Ăn sáng sớm giúp giảm đường huyết, tại sao ăn nhiều vào buổi tối lại có hại?

Một nghiên cứu mới của Trung tâm Y tế Lángone thuộc Đại học New York đã chỉ ra rằng, việc thay đổi thời gian ăn uống vào sáng sớm trong ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Kết quả nghiên cứu đã được công bố tại Hội nghị thường niên của Hội nội tiết học Mỹ.
Tập trung vào việc ăn sáng sớm hơn sẽ cải thiện bệnh tiểu đường

Nhóm nghiên cứu đã thiết lập một phong cách ăn uống tập trung trong khoảng 8 giờ sau khi thức dậy và yêu cầu 10 người tham gia được xác định là người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc béo phì tham gia trong 1 tuần.

Kết quả so sánh giữa việc tập trung ăn uống vào thời gian sớm trong ngày và việc tập trung ăn uống vào thời gian muộn từ 4 giờ chiều trở đi cho thấy việc thay đổi thời gian ăn uống thành hình thức “ăn sáng sớm” giúp giảm biến động đường huyết, giảm thời gian đường huyết vượt quá 140mg/dL và giữ vững cân nặng.

“Điều chỉnh thời gian ăn uống để ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường có thể là một phương pháp hiệu quả. Thay đổi thời gian ăn uống thành thời gian sớm trong ngày là một biện pháp ngay lập tức để phòng chống bệnh tiểu đường”, tiến sĩ José Aleman, chuyên gia nội tiết tại Khoa Nội tiết và Chuyển hóa tại bệnh viện nói.

Ăn sáng sớm giúp giảm đường huyết, tại sao ăn nhiều vào buổi tối lại có hại?

Ăn quá nhiều vào buổi tối làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì

Ngược lại, một nghiên cứu khác của Khoa Y học Đại học Pennsylvania đã chứng minh rằng, việc ăn uống vào thời gian muộn trong buổi tối có thể dẫn đến tăng cân và sự suy giảm chuyển hóa chất béo. Chi tiết nghiên cứu đã được công bố tại Hội nghị Liên minh Y học Giấc ngủ Mỹ.

Trong nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã so sánh 9 người trưởng thành có cân nặng chuẩn, chia thành hai nhóm: Một nhóm ăn 3 bữa và 2 bữa ăn nhẹ trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối, và một nhóm trì hoãn thời gian ăn uống, ăn ba bữa và hai bữa ăn nhẹ từ buổi trưa.

Kết quả cho thấy, việc trì hoãn thời gian ăn uống và ăn vào thời gian muộn trong buổi tối đã làm tăng cân, tăng giá trị của Insulin và Cholesterol, và làm suy giảm chuyển hóa chất béo.

Phong cách ăn uống vào buổi tối cũng ảnh hưởng đến hormone ảnh hưởng đến sự thèm ăn như Ghrelin, gây ra tác động tiêu cực và làm cho việc ăn quá nhiều trở nên dễ dàng.

“Đặc biệt, những người thiếu ngủ thường dậy muộn và có xu hướng có phong cách ăn uống vào buổi tối. Việc ăn uống muộn trong buổi tối có thể gây tác động xấu đến cân nặng và chuyển hóa”, tiến sĩ Namni Goel, người nghiên cứu về giấc ngủ và sinh thời gian tại cùng trường đại học nói.

Tập trung ăn những bữa ăn giàu calo vào ban ngày và quan tâm đến “đồng hồ sinh học” trong cơ thể

Nghiên cứu về “thời gian dinh dưỡng” đang nhận được sự chú ý, vì thực phẩm và dinh dưỡng có thể có tác động và hiệu quả khác nhau tùy thuộc vào thời gian ăn uống. Cơ thể con người có một “đồng hồ sinh học” hoạt động theo chu kì khoảng 24 giờ, và cho rằng nó được điều chỉnh dựa trên thời gian mà thức ăn và dinh dưỡng được tiêu thụ.

Đại học Surrey ở Anh đã tiến hành một nghiên cứu lớn để xem xét tác động của việc thay đổi thời gian ăn uống vào thời gian sớm hoặc muộn trong ngày đối với bệnh tiểu đường tuýp 2. Nói chung, từ buổi sáng đến trưa, cơ thể trở nên tỉnh táo và tiêu thụ năng lượng tăng lên, cũng như hấp thụ dinh dưỡng trở nên sôi động. Đặc biệt, việc điều chỉnh việc tập trung ăn những thực phẩm chứa nhiều carbohydrate (tinh bột) như cơm, bánh mì, bánh rán, bánh ngọt và những thực phẩm giàu calo vào thời gian ban ngày sẽ cải thiện quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

Mặt khác, khi ăn nhiều vào buổi tối muộn, nhiều năng lượng sẽ được tích tụ dưới dạng chất béo trong cơ thể, làm tăng khả năng tăng cân.

Những người ăn sáng trước 8:30 sáng có mức đường trong máu thấp hơn

Việc ăn uống theo thói quen muộn trong ngày có thể làm tăng cân dễ dàng, cũng như tăng các chỉ số như Insulin, đường huyết, cholesterol, triglyceride, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, như được chứng minh trong một nghiên cứu khác của Đại học Northwestern ở Mỹ. Nghiên cứu này được công bố tại Hội nghị hằng năm của Hội nội tiết Mỹ.

Đặc biệt, đã rõ ràng rằng ăn uống muộn vào buổi tối khiến cho cảm giác thèm ăn tăng và thời gian ngủ trở nên ngắn hơn. Ngược lại, tập trung ăn uống vào buổi sáng sớm có thể cải thiện sức khỏe của quá trình chuyển hóa. “Những người có thói quen ăn sáng vào thời gian sớm trong ngày có xu hướng có mức đường huyết thấp và kháng Insulin thấp. Đây là thông tin hữu ích để hướng dẫn chế độ ăn uống trong tương lai”, Maria Ali, nhà nghiên cứu chính tại trường đại học nói.

Kháng Insulin là tình trạng cơ thể không phản ứng đủ với Insulin, một hormone được tiết ra bởi các tế bào beta trong tụy, điều chỉnh nồng độ đường trong máu và giảm khả năng lấy lucose từ máu vào tế bào. Tình trạng này không chỉ gây ra bệnh tiểu đường mà còn là nguyên nhân của béo phì và bệnh trao đổi chất.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 10.575 người trưởng thành tham gia Khảo sát Dinh dưỡng và Sức khỏe Dân số (NHANES) ở Mỹ và so sánh 6 nhóm dựa trên thời gian bắt đầu ăn uống hằng ngày.

Kết quả cho thấy nhóm bắt đầu ăn sáng trước 8:30 sáng có mức kháng Insulin thấp nhất, tức là khả năng Insulin giảm đường huyết trở nên khó khăn ít nhất.

Bữa sáng cũng quan trọng - Đặt lại “đồng hồ trong cơ thể” bằng bữa sáng

Việc ăn một bữa sáng đúng giờ cũng rất quan trọng. “Đồng hồ trong cơ thể” được đặt lại bằng cách thức tỉnh và ăn sáng vào buổi sáng. Đề nghị ăn sáng trong vòng 1 giờ sau khi thức dậy, dù muộn cũng được.

“Vẫn còn những điều về “đồng hồ trong cơ thể” chúng ta chưa hiểu rõ, nhưng việc điều chỉnh thời gian ăn uống có thể mang lại lợi ích như cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2 và giảm cân,” giáo sư Jonathan Johnston, người nghiên cứu sinh thời gian sinh học và sinh lí học tại Đại học Surrey nói.

“Nghiên cứu về “thời gian dinh dưỡng” đang trở nên sôi nổi và chúng tôi hi vọng rằng, khi nghiên cứu tiến xa, chúng ta có thể đề xuất các phong cách ăn uống phù hợp với từng người”, ông nói.

Ăn sáng sớm giúp giảm đường huyết, tại sao ăn nhiều vào buổi tối lại có hại?
Thực hiện sứ mệnh “tất cả vì bạn” Công ty Cổ phần Bệnh Viện Quốc tế LifeCare vừa cho ra mắt sản phẩm Tiểu Tâm Đường giúp hỗ trợ giảm chỉ số đường huyết và sản phẩm Thái Tâm Khang ngăn ngừa đột quỵ. Các sản phẩm được phân phối bởi Hệ thống nhà thuốc Life Care toàn quốc.

NHÀ THUỐC LIFE CARE 163

Địa chỉ: Số 163 Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

NHÀ THUỐC LIFE CARE 14

Địa chỉ: Số 14 Trường Chinh, Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

NHÀ THUỐC LIFE CARE 59

Địa chỉ: Số 59 Phố Thái Học 1, Phường Sao Đỏ, Thành phố Chí Linh, Tỉnh Hải Dương.

Hotline: 0247.3040.988

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị giảm bạch cầu

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị giảm bạch cầu

Bạch cầu được coi là hàng rào miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn, virus, tế bào lạ, tế bào ung thư…
Người cao tuổi cần lưu ý gì khi rèn luyện thể lực

Người cao tuổi cần lưu ý gì khi rèn luyện thể lực

Rèn luyện thể lực là một vấn đề hết sức quan trọng đối với người cao tuổi nhằm mục đích nâng cao sức khỏe, phòng chống tích cực bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.
“Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”

“Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”

Đó là thông điệp được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 năm nay.
5 loại nước giải khát không thể thiếu trong mùa Hè

5 loại nước giải khát không thể thiếu trong mùa Hè

Mùa Hè tiết trời nóng nực dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe liên quan đến nhiệt. Đông y có nhiều loại thảo dược, trong đó một số nước uống giải khát có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, sinh tân dịch giúp hạ nhiệt và giải quyết tình trạng này...
Người già có nên uống vitamin hằng ngày?

Người già có nên uống vitamin hằng ngày?

Vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của người già nhưng không có nghĩa là được tự ý bổ sung các dưỡng chất này một cách tùy tiện. Việc người già uống gì, uống thế nào cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa...

Tin khác

Xử phạt và buộc tiêu huỷ lô mỹ phẩm của Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam

Xử phạt và buộc tiêu huỷ lô mỹ phẩm của Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam
Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam (địa chỉ: lầu 4A, tòa nhà Vincom, 72 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP. Hồ Chí Minh).

Tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm

Tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký Công văn số 2654/CV-BCĐTƯANTTP gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.

Tác dụng của gừng gọt vỏ và không gọt vỏ

Tác dụng của gừng gọt vỏ và không gọt vỏ
Có nhiều quan điểm cho rằng ăn gừng nếu không gọt vỏ sẽ gây ra bệnh, ảnh hưởng đến sức khoẻ của cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn có cái nhìn thực tế nhất có nên gọt vỏ gừng hay không?...

Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cấp, mở rộng Khoa Gây mê hồi sức

Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cấp, mở rộng Khoa Gây mê hồi sức
Để xứng tầm là cơ sở y tế hạng I, Bệnh viện Lê Văn Thịnh,TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhất là đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt.

Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5: Kiểm soát tốt huyết áp để sống khỏe, sống lâu

Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5: Kiểm soát tốt huyết áp để sống khỏe, sống lâu
"Hãy đo đúng và kiểm soát tốt huyết áp để sống khỏe, sống lâu", đây là thông điệp của Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp năm nay.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chính thức ra mắt Hệ thống chụp cắt lớp vi tính (CT) 1975 lát cắt ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chính thức ra mắt Hệ thống chụp cắt lớp vi tính (CT) 1975 lát cắt ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)
Hướng đến mục tiêu ứng dụng các giải pháp, công nghệ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới ngay tại Việt Nam. Tập đoàn công nghệ Y tế hàng đầu thế giới GE HealthCare (Mỹ) và Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã kí kết hợp tác toàn diện…

Danh sách 3 loại vaccine mới được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Danh sách 3 loại vaccine mới được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam
Bộ Y tế vừa ký quyết định cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 40 loại vaccine, sinh phẩm, trong đó có 3 vaccine mới lần đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam.

Quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải “trả giá”

Quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải “trả giá”
Đáng buồn là ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê vừa xảy ra ở Thái Bình không phải là hi hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?

Không bao giờ quá muộn để bắt đầu thói quen vận động phòng chống nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường

Không bao giờ quá muộn để bắt đầu thói quen vận động phòng chống nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường
Ngay cả những người có nguy cơ di truyền bệnh tiểu đường, chẳng hạn như có người trong gia đình mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, nếu thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất như đi bộ có thể chống lại nguy cơ di truyền và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường…

Việt Nam: Nỗ lực loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030

Việt Nam: Nỗ lực loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030
Gần 5 tháng đầu năm, sốt rét tăng hơn 107%. Thống kê toàn quốc có khoảng 7 triệu người dân sống trong vùng bệnh sốt rét lưu hành tại 1.030 xã, chủ yếu là người nghèo, dân tộc thiểu số sống ở các vùng rừng núi, vùng sâu vùng xa, vùng Tây Nguyên, vùng biên giới.

Bệnh viện Bình Dân, TP Hồ Chí Minh: Cấp cứu thành công trường hợp tổn thương dương vật do bị heo tấn công

Bệnh viện Bình Dân, TP Hồ Chí Minh: Cấp cứu thành công trường hợp tổn thương dương vật do bị heo tấn công
Ngày 14/5, Bệnh viện Bình Dân cho biết mới đây đã cấp cứu thành công cho một trường hợp bị tổn thương dương vật do heo tấn công.

Bộ Y tế vào cuộc vụ hơn 300 công nhân ở Vĩnh Phúc nghi bị ngộ độc

Bộ Y tế vào cuộc vụ hơn 300 công nhân ở Vĩnh Phúc nghi bị ngộ độc
Khoảng 15h30 ngày 14/5, sau khi ăn bữa trưa, các công nhân của Công ty TNHH Shinwon ebenezer Việt Nam (KCN Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) xuất hiện các triệu chứng bất thường như đau bụng, nôn, đau đầu... và được đưa đi cấp cứu tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP. Vĩnh Yên.

Công dụng của nước dừa nguyên chất

Công dụng của nước dừa nguyên chất
Nước dừa là một loại đồ uống giải khát bổ dưỡng được lấy trực tiếp từ những trái dừa non, xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe...

6 chất bổ sung không nên dùng ở người trên 60 tuổi

6 chất bổ sung không nên dùng ở người trên 60 tuổi
Một số vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho người cao tuổi, do đó, không nên dùng ở lứa tuổi này…

Cách nhận biết và điều trị nang hoạt dịch vùng khoeo chân

Cách nhận biết và điều trị nang hoạt dịch vùng khoeo chân
Nang hoạt dịch vùng khoeo là bệnh khá phổ biến vùng khớp gối, có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, nhưng thường gặp và gây ảnh hưởng nhiều nhất ở phụ nữ trên 40 tuổi...
Xem thêm
“Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”

“Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”

Đó là thông điệp được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 năm nay.
Xử phạt và buộc tiêu huỷ lô mỹ phẩm của Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam

Xử phạt và buộc tiêu huỷ lô mỹ phẩm của Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam (địa chỉ: lầu 4A, tòa nhà Vincom, 72 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP. Hồ Chí Minh).
Tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm

Tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký công văn số 2654/CV-BCĐTƯANTTP gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
Phẫu thuật nội soi cho NCT mắc ung thư đại tràng

Phẫu thuật nội soi cho NCT mắc ung thư đại tràng

Đầu năm 2024, phẫu thuật nội soi, trong đó có “Phẫu thuật Bạch Mai” lại phát huy giá trị thực tiễn của mình bằng việc điều trị thành công nâng cao chất lượng sống cho hai bệnh nhân 94 tuổi mắc ung thư. Sau mổ, cả 2 cụ đều đáp ứng tốt và được xuất viện trở về cuộc sống bình thường chỉ sau 10 ngày “đại phẫu”.
NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

Thời tiết thay đổi, cơ thể chúng ta cũng chưa kịp thích nghi, dẫn tới đề kháng bị giảm mạnh và đó là nguyên nhân dễ mắc các bệnh giao mùa Thu Đông. Bệnh giao mùa Thu Đông có thể gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi, tuy nhiên một số đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như: Trẻ em và NCT.
Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Ngày 10/8, Ban Đại diện Hội NCT TP Bà Rịa phối hợp Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Y tế TP Bà Rịa tổ chức chương trình khám mắt và sức khỏe cho NCT.
“Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”

“Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”

Đó là thông điệp được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 năm nay.
5 loại nước giải khát không thể thiếu trong mùa Hè

5 loại nước giải khát không thể thiếu trong mùa Hè

Mùa Hè tiết trời nóng nực dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe liên quan đến nhiệt. Đông y có nhiều loại thảo dược, trong đó một số nước uống giải khát có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, sinh tân dịch giúp hạ nhiệt và giải quyết tình trạng này...
Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5: Kiểm soát tốt huyết áp để sống khỏe, sống lâu

Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5: Kiểm soát tốt huyết áp để sống khỏe, sống lâu

"Hãy đo đúng và kiểm soát tốt huyết áp để sống khỏe, sống lâu", đây là thông điệp của Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp năm nay.
Phiên bản di động