Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước có thể bị phạt 100 triệu đồng

Ngày 13/2, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 20, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, thông qua dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán Nhà nước.
+
aa
-

Cần thiết ban hành Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước

Tại phiên họp, nhấn mạnh về sự cần thiết của Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn nêu rõ: Việc ban hành Pháp lệnh tạo cơ sở pháp lý cho việc xử phạt hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực Kiểm toán Nhà nước, cũng như nâng cao hiệu lực hoạt động kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước và tính nghiêm minh của pháp luật.

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước có thể bị phạt 100 triệu đồng
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: "Ban hành pháp lệnh sớm ngày nào thì có ý nghĩa với hoạt động kiểm toán nhà nước ngày đó".

Đây là lần đầu tiên xây dựng văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước. Đến nay, dự thảo pháp lệnh trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua đã được các cơ quan thống nhất cao về bố cục và nội dung.

Về bố cục, dự thảo Pháp lệnh sau khi được tiếp thu, chỉnh lý gồm 5 chương, 21 điều.

Mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kiểm toán Nhà nước của cá nhân là 50 triệu đồng

Tuy nhiên, theo Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn, trên thực tế, các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kiểm toán Nhà nước có xu hướng gia tăng và mang tính đặc thù, nhưng đến nay còn thiếu các quy định về chế tài cụ thể để bảo đảm thi hành, xử lý nghiêm minh. Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản làm ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Kiểm toán Nhà nước, tính nghiêm minh của Luật Kiểm toán Nhà nước.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn phát biểu tại phiên họp.
Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn phát biểu tại phiên họp.

Nói rõ về các hình thức xử phạt, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn cho biết, căn cứ quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán Nhà nước, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt hành chính bao gồm phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền. Trong đó, mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kiểm toán Nhà nước của cá nhân là 50 triệu đồng, với tổ chức là 100 triệu đồng.

Pháp lệnh đã chia ra 7 nhóm hành vi vi phạm (là các hành vi phổ biến, xảy ra thường xuyên trên thực tế) tương ứng với đó là hình thức, mức phạt tiền và các biện pháp khắc phục hậu quả.

Xem xét lại mức phạt tiền để tránh chỗ thì quá nhẹ, chỗ lại quá nặng

Cho ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị của Kiểm toán Nhà nước và Ủy ban Pháp luật là cơ quan soạn thảo và cơ quan chủ trì thẩm tra.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, việc ban hành Pháp lệnh đến nay là rất cần thiết để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm toán. "Kiểm toán nhà nước sắp bước sang tuổi 30 nhưng đến nay chưa có quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực này. Điều này cũng cho thấy đây là lĩnh vực khó và phức tạp", Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận cơ bản nội dung dự thảo pháp lệnh được quy định tương đối tốt. Trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ban soạn thảo cần tiếp tục nghiên cứu tiếp thu hoàn thiện để ban hành.

"Ban hành pháp lệnh sớm ngày nào thì có ý nghĩa với hoạt động kiểm toán nhà nước ngày đó", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết tại phiên họp.
Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết tại phiên họp.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường thì băn khoăn khi nội hàm về tài chính công, tài sản công có phạm vi rất lớn; trong khi biện pháp khắc phục tại dự thảo pháp lệnh quy định là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động kiểm toán nhà nước quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

"Do vậy, nội dung này có nên quy định chi tiết hơn hay không? Các nội dung về mức phạt tiền như quy định trong dự thảo pháp lệnh có chỗ thì quá nhẹ, có chỗ lại quá nặng. Tôi đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc, nghiên cứu thêm", Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội đề nghị.

Kết luận nội dung phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị Kiểm toán Nhà nước, Ủy ban Pháp luật tiếp thu đầy đủ ý kiến của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phối hợp với Bộ Tư pháp, Viện Nghiên cứu lập pháp, Ủy ban Tài chính – Ngân sách, tiếp tục làm rõ ý kiến các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu.

*Tại phiên họp, 100% các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết tán thành về nguyên tắc, giao lại hai cơ quan Kiểm toán Nhà nước và Ủy ban Pháp luật bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội bằng văn bản kèm báo cáo tiếp thu, giải trình, hoàn chỉnh dự thảo trình Chủ tịch Quốc hội ký ban hành Pháp lệnh trong tháng 2/2023.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 20 Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 20

Sáng 13/2, phiên họp thứ 20 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu chương trình nghị sự và kéo dài trong 3 ngày ...

Định hướng phát triển quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo bản sắc và giữ gìn kiến trúc truyền thống Định hướng phát triển quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo bản sắc và giữ gìn kiến trúc truyền thống

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 7/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc định hướng ...

Động lực mới cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Singapore và Brunei Động lực mới cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Singapore và Brunei

Chuyến thăm chính thức Singapore và Brunei Darussalam từ ngày 8-11/2 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại ...

Theo Báo QĐND
https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/vi-pham-hanh-chinh-trong-linh-vuc-kiem-toan-nha-nuoc-co-the-bi-phat-100-trieu-dong-718875
Tags: kiểm toán nhà nước Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính phiên họp thứ 20 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Trong 8 tháng năm 2025, Kiểm toán Nhà nước chuyển 4 vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra

Nghệ An: Khởi công xây dựng Trường THPT Nam Đàn 1

Sáng 7/8, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ khởi công xây dựng Trường THPT Nam Đàn 1 tại xóm Diên Hồng, xã Vạn An. Đây là dự án giáo dục trọng điểm với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng, hướng tới xây dựng môi trường học tập hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập của hơn 2.000 học sinh.
Trong 8 tháng năm 2025, Kiểm toán Nhà nước chuyển 4 vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh: Đất đai là “phép thử” lớn nhất bảo đảm tính công bằng của luật

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, sáng nay, Quốc hội nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ. Sau đó, Quốc hội thảo luận tại tổ.
Trong 8 tháng năm 2025, Kiểm toán Nhà nước chuyển 4 vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra

An ninh mạng - Kết nối an toàn, kiến tạo tương lai số

Chiều 5/8, Tiểu ban Chỉ đạo An ninh mạng tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày An ninh mạng Việt Nam năm 2026 thông điệp" An ninh mạng - Kết nối an toàn, kiến tạo tương lai số”. Tham dự có đồng chí Đinh Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và thành viên Tiểu ban Chỉ đạo An ninh mạng tỉnh...
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9