Bắc Giang: UBND tỉnh đã chỉ đạo, gần 5 năm vẫn không giải quyết nổi một vụ tranh chấp đất đai

Từ năm 2014, UBND tỉnh Bắc Giang đã có Quyết định chỉ đạo về việc giải quyết tranh chấp và yêu cầu hướng dẫn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Nguyễn Thanh Trước theo đúng quy định của pháp luật, nhưng đến nay, đã gần 5 năm kể từ ngày có quyết định nêu trên ông Trước vẫn chưa nhận được sổ đỏ... 

16:56, 03/10/2018
Thửa đất ông Luận tranh chấp với ông Trước

Bỗng dưng bị chiếm đất
Trong đơn phản ánh gửi Báo Ngày mới Online (Báo Người cao tuổi), ông Nguyễn Thanh Trước, sinh năm 1949, trú thôn Sau Chiền, xã Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cho biết, ngày 3/3/1995, ông được thôn Sau Chiền, xã Bắc Lý bán cho một thửa đất số 162, tờ bản đồ số 72, có diện tích 329 m2 để ở, với giá 6.500.000 đồng và được ghi nhận trong giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có đầy đủ bên nhận thu tiền.
Theo những hồ sơ mà ông Trước cung cấp, giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất được lập vào ngày 3/3/1995, giữa chính quyền địa phương và ông Trước có nêu rõ: “Căn cứ Nghị quyết của thôn Sau Chiền và được sự nhất trí của ông Nguyễn Văn Luận – người chủ miếng đất hoang hóa. Nay chúng tôi làm giấy chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thanh Trước là người của thôn Sau Chiền”. Trong biên bản này có chữ ký của ông Nguyễn Văn Luận, ông Nguyễn Thanh Trước và đại diện thôn Sau Chiền, đại diện xã Bắc Lý.
Sau khi xong các thủ tục, ông Trước đã tiến hành nộp đủ số tiền mua đất theo quy định. Trong giấy biên nhận viết tay được lập cùng ngày 3/3/1995, do ông Hoàng Xuân Vượng (thủ quỷ công trình) ký có nêu: “Tôi thủ quỷ Hoàng Xuân Vượng nhận của ông Nguyễn Thanh Trước số tiền 6.500.000 đồng tiền mặt, trong đó có 400 đô-la trị giá bằng 11,05 tiền Việt và 2.000.080 đồng tiền mặt”.
Từ đó, ông Trước được quyền sử dụng hợp pháp thửa đất này và không xảy ra tranh chấp với ai. Tuy nhiên, đến năm 2008, ông Nguyễn Văn Luận (cùng trú thôn Sau Chiền, xã Bắc Lý là người khai hoang thửa đất) đã tự ý san lấp, sử dụng bất hợp pháp thửa đất nêu trên của ông Trước.
Theo ông Trước, thời điểm năm 1995, thôn bán thửa đất ông Luận phục hóa cho ông để lấy tiền làm đường điện. Trong số tiền 6,5 triệu đồng thì dành 1,5 triệu đồng để trả tiền công khai hoang, vỡ hóa cho ông Luận, còn 5 triệu đồng nhập vào quỹ của thôn để chi cho công trình đường điện.
“Ngay thời điểm đó tôi đã nộp đủ tiền mua đất cho thôn, ông Luận cũng đã ký vào biên bản và đồng ý chuyển nhượng cho tôi thửa đất này, việc trả tiền khai hoang vỡ hóa cho ông Luận là trách nhiệm của thôn. Ông Luận cho rằng, Ban quản lý thôn Sau Chiền nợ tiền công phục hóa của ông Luận để ông Luận ra chiếm thửa đất mà tôi đã bỏ tất cả tiền bạc, vốn liếng để mua là quá vô lý”, ông Trước bức xúc nói.
Giấy biên nhận viết tay được lập ngày 3/3/1995, do ông Hoàng Xuân Vượng ký

Chính quyền địa phương bất lực?
Để "chiếm" thửa đất của ông Trước, ông Luận đã gửi đơn lên UBND huyện Hiệp Hòa đề nghị được quyền sử dụng thửa đất 329m2 tại khu Chuôm Hồ, thôn Sau Chiền, xã Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa.
Trước yêu cầu vô lý, thiếu căn cứ của ông Luận, ngày 24/6/2013, UBND huyện Hiệp Hòa đã ban hành Quyết định số 1539/QĐ-UBND về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa ông Nguyễn Thanh Trước và Nguyễn Văn Luận, thôn Sau Chiền. Quyết định nêu rõ: Việc ông Nguyễn Văn Luận đòi quyền sử dụng thửa đất 329m2 tại khu Chuôm Hồ, thôn Sau Chiền, xã Bắc Lý hiện nay ông Nguyễn Thanh Trước đang sử dụng là không có cơ sở.
Tại Quyết định này, UBND huyện Hiệp Hòa giao Chủ tịch UBND xã Bắc Lý có trách nhiệm, hướng dẫn hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Trước lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 329m2 theo đúng quy định của pháp luật.
Quyết định số 1539/QĐ-UBND về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa ông Nguyễn Thanh Trước và Nguyễn Văn Luận

Không đồng ý với Quyết định của UBND huyện Hiệp Hòa, ông Luận tiếp tục có đơn gửi đến UBND tỉnh Bắc Giang để khiếu nại. Trước đơn thư của ông Luận, UBND tỉnh Bắc Giang đã giao Sở TN&MT xác minh. Ngày 1/12/2014, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 1929/QĐ-UBND về việc “giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Luận, trú thôn Sau Chiền”.
Thêm một lần nữa, UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định yêu cầu của ông Luận là không có cơ sở. Theo đó, Quyết định số 1929 nêu: Thống nhất với nội dung giải quyết tại Quyết định số 1539/QĐ-UBND ngày 24/6/2013 của Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa ông Nguyễn Thanh Trước và Nguyễn Văn Luận.
Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa chỉ đạo UBND xã Bắc Lý, Ban lãnh đạo thôn Sau Chiền và các cá nhân có liên quan giải quyết dứt điểm việc ông Nguyễn Văn Luận cho rằng, thôn Sau Chiền chưa trả đủ tiền khai hoang, phục hóa cho ông.
Ngày 1/12/2014, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 1929/QĐ-UBND về việc “giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Luận, trú thôn Sau Chiền”

Dù UBND huyện và UBND tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định khẳng định, việc ông Luận đòi quyền sử dụng thửa đất của ông Trước là không có cơ sở, thế nhưng đến nay đã 5 năm kể từ ngày ban hành các quyết định này, ông Luận vẫn ngang nhiên sử dụng bất hợp pháp khu đất của ông Trước.
Sau nhiều lần đề nghị làm sổ đỏ của ông Trước, ngày 6/4/2018, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hiệp Hòa đã kết hợp cùng chính quyền địa phương để đo đạc thực địa tại thửa đất mà thôn Sau Chiền đã bán cho ông Trước, thêm một lần nữa việc đo đạc không thể thực hiện vì ông Luận ngăn cản và gây khó dễ.
Trao đổi về vấn đề này, ông Phùng Văn Sàng, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Lý cho biết, ông Luận tranh chấp với ông Trước vì ông Luận cho rằng, thôn chỉ mới trả cho ông Luận 200.000 đồng tiền công khai hoang, thôn còn nợ ông Luận 1,3 triệu đồng. “Không biết Ban lãnh đạo thôn thời điểm đó giao tiền cho ông Luận kiểu gì, thôn cũng không có văn bản nào để chứng minh là đã trả cho ông Luận 200.000 đồng hay 1,5 triệu nên xảy ra tranh chấp. Hiện UBND huyện đang giao cho UBND xã kết hợp với các các cơ quan liên quan để đo đạc, cấp sổ đỏ cho ông Trước”, ông Sàng nói.
Việc tranh chấp đất đai giữa ông Luận và ông Trước đã kéo dài nhiều năm, UBND xã Bắc Lý dường như vẫn “bất tuân” hoặc đang bất lực trước chỉ đạo của cấp trên trong việc xử lý tranh chấp giữa ông Luận và ông Trước. Thiết nghĩ, UBND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan chức năng liên quan cần sớm có biện pháp thực hiện dứt điểm Quyết định số 1929/QĐ-UBND mà UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành để đảm bảo quyền lợi cho ông Trước.
Báo Ngày Mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Nhóm phóng viên
Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: UBND tỉnh đã chỉ đạo, gần 5 năm vẫn không giải quyết nổi một vụ tranh chấp đất đai tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề bắc giang

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc