Tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu, WHO tiếp tục cảnh báo thận trọng về COVID-19

COVID-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu nhưng không có nghĩa COVID-19 không còn là mối đe dọa hay ít nguy hiểm hơn.

Sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu với bệnh COVID-19. Chiều 8/5, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đã họp báo chính thức công bố với báo chí về việc đại dịch COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Tuyên bố đánh dấu sự kết thúc mang tính biểu tượng đối với đại dịch này. Một đại dịch đã kéo theo những đợt phong tỏa chưa từng có ở nhiều quốc gia, làm đảo lộn các nền kinh tế và khiến ít nhất 7 triệu người trên toàn thế giới, trong đó có hơn 43 nghìn người Việt Nam tử vong. Sau đại dịch này, nhiều quan điểm, hoạt động, hành vi của con người và chính sách của các quốc gia đã phải thay đổi.

Giải thích về lý do WHO tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu, đại diện WHO cho biết, hiện nay tình trạng thích ứng với COVID-19 đã tốt hơn, mức độ nghiêm trọng lây truyền của dịch bệnh đã giảm, tương tự số ca nhập viện, ca nặng cũng giảm...

Dù vậy, WHO nhấn mạnh rằng, giai đoạn khẩn cấp đã qua nhưng dịch bệnh vẫn chưa kết thúc, số ca mắc tăng đột biến trong thời gian gần đây ở Đông Nam Á và Trung Đông. Hàng nghìn người vẫn qua đời vì virus mỗi tuần.

Chiến lược mới sẽ duy trì 2 mục tiêu của kế hoạch trước đó, được đưa ra vào năm 2022, là giảm sự lây lan của dịch bệnh và điều trị để giảm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ mắc bệnh và hậu quả lâu dài. Tuy nhiên, kế hoạch mới bổ sung mục tiêu thứ 3 là hỗ trợ các quốc gia khi họ chuyển từ ứng phó khẩn cấp sang quản lý, kiểm soát và phòng ngừa dịch COVID-19 một cách bền vững lâu dài hơn.

Tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu, WHO tiếp tục cảnh báo thận trọng về COVID-19
Bộ Y tế cho biết đang xây dựng kế hoạch ứng phó, có tính đến bối cảnh có biến thể mới nguy hiểm xuất hiện, dịch lan rộng, đưa tiêm phòng COVID-19 kết hợp với tiêm chủng thường xuyên tại các trạm y tế. Ảnh: IT

Đại dịch COVID-19 chưa chấm dứt. COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng không có nghĩa là COVID-19 không còn là mối đe dọa hay ít nguy hiểm hơn. Đây là khẳng định của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam.

WHO khuyến cáo: dù đã chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu với dịch COVID-19, các quốc gia không nên vì tin tức này mà lơ là cảnh giác, dỡ bỏ các hệ thống mà họ đã xây dựng hoặc gửi thông điệp tới người dân rằng không có gì phải lo lắng về COVID-19. Và hiện các quốc gia cũng đang xây dựng những chiến lược mới ứng phó với COVID-19.

Tại Nhật Bản, nước này cũng vừa chính thức hạ cấp độ dịch bệnh COVID-19 xuống cấp 5, tức là mức tương đương với cúm mùa. Quyết định này được đưa ra trên cơ sở tình hình dịch bệnh trong nước đã được cải thiện đáng kể, trong khi đó các biện pháp tiêm phòng cũng phát huy hiệu quả.

Hiệp hội Y tế Malaysia vẫn khuyến nghị nhà chức trách nên tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 cũng như ưu tiên củng cố, tăng cường đầu tư cho hệ thống y tế trên khắp cả nước.

Tại cuộc họp báo, WHO đưa ra 7 khuyến nghị cho Việt Nam, trong đó nhấn mạnh tới việc tập trung giám sát có trọng điểm, hết sức chặt chẽ với bất cứ sự xuất hiện của các biến thể mới đồng thời giám sát chặt mức độ lây truyền, mức độ nặng của ca bệnh.

Việt Nam thực chất đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế đi lại từ tháng 3/2022 khi hướng tới quản lý bền vững COVID-19. Tuy nhiên, vẫn cần tiếp tục rà soát và cập nhật kế hoạch đáp ứng quốc gia và sẵn sàng, linh hoạt và nếu cần thiết có thể tái thiết lập các biện pháp y tế công cộng và xã hội, dựa trên tình hình dịch và đánh giá nguy cơ.

Bộ Y tế cho biết đang xây dựng kế hoạch ứng phó, có tính đến bối cảnh có biến thể mới nguy hiểm xuất hiện, dịch lan rộng, đưa tiêm phòng COVID-19 kết hợp với tiêm chủng thường xuyên tại các trạm y tế.

PV

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Ngành y tế tỉnh Ninh Bình tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Ngành y tế tỉnh Ninh Bình tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Hiện nay đã bắt đầu vào mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết. Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình, trong 7 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh đã ghi nhận 51 trường hợp mắc sốt xuất huyết, ghi nhận 17 ổ dịch trong đó có 14 ổ dịch đã kết thúc, 03 ổ dịch đang hoạt động. Hiện tại, địa phương chưa ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết.
Đừng nhầm lẫn đột quỵ và đột tử: Cảnh báo từ chuyên gia tim mạch

Đừng nhầm lẫn đột quỵ và đột tử: Cảnh báo từ chuyên gia tim mạch

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Sinh Hiền – Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, Chủ tịch Hội Tim mạch TP. Hà Nội, những năm gần đây số ca đột quỵ và đột tử ở người trẻ gia tăng đáng kể, thậm chí có những trường hợp chưa đến 30 tuổi. Đáng lo ngại, nhiều người vẫn chưa phân biệt rõ ràng hai tình trạng nguy hiểm này.
Cứu sống hai bệnh nhân cao tuổi bị nhồi máu não cấp, liệt nửa người

Cứu sống hai bệnh nhân cao tuổi bị nhồi máu não cấp, liệt nửa người

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa cứu sống hai bệnh nhân cao tuổi bị liệt nửa người do đột quỵ, tắc động mạch não giữa bằng kỹ thuật lấy huyết khối cơ học tái thông mạch máu não.
Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp nhận Giải thưởng cao quý về cấp cứu và điều trị đột quỵ

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp nhận Giải thưởng cao quý về cấp cứu và điều trị đột quỵ

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp vinh dự được trao tặng Giải thưởng “Diamond Status” – Danh hiệu cao quý nhất do Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO) trao tặng cho các đơn vị xuất sắc trong cấp cứu và điều trị đột quỵ.
Người phụ nữ nguy kịch sau khi làm dịch vụ tại cơ sở thẩm mỹ MELIZA ở Hải Phòng đã tử vong

Người phụ nữ nguy kịch sau khi làm dịch vụ tại cơ sở thẩm mỹ MELIZA ở Hải Phòng đã tử vong

Người phụ nữ rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi làm dịch vụ tại cơ sở thẩm mỹ MELIZA ở Hải Phòng từ gần 1 tháng trước đã không qua khỏi.

Tin khác

Người cao tuổi ở Ninh Bình được khám và tư vấn chuyên sâu các bệnh lý giấc ngủ

Người cao tuổi ở Ninh Bình được khám và tư vấn chuyên sâu các bệnh lý giấc ngủ
Mặc dù quá trình lão hóa tự nhiên có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ nhưng chăm sóc giấc ngủ đúng cách, người cao tuổi sẽ duy trì được sức khỏe tốt và tinh thần minh mẫn mỗi ngày.

Khám và chăm sóc sức khỏe cho 150 đối tượng chính sách

Khám và chăm sóc sức khỏe cho 150 đối tượng chính sách
Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (Hà Nội) tổ chức chương trình khám bệnh, chăm sóc sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 150 đối tượng chính sách trên địa bàn, nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025).

Cần Thơ: Cứu kịp thời một trường hợp bị vật lạ găm vào đầu, nghi đạn lạc

Cần Thơ: Cứu kịp thời một trường hợp bị vật lạ găm vào đầu, nghi đạn lạc
Ngày 30/7, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Các bác sĩ khoa ngoại thần kinh vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công một trường hợp hy hữu, một phụ nữ bị viên đạn lạc găm vào vùng đầu khi đang làm vườn.

Hải Phòng: Tăng cường quản lý hoạt động khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền

Hải Phòng: Tăng cường quản lý hoạt động khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền
TP Hải Phòng vừa có chỉ đạo về việc tăng cường kiểm tra công tác hành nghề lĩnh vực y, dược cổ truyền.

Những bước tiến trong điều trị đột quỵ tại Việt Nam

Những bước tiến trong điều trị đột quỵ tại Việt Nam
Đột quỵ đang trở thành một trong những thách thức y tế nghiêm trọng nhất toàn cầu. Mỗi năm, 12,2 triệu ca đột quỵ mới được ghi nhận trên thế giới, tương đương cứ 3 giây lại có một người đột quỵ. Với tỷ lệ tử vong đứng thứ hai và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế, căn bệnh này không chỉ cướp đi sinh mạng mà còn gây ra gánh nặng kinh tế khổng lồ, ước tính chiếm 1,12% GDP toàn cầu. Đáng báo động, 71% bệnh nhân sau đột quỵ mất khả năng lao động, ảnh hưởng nặng nề đến gia đình và nền kinh tế.

Đừng để TikTok hay Google chữa bệnh thay bác sĩ!

Đừng để TikTok hay Google chữa bệnh thay bác sĩ!
Thầy thuốc Nhân dân, Tiến sĩ, Bác sĩ cao cấp (TTND.TS.BSCC). Nguyễn Kim Lưu cảnh báo hệ lụy nguy hiểm từ thói quen tự chẩn đoán, tự điều trị qua mạng.

Điều trị đột quỵ toàn diện giúp người bệnh hòa nhập cuộc sống trọn vẹn nhất

Điều trị đột quỵ toàn diện giúp người bệnh hòa nhập cuộc sống trọn vẹn nhất
"Điều trị đột quỵ không chỉ dừng lại ở việc cứu sống người bệnh, mà còn phải giúp họ tái hòa nhập cuộc sống một cách trọn vẹn nhất".

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và Bệnh viện Mắt Hải Phòng ký kết hợp tác phát triển bền vững

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và Bệnh viện Mắt Hải Phòng ký kết hợp tác phát triển bền vững
Chiều ngày 17/7, Bệnh viện Mắt Hải Phòng và Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã tổ chức Hội nghị ký biên bản ghi nhớ hợp tác.

Nội soi trí tuệ nhân tạo, bước đột phá mới trong y học tiêu hóa

Nội soi trí tuệ nhân tạo, bước đột phá mới trong y học tiêu hóa
Nội soi có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligent - AI) là một bước đột phá lớn trong Y học đặc biệt là chuyên ngành tiêu hoá. Với khả năng xử lí hình ảnh theo thời gian thực, nội soi trí tuệ nhân tạo giúp tăng đáng kể khả năng phát hiện và chẩn đoán chính xác các tổn thương trong lòng ống tiêu hoá với kích thước nhỏ ở giai đoạn sớm, giúp mở ra cơ hội điều trị triệt để các bệnh lý ung thư đường tiêu hoá.

Nguy kịch vì liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh lợn

Nguy kịch vì liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh lợn
Sau khi được điều trị tích cực tại Viện Y học Nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai, 3 bệnh nhân trong chùm ca bệnh nguy kịch do ăn tiết canh lợn ở Quỳnh Phụ, Hưng Yên hiện sức khoẻ tốt hơn, có người đã được ra viện. Tuy may mắn giữ được mạng sống nhưng đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho các “tín đồ” tiết canh lợn.

Tầm soát viêm gan B miễn phí vì sức khỏe cộng đồng tại Ninh Bình

Tầm soát viêm gan B miễn phí vì sức khỏe cộng đồng tại Ninh Bình
Từ ngày 22-24/7/2025, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình sẽ tổ chức chương trình xét nghiệm sàng lọc viêm gan B miễn phí đợt 2, nhằm phát hiện sớm và phòng ngừa bệnh viêm gan B - căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan.

Cứu sống bệnh nhân 64 tuổi nguy kịch nhờ phẫu thuật nội soi cấp cứu

Cứu sống bệnh nhân 64 tuổi nguy kịch nhờ phẫu thuật nội soi cấp cứu
Một bệnh nhân nữ 64 tuổi vừa được các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phẫu thuật nội soi cấp cứu thành công trong tình trạng: Viêm phúc mạc do khối u đại tràng hoại tử vỡ - biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng.

Cụ bà 93 tuổi được phẫu thuật cắt bỏ bướu giáp khổng lồ

Cụ bà 93 tuổi được phẫu thuật cắt bỏ bướu giáp khổng lồ
Đầu tháng 7/2025 vừa qua, các bác sĩ Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã phẫu thuật thành công, cắt bỏ khối bướu giáp khổng lồ cho cụ bà 93 tuổi, có tiền sử tăng huyết áp.

Phẫu thuật cột sống ít xâm lấn cho người cao tuổi: Vinmec Phú Quốc khẳng định năng lực điều trị chuyên sâu

Phẫu thuật cột sống ít xâm lấn cho người cao tuổi: Vinmec Phú Quốc khẳng định năng lực điều trị chuyên sâu
Cụ bà N.T.C 85 tuổi vừa được phẫu thuật giải ép rễ thần kinh điều trị hẹp ống sống thành công tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Phú Quốc (tỉnh An Giang). Chỉ sau một ngày, người bệnh đã có thể ngồi dậy và đi lại - kết quả vượt mong đợi đối với người bệnh cao tuổi có bệnh lý vùng cột sống và nền sức khỏe phức tạp.

Cứu sống bệnh nhân suy tim với khối u hiếm gặp

Cứu sống bệnh nhân suy tim với khối u hiếm gặp
Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã phẫu thuật thành công loại bỏ một khối u tuyến giáp khổng lồ, chèn ép nghiêm trọng khí quản, giúp nữ bệnh nhân 72 tuổi mắc suy tim độ III thoát khỏi tình trạng nguy kịch và đang hồi phục.
Xem thêm
Thời tiết nắng nóng: Những điều mà người có bệnh tăng huyết áp cần quan tâm

Thời tiết nắng nóng: Những điều mà người có bệnh tăng huyết áp cần quan tâm

Mùa Hè đến, thời tiết nóng bức không chỉ mang lại cảm giác khó chịu mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe, đặc biệt đối với NCT mắc bệnh tăng huyết áp. Đây là một trong những bệnh lí mạn tính phổ biến nhất ở Việt Nam, với tỉ lệ mắc cao ở NCT.
Khám mắt miễn phí cho người cao tuổi tại xã Tân Nhựt, TP. Hồ Chí Minh

Khám mắt miễn phí cho người cao tuổi tại xã Tân Nhựt, TP. Hồ Chí Minh

Xã Tân Nhựt, TP Hồ Chí Minh phối với Công ty Cổ phần Trung Tâm Mắt Quốc Tế 3P Hikari tổ chức khám, chữa bệnh mắt miễn phí cho người cao tuổi,
Bệnh viện Quân y 175 cứu sống bệnh nhân 67 tuổi bị nhiễm độc toàn thân

Bệnh viện Quân y 175 cứu sống bệnh nhân 67 tuổi bị nhiễm độc toàn thân

Mới đây, Bệnh viện Quân y 175, TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận và điều trị thành công bệnh nhân nữ 67 tuổi mắc hội chứng Lyell (hoại tử thượng bì nhiễm độc toàn thân – TEN), một bệnh lý hiếm gặp với tỷ lệ tử vong rất cao, đặc biệt khi diện tích tổn thương da lên đến 92% cơ thể.
Người cao tuổi cần làm gì để bảo vệ sức khỏe trước nắng nóng kéo dài?

Người cao tuổi cần làm gì để bảo vệ sức khỏe trước nắng nóng kéo dài?

Nắng nóng kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, sản xuất và đặc biệt là sức khỏe của nhân dân. Nhiệt độ trung bình có ngày đo được lên tới 38,8 độ C
Muối, công dụng lớn trong đời sống gia đình người cao tuổi

Muối, công dụng lớn trong đời sống gia đình người cao tuổi

Từ lâu, muối đã là gia vị quen thuộc, không thể thiếu trong đời sống gia đình. Tuy nhiên, muối còn là một “trợ thủ đắc lực” trong việc làm sạch và chăm sóc sức khỏe, hữu ích cho các gia đình người cao tuổi.
Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ

Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ

Nắng nóng là một trong những điều kiện thời tiết thuận lợi cho dịch bệnh ở trẻ em bùng phát. Tay chân miệng là một trong những căn bệnh ở trẻ nhỏ dễ mắc phải vào thời điểm này. Vậy dấu hiệu bệnh tay chân miệng là gì? Những triệu chứng phổ biến cũng như mứ
Phiên bản di động