“Vinh quy bái tổ” - bức tranh gỗ đạt hai kỉ lục lớn nhất Việt Nam

Trên địa bàn các quận, huyện ở TP Hà Nội, trong quá trình thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa, vẫn còn những làng nghề, những nghệ nhân điêu khắc gỗ đầy tâm huyết đang cố gắng lưu giữ và truyền bá những giá trị nghệ thuật to lớn thông qua những tác phẩm của mình.

Đó là nghệ nhân có đôi bàn tay “vàng” Bùi Trọng Lăng, ở xóm Ngánh, thôn Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội và những người thợ trẻ trong xưởng. Hiện ông Lăng đang là chủ sở hữu Công ty TNHH Tranh gỗ Bùi Gia - Chủ xưởng Tranh gỗ Bùi Gia từ tháng 12/2015 và là chủ nhân bức tranh “Vinh quy bái tổ” được trao đạt hai kỉ lục lớn nhất Việt Nam…

Phôi gỗ Cẩm lai nặng trên 2 tấn, chiều dài 8,33 mét, chiều rộng 1,70 mét và chiều dày 16 cm, trên đường vận chuyển từ Hải Phòng về xưởng.
Phôi gỗ Cẩm lai nặng trên 2 tấn, chiều dài 8,33 mét, chiều rộng 1,70 mét và chiều dày 16 cm, trên đường vận chuyển từ Hải Phòng về xưởng.

Bùi Trọng Lăng sinh ra trong gia đình kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn trăm bề, nhưng ý chí và nghị lực lại không bao giờ cạn, quyết không cam chịu nghèo túng. Anh Lăng đam mê nghiệp chạm khắc các loại tượng gỗ, tranh gỗ và tranh gỗ tiểu cảnh ngay từ tuổi thiếu thời. Tốt nghiệp THPT, Lăng dự thi vào trường Đại học nhạc họa Trung ương nhưng không đỗ, quyết định chọn con đường sự nghiệp bằng nghề chạm khắc các loại tượng gỗ, tranh gỗ nghệ thuật. Được thầy Tuấn và thầy Hiền trong làng tận tình hướng dẫn trong suốt hai năm liền, Lăng cần mẫn học và tiếp thu rất nhanh.

Người bác ruột là Bùi Trọng Bính đã từng nuôi nấng Lăng trong suốt 10 năm trời để ăn học, thấy Lăng có ý chí và nghị lực, nên ông đã cố gắng dành cho hai đứa cháu của mình 40m2 đất để mở xưởng tại nhà. Được một thời gian, để phát triển sản xuất cũng như thỏa nỗi đam mê, Lăng thuê đất mở nhà xưởng cuối năm 2013. Vừa làm cùng anh, Quân vừa học và mới đây nhận Chứng chỉ tốt nghiệp Khoa giám đốc điều hành (CEO).

Bùi Trọng Lăng (bên trái) chụp ảnh chung với Ban cố vấn trong ngày lễ khai mộc.
Bùi Trọng Lăng (bên trái) chụp ảnh chung với Ban cố vấn trong ngày lễ khai mộc.

Xưởng làm việc của hai anh em Lăng thuê hiện nay, 90% là chế tác những tác phẩm chạm khắc tranh gỗ. Trong xưởng hiện có vài chục chiếc máy cầm tay, đến đây làm việc là người có tay nghề chạm khắc gỗ cao, chủ yếu là lớp trẻ. Mỗi tháng thường có từ 8 đến 10 lao động (cả lao động trong làng và ngoài địa phương), anh Lăng trả lương rất cao: Từ 10 đến 15 triệu đồng (tùy vào tay nghề của từng người).

Từ năm 2013 đến nay, hai anh em Lăng - Quân và những thợ trẻ tài hoa trong xưởng đã “thổi hồn” vào những tác phẩm tranh gỗ điêu khắc bằng các loại gỗ quý nguyên khối với độ chạm khắc tinh xảo, chân thực trong từng chi tiết nhỏ. Sự kì công sáng tạo và lao động miệt mài của chủ và những người thợ tâm huyết, với mong muốn tạo ra một hướng đi riêng cho dòng tranh điêu khắc gỗ cao cấp mang bản sắc Việt Nam trên quê hương Xứ Đoài Phủ Quốc địa linh nhân kiệt.

Kể từ khi bắt đầu mở xưởng đến nay, xưởng Tranh gỗ Bùi Gia của hai anh em Lăng và Quân đã cho ra đời nhiều tác phẩm giá trị. Mỗi tháng xuất xưởng từ 4 đến 5 sản phẩm, cho thu nhập khoảng 150 triệu; sau khi trừ hết các khoản chi phí còn dư ra khoảng 30 triệu đồng. Số tiền này, hai anh em Lăng dùng để tái đầu tư và xây dựng thương hiệu sản phẩm - xây dựng thương hiệu Tranh gỗ Bùi Gia lâu dài với tiêu chí chăm sóc khách hàng, người lao động và chăm chút thương hiệu sản phẩm của mình.

Một chi tiết nổi bật trong bức tranh “Vinh Quy Bái Tổ”
Một chi tiết nổi bật trong bức tranh “Vinh Quy Bái Tổ”

Đặc biệt, trong 10 năm cần mẫn vượt bao khó khăn, gian khổ, ngoài các sản phẩm điêu khắc tranh tượng gỗ, tranh gỗ và tiểu cảnh gỗ, xưởng Tranh gỗ Bùi Gia của hai anh em Lăng đoạt được hai kỉ lục lớn nhất Việt Nam về chạm khắc tranh gỗ qua tác phẩm mang tên “Vinh quy bái tổ”, tái hiện nghi thức của đại lễ tiêu biểu trong lịch sử khoa bảng Việt Nam. Được chạm khắc trên khuôn gỗ liền khối - loại gỗ Cẩm lai Nam Phi, nặng trên 2 tấn, có chiều dài 8,33m, chiều rộng 1,7m và dày 16cm. Để hoàn thành bức tranh này, anh em Lăng cùng một số thợ trẻ có tay nghề phải lặn lội từ Bắc vào Nam, đi đến những di tích lịch sử như: Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Kinh thành Huế … để nghiên cứu nhiều tài liệu và gặp gỡ các chuyên gia để học hỏi, sưu tập tư liệu cho việc phác họa tác phẩm. Sau đó thực hiện bức tranh trong 3 năm mới hoàn thành.

Đặc biệt và độc đáo nhất trong bức tranh gỗ “Vinh quy bái tổ”, đó là đoàn rước quan Trạng Nguyên được vẽ uốn lượn theo nguyên tắc: “Khí vận sinh động”. Đầu đoàn rước là lá cờ được thêu 4 chữ “Nhất Giáp Tiến sĩ”, tiếp theo sau là bảng chữ “Ân tứ vinh quy” được Vua ban, che bởi 4 cái lọng vàng. Hai bên đường là các tầng lớp Nhân dân đổ ra mừng đông như trảy hội, đón rước Quan Trạng, đủ cả các tầng lớp sĩ - nông - công - thương - binh - tăng, ngư - tiều - canh - mục.... Dọc đường là 3 bàn hương án của hàng tỉnh, hàng huyện và hàng xã. Các chức sắc của từng cấp đốt đèn, xông trầm hương chào đón Quan Trạng. Dòng người chuyển động nhìn từ xa như một con rồng đang uốn lượn bay giữa không gian, mà trung tâm chính là Quan Trạng, được vẽ chạm khắc tỉ lệ lớn hơn hẳn các hình tượng xung quanh, nhằm tăng tính chủ thể trong bức tranh. Các họa tiết, đường nét chạm khắc trong tranh mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, mang đậm hồn văn hóa Việt Nam. Phần trên trải dài suốt chiều dài tranh là các tầng lớp mây đan xen vào nhau, mang tính biểu tượng cho chiều dài hơn 800 năm nền khoa bảng của các triều đại phong kiến Việt Nam. Và các lớp nhân tài, mang trí tuệ tài năng ra giúp nước…

 Lễ ra mắt bức tranh “Vinh Quy Bái Tổ”, “…và đón nhận kỷ lục Việt Nam” tại Hà Nội, ngày 23 tháng 12 năm 2022 (Bùi Trọng Lăng - người đứng thứ 2 từ trái qua phải)
Lễ ra mắt bức tranh “Vinh Quy Bái Tổ”, “…và đón nhận kỷ lục Việt Nam” tại Hà Nội, ngày 23 tháng 12 năm 2022 (Bùi Trọng Lăng - người đứng thứ 2 từ trái qua phải)

Sau khi hoàn thiện, bức tranh gỗ nghệ thuật “Vinh quy bái tổ” đã được tổ chức ra mắt long trọng tại Bảo tàng Hà Nội vào tháng 12/2022. Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, TP Hà Nội, sau khi xem trực tiếp bức tranh gỗ này tại xưởng, đã ngỡ ngàng thốt lên: “Đây là của quý của huyện Quốc Oai”.

Bức tranh được chế tác đạt đến độ gần như hoàn hảo, với các nét đục chạm tinh tế, chi tiết kênh bong tài hoa qua đôi bàn tay khéo léo của những người thợ trong xưởng Tranh gỗ Bùi Gia. Liên minh kỉ lục thế giới - Trung ương Hội kỉ lục gia Việt Nam đã xác lập kỉ lục “Vinh quy bái tổ” là bức tranh khắc gỗ thủ công có số lượng người được điêu khắc trên tranh nhiều nhất (trên 300 người); và xác lập kỉ lục tác phẩm tranh điêu khắc thủ công trên gỗ liền khối lớn nhất Việt Nam, do Tổng Giám đốc Tổ chức Kỉ lục Việt Nam Lê Trần Trường An kí.

Nhận xét về bức tranh đạt được 2 kỉ lục nói trên, nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá cao sự tinh xảo, khéo léo của người tạo ra tác phẩm: “Các tác giả không những mạnh bạo về ý tưởng, sự đầu tư mà quan trọng là có ý chí để thực hiện”.

Việc tác phẩm “Vinh quy bái tổ” đoạt được 2 kỉ lục lớn của Việt Nam là nguồn động viên cổ vũ lớn lao đội ngũ thợ điêu khắc của Bùi Gia nói riêng, đội ngũ những người thợ điêu khắc của Hà Nội và trong cả nước nói chung theo nghề và phát triển nghề để không bị mai một. Mong sao hai anh em Bùi Trọng Lăng và những người thợ tài hoa trong xưởng Tranh gỗ Bùi Gia ngày càng chế tác nhiều bức tranh có giá trị nghệ thuật làm đẹp thêm cho đời.

Bài và ảnh: Nguyễn Duy Cách

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chuyện trong ngõ nhỏ

Chuyện trong ngõ nhỏ

Hôm nay, trong một chuyến đi công tác, lúc tránh nắng bên đường, tôi tình cờ chứng kiến hình ảnh rất cảm động nhưng dung dị vô cùng. Một bà cụ cầm chiếc khăn tang buộc lên lá cờ với vẻ trang trọng và tôn kính.
Xin được chung tay giúp đỡ thương binh Phạm Văn Hẹn

Xin được chung tay giúp đỡ thương binh Phạm Văn Hẹn

Chiến tranh đã lùi xa, chỉ còn chưa đầy một năm nữa, đất nước ta sẽ long trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4 (1975 -2025), nhưng hậu quả của cuộc chiến tranh vẫn còn “bám vào” nhiều người lính có một thời xung trận và gia đình họ.
Tiếng trống trăm năm

Tiếng trống trăm năm

Kết tinh từ trăm năm, tiếng trống của làng đã tạo nên thương hiệu, vọng vang gợi về từ quá khứ và giữ gìn cho tương lai. Nơi làng trống ấy nhiều đời truyền lại cho thế hệ sau, để những mùa hội cứ rộn ràng gợi nhắc văn hóa cha ông…
Hơn 40 năm đi tìm đồng đội

Hơn 40 năm đi tìm đồng đội

Hơn 40 năm qua, cựu chiến binh (CCB) Mai Xuân Lụa,79 tuổi, ở phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế lặng lẽ đi tìm hài cốt đồng đội, để tri ân những người ngã xuống và góp phần xoa dịu nỗi đau của thân nhân các liệt sĩ...
Xử lí nghiêm hành vi hút thuốc lá nơi công cộng

Xử lí nghiêm hành vi hút thuốc lá nơi công cộng

Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các quy định có liên quan đã quy định các chế tài xử phạt, nhưng đến nay, tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng vẫn diễn ra rất phổ biến.

Tin khác

Biến đổi khí hậu và sự chống chịu thiên tai

Biến đổi khí hậu và sự chống chịu thiên tai
Biến đổi khí hậu (thời tiết cực đoan) ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường gây nên những thảm họa khủng khiếp buộc con người phải đương đầu, tìm cách chống chịu nhằm hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất…

Vẹn nguyên tình cảm với các anh hùng, liệt sĩ

Vẹn nguyên tình cảm với các anh hùng, liệt sĩ
Tháng 6/2006, tôi có chuyến đi vào huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến nghĩa trang liệt sĩ ở phía Bắc huyện, nơi yên nghỉ của gần 1.000 liệt sĩ ở khắp mọi miền Tổ quốc, trong đó có nhiều mộ chưa tìm được danh tính, lòng tôi bâng khuâng, xúc động lạ thường.

Gốm Biên Hòa cải tiến công nghệ đốt lò để bảo vệ môi trường

Gốm Biên Hòa cải tiến công nghệ đốt lò để bảo vệ môi trường
Bắt nguồn từ sự kết hợp của hai dòng gốm Việt - Hoa vào giữa thế kỉ XVII và ứng dụng những thành tựu của Trường Dạy nghề Biên Hòa (thành lập năm 1903, nay là Trường Cao đẳng Trang trí mĩ thuật Đồng Nai), gốm Biên Hòa đã nhanh chóng trở thành một dòng gốm mĩ thuật đặc trưng cho đến những năm 50 của thế kỉ XX với tên gọi nổi tiếng “Gốm mĩ nghệ Biên Hòa”.

Tưởng nhớ những kĩ sư, công nhân trẻ Việt - Xô

Tưởng nhớ những kĩ sư, công nhân trẻ Việt - Xô
Công trình Nhà mày Thủy điện Hòa Bình khởi công xây dựng vào ngày 6/11/1979, đến ngày 30/12/1988, tổ máy số 1 bắt đầu phát điện. Các tổ máy khác lần lượt khởi động và chính thức đưa vào vận hành ngày 20/12/1994.

Hàn Quốc: Nhiều nhà trẻ chuyển đổi công năng thành nhà dưỡng lão

Hàn Quốc: Nhiều nhà trẻ chuyển đổi công năng thành nhà dưỡng lão
Trong bối cảnh dân số già hóa nhanh, hệ thống cơ sở chăm sóc tại Hàn Quốc cũng có nhiều thay đổi để phù hợp với xu hướng này.

Tấm gương nhà báo liệt sĩ Hoàng Thi

Tấm gương nhà báo liệt sĩ Hoàng Thi
Hôm ấy, tôi đang làm việc ở cơ quan thì nhận được điện thoại của Giám đốc Sở Văn hóa-Thông tin Đắk Lắk (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch): “Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa mới tìm được hài cốt của đồng chí Hoàng Thi, chiều nay Tỉnh ủy sẽ tổ chức làm lễ truy điệu.

Hơn 40 năm gắn bó với đồng đội đã hi sinh

Hơn 40 năm gắn bó với đồng đội đã hi sinh
Quá nửa đời người, cựu chiến binh Hồ Xuân Thành, 69 tuổi, quản trang Nghĩa trang liệt sĩ xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị vẫn miệt mài với công việc đầy ý nghĩa, mang tính nhân văn, tri ân sâu sắc đến những đồng chí, đồng đội đã hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

“Anh nằm đây, trẻ mãi tuổi hai mươi!”

“Anh nằm đây, trẻ mãi tuổi hai mươi!”
Quen biết nhà thơ, cựu chiến binh Trần Ngọc Phượng, tôi hằng cảm phục tình nghĩa bạn bè, đồng đội của anh rất nồng hậu, rất thủy chung. Như với Đoàn Công Tính, bạn từ thời tiểu học; với Mai Dân đồng hương, đồng nghiệp thơ văn, luôn luôn tựa bát nước đầy.

Thành cổ Quảng Trị - vết tích của đau thương và hào hùng

Thành cổ Quảng Trị - vết tích của đau thương và hào hùng
Nương theo bộ phim “Mùi cỏ cháy” của đạo diễn Nguyễn Hữu Mười, biên kịch Hoàng Nhuận Cầm, tôi đến thăm di tích Thành cổ Quảng Trị trong một sáng tháng 6 nắng như đổ lửa.

Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Chiều tối 4/7, Hội Thiện nguyện Lan tỏa yêu thương tổ chức sơ kết 6 tháng hoạt động đầu năm 2024. Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, hội đoàn thể, tổ chức cùng hơn 60 hội viên.

Quản lí viện dưỡng lão bằng công nghệ số

Quản lí viện dưỡng lão bằng công nghệ số
Trước bối cảnh ngày càng tăng tốc độ già hoá dân số, Việt Nam bước vào thời kì dân số già, chuyển từ xã hội “già hóa” sang xã hội “già”, lĩnh vực chăm sóc NCT đang là một thách thức lớn cả về cơ sở, nhân lực chăm sóc và quan trọng hơn hết là yếu tố tâm lí “trẻ cậy cha, già cậy con” ở NCT, khiến họ e ngại việc xa con cái, không sẵn sàng để tận hưởng tuổi già.

Đôi điều về văn hóa “nhường nhịn” hiện nay

Đôi điều về văn hóa “nhường nhịn” hiện nay
Hằng ngày trên khắp nẻo đường ở các đô thị lớn, chúng ta không ít lần chứng kiến trong khi tắc đường, nhiều người vẫn cố chen lấn để đi trước. Đèn tín hiệu chưa bật xanh đã inh ỏi tiếng còi hối thúc. Một vài va chạm nhỏ có thể dẫn đến những vụ ẩu đả, thậm chí là chém giết nhau.

Xin đừng lãng phí nước

Xin đừng lãng phí nước
Tình trạng cạn kiệt nguồn nước đã không còn chỉ dừng ở mức nguy cơ. Cùng với hiện tượng El Nino, khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước đã xảy ra ở nhiều vùng trong cả nước.

Cần thực hiện tốt các chế độ đối với quân nhân nghỉ hưu

Cần thực hiện tốt các chế độ đối với quân nhân nghỉ hưu
Chính sách hậu phương quân đội của Đảng và Nhà nước thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới lực lượng này. Đây là một chính sách mang nặng tính nhân văn và công bằng xã hội.

Ân nhân của nhiều người bệnh

Ân nhân của nhiều người bệnh
Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp, nhân văn. Mỗi ngày, trên cả nước có rất nhiều bệnh nhân thiếu máu cần được cộng đồng hỗ trợ, cứu sống.
Xem thêm
Bà nội của các con tôi

Bà nội của các con tôi

Những câu thơ trong bài thơ “Mẹ của anh” của thi sĩ Xuân Quỳnh viết tặng mẹ chồng, mà đến nay tôi vẫn còn yêu thích.
Những mùa sắn dây bên bà

Những mùa sắn dây bên bà

Thuở còn là một cô bé lên 7, tôi đã thấy trong vườn nhà bà có những bụi sắn dây xanh mướt vươn lên trên những thân cây xoan, cây bạch đàn quanh vườn. Những thân dây leo chắc chắn, vững vàng bám chặt lấy thân cây gỗ, trải bao nắng gió mưa giông, cứ thế tốt tươi từng ngày.
Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Nhắc nhớ về những kỉ niệm đẹp với ông bà là cả một bầu trời kí ức tuổi thơ tôi. Bởi tôi sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương, đỡ đần của ông bà ngoại. Tuổi thơ tôi luôn gắn với hình ảnh của ông bà, nhất là ông ngoại tôi.
Chuyện trong ngõ nhỏ

Chuyện trong ngõ nhỏ

Hôm nay, trong một chuyến đi công tác, lúc tránh nắng bên đường, tôi tình cờ chứng kiến hình ảnh rất cảm động nhưng dung dị vô cùng. Một bà cụ cầm chiếc khăn tang buộc lên lá cờ với vẻ trang trọng và tôn kính.
Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Đến nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng cụ Tín vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Tủ sách của gia đình cụ có hàng ngàn quyển. Nhìn thấy sách nhiều không còn chỗ để, cụ phải buộc lại để trên nóc tủ, cô con dâu của cụ một lần về chơi nói:
Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

cụ bà Nguyễn Thị Ba, men từng con hẻm nhỏ ở Bình Dương bán từng tờ vé số, bà giáo gieo mầm tri thức cho những mảnh đời bất hạnh tại lớp học tình thương.
Xin được chung tay giúp đỡ thương binh Phạm Văn Hẹn

Xin được chung tay giúp đỡ thương binh Phạm Văn Hẹn

Chiến tranh đã lùi xa, chỉ còn chưa đầy một năm nữa, đất nước ta sẽ long trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4 (1975 -2025), nhưng hậu quả của cuộc chiến tranh vẫn còn “bám vào” nhiều người lính có một thời xung trận và gia đình họ.
Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Chiều tối 4/7, Hội Thiện nguyện Lan tỏa yêu thương tổ chức sơ kết 6 tháng hoạt động đầu năm 2024. Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, hội đoàn thể, tổ chức cùng hơn 60 hội viên.
Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi

Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi

Năm nay là năm thứ 23, bà Đoàn Thị Nhẫn, ở thôn Phú Xuyên 4, xã Phú Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội tận tụy chăm sóc và nuôi dưỡng các cháu ở Nhà trẻ em xã Phú Châu.
Xin đừng lãng phí nước

Xin đừng lãng phí nước

Tình trạng cạn kiệt nguồn nước đã không còn chỉ dừng ở mức nguy cơ. Cùng với hiện tượng El Nino, khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước đã xảy ra ở nhiều vùng trong cả nước.
Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Vừa rồi, có phụ huynh than thở với tôi về chuyện con họ “nghiện” điện thoại dẫn đến học hành sa sút. Trước đây, cháu rất ham học và học giỏi. Những buổi tối, sau khi học bài, ôn bài chuẩn bị cho ngày hôm sau đến lớp là cháu xem tivi một chút rồi đi ngủ.
“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

Tôi có đứa cháu trai năm nay học lớp 5. Từ năm cháu học lớp 1 đến lớp 4, cứ vào cuối năm học là cháu lại xin tôi 5-6kg báo cũ để thực thi phong trào “Kế hoạch nhỏ” do nhà trường phát động.
Phiên bản di động