Vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước có thể bị phạt 100 triệu đồng

Ngày 13/2, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 20, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, thông qua dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán Nhà nước.

Cần thiết ban hành Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước

Tại phiên họp, nhấn mạnh về sự cần thiết của Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn nêu rõ: Việc ban hành Pháp lệnh tạo cơ sở pháp lý cho việc xử phạt hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực Kiểm toán Nhà nước, cũng như nâng cao hiệu lực hoạt động kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước và tính nghiêm minh của pháp luật.

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước có thể bị phạt 100 triệu đồng
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: "Ban hành pháp lệnh sớm ngày nào thì có ý nghĩa với hoạt động kiểm toán nhà nước ngày đó".

Đây là lần đầu tiên xây dựng văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước. Đến nay, dự thảo pháp lệnh trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua đã được các cơ quan thống nhất cao về bố cục và nội dung.

Về bố cục, dự thảo Pháp lệnh sau khi được tiếp thu, chỉnh lý gồm 5 chương, 21 điều.

Mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kiểm toán Nhà nước của cá nhân là 50 triệu đồng

Tuy nhiên, theo Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn, trên thực tế, các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kiểm toán Nhà nước có xu hướng gia tăng và mang tính đặc thù, nhưng đến nay còn thiếu các quy định về chế tài cụ thể để bảo đảm thi hành, xử lý nghiêm minh. Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản làm ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Kiểm toán Nhà nước, tính nghiêm minh của Luật Kiểm toán Nhà nước.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn phát biểu tại phiên họp.
Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn phát biểu tại phiên họp.

Nói rõ về các hình thức xử phạt, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn cho biết, căn cứ quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán Nhà nước, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt hành chính bao gồm phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền. Trong đó, mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kiểm toán Nhà nước của cá nhân là 50 triệu đồng, với tổ chức là 100 triệu đồng.

Pháp lệnh đã chia ra 7 nhóm hành vi vi phạm (là các hành vi phổ biến, xảy ra thường xuyên trên thực tế) tương ứng với đó là hình thức, mức phạt tiền và các biện pháp khắc phục hậu quả.

Xem xét lại mức phạt tiền để tránh chỗ thì quá nhẹ, chỗ lại quá nặng

Cho ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị của Kiểm toán Nhà nước và Ủy ban Pháp luật là cơ quan soạn thảo và cơ quan chủ trì thẩm tra.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, việc ban hành Pháp lệnh đến nay là rất cần thiết để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm toán. "Kiểm toán nhà nước sắp bước sang tuổi 30 nhưng đến nay chưa có quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực này. Điều này cũng cho thấy đây là lĩnh vực khó và phức tạp", Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận cơ bản nội dung dự thảo pháp lệnh được quy định tương đối tốt. Trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ban soạn thảo cần tiếp tục nghiên cứu tiếp thu hoàn thiện để ban hành.

"Ban hành pháp lệnh sớm ngày nào thì có ý nghĩa với hoạt động kiểm toán nhà nước ngày đó", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết tại phiên họp.
Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết tại phiên họp.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường thì băn khoăn khi nội hàm về tài chính công, tài sản công có phạm vi rất lớn; trong khi biện pháp khắc phục tại dự thảo pháp lệnh quy định là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động kiểm toán nhà nước quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

"Do vậy, nội dung này có nên quy định chi tiết hơn hay không? Các nội dung về mức phạt tiền như quy định trong dự thảo pháp lệnh có chỗ thì quá nhẹ, có chỗ lại quá nặng. Tôi đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc, nghiên cứu thêm", Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội đề nghị.

Kết luận nội dung phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị Kiểm toán Nhà nước, Ủy ban Pháp luật tiếp thu đầy đủ ý kiến của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phối hợp với Bộ Tư pháp, Viện Nghiên cứu lập pháp, Ủy ban Tài chính – Ngân sách, tiếp tục làm rõ ý kiến các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu.

*Tại phiên họp, 100% các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết tán thành về nguyên tắc, giao lại hai cơ quan Kiểm toán Nhà nước và Ủy ban Pháp luật bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội bằng văn bản kèm báo cáo tiếp thu, giải trình, hoàn chỉnh dự thảo trình Chủ tịch Quốc hội ký ban hành Pháp lệnh trong tháng 2/2023.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 20 Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 20

Sáng 13/2, phiên họp thứ 20 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu chương trình nghị sự và kéo dài trong 3 ngày ...

Định hướng phát triển quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo bản sắc và giữ gìn kiến trúc truyền thống Định hướng phát triển quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo bản sắc và giữ gìn kiến trúc truyền thống

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 7/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc định hướng ...

Động lực mới cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Singapore và Brunei Động lực mới cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Singapore và Brunei

Chuyến thăm chính thức Singapore và Brunei Darussalam từ ngày 8-11/2 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại ...

Theo Báo QĐND
https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/vi-pham-hanh-chinh-trong-linh-vuc-kiem-toan-nha-nuoc-co-the-bi-phat-100-trieu-dong-718875

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phú Thọ: Làng Phủ Yên vào vụ cá chép đỏ

Phú Thọ: Làng Phủ Yên vào vụ cá chép đỏ

Làng Phủ Yên, xã Vĩnh Hưng, tỉnh Phú Thọ trước ngày 23 tháng Chạp, nhiều hộ nuôi cá chép đỏ đang nóng lòng chờ ngày “cất vó” phục vụ thị trường ông Công ông Táo. Thông thường, từ ngày 14-16 tháng Chạp, cá chép đỏ ở làng Phủ Yên sẽ được cất vó để đưa ra thị trường. Năm nay, dự báo giá bán ổn định, nguồn cung dồi dào nên các hộ nuôi thuỷ sản ở làng Phủ Yên đang kỳ vọng thêm 1 mùa vàng bội thu...
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: VỮNG BƯỚC DƯỚI CỜ ĐẢNG

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: VỮNG BƯỚC DƯỚI CỜ ĐẢNG

Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu bài viết "VỮNG BƯỚC DƯỚI CỜ ĐẢNG" của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026).
Hội chợ Mùa Xuân 2026 là ‘đòn bẩy’ khởi tạo sự phát triển bứt phá

Hội chợ Mùa Xuân 2026 là ‘đòn bẩy’ khởi tạo sự phát triển bứt phá

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 là một “bước chạy đà” hứa hẹn làm bùng nổ thị trường tiêu dùng trong nước, một “xung lực” khơi dậy khí thế hăng say lao động, sản xuất kinh doanh, một “đòn bẩy” chiến lược khởi tạo sự phát triển bứt phá ngay từ đầu năm 2026.
Tổng Bí thư Tô Lâm biểu dương chất lượng và tiến độ công trình trường nội trú liên cấp Si Pa Phìn

Tổng Bí thư Tô Lâm biểu dương chất lượng và tiến độ công trình trường nội trú liên cấp Si Pa Phìn

Ngày 31/1/2026, tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên đã diễn ra lễ khánh thành Trường liên cấp Si Pa Phìn. Là dự án đầu tiên về đích trong chiến dịch xây 248 trường học vùng biên giới theo Thông báo số 81-TB/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 298/NQ-CP của Chính phủ, lễ khánh thành trường Si Pa Phìn khẳng định cam kết của Đảng, Nhà nước trong việc nâng cao dân trí, đảm bảo an sinh xã hội vùng biên giới.
Chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

Chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các tỉnh, thành phố đã đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ để mọi người, mọi nhà đều cóTết.

Tin khác

Phú Thọ: Khai trương Bệnh viện mắt Hà Nội- Phú Thọ

Phú Thọ: Khai trương Bệnh viện mắt Hà Nội- Phú Thọ
Ngày 29/1/2026, tại phường Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện mắt Hà Nội- Phú Thọ tổ chức Lễ khai trương hệ thống phòng khám, điều trị hiện đại, quy mô bậc nhất trong khu vực.

Hội chợ Mùa Xuân 2026: Kích cầu tiêu dùng thị trường trong nước dịp cao điểm Tết

Hội chợ Mùa Xuân 2026: Kích cầu tiêu dùng thị trường trong nước dịp cao điểm Tết
Với chủ đề “Kết nối thịnh vượng - Đón Xuân huy hoàng”, Hội chợ Mùa Xuân 2026 được đánh giá không chỉ là hoạt động thương mại - dịch vụ quy mô lớn, mà còn là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần kích cầu tiêu dùng, phát triển thị trường trong nước dịp cao điểm Tết.

Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa chỉ đạo các bộ ngành, địa phương và các cơ quan chức năng liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Hội Người cao tuổi tỉnh Lâm Đồng trao 550 phần quà Tết cho hội viên nghèo, khó khăn

Hội Người cao tuổi tỉnh Lâm Đồng trao 550 phần quà Tết cho hội viên nghèo, khó khăn
Trong hai ngày 26–27/01/2026, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Lâm Đồng trực tiếp tổ chức trao quà Tết của Trung ương Hội NCT Việt Nam đến các hội viên người cao tuổi có hoàn cảnh nghèo, khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm  thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 06/CĐ-TTg ngày 24/1/2026 về việc đẩy mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026.

Lào Cai: Mãn nhãn Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Lào Cai: Mãn nhãn Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Tối 25/1, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai diễn ra Chương trình nghệ thuật “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh”, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026).

Phú Thọ: Nhộn nhịp phiên chợ Tết Công đoàn

Phú Thọ: Nhộn nhịp phiên chợ Tết Công đoàn
Trong 3 ngày (từ 23 đến 25/1), tại nhiều khu vực Vĩnh Phúc, Hoà Bình, Việt Trì (cũ) đã diễn ra phiên chợ Tết Công đoàn do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Phú Thọ tổ chức. Xuyên suốt Chương trình “Tết Sum vầy – Xuân ơn Đảng” năm 2026, hàng nghìn suất quà đã được trao đến tay người lao động, phần lớn là ở các khu công nghiệp. Những suất quà ý nghĩa, thiết thực được hỗ trợ trong dịp này giúp các công nhân, người lao động có điều kiện đón một cái Tết sung túc, đủ đầy hơn.

TRỰC TIẾP - Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và biểu dương người cao tuổi tiêu biểu

TRỰC TIẾP - Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và biểu dương người cao tuổi tiêu biểu
Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước, được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức vào lúc 20 giờ tối 25/1/2026, tại Hà Nội.

Hội Người cao tuổi Việt Nam chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng

Hội Người cao tuổi Việt Nam chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức vào 20 giờ tối 25/1/2026.

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: TIẾN LÊN! TOÀN THẮNG ẮT VỀ TA!

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: TIẾN LÊN! TOÀN THẮNG ẮT VỀ TA!
Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: TIẾN LÊN! TOÀN THẮNG ẮT VỀ TA!

Đại hội Đảng của hành động, làm đến cùng

Đại hội Đảng của hành động, làm đến cùng
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam trước khi kết thúc sớm hơn dự kiến vào chiều 23/1/2026, đã đưa ra nhiều quyết sách quan trọng đối với đất nước từ nay đến năm 2030.

Ban Bí thư khóa XIV

Ban Bí thư khóa XIV
Ngày 23/1/2026, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã biểu quyết thông qua số lượng Ban Bí thư khóa XIV gồm 13 đồng chí, trong đó có 10 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị phân công tham gia Ban Bí thư theo cơ cấu.

Bộ Chính trị khóa XIV

Bộ Chính trị khóa XIV
Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã bầu Bộ Chính trị khóa XIV.

Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp

Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp
Ngày 23/1, sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học với phương châm "Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Đột phá-Phát triển" và ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, nhân dân và đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp; đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Đại hội kết thúc sớm 1,5 ngày so kế hoạch.

Thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Chiều 23/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã họp phiên bế mạc.
Xem thêm
Mở hướng phát triển kinh tế bạc, nâng cao phúc lợi cho người cao tuổi

Mở hướng phát triển kinh tế bạc, nâng cao phúc lợi cho người cao tuổi

Ngày 3/2, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với các đối tác Hàn Quốc, mở ra hướng hợp tác thiết thực trong nghiên cứu, phát triển nền kinh tế bạc, tăng cường sức khỏe và phúc lợi cho NCT Việt Nam.
Khẳng định vai trò người cao tuổi trong xây dựng nông thôn mới bền vững

Khẳng định vai trò người cao tuổi trong xây dựng nông thôn mới bền vững

Chiều 28/1, xã A Sào (tỉnh Hưng Yên) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Hội Người cao tuổi (NCT) xã nhiệm kỳ 2026–2031. Dự Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Hội NCT tỉnh; Nguyễn Xuân Đài, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; cùng lãnh đạo Đả
Nỗ lực vượt khó, lan tỏa nghĩa tình trong năm 2025

Nỗ lực vượt khó, lan tỏa nghĩa tình trong năm 2025

Sáng 2/2, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức họp tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Cuộc họp do bà Nguyễn Thị Đức, Giám đốc Quỹ; ông Đinh Xuân Thắng, Phó Bí thư Chi bộ, Chánh Văn phòng Quỹ
Phiên bản di động