Bà Xóm trưởng miệng nói, tay làm

Đó là bà Phạm Thị Nụ, sinh năm 1959, Xóm trưởng xóm 15, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Xuất thân trong 1 gia đình thuần nông, theo đạo Công giáo.

Học xong phổ thông, bà lấy chồng là ông Vũ Quang Thạch, thương binh hạng 2/4, cùng là giáo dân. Ông bà sinh được 3 người con, 2 trai, 1 gái. Hai con trai lập gia đình rồi vào tỉnh Lâm Đồng sinh sống, con gái lấy chồng ở xã bên. Ông Thạch chồng bà được dân bầu làm Xóm trưởng nhưng sức khỏe giảm sút, đến năm 2006 thì mất. Từ năm 2002, khi ông Thạch yếu mệt, bà con bầu luôn bà thay ông làm Xóm trưởng và bà đảm nhiệm công việc này cho đến bây giờ.

Vốn quen thuộc với công việc ruộng đồng và gắn bó với chòm xóm, bà am hiểu tình hình từng người, từng hộ và luôn có tác phong miệng nói, tay làm nên được bà con quý mến, ủng hộ. Xóm có 130 hộ, 450 nhân khẩu, trong đó có 38% theo đạo Công giáo, canh tác 52 mẫu lúa. Trong 18 năm làm Xóm trưởng, bà luôn tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, Ban công tác Mặt trận Tổ quốc xóm rồi họp bàn với dân, vận động bà con đồng thuận để thực hiện. Với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, đến nay xóm hoàn thành đổ bê tông 3 đường đi, dài 940m, tổng kinh phí 850 triệu đồng; xây nhà văn hóa rộng 120m2, trị giá 350 triệu đồng; xây 2 cổng làng to đẹp trị giá 90 triệu đồng…

ba xom truong mieng noi tay lam

Vừa là Xóm trưởng, bà còn là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân, đứng ra vay 1,5 tỉ đồng vốn ưu đãi cho hội viên đầu tư sản xuất. Nhờ đó, 8 hộ thoát nghèo, số hộ giàu đạt 20%, hộ khá 78%, hộ nghèo và cận nghèo chỉ còn 2%. Đời sống Nhân dân ổn định, phát triển, 80% hộ dùng nước sạch, 100% hộ có điện, mua sắm đủ tiện nghi sinh hoạt ti-vi, xe máy… 7 hộ mua được ô tô.

Trong các hoạt động, bà phát huy tốt vai trò các đoàn thể quần chúng. Chi hội NCT xóm là lá cờ đầu của Hội NCT xã 12 năm liền. Bà cùng Chi hội xây dựng các CLB văn nghệ, thể thao như thơ, ca, múa lân, thể dục dưỡng sinh thường xuyên hoạt động. Đặc biệt, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau của xóm hoạt động hiệu quả được đánh giá là điển hình của huyện. Các hoạt động này giúp cho bà con sống vui, sống khỏe, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần để hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2021.

Giỏi việc xóm, bà cũng đảm việc nhà. Một mình bà cấy 1,5 mẫu ruộng lúa cao sản luôn đạt năng suất cao. Bà còn chăn nuôi gà, trồng rau trên 2 khu vườn và thả cá ở 2 ao của nhà để tăng thu nhập. Với bà con chòm xóm, ai có công to, việc lớn hay ốm đau, bà đều đến thăm hỏi, giúp đỡ.

Từ những kết quả đạt được, bà Phạm Thị Nụ, một đảng viên có đạo, một Xóm trưởng gương mẫu đã được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp khen thưởng nhiều lần và được người dân địa phương yêu mến, tín nhiệm tuyệt đối.

Bài và ảnh Nguyễn Xuân Hinh

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ong quyet thang neu guong quyet thang

  Ông Quyết Thắng nêu gương quyết thắng

CCB Phạm Quyết Thắng, 66 tuổi, ở tổ 37 phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng từ hồi còn phục vụ tại ngũ cũng như khi đã trở về đời thường luôn nêu cao tinh thần quyết thắng và lập nhiều thành tích xuất sắc.
vuot kho lam giau va rong long nhan ai

Vượt khó làm giàu và rộng lòng nhân ái

Sau nhiều năm công tác trong quân đội, ông Trần Ngọc Khanh, sinh năm 1954, phục viên về địa phương. Từ tỉnh An Giang, ông Khanh cùng gia đình đến lập nghiệp tại ấp Tân Lợi, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước và trở thành gương cựu chiến binh (CCB) sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc.
vuot kho vuon len lam giau

Vượt khó vươn lên làm giàu

Tại khóm 3, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp có ông Huỳnh Thanh Hải (62 tuổi), quyết tâm vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng bằng mô hình trang trại nuôi heo và cá tra.
ban linh nguoi cao tuoi o thanh pho mang ten bac

Bản lĩnh người cao tuổi ở thành phố mang tên Bác

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các hoạt động của Hội NCT cả nước nhiều gặp khó khăn. Tại TP Hồ Chí Minh, hoạt động Hội có lúc phải tạm dừng do yêu cầu phòng chống dịch ở đô thị lớn. Chỉ có 3 đơn vị cấp huyện tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu theo kế hoạch. Công tác chúc thọ, mừng thọ bị ảnh hưởng…    
tuoi cao y chi van ben

Tuổi cao, ý chí vẫn bền

Đó là cụ Phạm Hữu Ba, 89 tuổi, hiện ở Khối phố 2, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Tin khác

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

mang het tam huyet tam long phuc vu ba con
 Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi. Không câu nệ, không ngại khó khăn, vất vả, chỗ nào vắng bóng phóng viên, mặc dù bận nhiệm vụ trong đoàn công tác, ông luôn sẵn sàng “tác nghiệp”, đáp ứng cả những yêu cầu nhanh nhạy của Tạp chí điện tử.    

Không ngồi chờ được chăm sóc…

khong ngoi cho duoc cham soc
Cùng với NCT cả nước nỗ lực đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng", lớp người “cây cao bóng cả” tỉnh Gia Lai tích cực làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Gương sáng NCT xã Ia Tô

guong sang nct xa ia to
Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, sinh hoạt tại 16 chi hội; trong đó 366 hội viên người dân tộc thiểu số.    

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau
Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.    

Tấm lòng của ông Minh

tam long cua ong minh
Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh Minh, 62 tuổi, người có trên 10 năm lái xe cấp cứu miễn phí ở xã Mỹ Hội Đông.

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

cay mai vung chai o xu dua
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, sinh năm 1954, chủ cơ sở thu mua trái cây xuất khẩu ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã làm giàu bằng chính kinh nghiệm và nguồn lực của gia đình trong lĩnh vực thu mua và xuất khẩu trái cây. Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…    
Xem thêm
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
neu cao tinh than doan ket sang tao guong mau xay dung dang bo trong sach vung manh toan dien

Nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, gương mẫu xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện

Trong 2 ngày 19 và 20/8 tại Hà Nội, Đảng bộ CQTƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức trọng thể Đại hội lần thứ VI.
nguoi cao tuoi xa vung cao bien gioi ma ly pho

Người cao tuổi xã vùng cao biên giới Ma Ly Pho

Xã biên giới Ma Ly Pho thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và phía bên nước bạn Trung Hoa là Kim ...
chuyen ve nct xa ea tar chung tay xay dung que huong

Chuyện về NCT xã Ea Tar chung tay xây dựng quê hương

NCT là lực lượng tin cậy, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền;
hoi nct tp thanh hoa can bo hoi la nhan to quyet dinh cho su phat trien cua phong trao hoi

Hội NCT TP Thanh Hoá: Cán bộ hội là nhân tố quyết định cho sự phát triển của phong trào Hội

Sáng ngày 17-9-2020, hội người cao tuổi (NCT) thành phố Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị Biểu dương cán bộ hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015-2020 và sơ ...
chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.
tao dieu kien de hoi nct phat huy vai tro thuc hien tot nhiem vu

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ

Cùng với 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam, Hội NCT tỉnh Lai Châu cũng có 15 năm xây dựng và phát triển.
tu than van dong

Tự thân vận động

Một người khuyết tật từ nhỏ, nhưng tự thân vận động và tự thân lập nghiệp, tạo nên một cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. Đó ...
Phiên bản di động