàn trả lại tiền. Học viên khiếu tố nhiều vi phạm của Công ty này...

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản
Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng
Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Xem thêm
Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức bắt giữ 20 đối tượng có hành vi “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc”. Tang vật thu giữ trên 1,3 tỉ đồng, 26.400 USD, 50 điện thoại, máy tính bàn, laptop và nhiều tang vật có liên quan.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.
Dự án khu nhà ở Đại Khánh Bình: Chủ đầu tư cùng đơn vị phân phối “vượt mặt” chính quyền?

Dự án khu nhà ở Đại Khánh Bình: Chủ đầu tư cùng đơn vị phân phối “vượt mặt” chính quyền?

Dù chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp phép đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhưng đơn vị phân phối dự án Khu nhà ở Đại Khánh Bình đã ký kết giao dịch, huy động vốn từ khách hàng, hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động