Yến Sào Sài Gòn "nổ" công dụng như thuốc, người cao tuổi cần cẩn trọng

Trên trang yensaosaigon.com một số sản phẩm từ Yến Sào được "nổ" công dụng như thuốc chữa bệnh bằng cách kèm thêm một số từ như "Hỗ trợ điều trị"; "Điều trị"..., thậm chí có sản phẩm còn được quảng bá kèm công dụng "Ức chế tế bào ung thư".

Quảng cáo "nổ" công dụng

Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi (ngaymoionline.com.vn) nhận được phản ánh về việc một số sản phẩm do Công ty TNHH Yến Sào Sài Gòn cung cấp, được quảng cáo thổi phồng công dụng sản phẩm như thuốc chữa bệnh, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Tìm hiểu được biết, tháng 7/2020, Yến Sào Sài Gòn tung ra sản phẩm mới là Tổ yến chưng Đông trùng kèm lời quảng cáo đăng trên website: yensaosaigon.com rằng “với 12% hàm lượng tổ yến thiên nhiên nguyên chất cùng thành phần nấm đông trùng, giúp tăng cường sức đề kháng, giải nhiệt, bổ sung sức khoẻ, dùng được cho mọi đối tượng”.

Thông tin một đằng, Yến Sào Sài Gòn lại tư vấn khách hàng một nẻo.

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua tổ yến, phóng viên (PV) đã liên hệ theo số hotline: 03x26x888 thì được nhân viên tư vấn rất nhiệt tình về sản phẩm mới mang tên Tổ yến chưng Đông trùng. Nữ nhân viên tư vấn cho biết, dù mới ra mắt nhưng sản phẩm rất được khách hàng yêu thích. Công ty có hẳn một khu nuôi cây đông trùng hạ thảo trên Đà Lạt nên đã dùng nguyên liệu này chưng cùng tổ yến nên có tác dụng bồi bổ cơ thể, thích hợp dùng cho người lớn tuổi, người đang mệt mỏi. Đặc biệt, nếu dùng sản phẩm thường xuyên, đều đặn trong một thời gian thì sẽ có khả năng ức chế, chống chọi lại các tế bào ung thư.

Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm của Yến Sào Sài Gòn, khảo sát trên website yensaosaigon.com, PV nhận thấy đơn vị này có quảng cáo công dụng tương tự như đối với sản phẩm mới đã nói ở trên.

Cụ thể, trong danh mục sản phẩm Yến chưng có hàng loạt các sản phẩm được thổi phồng công dụng. Điển hình như sản phẩm Yến chưng nhụy hoa nghệ tây (Saffron) được quảng cáo là sự “kết hợp khéo léo giữa nhụy họa nghệ tây – “thần dược” đến từ Trung Đông với Tổ yến nên có công dụng: giảm mụn, làm sáng da, giảm các triệu chứng kinh nguyệt, hỗ trợ điểu trị bệnh trầm cảm, giảm triệu chứng bệnh mất trí nhớ, giúp an thần, ức chế tế bào ung thư”.

Yến Sào Sài Gòn
Sản phẩm Tổ yến chưng nhụy hoa nghệ tây do Công ty TNHH Yến Sào Sài Gòn quảng cáo có tác dụng như thuốc chữa bệnh

Tương tự, đối với Tổ yến chưng nhân sâm, công ty cũng cho rằng sản phẩm có công dụng, điều trị thần kinh suy nhược, hỗ trợ điều trị lao, ho, hỗ trợ người bệnh huyết áp thấp. Hoặc tổ yến chưng hạt sen có thể chữa mất ngủ, chữa thiếu máu, chống lão hóa? Hay đơn giản như tổ yến chưng lá dứa lại có khả năng giảm sốt, điều trị táo bón?

Yến Sào Sài Gòn
Công ty TNHH Yến Sào Sài Gòn quảng cáo và bán các sản phẩm khi chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép

Về đối tượng khuyên dùng của các sản phẩm này có nêu: Người cao tuổi, cần bồi bổ cơ thể, làm việc căng thẳng, stress …

Cục An toàn thực phẩm khẳng định “không cấp phép”

Việc quảng cáo sản phẩm như vừa nêu ở trên khiến nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là người cao tuổi hiểu nhầm về công dụng sản phẩm từ Yến Sào có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Nhiều người cao tuổi dễ nhầm lẫn các sản phẩm này giúp thay thế thuốc chữa bệnh.

Để nâng cao hiểu biết cho người cao tuổi trong việc nhận biết các sản phẩm từ tổ yến; thực phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh. Đặc biệt, để người cao tuổi không bị nhầm lẫn giữa các sản phẩm từ tổ yến của Công ty TNHH Yến Sào Sài Gòn với thuốc điều trị bằng cách quảng cáo có dấu hiệu thổi phồng công dụng, Tạp chí Người cao tuổi đã có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đề nghị xác minh, làm rõ các thông tin phản ánh nêu trên.

Phúc đáp Văn bản số 155/CV-TCNCT của tạp chí, tại công văn số 2496/ATTP –NĐTT, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định: “Theo Điều 3 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh do đó thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có tác dụng điều trị bệnh.

Cục An toàn thực phẩm không cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và Giấy xác nhận nội dung quảng cáo cho sản phẩm Yến chưng nhân sâm và sản phẩm Yến chưng nhụy hoa nghệ tây của Công ty TNHH Yến Sào Sài Gòn.

Nội dung quảng cáo về 2 sản phẩm trên tại website http://yensaosaigon.com là vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo. Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không căn cứ vào nội dung quảng cáo sai sự thật trên website để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng gửi văn bản số 2580/ATTP-PCTTPR đến Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đề nghị xác minh việc tự công bố, quảng cáo và sản xuất, kinh doanh các sản phẩm của Công ty TNHH Yến Sào Sài Gòn, xử lý vi phạm rồi thông báo kết quả xác minh cho Tạp chí Người cao tuổi và Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hỗ trợ giảm tiền điện sinh hoạt cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19

Hỗ trợ giảm tiền điện sinh hoạt cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP của Chính phủ thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 4) cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 như đề xuất của Bộ Công Thương.
Hàng loạt mẫu MG HS 2.0 Trophy gặp cùng một lỗi

Hàng loạt mẫu MG HS 2.0 Trophy gặp cùng một lỗi

Như báo chí đã đăng tải, một khách hàng (xin được giấu tên) và anh T.S đang sử dụng MG HS 2.0 Trophy đã phản ánh về việc xe báo lỗi radar (cảm biến) phía sau.
Hà Nội bảo đảm hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19

Hà Nội bảo đảm hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19

Chiều 18-7, Sở Công Thương Hà Nội đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về phương án bảo đảm hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19.
Thành phố Hồ Chí Minh xem xét cho hoạt động trở lại chợ truyền thống

Thành phố Hồ Chí Minh xem xét cho hoạt động trở lại chợ truyền thống

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh ngày 18/7, cho biết đang xem xét thí điểm cho chợ truyền thống hoạt động trở lại ở các khu vực an toàn.
Bán giá sai, một cửa hàng Bách Hoá Xanh bị lập biên bản

Bán giá sai, một cửa hàng Bách Hoá Xanh bị lập biên bản

Chiều 18.7, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương cho biết, Cục QLTT tỉnh Sóc Trăng vừa lập biên bản đối với cửa hàng Bách Hoá Xanh (Sóc Trăng) về hành vi bán hàng cao hơn so với giá niêm yết.

Tin khác

Bị tố tăng giá giữa mùa dịch, Bách Hóa Xanh bị kiểm tra

Bị tố tăng giá giữa mùa dịch, Bách Hóa Xanh bị kiểm tra
Chiều 16-7, các Đội QLTT địa bàn TP HCM đã kiểm tra 75/641 cửa hàng Bách Hóa Xanh tại các quận về công tác chuẩn bị hàng hóa, niêm yết giá hàng hóa, phòng dịch…

Đảm bảo thị trường hàng hóa phía Nam: Liên kết đưa thực phẩm về TP Hồ Chí Minh

Đảm bảo thị trường hàng hóa phía Nam: Liên kết đưa thực phẩm về TP Hồ Chí Minh
Vấn đề cấp bách hiện nay đặt ra cho chính quyền các địa phương trong khu vực phía Nam này là bài toán liên kết ngành, địa phương đưa thực phẩm ra thị trường tiêu thụ trong bối cảnh dịch.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn bị phạt 85 triệu đồng

Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn bị phạt 85 triệu đồng
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - SCB, số tiền 85 triệu đồng do vi phạm về công bố thông tin theo quy định pháp luật.

Công ty CP Mua Bán Nợ Hưng Thịnh: Chuyên nghiệp hóa hồi sinh tài chính

Công ty CP Mua Bán Nợ Hưng Thịnh: Chuyên nghiệp hóa hồi sinh tài chính
Mua bán nợ là hoạt động dịch vụ có nhiều đặc thù trong lĩnh vực tài chính, bên cạnh những điều kiện về cơ sở pháp lý, về vốn điều lệ, vốn đầu tư…thì yếu tố chuyên nghiệp trong các bước triển khai hợp đồng với khách hàng chính là chìa khóa mang lại hiệu quả và thành công. Thấu hiểu đó là giá trị cốt lõi và bền vững, Công ty CP Mua bán nợ Hưng Thịnh (43 Điện Biên Phủ, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) đã và đang không ngừng chuyên nghiệp hóa trên hành trình hồi sinh tài chính cho khách hàng.

Khai trương Công ty CP Mua bán nợ Hưng Thịnh Hà Nội

Khai trương Công ty CP Mua bán nợ Hưng Thịnh Hà Nội
Đặt trụ sở tại 128 Trung Hòa, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, Công ty CP Mua bán nợ Hưng Thịnh Hà Nội vừa khai trương và chính thức đi vào hoạt động.

Bình Phước: 14 sản phẩm từ hạt điều của Startup lọt vào danh sách OCOP 4 sao

Bình Phước: 14 sản phẩm từ hạt điều của Startup lọt vào danh sách OCOP 4 sao
Tại Bình Phước, 14 sản phẩm từ hạt điều của các startup vừa lọt vào danh sách 21 sản phẩm của Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh Bình Phước và đều được xếp hạng 4 sao (bảng xếp hạng cao nhất của tỉnh Bình Phước).
Xem thêm
Mua bán cổ phiếu 'chui', bị phạt gần 1 tỉ đồng

Mua bán cổ phiếu 'chui', bị phạt gần 1 tỉ đồng

Ông Trần Ngọc Bê, địa chỉ tại Thạch Bàn, Long Biên, thành phố Hà Nội bị xử phạt số tiền 940.350.000 đồng vì mua bán cổ phiếu 'chui'.
Khai trường đầy hứng khởi cùng FE CREDIT

Khai trường đầy hứng khởi cùng FE CREDIT

Làn sóng COVID-19 lần thứ 4 đang diễn biến khá phức tạp, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng cũng như kinh tế của nhiều người lao ...
Vietcombank giảm lãi suất tiền vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19

Vietcombank giảm lãi suất tiền vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19

Từ năm 2020 đến nay, Vietcombank đã liên tục triển khai 07 đợt giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 ...
CEO Group bị xử phạt và truy thu 1,42 tỷ đồng

CEO Group bị xử phạt và truy thu 1,42 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group - mã chứng khoán: CEO) vừa bị Cục Thuế TP Hà Nội xử phạt và truy thuy tổng số tiền là ...
Tổng công ty điện lực Miền Bắc đạt nhiều kết quả tốt trong 6 tháng đầu năm

Tổng công ty điện lực Miền Bắc đạt nhiều kết quả tốt trong 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2021 mặc dù phải chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh COVID-19, nhu cầu điện tăng trưởng cao do các tỉnh miền Bắc, miền ...
Doanh nghiệp gắn “mục tiêu kép” với hỗ trợ đối tượng yếu thế, người cao tuổi

Doanh nghiệp gắn “mục tiêu kép” với hỗ trợ đối tượng yếu thế, người cao tuổi

Dù rất khó khăn trong thực hiện “3 tại chỗ”, nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) tại TP Hồ Chí Minh vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn, vừa phòng chống ...
Sau lùm xùm 'bán nhà trên giấy', chủ dự án Vườn Sen bị xử phạt

Sau lùm xùm 'bán nhà trên giấy', chủ dự án Vườn Sen bị xử phạt

Tỉnh Bắc Ninh xử phạt Công ty Nam Hồng chủ đầu tư dự án Vườn Sen (thị xã Từ Sơn) 250 triệu đồng do doanh nghiệp này vi phạm trong ...
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên

Thời gian vừa qua, hàng loạt dự án của Tập đoàn APEC nằm trên địa bàn các tỉnh như: Hòa Bình, Thừa Thiên - Huế, Bình Thuận,... vướng rất nhiều ...
Thời hạn sử dụng các loại đất theo quy định pháp luật

Thời hạn sử dụng các loại đất theo quy định pháp luật

Mỗi loại đất được quy định thời hạn sử dụng khác nhau. Dưới đây là thời hạn sử dụng cụ thể của các loại đất theo Điều 126 Luật Đất ...
Phiên bản di động