Tuổi già cô quạnh của cặp vợ chồng hiến tạng con trai duy nhất cho y học                                                     

Người con trai duy nhất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Sang (SN 1960), trú tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương không may bị tai nạn chết não. Đau khổ và tuyệt vọng đến tận cùng, nhưng vợ chồng ông Sang vẫn quyết định ký vào giấy đồng ý hiến tạng người con trai Nguyễn Văn Dương (20 tuổi) để cứu người. Một phần cơ thể của con còn tồn tại như thể nguồn sống cứu dỗi cuộc đời của hai người già cô đơn.

Cứu người trong khoảnh khắc tuyệt vọng nhất

Ngôi nhà cấp bốn nhỏ xíu, dột nát nằm nép mình bên bờ sông. Bên trong chẳng có vật dụng gì đáng giá ngoài một bộ bàn ghế đã có nhiều chỗ mọt, một chiếc giường và một chiếc tủ cũ. Phía trên chiếc tủ đặt di ảnh của Dương.

Vụ tai nạn thương tâm đã cướp đi sinh mệnh của con trai bà Vũ Thị Sơn đã trôi qua được gần 1 năm nhưng với người phụ nữ này thì nỗi đau ấy chưa một ngày nguôi ngoai. Nhiều đêm trong giấc ngủ chập chờn bà Sơn vẫn thường ú ớ gọi tên con. Choàng tỉnh sau cơn mơ bà lại ngồi khóc.

Thương vợ, ông Sang chỉ biết động viên: “Thôi, cứ coi như con mình phận mỏng. Nó ra đi nhưng đã cứu sống được rất nhiều người, bà hãy cứ xem đó là niềm hạnh phúc”.

3516 4444

Vợ chồng ông Sang bên ban thờ con trai.

Luôn phải tỏ ra cứng rắn để làm chỗ dựa cho người vợ ốm yếu chứ trong sâu thẳm tâm can ông Sang cũng đau như xát muối. Do hoàn cảnh gia đình nghèo khó nên hơn 40 tuổi ông mới kết hôn rồi sau đó sinh được Dương.

Ông Sang bảo: “Vợ chồng tôi lớn tuổi mới có con. Nhìn con càng lớn càng trắng trẻo, khôi ngô, vợ chồng tôi hạnh phúc lắm. Nó chính là hy vọng duy nhất để vợ chồng tôi dựa dẫm khi về già. Vậy mà đùng một cái, ông trời cướp nó đi, đau đớn nào bằng”.

Dù gia cảnh nghèo khó, dù bệnh tật bủa vây nhưng cả 2 ông bà đều cố gắng hết sức để con được học hành bằng bạn bằng bè. Tuy nhiên, khi đang học lớp 11, Dương đã phải bỏ học giữa chừng vì mẹ bệnh nặng.

Thời điểm đó Dương đã xin vào làm cho một công ty trên địa bàn huyện Kim Thành nhưng do công việc thất thường nên vài tháng sau Dương xin ra Hải Phòng làm cùng một người bạn. Làm chỗ mới chưa được bao lâu thì tai hoạ ập tới.

Bà Sơn kể, sáng 10/8/2019, trước khi đi làm, Dương có nói với mẹ tối để phần cơm canh về ăn. Đến khoảng 17h chiều, sau khi làm ở công ty về, Dương nhận được điện thoại của người bạn rủ đi xem trại hè ở xã nên đã lấy xe máy đi luôn.

3511 2222
Bà Sơn kể rằng, biết chuyện hai vợ chồng quyết định hiến tạng con rất nhiều người trong họ đã phản đối.

Đến khoảng 19h30 tối, gia đình bà Sơn nhận được tin báo con trai gặp nạn và đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Bà Sơn nhớ lại: “Khi lên đến nơi, vợ chồng tôi được bác sĩ thông báo bệnh tình của con trai rất nặng, tiên lượng xấu có thể tử vong. Nhưng tôi nghĩ còn nước còn tát nên xin với bác sĩ chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Qua 2 lần hội chẩn, bác sĩ xác định, con trai tôi không còn khả năng cứu chữa nữa vì đã chết não rồi”.

Lúc này các bác sĩ bệnh viện Việt Đức đã tư vấn và khuyên vợ chồng ông Sang nên hiến mô tạng của con trai cho y học để cứu sống nhiều người. Nhìn con trai vẫn còn thở, da dẻ hồng hào khiến ông Sang không đành lòng nhưng ông cũng hiểu việc ra đi của con mình chỉ còn là vấn đề thời gian. Cuối cùng, trong thời khắc đau đớn nhất vợ chồng ông đã quyết định làm một việc vô cùng ý nghĩa là hiến tạng con cho y học.

Con vẫn sống dù là theo cách khác

Ông Sang nghẹn ngào kể lại cho chúng tôi nghe khoảnh khắc quyết định làm một việc ý nghĩa: “Lúc đầu biết chuyện nhiều người trong họ, trong gia đình tôi phản đối dữ dội lắm. Một người chị của tôi khóc và nói rằng, thằng bé chẳng may bị thế còn chưa đủ đau xót hay sao mà bây giờ còn đòi mổ xẻ lấy đi các bộ phận trong cơ thể nó. Có chết cũng phải chết toàn thây. Trần sao âm vậy, thác xuống suối vàng nó cũng cần phải có đủ tim, gan, mắt, thận… để còn sống tiếp. Sống trên trần chỉ là cõi tạm mà thôi”.

Khỏi phải nói lúc đó tâm trạng ông Sang giằng xé đến thế nào. Người chị của ông nói không phải là không có lý. Bởi theo cách nghĩ duy tâm thì “chết không toàn thây là cái chết đau đớn nhất”.

Thế nhưng những gì các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức tư vấn cho ông cũng lại quá đỗi tình người. Cuối cùng ông Sang vẫn muốn sự ra đi của con mình có ý nghĩa.

16h cùng ngày, khoảnh khắc Dương được rút ống thở cũng là lúc các y, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức chạy đua quanh 6 bàn mổ, cùng lúc thực hiện lấy và ghép tạng cho 5 bệnh nhân suốt 15 tiếng liên tục.

3509 1111
Bà Sơn còn nhớ như in câu nói của người đời sau khi hiến tạng của con: "Hiến tạng thế có được nhiều tiền không...?".

Dương đã hiến tặng lại toàn bộ mô, tạng gồm tim, phổi, gan, 2 thận, 2 giác mạc và 9 gân cho y học. Trong đó, một quả thận của Dương được ghép cho một bác sĩ giỏi của Bệnh viện Việt Đức, lá phổi được ghép cho nam bệnh nhân 38 tuổi ở Hà Nội bị giãn phế quản từ lúc 3 tuổi, hỏng hết 2 phổi.

Nhiều năm nay, gia đình phải mua máy thở để bệnh nhân thở oxy tại nhà, nếu không được ghép phổi, bệnh nhân có nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào. Sau khi đã hoàn thành “sứ mệnh” của mình, Dương được người thân đưa về quê nhà an táng.

Nhưng nghĩa cử cao đẹp ấy không phải ai cũng hiểu và có cái nhìn đúng đắn. Sau khi lo chu toàn đám hiếu cho Dương, nhiều người không hiểu vô tình hay cố ý đã hỏi bố mẹ em những câu hỏi như xát muối rằng: “Hiến tạng thế có được nhiều tiền không? Tôi nghe nói chỉ bán thận không có khi cũng được mấy trăm triệu rồi” Nhưng bên cạnh những câu hỏi ác ý ấy lại có nhiều người đến chia sẻ và ủng hộ vợ chồng ông Sang.

Nói về những người được nhận mô tạng của con trai, ông Sang bảo đến hiện tại gia đình ông cũng không biết chính xác là bao nhiêu người được ghép từ mô tạng của con trai. Ông chỉ biết là ngay trong ngày 12-8 thì đã có 5 người được nhận tạng của con mình.

Nửa năm trước, người đầu tiên được nhận quả thận của Dương đã đến nhà vợ chồng ông Sang để xin thắp nén tâm hương bày tỏ lòng biết ơn với ân nhân đã cứu mạng mình. Đó là 1 bác sĩ hiện công tác tại Hà Nội.

“Trò chuyện với người ta tôi có cảm giác gần gũi và ấm áp lắm. Dù gì thì một phần cơ thể của con tôi cũng đang nằm trong cơ thể của người ta. Vợ chồng tôi chẳng mong những người được nhận tạng con mình đền đáp mà chỉ mong những người đó sống khoẻ mạnh, có ý nghĩa. Đó cũng coi như là một sự an ủi lớn đối với vợ chồng tôi rồi” - Ông Sang tâm sự.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online (ngaymoionline.com.vn) nhận được phản ánh của ông Vũ Ngọc Bích, sinh năm 1963, ở tổ 5, khu Trới 2, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc, quyền lợi của gia đình ông bị thiệt hại nghiêm trọng do cơ quan chức năng địa phương đền bù sai đối tượng.
Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu giá kháng thể cao và một cặp khác nhóm máu Rh (nhóm máu hiếm, Rh-). Sau thời gian hai tuần điều trị tích cực, ngày 10/12/2020 cả hai cặp ghép được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, thận ghép có chức năng tốt.
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HelpAge International - HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn Thành (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thuỷ (83 tuổi) gặp nhau lần đầu cũng chính là ngày bà “theo không” ông về làm vợ. Dù không thể sinh con đẻ cái, dù luôn phải sống trong cái cảnh “ngày nào biết ngày đấy” nhưng ông bà vẫn dắt tay nhau đi trọn kiếp người.
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là Công ty sữa Newzealand) dừng hoạt động và thu hồi mặt bằng nhưng đến nay, nhà máy sản xuất của công ty vẫn tấp nập đưa đón nhiều đoàn khách ra vào.

Tin khác

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?
Tạp chí Ngày mới Online, tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của rất nhiều người cao tuổi phản ánh về việc, thời gian gần đây Công ty CP tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (Nhà máy sữa Newzealand milk) lợi dụng việc đưa cựu chiến binh, người cao tuổi đi thăm quan nhà máy để bán sản phẩm sữa của công ty có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"
Không biết mặt bố, vừa mới 2 tuổi mẹ lại bỏ đi, hai anh em Phùng Văn Quân phải sống nương nhờ ông bà ngoại. Nhưng rồi cuối cùng cả ông bà ngoại, anh trai Quân cũng bỏ cậu mà đi mãi mãi. Trong căn nhà tự tay xây từng viên gạch, Quân đang phải đối mặt với bệnh suy thận giai đoạn cuối. Đau đớn đến cùng cực nhưng chàng trai ấy vẫn cố gắng đi hát để gây quỹ từ thiện giúp những mảnh đời bất hạnh.

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát
Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. Nhìn cách ông làm việc, sinh hoạt không ai nghĩ ông Trần Mạnh Lưu (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã bước qua tuổi 90, ông chủ Công ty TNHH Cơ khí đúc Trường Thành.

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa
Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an toàn. Nhờ đâu đã làm nên điều kỳ diệu đó, chính là những ngôi nhà nổi do bà con sáng kiến làm ra.

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất
Dù còn rất trẻ, công việc ổn định nhưng họ đã đến với nghề trang điểm người đã chết như thể một cái "duyên đặc biệt". Bị nghi kỵ, xa lánh nhưng họ vẫn yêu, "làm đẹp" cho người đã khuất như để an ủi cho người ở lại.

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như
Bà Lê Thị Như năm nay 70 tuổi, ở phố Long Quang, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa gửi đơn đến Ngày mới online phản ánh về hành vi của hộ gia đình bên cạnh khi xây dựng tường theo móng cũ của gia đình bà và đã đổ đất làm chặn rãnh thoát nước, làm nước đọng lại gây thấm vào công trình nhà của bà. Đã nhiều lần bà có đơn lên UBND phường và thành phố nhưng các cấp chưa giải quyết dứt điểm, nên bà phải tiếp tục khiếu nại.
Xem thêm
Người đàn bà không nghề chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng

Người đàn bà không nghề chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng

Nguyễn Thị Hà Thành dùng các thủ đoạn gian dối, với giúp sức của ngân viên ngân hàng thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng ...
Từ 1/3/2021 xe máy điện bắt buộc phải mua bảo hiểm

Từ 1/3/2021 xe máy điện bắt buộc phải mua bảo hiểm

Theo quy định của Thông tư 04/2021/TT-BTC, từ ngày 1/3/2021 xe máy điện phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe cơ giới như ...
Bắt nhóm sản xuất thuốc bảo vệ thực vật giả, thu giữ hàng hóa ước tính hơn 800 triệu đồng

Bắt nhóm sản xuất thuốc bảo vệ thực vật giả, thu giữ hàng hóa ước tính hơn 800 triệu đồng

Giác cùng đồng bọn được phát hiện sản xuất các loại thuốc bảo vệ thực vật giả của nhiều loại, sau đó dán tem, nhãn hiệu lên vỏ chai y ...
Chuyển biến đột phá về chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam

Chuyển biến đột phá về chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam

Có 3 thành tựu lớn, nổi bật của giáo dục đại học Việt Nam sau một thời gian thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện ...
Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Sau 4 tháng hoạt động trải nghiệm và thu hoạch, các nhóm tham gia tham gia dự án là học sinh các lớp 10A2, 10A9, 10A10 và 12A2, Trường phổ ...
Các đề tài bám sát cuộc sống

Các đề tài bám sát cuộc sống

Ngày 16/1, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp Thành phố dành cho học sinh trung học năm ...
Phiên bản di động