Anh hùng Lao động Thái Hương: Hơn một thập kỷ suy tư vì dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt

Sức khỏe thể chất, tầm vóc và trí tuệ là tài sản lớn nhất của mỗi con người. Trong đó, dinh dưỡng hợp lý, thực phẩm an toàn chính là những nền tảng quan trọng để đảm bảo sức khoẻ, chất lượng giống nòi. Hơn 10 năm qua, chứng kiến vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây, doanh nhân Thái Hương đã luôn trăn trở, suy tư làm thế nào để có thể mang tới những sản phẩm thực phẩm và đồ uống giàu dinh dưỡng, lành mạnh cho người Việt.
Bà Thái Hương - Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH được vinh danh Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH được vinh danh Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Tư duy và khát vọng gánh vác sứ mệnh “Vì sức khỏe cộng đồng”

Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề thời sự nhức nhối của toàn xã hội nhiều năm qua khi thị trường vẫn tồn tại nhiều loại thực phẩm bẩn, không an toàn, chứa hóa chất nhân tạo (chất bảo quản, tạo màu, tạo mùi hương), chất kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi, trồng trọt hay các thực phẩm không đảm bảo chất lượng nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, giống nòi và môi trường sống.

Ngoài thực phẩm bẩn, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề dinh dưỡng khác như: Tình trạng suy dinh dưỡng phổ biến ở khu vực miền núi khó khăn, tình trạng thừa cân, béo phì có xu hướng gia tăng ở khu vực thành thị. Tình trạng thừa cân - béo phì, rối loạn chuyển hóa và các bệnh mãn tính không lây như tiểu đường, huyết áp cao, ung thư,…cùng nhiều yếu tố nguy cơ sức khỏe liên quan đến dinh dưỡng đang gia tăng nhanh ở cả trẻ em và người trưởng thành, đặc biệt là ở khu vực thành thị và các thành phố lớn.

Bộ Y tế ước tính, Việt Nam hiện có tới 12 triệu người bị mắc tăng huyết áp và khoảng 3 triệu người đang mắc bệnh đái tháo đường, trên 2 triệu người mắc bệnh hô hấp mạn tính. Mỗi năm, có trên 125.000 ca được phát hiện mắc ung thư.

Trăn trở vì vấn nạn thực phẩm bẩn, vì sức khỏe cộng đồng, hơn 10 năm qua, Anh hùng Lao động Thái Hương – Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH - luôn đau đáu, suy tư làm thế nào để có chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt: “Tôi chỉ mong muốn làm thế nào để dân tộc khỏe mạnh. Bởi sức khỏe của người dân là sức mạnh của quốc gia. Đâu đó trên thế giới người ta có nói rằng “một bịch sữa chấn hưng một dân tộc”. Bịch sữa chính là tượng trưng cho dinh dưỡng. Vì vậy, ta phải làm cho dinh dưỡng người Việt Nam thật tốt”.

Dự án sữa tươi sạch TH true MILK do bà dẫn dắt đã đặt viên gạch đầu tiên tạo nền móng phát triển ngành công nghiệp sữa tươi sạch tại Việt Nam. “Sữa tươi sạch là con đường duy nhất”, bà Thái Hương từng chia sẻ tư duy làm sữa của mình như vậy. Với con đường đó, bà đã làm nên cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam.

Với TH true MILK, bà Thái Hương đã làm nên cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam
Với TH true MILK, bà Thái Hương đã làm nên cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam

Hiện các sản phẩm sữa tươi sạch đạt chuẩn quốc tế của trang trại tập trung công nghệ cao khép kín của TH đã góp phần giảm tỷ lệ sữa bột pha lại trên thị trường, chiếm 40% thị phần phân khúc sữa tươi của Việt Nam. TH cũng đã tạo ra những bước đột phá trong ngành sữa tươi, đó là đưa đến người tiêu dùng dòng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế TH true MILK A2, sản phẩm sữa tươi hữu cơ TH true MILK Organic,…

Con đường dài về dinh dưỡng lành mạnh

Sau sữa tươi sạch, những trăn trở đã dẫn bà Thái Hương khai mở thêm một con đường mới cho Tập đoàn TH: Làm sản phẩm thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe một cách nghiêm túc, chân chính, kiêu hãnh.

Dưới sự định hướng của bà, bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) từng bước tìm tòi, sáng tạo, nghiên cứu ra những sản phẩm đồ uống đảm bảo tiêu chí dinh dưỡng lành mạnh, tốt cho sức khỏe và phải đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đa dạng.

Những sản phẩm tiên phong trên con đường đồ uống tốt cho sức khỏe của TH đã người tiêu dùng đón nhận, yêu thích. Đó là dòng sữa hạt TH true NUT - sản phẩm mang tính đột phá về dinh dưỡng trên thị trường khi không sử dụng đường mà thay thế bằng vị ngọt tự nhiên từ quả chả là, cân bằng dinh dưỡng giữa sữa tươi và các loại hạt, góp phần cân chỉnh, thay thế thói quen của người tiêu dùng về việc dùng đồ uống có chứa nhiều đường và thành phần hóa tổng hợp.

Rồi đến nước uống tinh khiết TH true WATER, nước gạo rang TH true RICE, nước trái cây TH true JUICE,… tất cả đều là những sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe.

Trong đó, TH true WATER chính là nguồn nước ngầm tự nhiên mát lành trong lòng những tầng đá bazan olivin sâu dưới lòng Núi Tiên – ngọn núi được các nhà khoa học thuộc Đoàn Tài nguyên nước Bắc Trung Bộ - Bộ Tài Nguyên và Môi trường xác định là núi lửa đã tắt cách đây hơn triệu năm.

TH true WATER, nước gạo rang TH true RICE, nước trái cây TH true JUICE,… tất cả đều là những sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe.
TH true WATER, nước gạo rang TH true RICE, nước trái cây TH true JUICE,… tất cả đều là những sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe.

Nguồn nước thô từ mạch nước ngầm tự nhiên của núi lửa Núi Tiên được kiểm nghiệm đạt các chỉ tiêu lý hóa, vi sinh an toàn và được lọc, xử lý qua hệ thống siêu lọc UF (Ultra-filtration) kết hợp với màng lọc thẩm thấu ngược RO, giúp loại bỏ bất cứ thành phần cặn lơ lửng, vi khuẩn, virus và tạp chất nếu có. Bà Thái Hương đã rất tự hào bởi món quà quý của thiên nhiên này được lan tỏa: “Tôi nghĩ thế kỉ 21 là thế kỉ của việc tìm kiếm các nguồn nước sạch… Tôi cảm ơn trời đất đã cho chúng tôi nguồn nước nước sạch tinh khiết từ núi lửa Núi Tiên để chúng tôi mang đến cho người tiêu dùng” - như phát biểu của bà tại Lễ Khánh thành Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên.

Từ đồ uống tới thực phẩm, TH đã triển khai sản xuất rau củ quả và dược liệu hữu cơ tiêu chuẩn quốc tế, gạo sạch, mắm sạch, bột canh,… Đi vào ngành thực phẩm, tư duy và khát vọng của nữ Anh hùng Lao động là muốn làm “Người nội trợ tử tế” cho cộng đồng. Bà đã, đang và sẽ tiếp tục chắt lọc những gì tinh túy từ thiên nhiên, áp dụng những tiêu chuẩn khắt khe nhất của thế giới để mang vào gian bếp Việt, để người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm chất lượng quốc tế từ đồng đất Việt Nam, vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn, có tầm vóc hơn.

Dinh dưỡng lành mạnh từ nhà trường - Vì tầm vóc Việt

Nhà sáng lập TH hiểu rằng dinh dưỡng tuy là vấn đề đường dài cả cuộc đời nhưng cần bắt đầu sớm để không bị lỡ các giai đoạn phát triển “vàng” mà dinh dưỡng có vai trò tác động quan trọng tới sức khỏe và tầm vóc, trí lực của con người.

Vì vậy, bà Thái Hương và tập đoàn TH đã xây dựng Đề án Dinh dưỡng cho người Việt một cách bài bản. Bà tâm niệm, con người là chủ thể của xã hội, là nguồn lực quyết định sự phát triển đất nước, trong đó trẻ em là một trong những nguồn lực quan trọng.

Đề án Dinh dưỡng người Việt gồm 6 trụ cột, trong đó ưu tiên đầu tiên cho trẻ em lứa tuổi học đường, nhất là mầm non và tiểu học - lứa tuổi vàng để phát triển tầm vóc, thể lực. Các hoạt động thúc đẩy sức khỏe học đường được hình thành gồm 3 nội dung: Dinh dưỡng học đường; Giáo dục dinh dưỡng và Giáo dục thể chất; Vệ sinh học đường.

Trong Dinh dưỡng học đường, TH đã khởi xướng, triển khai Chương trình Sữa học đường và tiếp đến TH sẽ đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện các mô hình thí điểm nhằm đưa ra những đề xuất, giải pháp cải thiện dinh dưỡng bữa ăn và tình trạng dinh dưỡng cho lứa tuổi học đường.

Để dinh dưỡng học đường hiệu quả không chỉ cung cấp những sản phẩm dinh dưỡng lành mạnh, xây dựng các mô hình điểm về bữa ăn, khẩu phần ăn mà còn cần phải giáo dục dinh dưỡng để phụ huynh và các em hiểu được tầm quan trọng trong việc nâng cao dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe và phát triển trí tuệ, thể lực.

Hoạt động giáo dục thể chất luôn song hành cùng giáo dục dinh dưỡng góp phần phát triển toàn diện trí tuệ, tầm vóc cho lứa tuổi vàng. Năm 2020, Tập đoàn TH dưới sự chỉ đạo của người đứng đầu chú trọng xây dựng các hoạt động bổ ích cho trẻ em như: Phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Vụ Giáo dục Thể chất và Đài truyền hình Việt Nam triển khai Chiến dịch Hè vui khỏe từ ngày 25/6 đến 5/9/2020. Tài trợ Chương trình Bảng rửa tay trong trường học, góp phần cùng cả nước phòng chống dịch Covid-19. Cuối năm 2020, TH tài trợ giải chạy S-Race. Đây là giải chạy học sinh sinh viên với thông điệp "Vì tầm vóc Việt", nằm trong chuỗi các hoạt động truyền thông thể thao trường học giai đoạn 2020 – 2025 do Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Đài Truyền hình Việt Nam, Unic và Liên đoàn Điền kinh Việt Nam thực hiện, với sự đồng hành của Tập đoàn TH.

Anh hùng Lao động Thái Hương: Hơn một thập kỷ suy tư vì dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt
TH đồng hành cùng giải chạy S-Race 2020 - giải chạy dành riêng cho học sinh sinh viên với thông điệp "Vì tầm vóc Việt".

Bên cạnh việc phối hợp vấn đề dinh dưỡng học đường và giáo dục thể chất; TH cũng hỗ trợ nâng cao các kiến thức về vệ sinh học đường thông qua Chương trình hỗ trợ xây dựng 1.000 nhà vệ sinh trong trường học - sẽ triển khai trong 5 năm tới.

Là người có tầm nhìn xa, từ năm 2013 bà Thái Hương đã chỉ đạo Tập đoàn TH khởi xướng và triển khai chương trình Sữa học đường với điểm nhấn nghiên cứu lâm sàng một cách bài bản, khoa học về sản phẩm sữa tươi học đường, đấu tranh để sản phẩm sữa đưa vào trường học phải đạt các tiêu chuẩn về sữa tươi nguyên liệu và chế biến sữa. TH đã tạo nền tảng để Chính phủ ban hành Quyết định 1340/QĐ-TTg triển khai Chương trình Sữa học đường Quốc gia và sau đó là Quyết định 5450/BYT về sử dụng sản phẩm sữa tươi cho chương trình.
Phó Chủ tịch nước dành tặng “5 chữ Đẹp” cho nữ doanh nhân điển hình tiên tiến của xứ Nghệ Phó Chủ tịch nước dành tặng “5 chữ Đẹp” cho nữ doanh nhân điển hình tiên tiến của xứ Nghệ

Trong khuôn khổ chuyến công tác tới vùng Phủ Quỳ miền Tây Nghệ An chiều 6/8, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đa ...

Tập đoàn TH và ngân hàng Bắc Á tặng hơn 15 tỷ đồng chung tay chống dịch Covid-19 Tập đoàn TH và ngân hàng Bắc Á tặng hơn 15 tỷ đồng chung tay chống dịch Covid-19

Sáng 11/4, tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, Tập đoàn TH và Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) phối hợp ...

Doanh nhân Thái Hương: 3 lần liên tiếp lọt vào danh sách những phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam Doanh nhân Thái Hương: 3 lần liên tiếp lọt vào danh sách những phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam

Làm nên cuộc cách mạng sữa tươi tại Việt Nam, đấu tranh minh bạch thị trường sữa, lan tỏa tinh thần sản xuất thực phẩm ...

Phương Phạm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội bị phạt và truy thu hơn 1,4 tỷ đồng tiền thuế

Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội bị phạt và truy thu hơn 1,4 tỷ đồng tiền thuế

Với hành vi vi phạm về thuế, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội vừa bị xử phạt hơn 220 triệu đồng. Ngoài ra, Công ty này còn phải nộp đủ số tiền thuế thiếu, thuế trốn vào ngân sách nhà nước hơn 1,1 tỷ đồng.
Việt Nam có 6 tỷ phú thế giới

Việt Nam có 6 tỷ phú thế giới

Theo xếp hạng của Tạp chí Forbes, Việt Nam lần đầu góp mặt 6 đại diện. Ngoài Chủ tịch Vingroup, CEO Vietjet Air - bà Nguyễn Thị Phương Thảo, góp mặt trong danh sách này còn có Chủ tịch Công ty Ôtô Trường Hải, Chủ tịch Techcombank, Chủ tịch Masan và Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát.
Xi măng Quang Sơn bị phạt 80 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

Xi măng Quang Sơn bị phạt 80 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

Tổng cục Môi trường vừa quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV xi măng Quang Sơn 80 triệu đồng vì chưa chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường.
T&T Group bắt tay đối tác Nga tìm giải pháp gỡ khó cho ngành du lịch

T&T Group bắt tay đối tác Nga tìm giải pháp gỡ khó cho ngành du lịch

Để gỡ khó cho ngành du lịch toàn cầu vẫn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, mới đây Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã bắt tay với một tập đoàn hàng đầu của LB Nga là VR-Logistic để triển khai giải pháp CV-PASS (Hộ chiếu kháng thể).
Đàn bò sữa hơn 2.100 con được Vinamilk nhập về từ Mỹ có gì đặc biệt?

Đàn bò sữa hơn 2.100 con được Vinamilk nhập về từ Mỹ có gì đặc biệt?

Ngày 21/3/2021, đàn bò sữa gồm hơn 2.100 con bò thuần chủng HF được Vinamilk nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ. Hoàn thành chuyến hành trình dài để cập cảng Dung Quất, Quảng Ngãi, hơn 2.100 con bò sữa cao sản này sẽ gia nhập vào đàn bò tại Trang trại Vinamilk Quảng Ngãi. Đây là trang trại mới của Vinamilk có quy mô 4.000 con, diện tích trên 100 hecta với tổng vốn đầu tư ban đầu lên đến 700 tỷ đồng.

Tin khác

Dấu ấn Eurowindow tại Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2021

Dấu ấn Eurowindow tại Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2021
Chương trình ưu đãi hấp dẫn, sản phẩm mới ấn tượng cùng không gian bài trí sang trọng, tinh tế,… Chính những yếu tố này đã khiến khu trưng bày của Eurowindow thành công tạo điểm nhấn, gây ấn tượng, thu hút đông đảo khách thăm quan tại Triển lãm quốc tế Vietbuild 2021.

Vietcombank dành 30 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí xây nhà cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Vietcombank dành 30 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí xây nhà cho hộ nghèo ở Thanh Hóa
Ngày 21/3/2021, tại xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã phối hợp với tỉnh Thanh Hóa, Bộ Công an tổ chức Lễ trao tặng nhà mẫu và hỗ trợ kinh phí xây nhà cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Mường Lát.

Dự án của Bitexco vào "tầm ngắm" của Hà Nội

Dự án của Bitexco vào "tầm ngắm" của Hà Nội
Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo kết luận số 176-TB/TU về tình hình triển khai một số dự án đầu tư trên địa bàn.

Vinamilk xuất khẩu sữa tươi chứa tổ yến đi Singapore

Vinamilk xuất khẩu sữa tươi chứa tổ yến đi Singapore
Tiếp nối sữa tươi Organic, sữa đậu nành hạt, vừa qua Vinamilk tiếp tục xuất khẩu lô sản phẩm cao cấp “Sữa tươi tiệt trùng chứa tổ yến” đầu tiên đi Singapore. Sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp này cũng mới được Vinamilk chính thức ra mắt tại Việt Nam vào năm 2020 và đã nhận được phản hồi tích cực từ thị trường trong nước.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ủng hộ phát triển mô hình du lịch Vũng Tàu Marina

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ủng hộ phát triển mô hình du lịch Vũng Tàu Marina
Liên quan đến vụ việc Dự án Bến thuyền du lịch Vũng Tàu Marina (ở Khu công nghiệp Đông Xuyên, Tp Vũng Tàu) do Công ty CP Vũng Tàu Marina làm chủ đầu tư bị Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BIZA) ra thông bào ngừng hoạt động hơn ba tháng qua, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có kết luận, chỉ đạo, theo đó về chủ trương tỉnh ủng hộ phát triển mô hình du lịch này.
Xem thêm
Chiều 12/4, giá xăng giảm từ 45 đồng/lít

Chiều 12/4, giá xăng giảm từ 45 đồng/lít

Từ 16h30 ngày 12/4, giá xăng E5 RON 92 trong nước giảm 45 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 76 đồng/lít. Tương tự, các mặt hàng dầu cũng đồng loạt giảm.
Honda HR-V giảm "sốc" tới 130 triệu đồng

Honda HR-V giảm "sốc" tới 130 triệu đồng

Là mẫu xe ế ẩm nhất phân khúc, việc Honda HR-V giảm mạnh là điều không quá bất ngờ.
Giá vàng bất ngờ giảm phiên sáng đầu tuần 12/4

Giá vàng bất ngờ giảm phiên sáng đầu tuần 12/4

Sáng đầu tuần, giá vàng thế giới lẫn trong nước cùng giảm. Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC giảm cả trăm nghìn đồng/lượng, hiện niêm yết quanh ...
Quảng Trị và nhà đầu tư đặt mục tiêu khởi công sân bay vào tháng 9/2021

Quảng Trị và nhà đầu tư đặt mục tiêu khởi công sân bay vào tháng 9/2021

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến giao UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án sân bay Quảng Trị ...
Người liên quan của lãnh đạo Techcombank Phùng Quang Hưng bị phạt vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Người liên quan của lãnh đạo Techcombank Phùng Quang Hưng bị phạt vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Bà Phùng Thị Mai Hương (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), người có liên quan của ông Phùng Quang Hưng, Phó Tổng Giám đốc thường trực Ngân hàng Thương mại ...
Nhiều ưu đãi lãi suất tại Vietcombank dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng SME vay vốn

Nhiều ưu đãi lãi suất tại Vietcombank dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng SME vay vốn

Từ ngày 01/04/2021, Vietcombank đồng loạt triển khai các gói ưu đãi lãi suất hấp dẫn dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa (khách hàng ...
Xử phạt Công ty CP Quốc tế Việt Hồng 8 triệu đồng do cải tạo vỉa hè trái phép

Xử phạt Công ty CP Quốc tế Việt Hồng 8 triệu đồng do cải tạo vỉa hè trái phép

Liên quan đến việc gần 1000 m2 vỉa hè phố Trần Thủ Độ (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đoạn trước dự án Mitsubishi Khu đô thị Pháp ...
Xem xét kỷ luật cán bộ liên quan đến vụ đổ đất lấn bãi triều tại Vân Đồn

Xem xét kỷ luật cán bộ liên quan đến vụ đổ đất lấn bãi triều tại Vân Đồn

Sau vụ việc đổ đất lấn bãi triều tại Vân Đồn, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã kết luận vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Thành ...
Sở Xây dựng Sơn La cảnh báo Dự án Picenza Riverside chưa đủ điều kiện mở bán và huy động vốn

Sở Xây dựng Sơn La cảnh báo Dự án Picenza Riverside chưa đủ điều kiện mở bán và huy động vốn

Sở Xây dựng tỉnh Sơn La vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân TP Sơn La, các cơ quan liên quan, Công ty Cổ phần tập đoàn Picenza ...
Phiên bản di động