Xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An: Mua đất đấu giá 13 năm không được làm sổ đỏ, trách nhiệm thuộc về ai?

Năm 2007, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An bán 2 lô đất. Tiếp đến năm 2014, xã này bán tiếp 14 lô khác và thu tiền dưới hình thức "Đóng góp xây dựng quê hương" hơn 600 triệu đồng. Dân phản ánh nhưng Thanh tra huyện Nam Đàn lại ''không biết" dẫn đến hậu quả 13 năm, người dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)...

Trúng đấu giá đất 13 năm chưa được cấp sổ đỏ.

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Sơn, 61 tuổi, ở xóm Hồng Tân, xã Nam Thái, năm 2007, UBND xã Nam Thái thông báo cho người dân về việc tổ chức đấu giá đất tại nhà trẻ xóm 5 và xóm 7. Thửa đất ông Sơn trúng giá ở xóm 5 có diện tích 725 m2, giá khởi điểm là 43 triệu đồng. Giá trúng thầu của ông là 55,6 triệu đồng. Sau khi trúng đấu giá, ông Sơn phải bán trâu, bò, đi vay mượn tiền về nộp cho UBND xã. Được chính quyền xã giao đất, vợ chồng ông Sơn làm nhà cho 2 con trai ra ở riêng. Tuy nhiên, đến nay gia đình ông vẫn chưa được cấp sổ đỏ diện tích đất trên. Không dừng lại ở đó, năm 2014, UBND xã Nam Thái tiếp tục bán 12 lô đất khác ở dọc tuyến đường liên xóm 6 đi xóm 7, trong đó có cả đất khuôn viên nhà trẻ làm đất ở cho các hộ dân. Ông Ngô Đình Chính, Nguyễn Văn Thắng, Lê Xuân Dũng, Nguyễn Văn Bình, Ngô Công Lam, Nguyễn Đức Thuận, Văn Bá Châu, Nguyễn Ngọc Tuyền… là những người dân mua các lô đất nói trên với số tiền 615 triệu đồng. Ngoài việc bán đất trái thẩm quyền, UBND xã Nam Thái không đưa số tiền này vào hạch toán tiền sử dụng đất, mà lại "biến tướng'' dưới hình thức thu tiền "Tự nguyện đóng góp xây dựng quê hương". Hậu quả của việc bán đất trái thẩm quyền của xã đã làm cho người dân không được cấp sổ đỏ, còn chính quyền xã Nam Thái thì "khất" dân hết lần này đến lần khác!?

 Phiếu nộp tiền đấu giá  đất của ông Nguyễn Văn Sơn do UBND xã Nam Thái thu năm 2007
Phiếu nộp tiền đấu giá đất của ông Nguyễn Văn Sơn do UBND xã Nam Thái thu năm 2007

Thanh tra huyện Nam Đàn tin vào báo cáo thiếu trung thực của xã

Năm 2016, UBND huyện Nam Đàn thành lập Đoàn thanh tra việc quản lý đất đai và tài chính về đất tại xã Nam Thái từ năm 2013 đến năm 2016. Nội dung chính là tập trung chủ yếu về công tác giao đất bằng hình thức đấu giá, định giá, quy hoạch giao đất trái thẩm quyền (nếu có). Tiền sử dụng đất, thu tiền đất công ích và các khoản tiền khác liên quan đến cấp sổ đỏ theo các hình thức. Thanh tra huyện Nam Đàn đã xây dựng đề cương và 9 phụ lục yêu cầu UBND xã Nam Thái báo cáo. Theo đánh giá của huyện, Đoàn thanh tra hoạt động chính xác, khách quan, trung thực, công khai, dân chủ. Kì lạ là qua kiểm tra, Đoàn thanh tra lại không phát hiện được việc UBND xã Nam Thái bán đất, thu tiền sử dụng đất của 2 hộ năm 2007 và 12 hộ năm 2014 chưa đúng quy định.

Không đồng ý với kết luận thanh tra về công tác đất đai tại xã Nam Thái mà lại không biết xã này bán đất và thu tiền trái quy định trong năm 2014, ông Sơn có đơn tố cáo Đoàn thanh tra của huyện Nam đàn đã bỏ qua, bao che không đưa vào kết luận năm 2014, UBND xã Nam Thái bán đất ở cho 14 hộ nói trên. Nếu tại thời điểm năm 2016, Đoàn thanh tra huyện Nam Đàn kiểm tra kết luận rõ vụ việc này thì 14 hộ dân đấu giá mua đất sẽ được xử lý và cấp sổ đỏ theo Quyết định số 49/2014/QĐ-UBND ngày 19/8/2014 của UBND tỉnh Nghệ An. Đến nay Quyết định trên của UBND tỉnh Nghệ An đã hết hiệu lực, nên việc cấp sổ đỏ của các họ dân càng khó khăn hơn.

Để biện minh cho việc "không biết" việc bán đất và thu tiền trái quy định của UBND xã Nam Thái, trong kết luận số 1543/KL-UBND ngày 24/7/2020 của UBND huyện Nam Đàn giải thích : "Trong báo cáo tại mục 3 về yêu cầu báo cáo "Việc UBND xã Nam Thái tự ý xét giao đất, thu tiền sử dụng đất "nếu có" thì UBND xã Nam Thái báo cáo "không có". Về vấn đề thu tiền sử dụng đất, UBND xã Nam Thái cũng báo cáo: ''Trên địa bàn xã không có trường hợp nào xã giao đất trái thẩm quyền". Với việc thanh tra theo kiểu "nghe" UBND xã báo cáo dẫn đến dấu hiệu sai phạm đã bị bỏ qua vì xã không báo cáo, trong Kết luận số 1543 của UBND huyện Nam Đàn chỉ "nhắc nhở" đoàn thanh tra một câu khá nhẹ nhàng: "Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra đoàn chưa phát hiện được việc báo cáo không trung thực của xã, các thành viên của đoàn cần rút kinh nghiệm''

Ai chịu trách nhiệm việc báo cáo không trung thực với đoàn thanh tra?

Trong Kết luận số 1543/KLUBND ngày 24/7/2020 của UBND huyện Nam Đàn nêu rõ: "Qua làm việc với ông Văn Bá Hòa, Chủ tịch UBND xã Nam Thái cho biết: Khi cán bộ địa chính tham mưu báo cáo cho Đoàn thanh tra ông có xem xét nhưng do mới nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND xã nên ông chưa rà soát kỹ để đưa vào báo cáo đầy đủ. Còn ông Văn Bá Vinh, nguyên cán bộ địa chính xã Nam Thái nay là cán bộ địa chính xã Nam Hưng thì cho biết: "Đối với 2 lô đất năm 2007 không nằm trong niên độ thanh tra. 12 lô đất năm 2014 là các hộ ở sẵn, xã xét thu tiền, chứ không phải đấu giá trái thẩm quyền nên ông không đưa vào báo cáo cho đoàn thanh tra".

Ông Nguyễn Văn Sơn làm đơn tố cáo UBNd xã Nam Thái
Ông Nguyễn Văn Sơn làm đơn tố cáo UBND xã Nam Thái

Việc không báo cáo cáo sai phạm của UBND xã Nam Thái cho đoàn thanh tra, trách nhiệm thuộc về ai? Trao đổi vấn đề này, ông Văn Bá Hòa, Chủ tịch UBND xã ông cho biết: "Năm 2016, ông mới sang làm Chủ tịch UBND xã nên ông chưa nắm rõ. Sau này phát hiện ra sự việc, ông đã báo cáo với UBND huyện. Việc tham mưu không báo cáo việc giao đất trái thẩm quyền là do ông Văn Bá Vinh, cán bộ địa chính xã (ông Vinh cũng đã nhận trách nhiệm). Còn tiền thu "Đóng góp xây dựng quê hương" xã đã đưa vào làm đường giao thông nông thôn…"

Liên quan tới vụ việc trên, ông Nguyễn Cảnh Sơn, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết: "Việc tổ chức đấu giá đất thuộc thẩm quyền của UBND huyện. Xã đứng ra tổ chức đấu giá không thông qua UBND huyện là sai quy định. Ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm..."

Tạp chí Ngày mới Online đề nghị UBND huyện Nam Đàn xử lý những cán bộ gây ra sai phạm tại xã Nam Thái và giải quyết quyền lợi cho những người dân đã tham gia đấu giá mua đất, theo các quy định của Luật Đất đai năm 2003 và năm 2013, nếu các khu đất đó phù hợp với quy hoạch dân cư của địa phương.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Nam thanh niên 30 tuổi làm nghề tiếp thị nước giải khát đã đâm 3 chị em của người tình. Trong đó, 2 người chết, 1 nạn nhân đang cấp cứu.
Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.
Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông
‘Gạo ông Cua’ lại bị làm giả

‘Gạo ông Cua’ lại bị làm giả

Để ngặn chặn tình trạng gạo ST25 giả, doanh nghiệp của ông Cua đã cho ra sản phẩm có gắn hình “cha đẻ”, tem chống hàng giả… Nhưng chỉ vài ngày sau trên thị trường lại xuất hiện bao bì y chang.
Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam nhóm 4 đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La về hành vi Cố ý gây thương tích.

Tin khác

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch
Ngày 11/9/2021, Công an huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá án thành công hai vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 3 đối tượng liên quan

Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)

Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)
Cùng sử dụng Văn bằng Anh văn giả để thăng tiến, bà Vàng Thị Chính, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lai Châu bị “cách chức”, trong khi ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lai Chậu chỉ bị “khiển trách” …

Đâm nhầm bạn sống cùng phòng trọ trong lúc xảy ra xô xát

Đâm nhầm bạn sống cùng phòng trọ trong lúc xảy ra xô xát
Tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết: Ngày 10/9, đơn vị này tiến hành tạm giữ đối tượng Nguyễn Văn Lem, 29 tuổi, ngụ tại ấp Thiện Tánh, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng vì có hành vi dùng dao đâm dẫn đến chết người.

Tỉnh Lào Cai: Cần làm rõ các sai phạm của Công ty đấu giá hợp danh DVL

Tỉnh Lào Cai: Cần làm rõ các sai phạm của Công ty đấu giá hợp danh DVL
Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai có hành vi, vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu giá tài sản như: Ban hành quy chế cùng thời điểm bán và tiếp nhận hồ sơ, thủ tục tiến hành phiên đấu giá sai với quy định, dấu hiệu vi phạm cản trở người tham gia đấu giá, gây khó khăn cho người tham gia đấu giá về việc đăng ký và tham gia đấu giá... chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai xử lý dứt điểm khiến nhiều người hoài nghi.

Xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội: “Bất chấp” dịch Covdi-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động

Xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội: “Bất chấp” dịch Covdi-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động
Mùi khét, khói đen bủa vây xóm làng, nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm… Đó là thực trạng mà người dân, trong đó có người cao tuổi đang hứng chịu do những xưởng tái chế nhựa tại xã Tiên Dược gây ra. Đáng nói, những cơ sở này bất chấp “lệnh cấm”, vô tư hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ…

Tỉnh Sóc Trăng: Bắt 2 đối tượng giấu ma túy vào thùng mì tôm để qua chốt kiểm soát dịch

Tỉnh Sóc Trăng: Bắt 2 đối tượng giấu ma túy vào thùng mì tôm để qua chốt kiểm soát dịch
2 đối tượng giấu ma túy vào thùng mì tôm (là mặt hàng thiết yếu) để đưa qua khu vực chốt kiểm soát dịch Covid-19, nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Tuy nhiên, hành vi này của các đối tượng bị Công an thành phố Sóc Trăng phát hiện, xử lí …
Xem thêm
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH TM và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động