Xin thôi những đề xuất cải tiến!

Người xưa từng ví “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” ngụ ý ngữ pháp tiếng Việt rất khó.

Tuy nhiên tiếng Việt của ta có ngữ điệu đẹp, phong phú mà không nhiều ngôn ngữ có được. Không ít người nước ngoài đến Việt Nam chia sẻ rằng, nghe người Việt nói cứ như thể nghe hát.

Thứ tiếng rất đẹp và khó học nay lại đang chịu những “phong ba” từ một số bộ óc “siêu việt” muốn cải tiến, thay đổi để đơn giản hóa chữ Quốc ngữ. Người ta cho rằng, chữ Quốc ngữ đang gây khó khăn cho hòa nhập và tiếp cận văn minh nhân loại, nó còn nhiều bất cập, sai lỗi v.v và v.v.

Tiếng Việt đã có hàng nghìn năm, mang vẻ đẹp của con người Việt, tâm hồn Việt. Chữ Việt ra đời sau, chịu ảnh hưởng nặng nề thời kì Bắc thuộc. Một thời sĩ tử và giới trí thức tu luyện học hành bằng chữ Hán, sau đó chuyển sang chữ Nôm (Nam) nhưng vẫn là “cái bóng” của chữ nho.

Khi chữ Quốc ngữ được phát kiến, thâm nhập vào đời sống với những ưu điểm và nhờ sự nỗ lực truyền bá đã trở thành chữ viết chính thức thời hiện đại.

4031 mchuquocngu 1 1577123636860
Ảnh Internet

Mọi ngôn ngữ, chữ viết trên thế giới trong quá trình phát triển luôn được hoàn thiện phù hợp với thực tiễn, nhu cầu khoa học, kĩ thuật, công nghệ và tư duy con người.

Năm trước Phó Giáo sư Bùi Hiền đề xuất cải tiến bảng chữ cái tiếng Việt khá khác biệt khiến dư luận dậy sóng.

Sau đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền, gần đây cử nhân ngoại ngữ Phạm Gia Dũng cũng có một đề xuất bộ chữ Tiếng Việt cải tiến theo âm tiết Latinh không dùng kí tự dấu… Theo đó, hệ chữ này sẽ không còn âm sắc hỏi, ngã, nặng, bằng…

Các đề xuất cải tiến trên không phải là đột phá căn bản cho một hệ chữ mới mà chỉ vì một số khiếm khuyết, chưa hoàn thiện của cách viết hay đọc chữ Quốc ngữ. Các “nhà cải tiến” cũng chưa có những đánh giá tác động với mọi mặt đời sống, nhất là với văn hóa, giáo dục, lịch sử… cái được và cái giá phải trả nếu cải tiến.

Từ chữ Hán Nôm chuyển sang chữ Quốc ngữ là một cuộc cách mạng chứ không phải sự cải tiến và nó đã mất mấy trăm năm để được “thuần hóa”, bám rễ vào nền văn hóa Việt Nam thời hiện đại.

Các hệ chữ tượng hình như của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc hay các chữ hệ Latinh… đều không tránh khỏi những hạn chế. Ngay tiếng Anh, thứ tiếng phổ cập trên thế giới hiện nay cũng không ít khiếm khuyết cả trong cách viết và cách đọc song hàng trăm năm qua họ đâu có ý định cải tiến? Ngay cả các hệ chữ tượng hình cũng không phải là sự cản trở trong thời đại khoa học công nghệ hiện nay.

Với nền tảng chữ Quốc ngữ và hệ thống, cấu trúc ngữ pháp tiếng Việt hiện hành cơ bản đủ đảm nhiệm chức năng là một công cụ truyền tải tri thức trong kỉ nguyên 4.0.

Những khiếm khuyết hoặc chưa hợp lí của chữ Quốc ngữ nếu có thì cần được sửa đổi, điều chỉnh trên cơ sở văn bản pháp lí, chẳng hạn một bộ luật về ngôn ngữ, chứ không phải từ những cải tiến có tính cảm hứng

Đinh Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Cuộc chiến” với rác thải nhựa

“Cuộc chiến” với rác thải nhựa

Vấn nạn rác thải nhựa đang đe dọa môi trường sống của cả hành tinh. Biết bao tấm gương, bao phong trào cùng những quyết tâm, nhiệt huyết của hàng triệu con người chung mục tiêu ngăn chặn, loại trừ nạn rác thải nhựa.
Đi tìm những giấc mơ!

Đi tìm những giấc mơ!

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, ông Lê Minh Hoan - cựu Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ về một "giấc mơ sen" mà ông là người khởi xướng và chỉ đạo thực hiện.
Nền cốt vỉa hè

Nền cốt vỉa hè

Ai sống lâu năm tại Hà Nội sẽ nhận ra một hoạt động mang “nét đặc trưng” là cải tạo, chỉnh trang vỉa hè lặp lại hằng năm.
Thấy... sai sai!

Thấy... sai sai!

Tại Kì họp thứ 10 (Quốc hội khóa XIV), trong mấy ngày chất vấn và trả lời chất vấn, ý kiến của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) được nhiều cử tri “ưng cái bụng”. Chả là, khi tranh luận với 2 Bộ trưởng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương, bà Ksor H’Bơ Khăp nói: “Nghe Bộ Trưởng phát biểu thực sự là thấy sai sai”.
Khơi thông dòng “nguyên khí”

Khơi thông dòng “nguyên khí”

Người xưa gọi nhân tài là “nguyên khí quốc gia”. Các triều đại xuống “Chiếu cầu hiền”; tổ chức các kì thi để phát hiện, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài. Ngay sau khi nước nhà vừa giành độc lập, Bác Hồ giao Ủy ban hành chính các cấp tìm kiếm nhân tài ra giúp nước kháng chiến, kiến quốc.

Tin khác

Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang

Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang
Nghề dạy học từ xưa đến nay luôn được tôn vinh, trân quý vì sản phẩm họ đóng góp cho đời là những con người trí tuệ, trưởng thành.

Tự nhiên và trách nhiệm

Tự nhiên và trách nhiệm
Chối bỏ là phản ứng tự nhiên của không ít người khi bị quy việc này, việc kia sai là do họ, dù có thể chưa kịp nhìn nhận thấu đáo. Cũng không thể quy kết phản ứng tự nhiên đó là bản chất của cá nhân, vì nó đơn thuần là phản xạ tự vệ.

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt
Thú dữ là động vật cấm nuôi tự do trong khu dân cư, người muốn nuôi buộc phải nhốt hoặc có các biện pháp bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Đợi đến mùa Xuân!

Đợi đến mùa Xuân!
Cách đây 2 năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố dự thảo chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới để lấy ý kiến góp ý.

Đi bằng đôi chân... của mình!

Đi bằng đôi chân... của mình!
Bộ phim “Tiệc trăng máu” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng vừa “Bắc tiến” ra Hà Nội. Điều đáng nói, “Tiệc trăng máu” làm lại từ kịch bản gốc của Italia mang tên “Perfect Strangers” (Người lạ hoàn hảo) và là phiên bản thứ 19 trên thế giới.

Có quản lí được Airbnb?

Có quản lí được Airbnb?
Phương thức kinh doanh cho thuê nhà, cho thuê phòng ở bằng chia sẻ phòng thuê thông qua loại hình Airbnb tăng mạnh trong thời gian gần đây. Phương thức kinh doanh này được thực hiện chủ yếu là cho thuê nhà ngắn hạn (theo giờ, buổi, ngày, vài ngày, hoặc 1 - 2 tuần...), phục vụ khách vãng lai, khách du lịch.
Xem thêm
Đã bắt được nghi can vụ xác chết trong va ly

Đã bắt được nghi can vụ xác chết trong va ly

Như đã đưa tin về vụ xác chết trong va ly, chiều 28/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã bắt được ...
Nghi can vụ thi thể trong vali ở TP Hồ Chí Minh là giám đốc người Hàn Quốc

Nghi can vụ thi thể trong vali ở TP Hồ Chí Minh là giám đốc người Hàn Quốc

Theo cơ quan công an, nghi can vụ thi thể trong vali ở căn biệt thự tại quân 7, TP Hồ Chí Minh là người Hàn Quốc tên Jeong In ...
'Kho' chứa gần 1.000 cây đao, kiếm của 8X ở Sài Gòn

'Kho' chứa gần 1.000 cây đao, kiếm của 8X ở Sài Gòn

Mạnh khai nhận tìm mua đao, kiếm và cônng cụ hỗ trợ trên mạng xã hội rồi đem về nhà, sau đó rao bán kiếm lời. Cảnh sát đã thu ...
Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cấp chứng chỉ ngoại ngữ sai mẫu quy định và hệ luỵ…

Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cấp chứng chỉ ngoại ngữ sai mẫu quy định và hệ luỵ…

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng (ĐHNN – ĐHĐN) cấp không đúng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng ...
Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm

Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm

Phòng Y tế UBND quận Ba Đình (Hà Nội) vừa báo cáo kết quả kiểm tra tại trường Tiểu học, THCS, THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục sau khi ...
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Sáng 26/11, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Phiên bản di động