Anh hùng Lao động Thái Hương: Hơn một thập kỷ suy tư vì dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt

Sức khỏe thể chất, tầm vóc và trí tuệ là tài sản lớn nhất của mỗi con người. Trong đó, dinh dưỡng hợp lý, thực phẩm an toàn chính là những nền tảng quan trọng để đảm bảo sức khoẻ, chất lượng giống nòi. Hơn 10 năm qua, chứng kiến vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây, doanh nhân Thái Hương đã luôn trăn trở, suy tư làm thế nào để có thể mang tới những sản phẩm thực phẩm và đồ uống giàu dinh dưỡng, lành mạnh cho người Việt.
Bà Thái Hương - Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH được vinh danh Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH được vinh danh Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Tư duy và khát vọng gánh vác sứ mệnh “Vì sức khỏe cộng đồng”

Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề thời sự nhức nhối của toàn xã hội nhiều năm qua khi thị trường vẫn tồn tại nhiều loại thực phẩm bẩn, không an toàn, chứa hóa chất nhân tạo (chất bảo quản, tạo màu, tạo mùi hương), chất kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi, trồng trọt hay các thực phẩm không đảm bảo chất lượng nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, giống nòi và môi trường sống.

Ngoài thực phẩm bẩn, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề dinh dưỡng khác như: Tình trạng suy dinh dưỡng phổ biến ở khu vực miền núi khó khăn, tình trạng thừa cân, béo phì có xu hướng gia tăng ở khu vực thành thị. Tình trạng thừa cân - béo phì, rối loạn chuyển hóa và các bệnh mãn tính không lây như tiểu đường, huyết áp cao, ung thư,…cùng nhiều yếu tố nguy cơ sức khỏe liên quan đến dinh dưỡng đang gia tăng nhanh ở cả trẻ em và người trưởng thành, đặc biệt là ở khu vực thành thị và các thành phố lớn.

Bộ Y tế ước tính, Việt Nam hiện có tới 12 triệu người bị mắc tăng huyết áp và khoảng 3 triệu người đang mắc bệnh đái tháo đường, trên 2 triệu người mắc bệnh hô hấp mạn tính. Mỗi năm, có trên 125.000 ca được phát hiện mắc ung thư.

Trăn trở vì vấn nạn thực phẩm bẩn, vì sức khỏe cộng đồng, hơn 10 năm qua, Anh hùng Lao động Thái Hương – Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH - luôn đau đáu, suy tư làm thế nào để có chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt: “Tôi chỉ mong muốn làm thế nào để dân tộc khỏe mạnh. Bởi sức khỏe của người dân là sức mạnh của quốc gia. Đâu đó trên thế giới người ta có nói rằng “một bịch sữa chấn hưng một dân tộc”. Bịch sữa chính là tượng trưng cho dinh dưỡng. Vì vậy, ta phải làm cho dinh dưỡng người Việt Nam thật tốt”.

Dự án sữa tươi sạch TH true MILK do bà dẫn dắt đã đặt viên gạch đầu tiên tạo nền móng phát triển ngành công nghiệp sữa tươi sạch tại Việt Nam. “Sữa tươi sạch là con đường duy nhất”, bà Thái Hương từng chia sẻ tư duy làm sữa của mình như vậy. Với con đường đó, bà đã làm nên cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam.

Với TH true MILK, bà Thái Hương đã làm nên cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam
Với TH true MILK, bà Thái Hương đã làm nên cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam

Hiện các sản phẩm sữa tươi sạch đạt chuẩn quốc tế của trang trại tập trung công nghệ cao khép kín của TH đã góp phần giảm tỷ lệ sữa bột pha lại trên thị trường, chiếm 40% thị phần phân khúc sữa tươi của Việt Nam. TH cũng đã tạo ra những bước đột phá trong ngành sữa tươi, đó là đưa đến người tiêu dùng dòng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế TH true MILK A2, sản phẩm sữa tươi hữu cơ TH true MILK Organic,…

Con đường dài về dinh dưỡng lành mạnh

Sau sữa tươi sạch, những trăn trở đã dẫn bà Thái Hương khai mở thêm một con đường mới cho Tập đoàn TH: Làm sản phẩm thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe một cách nghiêm túc, chân chính, kiêu hãnh.

Dưới sự định hướng của bà, bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) từng bước tìm tòi, sáng tạo, nghiên cứu ra những sản phẩm đồ uống đảm bảo tiêu chí dinh dưỡng lành mạnh, tốt cho sức khỏe và phải đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đa dạng.

Những sản phẩm tiên phong trên con đường đồ uống tốt cho sức khỏe của TH đã người tiêu dùng đón nhận, yêu thích. Đó là dòng sữa hạt TH true NUT - sản phẩm mang tính đột phá về dinh dưỡng trên thị trường khi không sử dụng đường mà thay thế bằng vị ngọt tự nhiên từ quả chả là, cân bằng dinh dưỡng giữa sữa tươi và các loại hạt, góp phần cân chỉnh, thay thế thói quen của người tiêu dùng về việc dùng đồ uống có chứa nhiều đường và thành phần hóa tổng hợp.

Rồi đến nước uống tinh khiết TH true WATER, nước gạo rang TH true RICE, nước trái cây TH true JUICE,… tất cả đều là những sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe.

Trong đó, TH true WATER chính là nguồn nước ngầm tự nhiên mát lành trong lòng những tầng đá bazan olivin sâu dưới lòng Núi Tiên – ngọn núi được các nhà khoa học thuộc Đoàn Tài nguyên nước Bắc Trung Bộ - Bộ Tài Nguyên và Môi trường xác định là núi lửa đã tắt cách đây hơn triệu năm.

TH true WATER, nước gạo rang TH true RICE, nước trái cây TH true JUICE,… tất cả đều là những sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe.
TH true WATER, nước gạo rang TH true RICE, nước trái cây TH true JUICE,… tất cả đều là những sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe.

Nguồn nước thô từ mạch nước ngầm tự nhiên của núi lửa Núi Tiên được kiểm nghiệm đạt các chỉ tiêu lý hóa, vi sinh an toàn và được lọc, xử lý qua hệ thống siêu lọc UF (Ultra-filtration) kết hợp với màng lọc thẩm thấu ngược RO, giúp loại bỏ bất cứ thành phần cặn lơ lửng, vi khuẩn, virus và tạp chất nếu có. Bà Thái Hương đã rất tự hào bởi món quà quý của thiên nhiên này được lan tỏa: “Tôi nghĩ thế kỉ 21 là thế kỉ của việc tìm kiếm các nguồn nước sạch… Tôi cảm ơn trời đất đã cho chúng tôi nguồn nước nước sạch tinh khiết từ núi lửa Núi Tiên để chúng tôi mang đến cho người tiêu dùng” - như phát biểu của bà tại Lễ Khánh thành Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên.

Từ đồ uống tới thực phẩm, TH đã triển khai sản xuất rau củ quả và dược liệu hữu cơ tiêu chuẩn quốc tế, gạo sạch, mắm sạch, bột canh,… Đi vào ngành thực phẩm, tư duy và khát vọng của nữ Anh hùng Lao động là muốn làm “Người nội trợ tử tế” cho cộng đồng. Bà đã, đang và sẽ tiếp tục chắt lọc những gì tinh túy từ thiên nhiên, áp dụng những tiêu chuẩn khắt khe nhất của thế giới để mang vào gian bếp Việt, để người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm chất lượng quốc tế từ đồng đất Việt Nam, vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn, có tầm vóc hơn.

Dinh dưỡng lành mạnh từ nhà trường - Vì tầm vóc Việt

Nhà sáng lập TH hiểu rằng dinh dưỡng tuy là vấn đề đường dài cả cuộc đời nhưng cần bắt đầu sớm để không bị lỡ các giai đoạn phát triển “vàng” mà dinh dưỡng có vai trò tác động quan trọng tới sức khỏe và tầm vóc, trí lực của con người.

Vì vậy, bà Thái Hương và tập đoàn TH đã xây dựng Đề án Dinh dưỡng cho người Việt một cách bài bản. Bà tâm niệm, con người là chủ thể của xã hội, là nguồn lực quyết định sự phát triển đất nước, trong đó trẻ em là một trong những nguồn lực quan trọng.

Đề án Dinh dưỡng người Việt gồm 6 trụ cột, trong đó ưu tiên đầu tiên cho trẻ em lứa tuổi học đường, nhất là mầm non và tiểu học - lứa tuổi vàng để phát triển tầm vóc, thể lực. Các hoạt động thúc đẩy sức khỏe học đường được hình thành gồm 3 nội dung: Dinh dưỡng học đường; Giáo dục dinh dưỡng và Giáo dục thể chất; Vệ sinh học đường.

Trong Dinh dưỡng học đường, TH đã khởi xướng, triển khai Chương trình Sữa học đường và tiếp đến TH sẽ đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện các mô hình thí điểm nhằm đưa ra những đề xuất, giải pháp cải thiện dinh dưỡng bữa ăn và tình trạng dinh dưỡng cho lứa tuổi học đường.

Để dinh dưỡng học đường hiệu quả không chỉ cung cấp những sản phẩm dinh dưỡng lành mạnh, xây dựng các mô hình điểm về bữa ăn, khẩu phần ăn mà còn cần phải giáo dục dinh dưỡng để phụ huynh và các em hiểu được tầm quan trọng trong việc nâng cao dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe và phát triển trí tuệ, thể lực.

Hoạt động giáo dục thể chất luôn song hành cùng giáo dục dinh dưỡng góp phần phát triển toàn diện trí tuệ, tầm vóc cho lứa tuổi vàng. Năm 2020, Tập đoàn TH dưới sự chỉ đạo của người đứng đầu chú trọng xây dựng các hoạt động bổ ích cho trẻ em như: Phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Vụ Giáo dục Thể chất và Đài truyền hình Việt Nam triển khai Chiến dịch Hè vui khỏe từ ngày 25/6 đến 5/9/2020. Tài trợ Chương trình Bảng rửa tay trong trường học, góp phần cùng cả nước phòng chống dịch Covid-19. Cuối năm 2020, TH tài trợ giải chạy S-Race. Đây là giải chạy học sinh sinh viên với thông điệp "Vì tầm vóc Việt", nằm trong chuỗi các hoạt động truyền thông thể thao trường học giai đoạn 2020 – 2025 do Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Đài Truyền hình Việt Nam, Unic và Liên đoàn Điền kinh Việt Nam thực hiện, với sự đồng hành của Tập đoàn TH.

Anh hùng Lao động Thái Hương: Hơn một thập kỷ suy tư vì dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt
TH đồng hành cùng giải chạy S-Race 2020 - giải chạy dành riêng cho học sinh sinh viên với thông điệp "Vì tầm vóc Việt".

Bên cạnh việc phối hợp vấn đề dinh dưỡng học đường và giáo dục thể chất; TH cũng hỗ trợ nâng cao các kiến thức về vệ sinh học đường thông qua Chương trình hỗ trợ xây dựng 1.000 nhà vệ sinh trong trường học - sẽ triển khai trong 5 năm tới.

Là người có tầm nhìn xa, từ năm 2013 bà Thái Hương đã chỉ đạo Tập đoàn TH khởi xướng và triển khai chương trình Sữa học đường với điểm nhấn nghiên cứu lâm sàng một cách bài bản, khoa học về sản phẩm sữa tươi học đường, đấu tranh để sản phẩm sữa đưa vào trường học phải đạt các tiêu chuẩn về sữa tươi nguyên liệu và chế biến sữa. TH đã tạo nền tảng để Chính phủ ban hành Quyết định 1340/QĐ-TTg triển khai Chương trình Sữa học đường Quốc gia và sau đó là Quyết định 5450/BYT về sử dụng sản phẩm sữa tươi cho chương trình.
Phó Chủ tịch nước dành tặng “5 chữ Đẹp” cho nữ doanh nhân điển hình tiên tiến của xứ Nghệ Phó Chủ tịch nước dành tặng “5 chữ Đẹp” cho nữ doanh nhân điển hình tiên tiến của xứ Nghệ

Trong khuôn khổ chuyến công tác tới vùng Phủ Quỳ miền Tây Nghệ An chiều 6/8, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đa ...

Tập đoàn TH và ngân hàng Bắc Á tặng hơn 15 tỷ đồng chung tay chống dịch Covid-19 Tập đoàn TH và ngân hàng Bắc Á tặng hơn 15 tỷ đồng chung tay chống dịch Covid-19

Sáng 11/4, tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, Tập đoàn TH và Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) phối hợp ...

Doanh nhân Thái Hương: 3 lần liên tiếp lọt vào danh sách những phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam Doanh nhân Thái Hương: 3 lần liên tiếp lọt vào danh sách những phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam

Làm nên cuộc cách mạng sữa tươi tại Việt Nam, đấu tranh minh bạch thị trường sữa, lan tỏa tinh thần sản xuất thực phẩm ...

Phương Phạm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

CEO Group bị xử phạt và truy thu 1,42 tỷ đồng

CEO Group bị xử phạt và truy thu 1,42 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group - mã chứng khoán: CEO) vừa bị Cục Thuế TP Hà Nội xử phạt và truy thuy tổng số tiền là 1,42 tỷ đồng.
Tổng công ty điện lực Miền Bắc đạt nhiều kết quả tốt trong 6 tháng đầu năm

Tổng công ty điện lực Miền Bắc đạt nhiều kết quả tốt trong 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2021 mặc dù phải chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh COVID-19, nhu cầu điện tăng trưởng cao do các tỉnh miền Bắc, miền Trung trải qua giai đoạn thời tiết nắng nóng rất khắc nghiệt khi nhiệt độ nhiều nơi cao hơn 40 độ C, sự cố do quá tải, do giông lốc và mưa bão, làm gián đoạn việc cung cấp điện một số khu vực..., Tổng công ty đã động viên và chỉ đạo kịp thời các đơn vị phải đảm bảo nguồn cung cấp điện. Và nhiều chỉ số điện năng tăng trong 6 tháng đầu năm 2021.
Doanh nghiệp gắn “mục tiêu kép” với hỗ trợ đối tượng yếu thế, người cao tuổi

Doanh nghiệp gắn “mục tiêu kép” với hỗ trợ đối tượng yếu thế, người cao tuổi

Dù rất khó khăn trong thực hiện “3 tại chỗ”, nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) tại TP Hồ Chí Minh vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn, vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất bảo đảm tiến độ; đồng thời tích cực tham gia hỗ trợ các đối tượng yếu thế, người cao tuổi..
Kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm tại Dự án Kosy Sông Công của Tập đoàn Kosy

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm tại Dự án Kosy Sông Công của Tập đoàn Kosy

Kết luận Thanh tra chỉ rõ, dự án Khu đô thị Kosy Sông Công, việc giao đất thực hiện dự án xây dựng khu dân cư nhưng không qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án là không đúng quy định của Chính phủ về ban hành quy chế quản lý Khu đô thị mới.
Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, 1 bức tranh 2 mảng màu

Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, 1 bức tranh 2 mảng màu

Năm 2020, nếu như thị trường bảo hiểm phi nhân thọ (BHPNT) thế giới nhìn chung với các chỉ số “màu xám” thì tại thị trường Việt Nam vẫn ghi nhận sự ổn định phát triển. Trong đó phải kể đến những doanh nghiệp thực hiện tốt mục tiêu kep Chính phủ đề ra: phát triển kinh tế và kiểm soát tốt dịch bệnh.

Tin khác

Họp báo Công bố Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam

Họp báo Công bố Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam
Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (VNABC) vừa tổ chức họp báo công bố Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam.

Sữa đặc Ông Thọ - Top 5 thương hiệu được chọn mua nhiều nhất

Sữa đặc Ông Thọ - Top 5 thương hiệu được chọn mua nhiều nhất
Sữa đặc Ông Thọ là một trong 5 thương hiệu được chọn mua nhiều nhất ngành hàng sữa và các sản phẩm từ sữa ở trong nước(*), đồng thời xuất khẩu tới 21 thị trường quốc tế.

Quản trị doanh nghiệp tại Vinamilk – Bước đà cho sự phát triển bền vững

Quản trị doanh nghiệp tại Vinamilk – Bước đà cho sự phát triển bền vững
Trong suốt chặng đường phát triển, Vinamilk luôn xem sự minh bạch, chuyên nghiệp là nền tảng cốt lõi trong hoạt động quản trị. Không chỉ giúp Vinamilk củng cố thêm niềm tin cho các bên liên quan, cam kết này cũng đóng góp cho việc nâng cao uy tín của cộng đồng doanh nghiệp Việt, thúc đẩy kinh tế quốc gia tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế.

Doanh nhân Trần Khắc Tâm: “Bắt đầu hành trình mới, trả nợ ân tình đồng bào, cử tri”

Doanh nhân Trần Khắc Tâm: “Bắt đầu hành trình mới, trả nợ ân tình đồng bào, cử tri”
Đó là những lời chia sẻ đầy cảm xúc của doanh nhân Trần Khắc Tâm khi trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

T&T Group tài trợ toàn bộ bơm kim tiêm cho chiến dịch tiêm 150 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

T&T Group tài trợ toàn bộ bơm kim tiêm cho chiến dịch tiêm 150 triệu liều vắc xin phòng COVID-19
Ngày 25/6, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao tặng Bộ Y tế toàn bộ bơm kim tiêm phục vụ việc tiêm 150 triệu liều vắc xin trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia phòng COVID-19.

Qũy Phát triển Tài năng Việt: Chung tay cùng lực lượng chống dịch Hà Tĩnh

Qũy Phát triển Tài năng Việt: Chung tay cùng lực lượng chống dịch Hà Tĩnh
Ngày 25/6/2021, Qũy Phát triển Tài năng Việt của Ông Bầu đã trao tặng 25.000 sản phẩm sữa tươi 100 điểm NutiMilk cho lực lượng tham gia chống dịch Covid-19 tại tỉnh Hà Tĩnh. Các sản phẩm trao tặng đợt này do Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood (Nutifood) tài trợ.
Xem thêm
Hỗ trợ giảm tiền điện sinh hoạt cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19

Hỗ trợ giảm tiền điện sinh hoạt cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP của Chính phủ thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá ...
Hàng loạt mẫu MG HS 2.0 Trophy gặp cùng một lỗi

Hàng loạt mẫu MG HS 2.0 Trophy gặp cùng một lỗi

Như báo chí đã đăng tải, một khách hàng (xin được giấu tên) và anh T.S đang sử dụng MG HS 2.0 Trophy đã phản ánh về việc xe báo ...
Hà Nội bảo đảm hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19

Hà Nội bảo đảm hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19

Chiều 18-7, Sở Công Thương Hà Nội đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về phương án bảo đảm hàng hóa thiết yếu, ...
Mua bán cổ phiếu 'chui', bị phạt gần 1 tỉ đồng

Mua bán cổ phiếu 'chui', bị phạt gần 1 tỉ đồng

Ông Trần Ngọc Bê, địa chỉ tại Thạch Bàn, Long Biên, thành phố Hà Nội bị xử phạt số tiền 940.350.000 đồng vì mua bán cổ phiếu 'chui'.
Khai trường đầy hứng khởi cùng FE CREDIT

Khai trường đầy hứng khởi cùng FE CREDIT

Làn sóng COVID-19 lần thứ 4 đang diễn biến khá phức tạp, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng cũng như kinh tế của nhiều người lao ...
Vietcombank giảm lãi suất tiền vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19

Vietcombank giảm lãi suất tiền vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19

Từ năm 2020 đến nay, Vietcombank đã liên tục triển khai 07 đợt giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 ...
Sau lùm xùm 'bán nhà trên giấy', chủ dự án Vườn Sen bị xử phạt

Sau lùm xùm 'bán nhà trên giấy', chủ dự án Vườn Sen bị xử phạt

Tỉnh Bắc Ninh xử phạt Công ty Nam Hồng chủ đầu tư dự án Vườn Sen (thị xã Từ Sơn) 250 triệu đồng do doanh nghiệp này vi phạm trong ...
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên

Thời gian vừa qua, hàng loạt dự án của Tập đoàn APEC nằm trên địa bàn các tỉnh như: Hòa Bình, Thừa Thiên - Huế, Bình Thuận,... vướng rất nhiều ...
Thời hạn sử dụng các loại đất theo quy định pháp luật

Thời hạn sử dụng các loại đất theo quy định pháp luật

Mỗi loại đất được quy định thời hạn sử dụng khác nhau. Dưới đây là thời hạn sử dụng cụ thể của các loại đất theo Điều 126 Luật Đất ...
Phiên bản di động