Dự án cải tạo phục dựng giếng làng kết hợp với làm sân chơi ở phường Liễu Giai, quận Ba Đình TP Hà Nội:

Ý Đảng hợp với lòng Dân trong bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc

Phường Liễu Giai có 2 làng cổ là làng Liễu Giai và Vĩnh Phúc. Trong những năm 50, 60 của thế kỷ trước, ở mỗi làng cổ có những giếng làng để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của nhân dân. Tại ngách 2697/2 đường Hoàng Hoa Thám có một giếng làng cổ đã bị lấp, sau đó nhân dân tự phát làm khu chợ nhỏ. Từ quý IV năm 2023, UBND phường Liễu Giai đã triển khai Dự án cải tạo phục dựng giếng làng kết hợp là sân chơi tại ngách 267/2 đường Hoàng Hoa Thám..

Chủ đầu tư Dự án là UBND phường Liễu Giai; nhà thầu là Công ty TNHH thương mại, xây dựng Rạng Đông; tư vấn giám sát là Công ty TNHH tư vấn xây dựng Sao Vàng. Sau hơn một tháng thi công khẩn trương, Công trình hoàn thành đạt chất lượng, đúng dịp kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam ((3/2/1930-3/2/2024), sáng 3/2, UBND phường Liễu Giai tổ chức lễ khánh thành công trình cải tạo phục dựng giếng làng kết hợp là sân chơi tại ngách 267/2 đường Hoàng Hoa Thám.

Từ bao đời nay, “giếng làng cùng với cây đa, mái đình” được coi là biểu tượng của làng quê các địa phương vùng đồng bằng Bắc Bộ. Tuy nhiên, do quá trình đô thị hóa quá nhanh khiến nhiều giếng làng ở ngoại thành Hà Nội nói chung và ở phường Liễu Giai nói riêng không còn đóng vai trò là nơi cung cấp nước chủ yếu cho hầu hết dân cư như trước nữa. Có nơi, giếng làng đã bị bỏ quên, hoang hóa hoặc bị lấp đi dành cho các công trình dân sinh khác.

Bà Nguyễn Trịnh Tuyết Thanh, phó Chủ tịch UBND phường Liễu Giai phát biểu tại buổi lễ.
Bà Nguyễn Trịnh Tuyết Thanh, Phó Chủ tịch UBND phường Liễu Giai phát biểu tại buổi lễ.

Thực tế cho thấy, chỉ nơi nào chính quyền địa phương quan tâm đến công tác bảo tồn, giữ gìn di sản, đồng thời, người dân có ý thức bảo vệ di tích cổ thì giếng làng mới có thể tồn tại cùng thời gian. Được biết,Dự án phục hồi giếng làng xưa- lưu giữ giá trị tâm linh và nét văn hóa hồn quê Việt từ thiết kế dự án đến lên ý tưởng là của ông Nguyễn Hữu Chung, Chủ tịch UBND phường Liễu Giai. Với ý nghĩa tâm linh và văn hóa Việt, giếng làng cổ tại ngách 267/2 đường Hoàng Hoa Thám thuộc tổ dân phố số 3B và 3C, địa bàn dân cư số 3, phường Liễu Giai đã bị lấp nhưng sau đó được người dân khôi phục lại một giếng bê tông trên nền đất của giếng cổ.

Từ sự việc này, UBND phương Liễu Giai đã đề xuất với UBND quận Ba Đình phê duyệt Dự án cải tạo phục dựng giếng làng kết hợp là sân vui chơi tại ngách 267/2 đường Hoàng Hoa Thám. Dự án này nằm trong quy hoạch phân khu H1-2 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt thuộc ô quy hoạch F8, chức năng sử dụng đất là cây xanh đô thị-CX1 phù hợp với Chương trình số 06-CTr/TƯ ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về: “Phát triển văn hóa; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng người Hà Nội thanh lịch,văn minh giai đoạn 2021-2025”. Đồng thời dự án này là một trong nội dung thực hiện Chương trình công tác số 10-CTr/QU của Quận ủy Ba Đình về: “ Nâng cao hiệu quả quản lý quy hoạch, quản lý đô thị, đất đai, trật tự xây dựng, chú trọng chỉnh trang đô thị, củng cố các tiện ích đô thị, bảo vệ và cải thiện môi trường góp phần phát triển kinh tế xã hội, giai đoạn 2021-2025”. Trong đó có việc quy hoạch chi tiết cải tạo chỉnh trang khu dân cư các phường Vĩnh Phúc,Cống Vị, Liễu Giai, Ngọc Hà, Đội Cấn, Kim Mã, Ngọc Khánh, Giảng Võ, Thành Công. Đặc biệt lưu ý việc giữ gìn cấu trúc làng xóm khu vực 13 làng trại xưa tạo điểm nhận diện đặc trưng văn hóa, lịch sử của quận Ba Đình.

Vào những ngày cuối tháng 1/2024, Dự án cải tạo phục dựng giếng làng kết hợp là sân chơi tại ngách 267/2 đường Hoàng Hoa Thám đang được chủ đầu tư thi công khẩn trương để có thể hoàn thành đúng kế hoạch.

  Các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khánh thành và chụp ảnh lưu niệm tại công trình sân chơi Giếng Tròn.                                          Ảnh Thu Trang
Các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khánh thành và chụp ảnh lưu niệm tại công trình sân chơi Giếng Tròn. Ảnh Thu Trang

Bà Phạm Thị Thúy, Tổ trưởng tổ dân phố 3B và bà Trần Thị Tuy Hòa, Tổ trưởng tổ dân phố 3C, địa bàn dân cư số 3 cho biết: Công trình cải tạo phục dựng giếng làng kết hợp là sân chơi trên là công trình hợp lòng dân và được nhân dân đồng tình ủng hộ .Bởi Dự án này góp phần vừa xóa một điểm chợ tự phát gây mất vệ sinh môi trường vừa tạo một khu vui chơi xanh- sạch- đẹp với hệ thống đèn chiếu sáng trang trí, cây xanh và có hệ thống thiết bị thể dục thể thao đáp ứng nhu cầu của cộng đồng dân cư. Đồng thời, Dự án còn phục dựng giếng làng cổ thể hiện nét văn hóa tâm linh của cả cộng đồng, biểu trưng cho nguồn sinh khí tốt lành đã và đang cần được gìn giữ.

Tìm hiểu thêm về giếng cổ này tại ngách 267/2 đường Hoàng Hoa Thám,ông Phạm Văn Sơn, năm nay đã hơn 80 tuổi, ở số nhà 13/267/2/100 đường Hoàng Hoa Thám là người dân sống lâu đời ở địa phương này, cho biết: Giếng có tuổi đời hàng trăm năm từ đời bố của ông. Ông được nghe kể lại: Giếng làng này, khi đó được đào là giếng tròn có diện tích mặt giếng gần 240m2 để sử dụng làm nước ăn và sinh hoạt cho gần 100 hộ dân. Cạnh giếng có xây miếu thờ “Thần giếng” (Long thần tỉnh).

Trước năm 1999, chính quyền phường Ngọc Hà (khi đó, địa bàn này thuộc phường Ngọc Hà) cho lấp giếng cổ này. Tuy nhiên, ngay sau đó, trên mặt bằng giếng bị lấp, người dân địa phương đã khôi phục một giếng bê tông có chiều cao thành giếng so với mặt bằng sân khoảng 0,8m, có nắp đậy. Giếng bê tông nằm ngay cạnh miếu thờ Thần giếng.Còn diện tích của lòng giếng bị lấp xây thành sân bê tông có diện tích 224m2, nay hình thành chợ dân sinh nhỏ tự phát.

Ông Phạm Văn Sơn cũng đồng tình ủng hộ dự án cải tạo phục dựng giếng làng kết hợp là sân chơi của UBND phường Liễu Giai. Bởi theo ông, những giếng cổ này từng gắn liền với đời sống và là nguồn nước duy nhất của nhiều thế hệ người dân ở địa phương. Thế nhưng cho đến ngày nay, khi mà nhà nhà đều có máy nước, người người đều sử dụng nước máy thì đâu đó, những giếng làng cổ được xem là điểm nhấn đặc trưng làm nên nét đẹp văn hóa của người Hà Nội và cần được bảo tồn trong dịp điệu sôi động của thủ đô hôm nay. Vậy nên,Dự án cải tạo phục dựng giếng làng kết hợp là sân chơi tại ngách 267/2 đường Hoàng Hoa Thám trên địa bàn tổ dân phố 3b và 3C sẽ phụng dựng bảo tồn giếng làng cổ đồng thời hình thành một sân chơi có các lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao..... đáp ứng nhu cầu của cộng đồng dân cư đặc biệt là những người cao tuổi muốn có địa điểm để giao lưu, vui chơi và còn là nơi tập thể dục thể thao hàng ngày gìn giữ thêm sức khỏe, góp phần cho cuộc sống tươi đẹp hơn.

Ông Nguyễn Hữu Chung, Chủ tịch UBND phường Liễu Giai cho biết: Trải qua gần 20 năm xây dựng và phát triển, phường Liễu Giai đã có nhiều thay đổi rõ rệt về hạ tầng cơ sở. Hàng năm, các tuyến phố chính cũng như các ngõ ngách trên địa bàn dân cư đều được đầu tư, cải tạo nâng cấp. Vậy nên bộ mặt đô thị của phường Liễu Giai có nhiều đổi thay... Đặc biệt, Dự án cải tạo phục dựng giếng làng kết hợp là sân chơi tại ngách 267/2 đường Hoàng Hoa Thám sẽ góp phần cải thiện cảnh quan đô thị, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, trách ô nhiễm môi trường.Dự án có diện tích mặt bằng xây dựng gần 240m2 (Đây là diện tích của lòng giếng cổ). Dự án phục dựng khôi phục lại giếng làng; xây dựng chỉnh trang lại kiến trúc, cảnh quan sân chơi, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trang trí; trồng cây xanh, thi công hệ thống tưới nước tự động, hệ thống thoát nước trong sân. Đặc biệt, dự án còn lắp đặt các thiết bị thể dục thể thao.

ân chơi Giếng Tròn vào buổi tối.               Ảnh Thu Trang
Sân chơi Giếng Tròn vào buổi tối. Ảnh Thu Trang

Anh Nguyễn Đăng Hùng, là cán bộ kỹ thuật thuộc Công ty TNHH tư vấn xây dựng Sao Vàng cho biết: Ở diện tích trung tâm giếng cổ (diện tích gần 240m2 )sẽ phụng dựng giếng cổ hình tròn diện tích 25m2 và xây thành giếng. Trên thành giếng có 8 trụ,trên đó có 8 bồn trồng hoa..Xung quanh sân giếng diện tích gần 240m2 sẽ xây mới 3 vị trí tường trang trí, tạo hình làng quê với mái ngói truyền thống, tường được ốp đá ong mộc mạc, bình dị thân quen của làng quê. Đồng thời kết hợp yếu tố đặc rỗng trong kiến trúc để bố trí dạng ô cửa,bậc thềm, ghế ngồi tạo hình kiến trúc độc đáo. Về cây trồng, sẽ trồng mới 5 cây bàng Đài Loan và cây trúc cần câu xanh, cây bụi bổ sung là cây cô tòng lá mít. Về hệ thống chiếu sáng sẽ lắp mới cột đèn đá trang trí, và đèn chiếu sáng âm sân chơi, đồng thới lắp mới đèn gắn tường tại 3 vị trí tường trang trí, lắp mới đền led 3D 7 màu và đèn Led thanh nhôm uốn cong. Đặc biệt tại sân chơi vừa cải tạo sẽ lắp mới 7 cụm thiết bị thể dục -thể thao phục vụ cho cộng đồng dân cư tổ dân phố 3B và 3C.

Có thể nói, Dự án cải tạo phục dựng giếng làng kết hợp là sân chơi tại ngách 267/2 đường Hoàng Hoa Thám đang được Nhà thầu là Công ty TNHH thương mại, xây dựng Rạng Đông và Tư vấn giám sát là Công ty TNHH tư vấn xây dựng Sao Vàng khẩn trương thi công để công trình đạt chất lượng, đúng tiến độ góp phần cải thiện cảnh quan đô thị, đáp ứng nguyện vọng vui chơi, giải trí của cộng đồng dân cư tổ dân phố 3B và tổ dân phố 3C, địa bàn dân cư số 3, phường Liễu Giai.

Giếng làng là một phần không thể thiếu trong cấu trúc nông thôn xưa. Giếng nước tượng trung cho sức sống của làng.Ở các làng quê vùng đồng bằng Bắc bộ nói chung và Hà Nội nói riêng hiện vẫn còn dấu tích của những giếng cổ có niên đại lên tới hàng trăm năm, có nơi người dân vẫn còn đang sử dụng, phục vụ cho đời sống. Tuy nhiên, cơn lốc đô thị hóa cũng đang là thách thức lớn khiến giếng làng cổ có nguy cơ biến mất.

Cây đa, giếng nước, mái đình” là những biểu tượng của làng, là hồn làng. Quan trọng như vậy nhưng đến nay phận giếng làng đang còn long đong trong dòng chảy thời gian. Điều đáng nói là nhiều giếng làng hiện vẫn chưa được đưa vào danh mục kiểm kê di tích, chưa được quan tâm, bảo vệ thỏa đáng của chính quyền địa phương. Vậy nên, cần có các biện pháp bảo vệ giếng làng như là bảo vệ một nét đẹp văn hóa của người Hà Nội.

Quang Hướng- Thu Trang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt: Minh bạch, phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt: Minh bạch, phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Sáng 24/4, Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số họp phiên lần thứ 8. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban chủ trì phiên họp.
Bộ Y tế: Yêu cầu tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh trong kỳ nghỉ lễ

Bộ Y tế: Yêu cầu tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh trong kỳ nghỉ lễ

Thực hiện Công điện số 36/CĐ-TTg ngày 11/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024,, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, bảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ...
Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo khẩn trương ứng cứu vụ chìm tàu gần đảo Lý Sơn

Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo khẩn trương ứng cứu vụ chìm tàu gần đảo Lý Sơn

Khoảng 4 giờ ngày 24/4, tàu lai kéo số hiệu LA-06695 kéo sà lan số hiệu LA-06883 (2 phương tiện thủy nội địa này đều mang cấp đăng kiểm VR-SB), chở 1236 tấn đá hành trình từ Kỳ Hà (Quảng Nam) đi Lý Sơn (Quảng Ngãi), trên tàu kéo có 5 thuyền viên, khi đến khu vực cách đảo Lý Sơn khoảng 3 hải lý thì xảy ra sự cố chìm đắm.
Hợp tác Long An - Jeju: Nâng tầm mối quan hệ hữu nghị

Hợp tác Long An - Jeju: Nâng tầm mối quan hệ hữu nghị

Với quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, Long An có những bước tiến mạnh mẽ trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác bền chặt, hữu nghị với các địa phương của Hàn Quốc. Chuyến xúc tiến đầu tư Hàn Quốc lần này của tỉnh Long An là minh chứng cho nỗ lực trên.
Giàu nghèo tuổi già

Giàu nghèo tuổi già

Nói đến giàu nghèo, người ta sẽ nghĩ, giàu là tiền bạc nhiều, đi xe đẹp, ở nhà sang, cuộc sống sung sướng, đầy đủ. Còn nghèo, thì tiền bạc thiếu thốn, đói ăn, đói mặc, ở nhà lá, nhà thuê, cuộc sống chật vật, khốn khó, lam lũ suốt ngày đêm.

Tin khác

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh - ngọt ngào đắm say lòng người

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh - ngọt ngào đắm say lòng người
Nhắc đến Hà Tĩnh, người ta thường nghĩ đến món kẹo cu đơ nức tiếng gần xa, thứ mà mỗi khi du khách đặt chân đến nơi đây sẽ được người dân địa phương mời thưởng thức kèm theo bát nước chè xanh như bày tỏ lòng thành hiếu khách, tạo thành một nét truyền thống từ bao đời nay.

Hội nghị tập huấn về Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT năm 2024

Hội nghị tập huấn về Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT năm 2024
Sáng 24/4, BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tập huấn các nội dung về Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT năm 2024. Tham dự Hội nghị có các Trưởng và Phó BĐD Hội NCT quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Hà Nội rà soát xe khách trước khi xuất bến dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Hà Nội rà soát xe khách trước khi xuất bến dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại cho người dân dịp nghỉ lễ, Thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội tăng cường tối đa lực lượng kiểm tra tại các bến xe và các điểm nóng giao thông Thủ đô.

Vụ tai nạn lao động khiến 7 người tử vong: Khởi tố, bắt tạm giam 1 bị can

Vụ tai nạn lao động khiến 7 người tử vong: Khởi tố, bắt tạm giam 1 bị can
Liên quan đến vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tại Yên Bái khiến 10 người thương vong, cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng (SN 1980; trú tại tổ 8, phường Yên Thịnh, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái) về tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động".

Bắt tạm giam Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước

Bắt tạm giam Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước
Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước.

Hà Tĩnh: Giải cứu bé gái bị lừa bán ra nước ngoài

Hà Tĩnh: Giải cứu bé gái bị lừa bán ra nước ngoài
Ngày 23/4, tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) giải cứu thành công bé gái 13 tuổi bị lừa bán ra nước ngoài.

Về làng có nhiều người trường thọ hỏi bí quyết sống lâu

Về làng có nhiều người trường thọ hỏi bí quyết sống lâu
Làng Lời, xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ nằm bên dòng sông Thao hiền hòa, thơ mộng, quanh năm đỏ nặng phù sa. Hiện thôn Lời có 646 nhân khẩu thì có tới 175 NCT, trong đó có 9 cụ từ 100 tuổi trở lên. Đặc biệt, mảnh đất này có nhiều người không chỉ sống thọ, mà còn sống vui tươi, sum vầy cùng con cháu.

Long An tiếp tục nỗ lực xúc tiến đầu tư từ Hàn Quốc

Long An tiếp tục nỗ lực xúc tiến đầu tư từ Hàn Quốc
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, Long An tiếp tục nỗ lực thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là hiện thực hóa quan hệ hợp tác với các đối tác Hàn Quốc sau khi hai nước đã nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.

Cha con ông Trần Quí Thanh hầu tòa

Cha con ông Trần Quí Thanh hầu tòa
Sáng 23/4, TAND TP.Hồ Chí Minh mở phiên sơ thẩm xét xử 3 bị cáo: Trần Quí Thanh (SN 1951), Trần Uyên Phương (SN 1981), Trần Ngọc Bích (SN 1984) cùng bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Thời gian còn lại

Thời gian còn lại
Có ai đó từng nói: “Tuổi tác chỉ là một con số”, câu nói này không hẳn là sai, bởi ở một góc độ nào đó ta có thể trì hoãn được tác động của thời gian nhưng cuối cùng ai rồi cũng già đi, vậy nên hãy yêu bản thân nhiều hơn, sống thoải mái hơn.

Thả gà ra đuổi!

Thả gà ra đuổi!
Theo Điều 85 và Điều 86 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và hướng dẫn tại Nghị định 58/2020/NĐ-CP, Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 thì mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động (NLĐ).

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai lĩnh 12 tháng tù treo

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai lĩnh 12 tháng tù treo
Ngày 22/4, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai.

Danh tính các nạn nhân trong vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng ở Yên Bái

Danh tính các nạn nhân trong vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng ở Yên Bái
Theo thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái, vào lúc 13h30 ngày 22/4, đã xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng trong quá trình sửa chữa dây chuyền nghiền đá ở Nhà máy xi măng thuộc Công ty cổ phần Xi măng và khoáng sản Yên Bái khiến 7 người tử vong và 3 người bị thương.

​Hà Tĩnh: Thua bạc, gã đàn ông lao xe vào nhóm bạn

​Hà Tĩnh: Thua bạc, gã đàn ông lao xe vào nhóm bạn
Sáng 22/4, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên sơ thẩm xét xử trực tuyến đối với bị cáo Phạm Xuân Trường (35 tuổi, trú xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) về tội giết người theo điều 123 Bộ luật Hình sự.

Bị hàng xóm xây tường bịt kín lối vào nhà, vợ chồng U80 kêu cứu

Bị hàng xóm xây tường bịt kín lối vào nhà, vợ chồng U80 kêu cứu
Những ngày qua, vợ chồng ông Nguyễn Sỹ Quế (80 tuổi), ở phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh hóa mất ăn mất ngủ, khủng hoảng tinh thần, do bị hàng xóm xây tường bịt kín lối ra vào nhà.
Xem thêm
Đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt: Minh bạch, phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt: Minh bạch, phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Sáng 24/4, Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số họp phiên lần thứ 8. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban chủ trì phiên họp.
Bộ Y tế: Yêu cầu tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh trong kỳ nghỉ lễ

Bộ Y tế: Yêu cầu tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh trong kỳ nghỉ lễ

Thực hiện Công điện số 36/CĐ-TTg ngày 11/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024,, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, bảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ...
Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo khẩn trương ứng cứu vụ chìm tàu gần đảo Lý Sơn

Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo khẩn trương ứng cứu vụ chìm tàu gần đảo Lý Sơn

Khoảng 4h00 ngày 24/4, tàu lai kéo số hiệu LA-06695 kéo sà lan số hiệu LA-06883 (2 phương tiện thủy nội địa này đều mang cấp đăng kiểm VR-SB), chở 1236 tấn đá hành trình từ Kỳ Hà (Quảng Nam) đi Lý Sơn (Quảng Ngãi), trên tàu kéo có 5 thuyền viên, khi đến k
Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai lĩnh 12 tháng tù treo

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai lĩnh 12 tháng tù treo

Ngày 22/4, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai.
Sôi nổi chương trình tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp

Sôi nổi chương trình tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp

Tham gia chương trình tư vấn hướng nghiệp, học sinh lớp 12 được tư vấn về các ngành nghề và xu hướng phát triển trong tương lai,...
TP Hồ Chí Minh: Công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025

TP Hồ Chí Minh: Công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025

Mới đây, Sở GD&ĐT TP.HCM đã chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 tại 113 trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.
Kẹo cu đơ Hà Tĩnh - ngọt ngào đắm say lòng người

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh - ngọt ngào đắm say lòng người

Nhắc đến Hà Tĩnh, người ta thường nghĩ đến món kẹo cu đơ nức tiếng gần xa, thứ mà mỗi khi du khách đặt chân đến nơi đây sẽ được người dân địa phương mời thưởng thức.
Về làng có nhiều người trường thọ hỏi bí quyết sống lâu

Về làng có nhiều người trường thọ hỏi bí quyết sống lâu

Làng Lời, xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ nằm bên dòng sông Thao hiền hòa, thơ mộng, quanh năm đỏ nặng phù sa. Hiện thôn Lời có 646 nhân khẩu thì có tới 175 NCT, trong đó có 9 cụ từ 100 tuổi trở lên. Đặc biệt, mảnh đất này có nhiều người không chỉ sống thọ, mà còn sống vui tươi, sum vầy cùng con cháu.
Chiến dịch Điện Biên Phủ trong ký ức cựu binh Trần Văn Tứ

Chiến dịch Điện Biên Phủ trong ký ức cựu binh Trần Văn Tứ

Kỷ niệm về những ngày “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức của các cựu chiến sĩ Điện Biên, trong đó có cựu binh Trần Văn Tứ.
Phiên bản di động