Vụ ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo:

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Kỳ họp thứ ba của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Một số nội dung công văn của Báo Người cao tuổi

Theo đó, Văn bản số 90/CV-BNCT ngày 30/5/2018, có nhiều nội dung cần thiết phải được các cơ quan có thẩm quyền kiểm chứng (thanh tra, kết luận) theo quy định của pháp luật. Trong đó có:

Một, việc ông Đặng Hoàng Đa có dấu hiệu khai man hồ sơ (che dấu sự thật bố đẻ và bố vợ đã từng là chiêu hồi, đầu hàng địch) để được tuyển chọn vào Ngành Công an Nhân dân Việt Nam, được thể hiện tại Văn bản 1139/CV/BTCTW ngày 28/9/2011 “Trả lời về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, đảng viên” của Ban Tổ chức Trung ương gửi: Ban Tổ chức Tỉnh ủy Sóc Trăng, có nội dung (trích):

“Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Sóc Trăng cần kiểm tra việc khai báo của đồng chí Đa về lí lịch của cha đẻ và cha vợ còn có nội dung chưa chính xác, làm rõ nguyên nhân sự mâu thuẫn trong lý lịch, yêu cầu đồng chí Đa bổ sung lí lịch cho đúng với thực tế”.

Ban Tổ chức Trung ương khẳng định là “chưa” phát hiện, chứ không khẳng định là “Không” phát hiện cha đẻ ông Đa “có mang theo tài liệu, vũ khí trong thời gian ra đầu hàng địch và tham gia Trung tâm chiêu hồi Bạc Liêu. Và Ban Tổ chức Trung ương khẳng định là “chưa” phát hiện, chứ không khẳng định là “Không” phát hiện cha vợ ông Đa khi đầu hàng địch có mang tài liệu chứng minh ông Thật có hoạt động gây thiệt hại cho cách mạng, cố tội ác với cách mạng, với Nhân dân.

Đặc biệt, Ban Tổ chức Trung ương lưu ý: “Đây là trường hợp có vấn đề lch sử chính trị phức tạp, cần xem xét, thận trọng trong việc bố trí, sử dụng vị trí công tác cho phù hợp”. Trong khi, có thông tin (chưa được kiểm chứng) là cựu Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo: Phải tổ chức kiểm điểm, xử lí kỉ luật về việc che dấu lí lịch và chuyển công tác không để ở lực lượng an ninh đối với đồng chí Đặng Hoàng Đa. Nếu thông tin này là có thật, thì đồng chí Đặng Hoàng Đa đã phải kiểm điểm và bị xử lí kỉ luật hay chưa? Và tại sao không được để ở lực lượng an ninh, mà đồng chí Đặng Hoàng Đa lại được bố trí làm Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, rồi được phong hàm Thiếu tướng (ngày 17/3/2017)?

Hai, trong khi những nội dung trên đây chưa được làm rõ, kết luận, thì xuất hiện nhiều thông tin, cần phải được kiểm tra, xác minh, kết luận công khai, như:

Trong thời gian giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, ông Đặng Hoàng Đa bổ nhiệm đồng chí Trung tá Phạm Thanh Bình, Phó Trưởng ban Y tế, giữ chức vụ Bệnh xá trưởng Công an tỉnh không đảm bảo tiêu chuẩn về độ tuổi (quá tuổi quy định 24 tháng). Trong khi tại thời điểm này, Bệnh xá có 6 bác sĩ, trong đó đồng chí Tôn Văn Ẩn, Phó bệnh xá, có đủ tiêu chuẩn, nhưng không được ông Đặng Hoàng Đa đề nghị bổ nhiệm; dư luận cho rằng do vợ chồng đồng chí Bình là “em nuôi” của đồng chí Đa, nên được đồng chí Đa “ưu ái” trong việc bổ nhiệm?

Ba, có hay không việc: Năm 2009 và 2010, Công an tỉnh Sóc Trăng kí gửi 172.000 lít xăng dầu tại một doanh nghiệp ở phường 5, TP Sóc Trăng. Tiền mua nhiên liệu này được lấy từ ngân sách nhưng việc quản lí nhiên liệu kí gửi không có mở sổ sách theo dõi. Đầu năm 2018, chủ doanh nghiệp được kí gửi xăng dầu bị bệnh qua đời, doanh nghiệp đã chuyển nhượng cho đại gia Trịnh Sướng; và trên 116.000 lít kí gửi tại doanh nghiệp này không có khả năng thu hồi hoàn trả ngân sách? Vậy lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng thời điểm năm 2010, đại tá Đặng Hoàng Đa làm giám đốc phải có trách nhiệm như thế nào?

Và đại tá Đặng Hoàng Đa có trách nhiệm như thế nào đối với những khoản chi không đúng dẫn đến nợ tiền ngân sách hơn 7 tỉ đồng, trong thời gian đại tá Đặng Hoàng Đa giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng?.

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Văn bản số 90/CV-BNCT ngày 30/5/2018 của Báo Người cao tuổi

Bộ trưng Bộ Công an chỉ đạo giải quyết công văn của Báo Người cao tui

Thanh tra Bộ Công an có Văn bản số 3088/PC-X05-P6 ngày 19/9/2019, gửi Cơ quan Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, có nội dung:

Bộ trưng Bộ Công an nhận được văn bn s 158/CV-BNCT ngày 15/8/2019 của Báo Người cao tui và giao Thanh tra xử lý. Tóm tắt nội dung văn bản: Phản ánh đồng chí Đặng Hoàng Đa, Phó Cục trưởng V05, Bộ Công an trong thời gian giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã bổ nhiệm đ/c Phạm Thanh Bình giữ chức Trưởng Bệnh xá Công an tỉnh không đúng quy định; có những khoản chi không đúng dẫn đến nợ ngân sách hơn 7 tỉ đồng; khai man hồ sơ (che dấu sự thật bố đẻ và bố vợ đã từng là chiêu hồi, đầu hàng địch) để được tuyển chọn vào lực lượng Công an nhân dân; bao che cho một số cán bộ có sai phạm...

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của pháp luật và Bộ Công an, Thanh tra Bộ Công an chuyển văn bản trên đến Cơ quan Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương để xem xét, xử lý; thông báo kết quả cho Thanh tra Bộ Công an và Báo Người cao tuổi theo quy định.”

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Văn bản số 3088/PC-X05-P6 ngày 19/9/2019 của Thanh tra Bộ Công an

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Đặng Hoàng Đa

Từ ngày 11 đến ngày 14/5/2021, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) Trần Cẩm Tú đã họp chủ trì kỳ họp thứ ba của ủy ban này. Tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét, quyết định một số nội dung.

Theo đó, sau khi xem xét đề nghị của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, UBKT Trung ương nhận thấy, Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước và ngành Công an trong quản lý, sử dụng tài chính và công tác cán bộ của đơn vị. Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Đặng Hoàng Đa.

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Kỳ họp thứ ba của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Bức xúc của nhiều người cao tuổi

Dư luận ở địa phương tỉnh Sóc Trăng, trong đó có nhiều người cao tuổi liên tục phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi: Tại sao báo chí chưa có thông tin đầy đủ về việc cựu Đại tá Đặng Hoàng Đa có những việc làm trái trong thời gian giữ cương vị Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, nên đã bị UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo. Nhưng sao chưa thấy thông tin xử lí kỉ luật về chính quyền bằng hình thức như thế nào đối với ông Đặng Hoàng Đa? Cơ quan Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương đã xem xét, kết luận, xử lý đối với những sai phạm của ông Đặng Hoàng Đa (thực hiện Văn bản số 3088/PC-X05-P6 ngày 19/9/2019 của Thanh tra Bộ Công an) và đã thông báo kết quả thực hiện văn bản này cho Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi theo quy định hay chưa?

Để có cơ sở trả lời nguyện vọng của người cao tuổi, Tạp chí Người cao tuổi trân trọng kính đề nghị Cơ quan Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương thông báo kết quả thực hiện Văn bản số 3088/PC-X05-P6 ngày 19/9/2019 của Thanh tra Bộ Công an.

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Năm 2007, dù chỉ mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lê Bá Trạng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã buộc gia đình ông Trạng phải thi hành, mà không cho ông quyền khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là dấu hiệu vi phạm các quy định tại Luật Khiếu nại tố cáo năm 1998, năm 2004, năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, gây oan và thiệt hại cho gia đình ông Trạng.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.

Tin khác

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?
Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!
Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân
Ở cái tuổi gần đất xa trời, lại mắc bệnh tim, ông Nguyễn Thành Dưng mong ngóng được cấp sổ đỏ cho mảnh đất do chính gia đình khai hoang gần 40 năm trước. Nhưng sau thời gian dài lặn lội đi làm thủ tục, đến nay vẫn “lực bất tòng tâm” bởi sự thờ ơ của cơ quan chức năng và chính quyền huyện Lệ Thủy.

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)
Ông Phan Hồng Đức, sinh 1949, có đơn khiếu nại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai về việc sau 25 năm hướng dẫn ông Đức lập hồ sơ đăng ký quyền sử dụng hơn 21.000 m2 đất ở Tượng Rũ Bé, rạch Vàm Mặt Trời, ấp Phước Hòa (nay là ấp Tập Phước, huyện Long Thành), nay lại cấp quyền sử dụng đất trên cho Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Long Thành.

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân
Năm 2018, dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, được UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận cho Công ty CP năng lượng Ecowin làm chủ đầu tư. Mặc dù dự án chưa được cơ quan chuyên môn phê duyệt về tác động môi trường, nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục công trình, làm ảnh đến đời sống dân sinh, khiến người dân bức xúc, dư luận bất bình.

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường
Người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi phản ánh gay gắt về việc có dấu hiệu gian dối, ẩu của đơn vị thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La, phường Dương Nội, quận Hà Đông, khiến họ lo lắng về chất lượng công trình.
Xem thêm
Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.
Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Hàng chục nghi can đã tham gia đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng, hoạt động khoảng nửa năm, cá cược dựa vào kết quả xổ số kiến thiết của các tỉnh, thành.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động