Tuổi già cô quạnh của cặp vợ chồng hiến tạng con trai duy nhất cho y học                                                     

Người con trai duy nhất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Sang (SN 1960), trú tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương không may bị tai nạn chết não. Đau khổ và tuyệt vọng đến tận cùng, nhưng vợ chồng ông Sang vẫn quyết định ký vào giấy đồng ý hiến tạng người con trai Nguyễn Văn Dương (20 tuổi) để cứu người. Một phần cơ thể của con còn tồn tại như thể nguồn sống cứu dỗi cuộc đời của hai người già cô đơn.

Cứu người trong khoảnh khắc tuyệt vọng nhất

Ngôi nhà cấp bốn nhỏ xíu, dột nát nằm nép mình bên bờ sông. Bên trong chẳng có vật dụng gì đáng giá ngoài một bộ bàn ghế đã có nhiều chỗ mọt, một chiếc giường và một chiếc tủ cũ. Phía trên chiếc tủ đặt di ảnh của Dương.

Vụ tai nạn thương tâm đã cướp đi sinh mệnh của con trai bà Vũ Thị Sơn đã trôi qua được gần 1 năm nhưng với người phụ nữ này thì nỗi đau ấy chưa một ngày nguôi ngoai. Nhiều đêm trong giấc ngủ chập chờn bà Sơn vẫn thường ú ớ gọi tên con. Choàng tỉnh sau cơn mơ bà lại ngồi khóc.

Thương vợ, ông Sang chỉ biết động viên: “Thôi, cứ coi như con mình phận mỏng. Nó ra đi nhưng đã cứu sống được rất nhiều người, bà hãy cứ xem đó là niềm hạnh phúc”.

tuoi gia co quanh cua cap vo chong hien tang con trai duy nhat cho y hoc

Vợ chồng ông Sang bên ban thờ con trai. 

Luôn phải tỏ ra cứng rắn để làm chỗ dựa cho người vợ ốm yếu chứ trong sâu thẳm tâm can ông Sang cũng đau như xát muối. Do hoàn cảnh gia đình nghèo khó nên hơn 40 tuổi ông mới kết hôn rồi sau đó sinh được Dương.

 Ông Sang bảo: “Vợ chồng tôi lớn tuổi mới có con. Nhìn con càng lớn càng trắng trẻo, khôi ngô, vợ chồng tôi hạnh phúc lắm. Nó chính là hy vọng duy nhất để vợ chồng tôi dựa dẫm khi về già. Vậy mà đùng một cái, ông trời cướp nó đi, đau đớn nào bằng”.

Dù gia cảnh nghèo khó, dù bệnh tật bủa vây nhưng cả 2 ông bà đều cố gắng hết sức để con được học hành bằng bạn bằng bè. Tuy nhiên, khi đang học lớp 11, Dương đã phải bỏ học giữa chừng vì mẹ bệnh nặng.

Thời điểm đó Dương đã xin vào làm cho một công ty trên địa bàn huyện Kim Thành nhưng do công việc thất thường nên vài tháng sau Dương xin ra Hải Phòng làm cùng một người bạn. Làm chỗ mới chưa được bao lâu thì tai hoạ ập tới.

Bà Sơn kể, sáng 10/8/2019, trước khi đi làm, Dương có nói với mẹ tối để phần cơm canh về ăn. Đến khoảng 17h chiều, sau khi làm ở công ty về, Dương nhận được điện thoại của người bạn rủ đi xem trại hè ở xã nên đã lấy xe máy đi luôn.

tuoi gia co quanh cua cap vo chong hien tang con trai duy nhat cho y hoc
Bà Sơn kể rằng, biết chuyện hai vợ chồng quyết định hiến tạng con rất nhiều người trong họ đã phản đối.

Đến khoảng 19h30 tối, gia đình bà Sơn nhận được tin báo con trai gặp nạn và đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Bà Sơn nhớ lại: “Khi lên đến nơi, vợ chồng tôi được bác sĩ thông báo bệnh tình của con trai rất nặng, tiên lượng xấu có thể tử vong. Nhưng tôi nghĩ còn nước còn tát nên xin với bác sĩ chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Qua 2 lần hội chẩn, bác sĩ xác định, con trai tôi không còn khả năng cứu chữa nữa vì đã chết não rồi”.

Lúc này các bác sĩ bệnh viện Việt Đức đã tư vấn và khuyên vợ chồng ông Sang nên hiến mô tạng của con trai cho y học để cứu sống nhiều người. Nhìn con trai vẫn còn thở, da dẻ hồng hào khiến ông Sang không đành lòng nhưng ông cũng hiểu việc ra đi của con mình chỉ còn là vấn đề thời gian. Cuối cùng, trong thời khắc đau đớn nhất vợ chồng ông đã quyết định làm một việc vô cùng ý nghĩa là hiến tạng con cho y học.

Con vẫn sống dù là theo cách khác

Ông Sang nghẹn ngào kể lại cho chúng tôi nghe khoảnh khắc quyết định làm một việc ý nghĩa: “Lúc đầu biết chuyện nhiều người trong họ, trong gia đình tôi phản đối dữ dội lắm. Một người chị của tôi khóc và nói rằng, thằng bé chẳng may bị thế còn chưa đủ đau xót hay sao mà bây giờ còn đòi mổ xẻ lấy đi các bộ phận trong cơ thể nó. Có chết cũng phải chết toàn thây. Trần sao âm vậy, thác xuống suối vàng nó cũng cần phải có đủ tim, gan, mắt, thận… để còn sống tiếp. Sống trên trần chỉ là cõi tạm mà thôi”.

Khỏi phải nói lúc đó tâm trạng ông Sang giằng xé đến thế nào. Người chị của ông nói không phải là không có lý. Bởi theo cách nghĩ duy tâm thì “chết không toàn thây là cái chết đau đớn nhất”.

Thế nhưng những gì các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức tư vấn cho ông cũng lại quá đỗi tình người. Cuối cùng ông Sang vẫn muốn sự ra đi của con mình có ý nghĩa.

16h cùng ngày, khoảnh khắc Dương được rút ống thở cũng là lúc các y, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức chạy đua quanh 6 bàn mổ, cùng lúc thực hiện lấy và ghép tạng cho 5 bệnh nhân suốt 15 tiếng liên tục. 

tuoi gia co quanh cua cap vo chong hien tang con trai duy nhat cho y hoc
Bà Sơn còn nhớ như in câu nói của người đời sau khi hiến tạng của con: "Hiến tạng thế có được nhiều tiền không...?".

Dương đã hiến tặng lại toàn bộ mô, tạng gồm tim, phổi, gan, 2 thận, 2 giác mạc và 9 gân cho y học. Trong đó, một quả thận của Dương được ghép cho một bác sĩ giỏi của Bệnh viện Việt Đức, lá phổi được ghép cho nam bệnh nhân 38 tuổi ở Hà Nội bị giãn phế quản từ lúc 3 tuổi, hỏng hết 2 phổi.

Nhiều năm nay, gia đình phải mua máy thở để bệnh nhân thở oxy tại nhà, nếu không được ghép phổi, bệnh nhân có nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào. Sau khi đã hoàn thành “sứ mệnh” của mình, Dương được người thân đưa về quê nhà an táng.

Nhưng nghĩa cử cao đẹp ấy không phải ai cũng hiểu và có cái nhìn đúng đắn. Sau khi lo chu toàn đám hiếu cho Dương, nhiều người không hiểu vô tình hay cố ý đã hỏi bố mẹ em những câu hỏi như xát muối rằng: “Hiến tạng thế có được nhiều tiền không? Tôi nghe nói chỉ bán thận không có khi cũng được mấy trăm triệu rồi” Nhưng bên cạnh những câu hỏi ác ý ấy lại có nhiều người đến chia sẻ và ủng hộ vợ chồng ông Sang.

Nói về những người được nhận mô tạng của con trai, ông Sang bảo đến hiện tại gia đình ông cũng không biết chính xác là bao nhiêu người được ghép từ mô tạng của con trai. Ông chỉ biết là ngay trong ngày 12-8 thì đã có 5 người được nhận tạng của con mình.

Nửa năm trước, người đầu tiên được nhận quả thận của Dương đã đến nhà vợ chồng ông Sang để xin thắp nén tâm hương bày tỏ lòng biết ơn với ân nhân đã cứu mạng mình. Đó là 1 bác sĩ hiện công tác tại Hà Nội.

“Trò chuyện với người ta tôi có cảm giác gần gũi và ấm áp lắm. Dù gì thì một phần cơ thể của con tôi cũng đang nằm trong cơ thể của người ta. Vợ chồng tôi chẳng mong những người được nhận tạng con mình đền đáp mà chỉ mong những người đó sống khoẻ mạnh, có ý nghĩa. Đó cũng coi như là một sự an ủi lớn đối với vợ chồng tôi rồi” - Ông Sang tâm sự.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien

Đắk Lắk: Thi đua yêu nước từ phong trào đến thực tiễn.

5 năm qua, kinh tế - xã hội Đắk Lắk tăng trưởng 8,75%/năm; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 54,5 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 1,67 lần so với năm 2015; công tác an sinh xã hội luôn được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm bình quân 2,87%/năm xuống còn 4,99% năm 2020... Đó là kết quả từ các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực tiễn cuộc sống trong gia đoạn 2015-2020.
khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước hàng xóm, rồi cả đợi chờ nước mưa nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện. Khi nào dự án cấp nước đô thị vẫn chưa được phê duyệt là khi ấy người dân còn khốn khổ, còn phải sống chung với những chiếc giếng khoan khô cạn.  
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng tham gia và tổ chức đánh bạc có nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt. Chúng lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin để sử dụng cho việc đánh bạc và tổ chức đánh bạc, gây bất an trong nhân dân
hoang hon tat nang

Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới kia.
hoi nguoi cao tuoi de nghi xu li nghiem minh

Hội Người cao tuổi đề nghị xử lí nghiêm minh

Những ngày đầu tháng 9, dư luận vô cùng bức xúc trước đoạn clip dài gần 7 phút quay cảnh con gái bạo hành mẹ ruột lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Tin khác

Đổi thay ở xã rẻo cao Trọng Hoá

doi thay o xa reo cao trong hoa
Là xã rẻo cao biên giới còn nhiều khó khăn, song bằng nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, Đảng bộ xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện ngày càng hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Đón Tết Độc lập – Nét đẹp truyền thống của người vùng cao Minh Hoá

don tet doc lap net dep truyen thong cua nguoi vung cao minh hoa
Đã thành nét đẹp truyền thống từ lâu, cứ vào dịp Quốc khánh 2/9, người dân huyện miền núi Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình lại tổ chức ăn Tết Độc lập, với ý nghĩa sum họp gia đình, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ con cháu.

Mẹ mất đột ngột, 3 đứa trẻ đói khát chờ mong được giúp đỡ!

me mat dot ngot 3 dua tre doi khat cho mong duoc giup do
Phong vẫn đau đáu mỗi khi con gái bốn tháng tuổi cất tiếng khóc. Nỗi đau ba con gái mất mẹ, còn anh vĩnh viễn mất đi người vợ của mình.

Huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm trại nuôi thỏ gây ô nhiễm môi trường

huyen trieu son thanh hoa can xu ly nghiem trai nuoi tho gay o nhiem moi truong
Đơn thư của người cao tuổi thuộc thôn Đồng Xá 1, xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình trạng ô nhiễm môi trường của một trại nuôi thỏ nằm ngay giữa làng làm cho cuộc sống của người dân xung quanh bị đảo lộn. Mặc dù người dân đã gửi đơn thư cầu cứu các cấp chính quyền, nhưng đến nay trại nuôi thỏ gây ô nhiễm nặng nề này vẫn tồn tại ...

Chân dung ông trùm trốn nã vẫn điều hành đường dây buôn bán ma tuý lớn

chan dung ong trum tron na van dieu hanh duong day buon ban ma tuy lon
Trốn nã suốt 8 năm qua với nhiều tội danh, nhưng Phạm Anh Tuấn, SN 1975, trú tại số 5 Ngô Văn Sở, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn tiếp tục điều hành đường dây buôn bán trái phép chất ma tuý, với quy mô lớn từ các tỉnh miền Trung về Hà Nội.
Xem thêm
ha tinh tinh trang dot rac thai gay buc xuc khu dan cu

Hà Tĩnh: Tình trạng đốt rác thải gây bức xúc khu dân cư

Tình trạng đốt rác thải không có hệ thống ống khói, xử lý tại bãi tập kết trên địa bàn xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đang ...
giam doc so tu phap tinh lam dong bi dieu lam chuyen vien

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng bị điều làm chuyên viên

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng Đoàn Xuân Sơn bị điều sang làm chuyên viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm. Trước đó, như Tạp chí ...
soi gia cam dau duong day ca do bong da hang chuc trieu usd

'Sói già' cầm đầu đường dây cá độ bóng đá hàng chục triệu USD

Khác với những đối tượng đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet, đường dây cá độ bóng đá, lô - đề với tổng số tiền lên tới hàng nghìn tỷ ...
cho hoc sinh dung dien thoai trong lop giai phap nao loi ca doi duong

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Giải pháp nào "lợi cả đôi đường"?

Nhiều thầy cô giáo cho rằng quy định cho học sinh dùng điện thoại trong lớp của Bộ GD&ĐT cần được hiểu đúng. Mặt khác Bộ GD&ĐT cũng cần quy ...
phat can bo dh duy tan viet thu nac danh ha uy tin cac truong dai hoc tai da nang

Phạt cán bộ ĐH Duy Tân viết thư nặc danh hạ uy tín các trường đại học tại Đà Nẵng

Ông Lê Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Mô phỏng thuộc Trường Đại học Duy Tân và bà Trần Thị Thắm cộng tác viên công tác tuyển sinh vừa ...
hieu truong dai hoc khoa hoc xa hoi va nhan van ha noi xin tu chuc

Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội xin từ chức

GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội đã có đơn xin từ chức.
Phiên bản di động