Vấn nạn hàng giả, hàng nhái trên các sàn thương mại điện tử

23:59, 18/10/2018
Sendo, Lazada hay Shopee, những trang thương mại điện tử (TMĐT) bày bán các loại sản phẩm "thượng vàng hạ cám" nhưng xuất xứ khó kiểm chứng. Thêm nữa, việc lập shop online trên các trang TMĐT trên rất dễ dàng, khiến người tiêu dùng càng khó lựa chọn, đứng trước nhiều nguy cơ mua phải hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng…
Mĩ phẩm, thực phẩm chức năng,… hay gần đây nhất là các loại hạt, ngũ cốc nhập khẩu như mắc ca, chia, yến mạch, hạnh nhân,… đang "nổi định nổi đám" trên các trang TMĐT do nhu cầu rất lớn của thị trường, nhất là dịp Tết 2019 đang tới gần.
Thử tìm kiếm từ khóa "hạt chia” kèm theo tên một trang bán hàng online như Sendo, Shopee hay Lazada, người tiêu dùng thực sự bị lạc vào một "ma trận" hạt chia nhập khẩu, nổi bật nhất là sản phẩm được quảng cáo "xách tay từ Úc". Đáng chú ý, mức "sale off" cũng vô cùng đa dạng. Có shop giảm giá tới hơn 50% cho 1 sản phẩm được quảng cáo là "hàng nhập chính hãng".
Những mặt hàng được phóng viên đặt mua trên các sàn TMĐT có dấu hiệu hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng

Để kiểm chứng phản ánh của độc giả, phóng viên đã thử đặt mua 2 kg hạt Chia được giới thiệu là hàng Úc nhập khẩu trên Lazada với mã số đơn hàng 2081653380104xx; giá 232.000 đồng; của một gian hàng tên BonCosmetics (địa chỉ bán hàng 33/32/6D Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh; điện thoại 09xx77347x).
Tiếp đó, phóng viên đặt mua một đơn hàng có mã số 142252639, sản phẩm là hạt Chia Úc Organic Seeds 1kg trên shop Catpro07 (số điện thoại 09xx0071xx) với số tiền là 149.000 đồng trên sàn thương mại điện tử Sendo.
Qua sàn thương mại điện tử Shoppe, phóng viên cũng đặt mua 1 loại hạt Chia tím, 1kg, 1kg hạt Chia Organic Seeds và 1kg hạt Chia Úc Black Bag với tổng số tiền 305.000 đồng, của shop Boncosmetics cùng số điện thoại 09xx77347x.
Sau khoảng 24 giờ, phóng viên đều nhận được những đơn hàng đã đặt. Kết quả, những sản phẩm nói trên đều không có tên công ty phân phối độc quyền hay nhà nhập khẩu và nhà phân phối ở Việt Nam, mẫu mà bao bì đều hoàn toàn bằng tiếng Anh, mã vạch đều được in trực tiếp lên bao bì. Hoàn toàn không có thêm thông nào bằng tiếng Việt về nhà sản xuất, nhà phân phối…
Có thể thấy, những mặt hàng mà phóng viên đặt mua trên Sendo, Lazada hay Shopee không có thông tin nhà sản xuất, phân phối, là dấu hiệu của việc làm giả bao bì mẫu mã hoặc hàng được nhập lậu vào Việt Nam, nói cách khác là hàng trốn thuế, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Trao đổi với một người tiêu dùng tại quận 1, TP Hồ Chí Minh, chị cho rằng: Vấn đề đầu tiên của tình trạng bán hàng không hóa đơn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, diễn ra công khai trên các sàn TMĐT là việc nhà nước có nguy cơ thất thu thuế. Tiếp đó, là uy tín, hoạt động kinh doanh của các nhà nhập khẩu chân chính sẽ bị ảnh hưởng. Nghiêm trọng hơn, khi không kiểm soát được hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng,… trên các sàn TMĐT, người dùng sẽ phải đối diện với rất nhiều nguy cơ: Lãng phí tiền của; ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí cả tính mạng nếu mua và sử dụng phải sản phẩm kém chất lượng, nhiễm độc…
Theo tìm hiểu của phóng viên, đa phần sản phẩm bán trên Sendo, Lazada hay Shopee có giá thấp hơn giá bán lẻ tại nước xuất khẩu, càng khiến nỗi sợ mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng của người tiêu dùng tăng cao.
Lúc này, rất cần có sự lên tiếng của các sàn TMĐT, các nhà nhập khẩu, để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng Việt.
Thành Nguyễn
Bạn đang đọc bài viết Vấn nạn hàng giả, hàng nhái trên các sàn thương mại điện tử tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc