Về vụ vô cớ bị tịch thu nhà ở quận 5, TP Hồ Chí Minh: Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu xem xét lại vụ việc

Lấy cớ có một người tên Lý Tôn Cẩm vượt biên, UBND quận 5 “phù phép” cho người này làm chủ căn nhà 68 Tạ Uyên, rồi ra quyết định tịch thu căn nhà thuộc quyền sở hữu của bà Lý Hoan. Thực tế oái oăm này gây ngỡ ngàng cho gia chủ và bức xúc cho công luận…

Tịch thu nhà sai đối tượng!

Căn nhà cấp 4, rộng 87m2, tại 68 Tạ Uyên nguyên thuộc quyền sở hữu của bà Lý Hoan. Bà Hoan cho người khác thuê ở từ cả trước và sau giải phóng. Việc thuê mướn này bà Hoan có đăng kí và đóng thuế đầy đủ cho chính quyền cả trước và sau năm 1975.

Năm 1978, người thuê nhà xuất cảnh và cũng cùng thời điểm này, bà Lý Hoan bị bệnh phải nhập viện điều trị, chỉ có người con gái Lý Lệ Hùng 16 tuổi “chạy qua chạy lại” nhà 68. Thời điểm này, có một người tên Lý Tôn Cẩm trên địa bàn vượt biên, không biết vì lí do gì UBND quận 5 lại “phù phép” cho người này là chủ căn nhà 68 Tạ Uyên, rồi ra quyết định tịch thu căn nhà với lí do: “Chủ nhà Lý Tôn Cẩm và gia đình bỏ đi biệt tích”, mặc cho bà Hoan khiếu nại, đơn từ xin lại nhà (!?).

Năm 1979, bà Lý Hoan mất tại bệnh viện Chợ Quán và cũng từ đó bà Lý Lệ Hùng theo đuổi vụ khiếu nại đòi nhà. Nhận thấy quyết định tịch thu nhà kể trên của quận 5 là không đúng, thậm chí, năm 1990, UBND quận 5 có văn bản xác nhận: “Bà Lý Hoan không thuộc diện cải tạo nhà thuê ở quận 5 và căn nhà 68 Tạ Uyên không có trong danh sách cải tạo tư sản thương nghiệp”. Vậy nhưng chẳng biết lấy lí do gì để bảo vệ cho việc tịch thu nhà 68 Tạ Uyên của bà Hoan; ông Nguyễn Hữu Tín, thời điểm làm Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã cho rằng, bà Lý Hoan vượt biên, rồi ra quyết định bác khiếu nại đòi nhà của bà Hùng. Oái oăm hơn, sau đó, mặc dù xác nhận rằng bà Lý Hoan không vượt biên nhưng Bộ Xây dựng cũng bác khiếu nại đòi nhà của bà Lý Lệ Hùng (!?).

Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu xem xét lại vụ việc!

Nếu chủ nhà vượt biên, UBND TP Hồ Chí Minh căn cứ Nghị quyết 23/2003/QH11 của Quốc hội để bác khiếu nại đòi nhà của bà Hùng là đúng. Nhưng chủ nhà không vượt biên, căn nhà 68 Tạ Uyên cũng không nằm trong bất kì một dạng đối tượng bị quản lí nào, thì việc tịch thu nhà là sai đối tượng! Vậy cơ sở pháp lí nào để Bộ Xây dựng bác khiếu nại đòi nhà của bà Hùng?

Công văn số 6202/VPCP - V1 của Văn phòng Chính phủ gửi UBND TP Hồ Chí Minh.
Công văn số 6202/VPCP - V1 của Văn phòng Chính phủ gửi UBND TP Hồ Chí Minh.

Câu trả lời của Bộ vẫn là Nghị quyết 23/2003/QH11, với lập luận mơ hồ rằng, căn nhà 68 Tạ Uyên của bà Lý Hoan đã bị quản lí nên “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại”. Mặc dù, như văn bản trả lời của đích thân Bộ trưởng Phạm Hồng Hà gửi Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, thì nhà nước chỉ quản lí nhà của “chủ nhà Lý Tôn Cẩm và gia đình bỏ đi biệt tích” chứ không đưa ra được một bằng cớ nào chứng minh việc có quản lí nhà của bà Lý Hoan. Việc “phù phép” của UBND quận 5 trước đây là lỗi của chính quyền, nên không thể buộc mẹ con bà Lý Lệ Hùng gánh chịu.

Chính bởi những dấu hiệu sai trái rõ ràng này, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng mới bức xúc lên tiếng. Và mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu giải quyết. Theo đó, Công văn số 6202/VPCP-V 1 ngày 12/7/2019 của Văn phòng Chính phủ gửi UBND TP Hồ Chí Minh ghi rõ: “Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng có Phiếu chuyển đơn gửi Thủ tướng Chính phủ kèm theo đơn của bà Lý Lệ Hùng, địa chỉ số: 310/39 đường Bình Trị Đông, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh khiếu nại liên quan đến căn nhà số 68 Tạ Uyên, quận 5. Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo như sau: Chuyển UBND TP Hồ Chí Minh đơn khiếu nại của bà Lý Lệ Hùng để xem xét, rà soát, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, thông báo kết quả giải quyết cho Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng biết và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả. Văn phòng Chính phủ thông báo để UBND TP Hồ Chí Minh biết, thực hiện”.

UBND TP Hồ Chí Minh đang triển khai thực hiện chỉ đạo này của Chính phủ.

Bộ Xây dựng nói “không có gì mới”!

Trong khi TP Hồ Chí Minh đang làm theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, ngày 17/9/2019, Bộ Xây dựng có văn bản trả lời khiếu nại của bà Lý Lệ Hùng. Theo đó, Bộ này viện dẫn Nghị quyết 23/2003/QH11: “…Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà nước đã quản lí, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách quản lí nhà đất và chính sách cải tạo XHCN liên quan tới nhà đất”. Bộ Xây dựng lí giải thêm rằng, đơn của bà Hùng “không có tình tiết mới” nên không có cơ sở để xem xét trả lại nhà. Tuy nhiên, quan điểm này của Bộ Xây dựng, có những bất cập, mâu thuẫn dưới đây.

Một, việc “phù phép” để tịch thu nhà sai đối tượng của UBND quận 5, đến sự bịa đặt vu khống bà Lý Hoan vượt biên của cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín. Chỉ với 2 tình tiết của vụ việc này, đến nay chưa được xem xét, kết luận, vì thế có thể được coi có những điều “rất mới”. Tại sao Bộ Xây dựng lại cố tình bỏ qua, để coi là “không có tình tiết mới”?

Hai, UBND quận 5, TP Hồ Chí Minh đã xác nhận Nhà nước chưa bao giờ quản lí nhà 68 Tạ Uyên của bà Lý Hoan. Nhưng thực trên thực tế căn nhà này bị Nhà nước sử dụng hơn 40 năm nay, đây là hành vi sai trái, chưa bị xóa bỏ. Vậy tại sao nói “không có tình tiết mới”?

Ba, Nhà nước chỉ không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà nước đã quản lí đối với nhà của gia đình ông Lý Tôn Cẩm. Trong khi nhà 68 Tạ Uyên của bà Lý Hoan chưa bao giờ bị quản lí, nên nhà 68 Tạ Uyên của bà Lý Hoan không phải là đối tượng để áp dụng quy định “không thừa nhận việc đòi lại”. Tại sao việc áp dụng pháp luật sai đối tượng thể hiện đã rõ ràng thế này, mà Bộ Xây dựng lại cố tình bỏ qua, để coi là “không có tình tiết mới”?

Rõ ràng vụ việc trên đây đang có nhiều tình tiết mới! Hi vọng Bộ Xây dựng nhìn lại để vì dân, vì sự thượng tôn pháp luật. Đồng thời rất mong UBND TP Hồ Chí Minh thấu rõ những điều này, thực hiện đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng rồi tiêu xài cá nhân mà không nộp về công ty. Sự việc bị phát giác và Lã Văn Trọng bị khởi tố bắt tạm giam.
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh (thuộc Công ty TNHH MTV Chung Kính) "vô tư" xả nước thải, gây mùi hôi thối nồng nặc, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng….
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách đây hơn một tháng. 12 căn nhà khác tại khu vực này, đã nhận được thông báo của chính quyền cơ sở phải tự tháo dỡ trong vòng ba ngày nếu không sẽ bị cưỡng chế.
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều bất cập và có nhiều sai sót trong quá trình đầu tư. Đến nay, máy móc, lò đốt không hoạt động dẫn tới rác thải không được phân loại đã đốt lộ thiên làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình và UBND tỉnh Bình Thuận, sửa bản án sơ thẩm có liên quan đến đất đai của gia đình ông Trương Trọng Bình.

Tin khác

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình
Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về việc Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hoằng Châu thực hiện không đúng quy định, khi ký quyết định xóa tên cụ Lê Thị Đảng, 87 tuổi (vợ cụ Chới) ra khỏi Hội, ảnh hưởng đến danh dự cũng như tâm lý của cụ và các thành viên trong gia đình.

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?
Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151
Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép
Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!
Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ ...
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình ...
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản ...
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách ...
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động