Ăn sáng sớm giúp giảm đường huyết, tại sao ăn nhiều vào buổi tối lại có hại?
Sức khỏe 28/09/2023 09:34
Nhóm nghiên cứu đã thiết lập một phong cách ăn uống tập trung trong khoảng 8 giờ sau khi thức dậy và yêu cầu 10 người tham gia được xác định là người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc béo phì tham gia trong 1 tuần.
Kết quả so sánh giữa việc tập trung ăn uống vào thời gian sớm trong ngày và việc tập trung ăn uống vào thời gian muộn từ 4 giờ chiều trở đi cho thấy việc thay đổi thời gian ăn uống thành hình thức “ăn sáng sớm” giúp giảm biến động đường huyết, giảm thời gian đường huyết vượt quá 140mg/dL và giữ vững cân nặng.
“Điều chỉnh thời gian ăn uống để ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường có thể là một phương pháp hiệu quả. Thay đổi thời gian ăn uống thành thời gian sớm trong ngày là một biện pháp ngay lập tức để phòng chống bệnh tiểu đường”, tiến sĩ José Aleman, chuyên gia nội tiết tại Khoa Nội tiết và Chuyển hóa tại bệnh viện nói.
Ăn quá nhiều vào buổi tối làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì
Ngược lại, một nghiên cứu khác của Khoa Y học Đại học Pennsylvania đã chứng minh rằng, việc ăn uống vào thời gian muộn trong buổi tối có thể dẫn đến tăng cân và sự suy giảm chuyển hóa chất béo. Chi tiết nghiên cứu đã được công bố tại Hội nghị Liên minh Y học Giấc ngủ Mỹ.
Trong nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã so sánh 9 người trưởng thành có cân nặng chuẩn, chia thành hai nhóm: Một nhóm ăn 3 bữa và 2 bữa ăn nhẹ trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối, và một nhóm trì hoãn thời gian ăn uống, ăn ba bữa và hai bữa ăn nhẹ từ buổi trưa.
Kết quả cho thấy, việc trì hoãn thời gian ăn uống và ăn vào thời gian muộn trong buổi tối đã làm tăng cân, tăng giá trị của Insulin và Cholesterol, và làm suy giảm chuyển hóa chất béo.
Phong cách ăn uống vào buổi tối cũng ảnh hưởng đến hormone ảnh hưởng đến sự thèm ăn như Ghrelin, gây ra tác động tiêu cực và làm cho việc ăn quá nhiều trở nên dễ dàng.
“Đặc biệt, những người thiếu ngủ thường dậy muộn và có xu hướng có phong cách ăn uống vào buổi tối. Việc ăn uống muộn trong buổi tối có thể gây tác động xấu đến cân nặng và chuyển hóa”, tiến sĩ Namni Goel, người nghiên cứu về giấc ngủ và sinh thời gian tại cùng trường đại học nói.
Tập trung ăn những bữa ăn giàu calo vào ban ngày và quan tâm đến “đồng hồ sinh học” trong cơ thể
Nghiên cứu về “thời gian dinh dưỡng” đang nhận được sự chú ý, vì thực phẩm và dinh dưỡng có thể có tác động và hiệu quả khác nhau tùy thuộc vào thời gian ăn uống. Cơ thể con người có một “đồng hồ sinh học” hoạt động theo chu kì khoảng 24 giờ, và cho rằng nó được điều chỉnh dựa trên thời gian mà thức ăn và dinh dưỡng được tiêu thụ.
Đại học Surrey ở Anh đã tiến hành một nghiên cứu lớn để xem xét tác động của việc thay đổi thời gian ăn uống vào thời gian sớm hoặc muộn trong ngày đối với bệnh tiểu đường tuýp 2. Nói chung, từ buổi sáng đến trưa, cơ thể trở nên tỉnh táo và tiêu thụ năng lượng tăng lên, cũng như hấp thụ dinh dưỡng trở nên sôi động. Đặc biệt, việc điều chỉnh việc tập trung ăn những thực phẩm chứa nhiều carbohydrate (tinh bột) như cơm, bánh mì, bánh rán, bánh ngọt và những thực phẩm giàu calo vào thời gian ban ngày sẽ cải thiện quá trình chuyển hóa trong cơ thể.
Mặt khác, khi ăn nhiều vào buổi tối muộn, nhiều năng lượng sẽ được tích tụ dưới dạng chất béo trong cơ thể, làm tăng khả năng tăng cân.
Những người ăn sáng trước 8:30 sáng có mức đường trong máu thấp hơn
Việc ăn uống theo thói quen muộn trong ngày có thể làm tăng cân dễ dàng, cũng như tăng các chỉ số như Insulin, đường huyết, cholesterol, triglyceride, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, như được chứng minh trong một nghiên cứu khác của Đại học Northwestern ở Mỹ. Nghiên cứu này được công bố tại Hội nghị hằng năm của Hội nội tiết Mỹ.
Đặc biệt, đã rõ ràng rằng ăn uống muộn vào buổi tối khiến cho cảm giác thèm ăn tăng và thời gian ngủ trở nên ngắn hơn. Ngược lại, tập trung ăn uống vào buổi sáng sớm có thể cải thiện sức khỏe của quá trình chuyển hóa. “Những người có thói quen ăn sáng vào thời gian sớm trong ngày có xu hướng có mức đường huyết thấp và kháng Insulin thấp. Đây là thông tin hữu ích để hướng dẫn chế độ ăn uống trong tương lai”, Maria Ali, nhà nghiên cứu chính tại trường đại học nói.
Kháng Insulin là tình trạng cơ thể không phản ứng đủ với Insulin, một hormone được tiết ra bởi các tế bào beta trong tụy, điều chỉnh nồng độ đường trong máu và giảm khả năng lấy lucose từ máu vào tế bào. Tình trạng này không chỉ gây ra bệnh tiểu đường mà còn là nguyên nhân của béo phì và bệnh trao đổi chất.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 10.575 người trưởng thành tham gia Khảo sát Dinh dưỡng và Sức khỏe Dân số (NHANES) ở Mỹ và so sánh 6 nhóm dựa trên thời gian bắt đầu ăn uống hằng ngày.
Kết quả cho thấy nhóm bắt đầu ăn sáng trước 8:30 sáng có mức kháng Insulin thấp nhất, tức là khả năng Insulin giảm đường huyết trở nên khó khăn ít nhất.
Bữa sáng cũng quan trọng - Đặt lại “đồng hồ trong cơ thể” bằng bữa sáng
Việc ăn một bữa sáng đúng giờ cũng rất quan trọng. “Đồng hồ trong cơ thể” được đặt lại bằng cách thức tỉnh và ăn sáng vào buổi sáng. Đề nghị ăn sáng trong vòng 1 giờ sau khi thức dậy, dù muộn cũng được.
“Vẫn còn những điều về “đồng hồ trong cơ thể” chúng ta chưa hiểu rõ, nhưng việc điều chỉnh thời gian ăn uống có thể mang lại lợi ích như cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2 và giảm cân,” giáo sư Jonathan Johnston, người nghiên cứu sinh thời gian sinh học và sinh lí học tại Đại học Surrey nói.
“Nghiên cứu về “thời gian dinh dưỡng” đang trở nên sôi nổi và chúng tôi hi vọng rằng, khi nghiên cứu tiến xa, chúng ta có thể đề xuất các phong cách ăn uống phù hợp với từng người”, ông nói.
NHÀ THUỐC LIFE CARE 163 Địa chỉ: Số 163 Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội. NHÀ THUỐC LIFE CARE 14 Địa chỉ: Số 14 Trường Chinh, Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội. NHÀ THUỐC LIFE CARE 59 Địa chỉ: Số 59 Phố Thái Học 1, Phường Sao Đỏ, Thành phố Chí Linh, Tỉnh Hải Dương. Hotline: 0247.3040.988 |