Xuất nhập khẩu - những miền sáng tối

Sẽ thừa khi dùng một trong hai từ “khôi phục” hoặc “hồi phục” để nói về xuất nhập khẩu (XNK) của Việt Nam thời hậu Covid. 9 tháng qua XK và NK đều tăng so với cùng kì năm ngoái. Năm 2021 cũng tăng so với năm kia...

Miền sáng

Qua 9 tháng, nhất là Quý III/ 2022, GDP của Việt Nam tăng thần kì, hàng đầu khu vực; là điểm sáng trong khi xung quanh ảm đạm.

Tổng sản phẩm trong nước quý III tăng 13,67%, GDP 9 tháng tăng 8,83% so với cùng kì năm trước, là mức tăng cao nhất 9 tháng giai đoạn 2011-2022. Chuyên gia quốc tế đánh giá: “Việt Nam là một điểm sáng nếu nhìn vào bối cảnh kinh tế toàn cầu với điểm tối khắp nơi”; “tăng trưởng phi thường”; “là con hổ mới của châu Á”... Nhờ vậy, XNK 9 tháng đạt 558,52 tỉ USD, tăng 15,1%, trong đó XK 282,52 tỉ USD, tăng 17,3%, xuất siêu 6,5 tỉ USD trong khi 9 tháng 2021 nhập siêu 3,4 tỉ USD.

Gạo Việt không còn vô danh. Thương hiệu “cơm Việt Nam” của Tập đoàn Lộc Trời có mặt tại Hà Lan, Đức, Pháp… và được bày bán tại hệ thống siêu thị hàng đầu châu Âu - Carrefour; Tập đoàn Tân Long đưa gạo vào Nhật Bản. Do Ấn Độ cấm XK gạo tấm và áp thuế 20% đối với gạo trắng đã kích thích giá gạo tăng.

Xuất nhập khẩu 9 tháng năm 2022 tiếp tục tăng cao với cùng kỳ
Xuất nhập khẩu 9 tháng năm 2022 tiếp tục tăng cao với cùng kỳ

Lượng XK dầu thô giảm mạnh song do giá “nhảy vọt” dẫn tới kim ngạch xuất khẩu (KNXK) tăng tới 40% góp vào tăng trưởng XK chung; đóng góp tăng thu ngân sách đáng kể, là cơ sở để giảm các loại thuế đánh vào mặt hàng xăng dầu, chủ động hạ giá bán lẻ xăng dầu, và giá dầu liên tục giảm.

Công nghiệp bứt phá do các DN khắc phục khó khăn, chủ động về lao động, mở rộng sản xuất, kinh doanh, khiến XK nhóm hàng này giữ vững vai trò trụ cột tăng trưởng, với 6 mặt hàng đạt từ 10 tỉ USD trở lên, chiếm 64% tổng KNXK. Điện thoại và linh kiện số 1 đạt 45,3 tỉ USD nhờ XK mạnh vào Hoa Kỳ và Trung Quốc. Các mặt hàng quang học, điện tử khác KN cũng lớn, tỉ lệ tăng cao là do tận dụng cơ hội thu hút FDI, với nhiều hãng lớn về công nghệ cao, chuyển mạnh từ XK sản phẩm công nghệ thấp, đơn giản sang chất lượng cao, tinh xảo, tham gia vào chuỗi cung ứng bền vững toàn cầu.

Với KN 86,3 tỉ USD, Mỹ vẫn là thị trường XK số 1 của Việt Nam, chiếm 30,5% tổng KNXK, gấp 2,1 lần XK của ta vào Trung Quốc, là đối tác xuất siêu số 1 của ta. XK vào EU tăng 23,8% khẳng định đang tận dụng lợi thế từ EV FTA cùng chuỗi FTA với các thị trường khác.

Việt Nam và Trung Quốc kí Nghị định thư về kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng của XK ta sang thị trường này, sau 4 năm đàm phán.

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế điều hành và quản lí kinh doanh, XK; cụ thể hóa chính sách hỗ trợ DN xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, tháo gỡ rào cản kĩ thuật, thương mại, thủ tục hải quan, logistics…,

Mảng tối

Việt Nam tuy được cho là thuộc khu vực “kiên cường đáng ngạc nhiên” trong XK nhưng giới chuyên gia vẫn thận trọng với triển vọng tới. Kinh tế Việt Nam quy mô vẫn khiêm tốn, độ mở lại cao, sức chống chịu và cạnh tranh có hạn, chỉ với một biến động nhỏ trên thế giới cũng có tác động lớn như Fed tăng lãi suất, tỉ giá USD biến động mạnh…

Hiện lạm phát ở Mỹ vẫn cao, nhu cầu yếu hơn ở Trung Quốc, châu Âu khủng hoảng năng lượng…, khiến lo ngại về XK toàn cầu sắp tới là có cơ sở, ta không ngoại lệ.

Sau khi mở cửa lại được 2 ngày, cửa khẩu Bắc Phong, Quảng Ninh lại đóng do phía Trung Quốc phòng chống dịch Covid-19. Theo thông lệ, dịp quốc khánh 1/10, bên đó nghỉ dài ngày, giao thương với thị trường này sẽ gián đoạn.

Dù huy động nhiều lực lượng trong và ngoài nước với xúc tiến thương mại linh hoạt, XK rau quả vẫn ì ạch. 9 tháng 2022 chỉ bằng 88,9% cùng kì 2021. NK rau quả lại tăng 39%, với số ngoại tệ bằng 60,8% KNXK mặt hàng này. Dạo qua các sạp hàng, nhất là ở các đô thị lớn, không khó nhận ra trái cây Trung Quốc ồ ạt đổ vào, không chỉ rẻ mà cũng ngon.

Một trong những nút thắt của XK nông sản là liên kết giữa nông dân và DN - khâu đầu trong chuỗi liên kết “4 nhà”, vẫn hành xử thiếu chuyên nghiệp. Hai bên không tôn trọng hợp đồng, khi mất mùa được giá thì nông dân “bẻ kèo”, được mùa rớt giá thì DN “bẻ kèo”.

Ngấm đòn lạm phát và suy thoái kinh tế toàn cầu, XK dệt may tháng 9 giảm gần 1,2 tỉ USD so với tháng trước. Đơn hàng khó khăn, năm 2022 đạt 44 tỉ USD, không dễ. Không ít DN các ngành da giày, gỗ, khi có đơn hàng, thiếu lao động và khi đủ lao động thì lại thiếu đơn hàng. Ngành lương thực phẩm do sức ép về giá nguyên liệu đầu vào tăng cũng cầm chừng sản xuất. Và, giá điện mới tăng, không ngành nào được ngoại trừ.

Dù Việt Nam được Tổ chức Tư vấn chiến lược và định giá thương hiệu độc lập hàng đầu thế giới (Brand Finance) chấm là điểm sáng trong xây dựng thương hiệu quốc gia toàn cầu và thương hiệu quốc gia có tốc độ tăng trưởng giá trị nhanh nhất thế giới, nhưng thực tế vẫn chưa có nhiều thương hiệu khẳng định dấu ấn trên thương trường quốc tế, thậm chí thấp thỏm bị nẫng tay trên.

Trong xuất siêu vẫn còn bệnh mạn tính là Khối DN Việt Nam nhập siêu và nhiều hơn 9 tháng 2021 (22,9 tỉ USD so với 21,7 tỉ USD). Nhập siêu từ một số bạn hàng ruột vẫn nặng và hơn cùng kì năm ngoái. Thâm hụt với Trung Quốc 9 tháng 2022 là 51,5 tỉ USD khi con số đó của 9 tháng 2021 là 40,6 tỉ USD. Với Hàn Quốc cặp số đó là 29,6 và 25,5 tỉ USD; còn Thái Lan là 5,2 và 4,9 tỉ USD.

Dù vận động hành lang, tăng cường kiểm soát, đốc thúc ngư dân, thẻ vàng về đánh bắt thủy sản bị EU phạt từ 23/10/2017 chưa được gỡ bỏ. Nguy cơ bị thành thẻ đỏ lơ lửng.

Khi Hoa Kỳ thông báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với tủ gỗ NK từ Việt Nam và Malaysia, mới khuyến nghị các DN sản xuất, XK tủ gỗ cần nắm rõ các quy định, thủ tục điều tra của Hoa Kỳ…

Quý IV, cầu trời đất thuận hòa để bứt tốc thì bão lũ vẫn nhăm nhe, XNK không ngoài vùng ảnh hưởng... Tuy nhiên, tin rằng đến hẹn sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức.

Nguyễn Duy Nghĩa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.
SeABank vinh dự đón nhận cùng lúc 3 giải thưởng danh giá

SeABank vinh dự đón nhận cùng lúc 3 giải thưởng danh giá

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) vinh dự cùng lúc đón nhận hàng loạt giải thưởng uy tín từ các cơ quan, tổ chức gồm: Top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2022 (CSI 100); Ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng doanh số giao dịch trên Thẻ ghi nợ 2022 (Leadership in Debit Payment Volume Growth 2022) và Top 100 Sản phẩm - Dịch vụ được Tin dùng năm 2022.
Triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong Tháng Tri ân khách hàng năm 2022

Triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong Tháng Tri ân khách hàng năm 2022

Với thông điệp “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”, Tháng Tri ân khách hàng năm 2022 của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ được triển khai với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hướng trực tiếp vào việc hỗ trợ, giúp đỡ người dân, doanh nghiệp. Đây cũng là hoạt động của EVNNPC chào mừng kỉ niệm 68 năm ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2022).
Giao dịch từ 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước

Giao dịch từ 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định giá trị của giao dịch có giá trị lớn phải báo cáo NHNN Việt Nam theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật Phòng, chống rửa tiền.
Ngân hàng Nhà nước cấp thêm từ 1,5 – 2% chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cấp thêm từ 1,5 – 2% chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng

Theo thông tin tối 5/12 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, NHNN đã điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022, thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD).

Tin khác

Vai trò của ứng dụng tra cứu quy hoạch đối với các ngân hàng thương mại

Vai trò của ứng dụng tra cứu quy hoạch đối với các ngân hàng thương mại
Tra cứu quy hoạch và xác định vị trí tài sản sẽ giúp ngân hàng, các tổ chức định giá….ra quyết định chính xác, tránh thiệt hại do “dính” quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng.

Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí

Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí
Trao đổi với báo chí sáng 28/11/2022, ông Phan Tử Lượng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trước những khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào tăng nhanh, EVNNPC đang nỗ lực các biện pháp giảm chi phí nhằm giảm bớt các khoản lỗ...

Chấn hưng văn hóa - đòn bẩy để phục hồi và thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ

Chấn hưng văn hóa - đòn bẩy để phục hồi và thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
"Các giá trị văn hóa giúp doanh nghiệp có nền tảng vững chắc để xác định đúng triết lý kinh doanh, sứ mệnh, tầm nhìn, các giá trị cốt lõi, nâng tầm trong các hoạt động quản lý, quản trị, điều hành, trong ứng xử với nhân viên, đối tác, khách hàng, từ đó tạo dựng được sự tin cậy, uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp. Đó chính là chìa khóa và sự bảo đảm cho doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững." - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh tại Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với Doanh nghiệp” lần thứ hai năm 2022.

Nestlé Việt Nam: Xây dựng một nền nông nghiệp xanh và gia tăng giá trị

Nestlé Việt Nam: Xây dựng một nền nông nghiệp xanh và gia tăng giá trị
Thông qua việc hợp tác với các bên nhằm chia sẻ kỹ thuật canh tác bền vững kết hợp chuyển đổi số đến người nông dân, mô hình nông nghiệp tái sinh đang được Nestlé giới thiệu tại Việt Nam hướng đến góp phần xây dựng nền nông nghiệp xanh, bền vững, phát thải thấp.

Agribank giảm tiếp 20% so với lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng

Agribank giảm tiếp 20% so với lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng
Thực hiện Nghị quyết 43/2022/QH2015 của Quốc hội, cùng với việc triển khai hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP, từ 01/12/2022 đến 31/12/2022, Agribank tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh.

GELEX lọt “Top 50 Công ty Kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2022”

GELEX lọt “Top 50 Công ty Kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2022”
Kết quả này dựa trên các chỉ số về doanh thu, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu và tỷ suất lợi nhuận cho nhà đầu tư 3 năm liên tiếp (từ 2019-1021) của Tập đoàn GELEX.
Xem thêm
Giá vàng bật tăng sáng đầu tuần, vượt ngưỡng tâm lý quan trọng

Giá vàng bật tăng sáng đầu tuần, vượt ngưỡng tâm lý quan trọng

Giá vàng thị trường châu Á và Việt Nam bật tăng mạnh mẽ sáng đầu tuần trước những dự báo tích cực về thị trường kim loại quý.
CPI tháng 11/2022 tăng 0.39% so với tháng trước

CPI tháng 11/2022 tăng 0.39% so với tháng trước

NMO - Theo số liệu của Tổng Cục thống kê, so với tháng 12/2021 CPI tháng 11 tăng 4.56% và so với cùng kỳ năm trước tăng 4.37%. Bình quân 11 tháng năm 2022, CPI tăng 3.02% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát cơ bản tăng 2.38%.
Giá vàng 26/11, giá vàng hôm nay, giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng 26/11, giá vàng hôm nay, giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng 26/11, giá vàng hôm nay: Cập nhật liên tục thông tin mới nhất, chính xác nhất giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước và giá vàng thế giới.
Giao dịch từ 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước

Giao dịch từ 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định giá trị của giao dịch có giá trị lớn phải báo cáo NHNN Việt Nam theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật Phòng, chống rửa tiền.
Ngân hàng Nhà nước cấp thêm từ 1,5 – 2% chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cấp thêm từ 1,5 – 2% chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng

Theo thông tin tối 5/12 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, NHNN đã điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD).
Vai trò của ứng dụng tra cứu quy hoạch đối với các ngân hàng thương mại

Vai trò của ứng dụng tra cứu quy hoạch đối với các ngân hàng thương mại

Tra cứu quy hoạch và xác định vị trí tài sản sẽ giúp ngân hàng, các tổ chức định giá….ra quyết định chính xác, tránh thiệt hại do “dính” quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng.
Triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong Tháng Tri ân khách hàng năm 2022

Triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong Tháng Tri ân khách hàng năm 2022

Với thông điệp “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”, Tháng Tri ân khách hàng năm 2022 của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ được triển khai với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hướng trực tiếp vào việc hỗ trợ, giúp đỡ người dân, doanh nghiệp. Đây cũng là hoạt động của EVNNPC chào mừng kỉ niệm 68 năm ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2022).
Nestlé Việt Nam: Xây dựng một nền nông nghiệp xanh và gia tăng giá trị

Nestlé Việt Nam: Xây dựng một nền nông nghiệp xanh và gia tăng giá trị

Thông qua việc hợp tác với các bên nhằm chia sẻ kỹ thuật canh tác bền vững kết hợp chuyển đổi số đến người nông dân, mô hình nông nghiệp tái sinh đang được Nestlé giới thiệu tại Việt Nam hướng đến góp phần xây dựng nền nông nghiệp xanh, bền vững, phát thải thấp.
Home Credit lọt Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam nhờ chiến lược ESG toàn diện

Home Credit lọt Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam nhờ chiến lược ESG toàn diện

Tại lễ công bố doanh nghiệp bền vững Việt Nam (CSI) năm 2022, được tổ chức vào tối 1/12, Home Credit được vinh danh trong Top 100 doanh nghiệp bền vững giải thưởng CSI100, sau khi xuất sắc chinh phục bộ tiêu chí khắt khe của chương trình. Giải thưởng khẳng định chiến lược phát triển bền vững và chính sách Environment, Social, Governence (ESG - môi trường, xã hội và quản trị) của Home Credit tại Việt Nam, giúp hệ thống hóa và củng cố mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng, cộng đồng, nhân viên cùng các bên liên quan.
Nhiều vi phạm tại dự án khách sạn JW Marriott Hà Nội do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư

Nhiều vi phạm tại dự án khách sạn JW Marriott Hà Nội do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư

Ngày 01/12, Thanh tra Chính phủ đã ban hành thông báo kết luận thanh tra số 2123/TB-TTCP thanh tra công tác quản lý nhà nước về du lịch.
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều vi phạm tại hàng loạt dự án sân golf

Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều vi phạm tại hàng loạt dự án sân golf

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về du lịch.
Indochina Kajima và Tập đoàn Mandarin Oriental kiến tạo vận hành Dự án nghỉ dưỡng Mandarin Oriental Bãi Nồm Phú Yên

Indochina Kajima và Tập đoàn Mandarin Oriental kiến tạo vận hành Dự án nghỉ dưỡng Mandarin Oriental Bãi Nồm Phú Yên

Ngày 29/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Công Ty TNHH Indochina Kajima Development (Indochina Kajima), liên doanh giữa Indochina Capital và Tập Đoàn Kajima tổ chức lễ ký kết Hợp tác quản lý vận hành với Tập đoàn Mandarin Oriental cho dự án Mandarin Oriental.
Phiên bản di động