Yêu cầu báo cáo về sản phẩm mì ăn liền Gấu đỏ do nghi ngờ có chất cấm
Thị trường 18/11/2022 10:35
Bộ Công thương yêu cầu báo cáo về sản phẩm mì ăn liền Gấu đỏ |
Cụ thể, ngày 15/11 Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) công bố lô hàng 500 CTN (945 kg) mỳ ăn liền tôm chua thương hiệu Gấu đỏ (SOUR-HOT SHRIMP FLAVOR INSTANT NOODLES) của nhà sản xuất/xuất khẩu ASIA FOODS CORPORATION, do Doanh nghiệp QIAN YU FOOD ENTERPRISE CO., LTD (Địa chỉ: 1 F., No. 44, Ln. 1, Xing’an Rd., 17th Neighborhood, Xinyuan Township, Pingtung County 93243, Taiwan) nhập khẩu, qua kiểm tra tại cửa khẩu, phát hiện hàm lượng Etylen oxit không phù hợp tiêu chuẩn.
Trong đó, hàm lượng Etylen oxit được phát hiện lần này không chỉ trên gói gia vị (3.438 mg/kg) mà còn ở cả vắt mì (0.107 mg/kg).
Để giữ uy tín của sản phẩm thực phẩm Việt Nam trên thị trường xuất khẩu, Bộ Công Thương đề nghị CTCP Thực phẩm Á Châu (Thuận An, Bình Dương) khẩn trương báo cáo thông tin về các loại sản phẩm thực phẩm.
Thông tin báo cáo bao gồm: tên sản phẩm, số lượng, lô sản xuất, hạn sử dụng, thị trường xuất khẩu, bản sao hồ sơ tự công bố thực phẩm kèm theo kết quả kiểm nghiệm... do công ty sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam và xuất khẩu sang thị trường Đài Loan trong năm 2022 và quy trình công nghệ sản xuất mì ăn liền của công ty.
Ngoài ra, CTCP Thực phẩm Á Châu cũng cần báo cáo đánh giá nguy cơ về khả năng xuất hiện Etylen oxit trong các sản phẩm mì ăn liền do công ty sản xuất, kinh doanh kèm theo biện pháp kiểm soát tương ứng. Báo cáo gửi về Vụ Khoa học và Công nghệ trước ngày 25/11.
Để tránh thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng lâu dài đến uy tín trong hoạt động thương mại, Bộ Công thương đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu cần hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ về các quy định, các biện pháp vệ sinh dịch tễ (SPS) và rào cản kỹ thuật (TBT) liên quan đến sản phẩm của từng thị trường thông qua hệ thống các cơ quan, tổ chức hỗ trợ, tư vấn.
Trước đó hồi đầu tháng 9, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo về việc lô hàng mỳ Hảo Hảo của Công ty Acecook tại thị trường châu Âu cũng bị phát hiện có chứa chất cấm Ethylene oxide (EO). Theo Bộ Công Thương, qua kiểm tra, mỳ Hảo Hảo tiêu thụ ở trong nước đến nay vẫn đảm bảo quy định của Việt Nam và Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm rõ một số thực phẩm khác. |
Giá xăng dầu tiếp tục tăng nhẹ Trong kỳ điều hành ngày 21/10, giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh tăng nhẹ so với trước đó. Như vậy đây là lần ... |
Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện Bộ Công Thương vừa gửi Công văn đến các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan để lấy ý kiến các phương án cải ... |
Xử phạt, thu hồi 8,6 tỷ tiền lời bất hợp pháp của một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu Công ty CP Thương nghiệp Cà Mau vừa bị Thanh tra Bộ Công thương xử phạt hành chính 140 triệu đồng, buộc thu hồi 8,6 ... |