Xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An: Mua đất đấu giá 13 năm không được làm sổ đỏ, trách nhiệm thuộc về ai?

Năm 2007, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An bán 2 lô đất. Tiếp đến năm 2014, xã này bán tiếp 14 lô khác và thu tiền dưới hình thức "Đóng góp xây dựng quê hương" hơn 600 triệu đồng. Dân phản ánh nhưng Thanh tra huyện Nam Đàn lại ''không biết" dẫn đến hậu quả 13 năm, người dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)...

Trúng đấu giá đất 13 năm chưa được cấp sổ đỏ.

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Sơn, 61 tuổi, ở xóm Hồng Tân, xã Nam Thái, năm 2007, UBND xã Nam Thái thông báo cho người dân về việc tổ chức đấu giá đất tại nhà trẻ xóm 5 và xóm 7. Thửa đất ông Sơn trúng giá ở xóm 5 có diện tích 725 m2, giá khởi điểm là 43 triệu đồng. Giá trúng thầu của ông là 55,6 triệu đồng. Sau khi trúng đấu giá, ông Sơn phải bán trâu, bò, đi vay mượn tiền về nộp cho UBND xã. Được chính quyền xã giao đất, vợ chồng ông Sơn làm nhà cho 2 con trai ra ở riêng. Tuy nhiên, đến nay gia đình ông vẫn chưa được cấp sổ đỏ diện tích đất trên. Không dừng lại ở đó, năm 2014, UBND xã Nam Thái tiếp tục bán 12 lô đất khác ở dọc tuyến đường liên xóm 6 đi xóm 7, trong đó có cả đất khuôn viên nhà trẻ làm đất ở cho các hộ dân. Ông Ngô Đình Chính, Nguyễn Văn Thắng, Lê Xuân Dũng, Nguyễn Văn Bình, Ngô Công Lam, Nguyễn Đức Thuận, Văn Bá Châu, Nguyễn Ngọc Tuyền… là những người dân mua các lô đất nói trên với số tiền 615 triệu đồng. Ngoài việc bán đất trái thẩm quyền, UBND xã Nam Thái không đưa số tiền này vào hạch toán tiền sử dụng đất, mà lại "biến tướng'' dưới hình thức thu tiền "Tự nguyện đóng góp xây dựng quê hương". Hậu quả của việc bán đất trái thẩm quyền của xã đã làm cho người dân không được cấp sổ đỏ, còn chính quyền xã Nam Thái thì "khất" dân hết lần này đến lần khác!?

 Phiếu nộp tiền đấu giá  đất của ông Nguyễn Văn Sơn do UBND xã Nam Thái thu năm 2007
Phiếu nộp tiền đấu giá đất của ông Nguyễn Văn Sơn do UBND xã Nam Thái thu năm 2007

Thanh tra huyện Nam Đàn tin vào báo cáo thiếu trung thực của xã

Năm 2016, UBND huyện Nam Đàn thành lập Đoàn thanh tra việc quản lý đất đai và tài chính về đất tại xã Nam Thái từ năm 2013 đến năm 2016. Nội dung chính là tập trung chủ yếu về công tác giao đất bằng hình thức đấu giá, định giá, quy hoạch giao đất trái thẩm quyền (nếu có). Tiền sử dụng đất, thu tiền đất công ích và các khoản tiền khác liên quan đến cấp sổ đỏ theo các hình thức. Thanh tra huyện Nam Đàn đã xây dựng đề cương và 9 phụ lục yêu cầu UBND xã Nam Thái báo cáo. Theo đánh giá của huyện, Đoàn thanh tra hoạt động chính xác, khách quan, trung thực, công khai, dân chủ. Kì lạ là qua kiểm tra, Đoàn thanh tra lại không phát hiện được việc UBND xã Nam Thái bán đất, thu tiền sử dụng đất của 2 hộ năm 2007 và 12 hộ năm 2014 chưa đúng quy định.

Không đồng ý với kết luận thanh tra về công tác đất đai tại xã Nam Thái mà lại không biết xã này bán đất và thu tiền trái quy định trong năm 2014, ông Sơn có đơn tố cáo Đoàn thanh tra của huyện Nam đàn đã bỏ qua, bao che không đưa vào kết luận năm 2014, UBND xã Nam Thái bán đất ở cho 14 hộ nói trên. Nếu tại thời điểm năm 2016, Đoàn thanh tra huyện Nam Đàn kiểm tra kết luận rõ vụ việc này thì 14 hộ dân đấu giá mua đất sẽ được xử lý và cấp sổ đỏ theo Quyết định số 49/2014/QĐ-UBND ngày 19/8/2014 của UBND tỉnh Nghệ An. Đến nay Quyết định trên của UBND tỉnh Nghệ An đã hết hiệu lực, nên việc cấp sổ đỏ của các họ dân càng khó khăn hơn.

Để biện minh cho việc "không biết" việc bán đất và thu tiền trái quy định của UBND xã Nam Thái, trong kết luận số 1543/KL-UBND ngày 24/7/2020 của UBND huyện Nam Đàn giải thích : "Trong báo cáo tại mục 3 về yêu cầu báo cáo "Việc UBND xã Nam Thái tự ý xét giao đất, thu tiền sử dụng đất "nếu có" thì UBND xã Nam Thái báo cáo "không có". Về vấn đề thu tiền sử dụng đất, UBND xã Nam Thái cũng báo cáo: ''Trên địa bàn xã không có trường hợp nào xã giao đất trái thẩm quyền". Với việc thanh tra theo kiểu "nghe" UBND xã báo cáo dẫn đến dấu hiệu sai phạm đã bị bỏ qua vì xã không báo cáo, trong Kết luận số 1543 của UBND huyện Nam Đàn chỉ "nhắc nhở" đoàn thanh tra một câu khá nhẹ nhàng: "Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra đoàn chưa phát hiện được việc báo cáo không trung thực của xã, các thành viên của đoàn cần rút kinh nghiệm''

Ai chịu trách nhiệm việc báo cáo không trung thực với đoàn thanh tra?

Trong Kết luận số 1543/KLUBND ngày 24/7/2020 của UBND huyện Nam Đàn nêu rõ: "Qua làm việc với ông Văn Bá Hòa, Chủ tịch UBND xã Nam Thái cho biết: Khi cán bộ địa chính tham mưu báo cáo cho Đoàn thanh tra ông có xem xét nhưng do mới nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND xã nên ông chưa rà soát kỹ để đưa vào báo cáo đầy đủ. Còn ông Văn Bá Vinh, nguyên cán bộ địa chính xã Nam Thái nay là cán bộ địa chính xã Nam Hưng thì cho biết: "Đối với 2 lô đất năm 2007 không nằm trong niên độ thanh tra. 12 lô đất năm 2014 là các hộ ở sẵn, xã xét thu tiền, chứ không phải đấu giá trái thẩm quyền nên ông không đưa vào báo cáo cho đoàn thanh tra".

Ông Nguyễn Văn Sơn làm đơn tố cáo UBNd xã Nam Thái
Ông Nguyễn Văn Sơn làm đơn tố cáo UBND xã Nam Thái

Việc không báo cáo cáo sai phạm của UBND xã Nam Thái cho đoàn thanh tra, trách nhiệm thuộc về ai? Trao đổi vấn đề này, ông Văn Bá Hòa, Chủ tịch UBND xã ông cho biết: "Năm 2016, ông mới sang làm Chủ tịch UBND xã nên ông chưa nắm rõ. Sau này phát hiện ra sự việc, ông đã báo cáo với UBND huyện. Việc tham mưu không báo cáo việc giao đất trái thẩm quyền là do ông Văn Bá Vinh, cán bộ địa chính xã (ông Vinh cũng đã nhận trách nhiệm). Còn tiền thu "Đóng góp xây dựng quê hương" xã đã đưa vào làm đường giao thông nông thôn…"

Liên quan tới vụ việc trên, ông Nguyễn Cảnh Sơn, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết: "Việc tổ chức đấu giá đất thuộc thẩm quyền của UBND huyện. Xã đứng ra tổ chức đấu giá không thông qua UBND huyện là sai quy định. Ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm..."

Tạp chí Ngày mới Online đề nghị UBND huyện Nam Đàn xử lý những cán bộ gây ra sai phạm tại xã Nam Thái và giải quyết quyền lợi cho những người dân đã tham gia đấu giá mua đất, theo các quy định của Luật Đất đai năm 2003 và năm 2013, nếu các khu đất đó phù hợp với quy hoạch dân cư của địa phương.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử chưa khách quan, có dấu hiệu bao che… Bà Nguyễn Thị Ngãi, người cao tuổi, ở số 415 Nguyễn Trãi, khu phố Bồ Sơn, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã có đơn khiếu nại gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội.
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người tại TP.Hồ Chí Minh diễn ra tại Trung tâm Báo chí TP.Hồ Chí Minh.
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…

Tin khác

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án
Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác thường của người giám hộ, khi bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ.

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín sau khi về quản lý, điều hành chùa Nga Hoàng, liên tục gây ra bất hòa và mâu thuẫn trong việc tu hành; một số người cao tuổi không được vào Ban Tam Bảo để tụng kinh, làm lễ,... Mới đây, bà Nguyễn Thị Đáp (trú tại thôn Đồi Thông, thị trấn Hợp Châu) tiếp tục có đơn phản ánh, tối 3/11/2020, khi bà cùng một số người dân vào chùa để tụng kinh đã bị ông Đào Văn Thoại (trú tại tổ dân phố Chăm Chỉ, thị trấn Hợp Châu) hành hung khiến bà phải nhập viện…

Thanh Hóa: Được nhờ trông coi nhà, thanh niên ngắt camera 'khoắng' hơn 160 triệu đồng

Thanh Hóa: Được nhờ trông coi nhà, thanh niên ngắt camera 'khoắng' hơn 160 triệu đồng
Lợi dụng chủ nhà đi vắng, Sơn ngắt camera rồi dùng xà beng phá két sắt trộm 150 triệu đồng cùng 2 dây chuyền vàng. Nam thanh niên 19 tuổi còn đập lợn tiết kiệm của gia chủ trộm cắp tiền, sau đó tạo hiện trường giả để không bị phát hiện.

Quảng Bình: Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu

Quảng Bình:  Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu
Giả danh Phó phòng Kế hoạch của Trường Đại học Bình Dương, Trần Thị Quyên làm giả con dấu, làm giả hợp đồng rồi lừa tuyển người đi lao động nước ngoài, y đã chiếm đoạt số tiền hơn 1,1 tỷ đồng của 3 nạn nhân người Quảng Bình rồi cao chạy xa bay dẫn đến bị khởi tố và truy nã.
Xem thêm
Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu ...
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 ...
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động