Doanh nhân Đinh Quang Bào:

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Trong buổi tác nghiệp đưa tin cuộc đi thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các doanh nhân cao tuổi tiêu biểu tại Thủ đô Hà Nội nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2021 và Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), tôi đặc biệt ấn tượng với doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda.

Ông hóm hỉnh giải thích: Cái tên Ladoda chỉ đơn giản là viết tắt của cụm từ “làm đồ da” mà thôi. Bởi cả cuộc đời của ông gắn bó với nghề may da truyền thống của quê hương Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội nơi ông sinh ra, lớn lên và từng bước trưởng thành.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng bức ảnh Bác Hồ cho doanh nhân Đinh Quang Bào
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng bức ảnh Bác Hồ cho doanh nhân Đinh Quang Bào

Vượt lên gian khó…

Gần 30 năm xây dựng và phát triển, đối diện với bao nhiêu khó khăn, thách thức, nhất là những năm gần đây do yêu cầu thị trường và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng doanh nghiệp may Ladoda vẫn từng ngày phát triển lớn mạnh, duy trì tăng trưởng và giữ vững uy tín, vị trí ngành hàng đồ da trong sự thay đổi liên tục của vòng xoáy thị trường và thị hiếu người tiêu dùng. Sự lớn mạnh của Ladoda là minh chứng sinh động khẳng định sự chèo lái tài tình của Ban lãnh đạo, mà đứng đầu là Chủ tịch HĐQT Đinh Quang Bào, người đàn ông nghị lực này không chỉ gắn bó nghề may da mà ở cái tuổi được gọi là “cụ”, trong khi nhiều người cùng trang lứa đã nghỉ ngơi, hưởng thụ tuổi già thì ông vẫn cháy bỏng đam mê, khát khao cống hiến và không ngừng học hỏi, truyền cả đam mê, nhiệt huyết sang các thế hệ con cháu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền thăm doanh nghiệp Ladoda do NCT làm chủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền thăm doanh nghiệp Ladoda do cụ Đinh Quang Bào làm Chủ tịch HĐQT

Để có thành công hôm nay, ông Bào cùng con cháu và cộng sự đã phải đổ biết bao công sức, mồ hôi và nước mắt mới có được. Ông nhớ lại: Hai năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, kinh tế thế giới, đất nước còn suy giảm chứ nói gì đến các doanh nghiệp như ông. Doanh nghiệp nhỏ vốn ít thiệt hại ít và dễ có cơ hội hồi phục. Còn doanh nghiệp lớn như Ladoda cũng phải lao đao, chếnh choáng. Sức tiêu thụ giảm, thị trường thu hẹp, giá cả nguyên vật liệu tăng cao, việc nhập nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất cũng phải căn cơ, cân nhắc lắm. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước, Công ty đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, thực hiện tốt quy định 5K và tiến hành phun khử khuẩn nơi làm việc; trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, hằng ngày kiểm tra công nhân trước khi vào ca sản xuất. Ông Bào còn bàn với Ban Giám đốc Công ty thực hiện phương án “3 tại chỗ” là ăn nghỉ, làm việc tại Công ty, bảo đảm tuyệt đối an toàn sản xuất. Phối hợp với chính quyền địa phương test và tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 để người lao động yên tâm làm việc.

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền thăm doanh nghiệp Ladoda do ông Đinh Quang Bào làm Chủ tịch HĐQT

Ông Bào chia sẻ: Chi phí cho việc “3 tại chỗ” là rất lớn, do phải bố trí thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị, phục vụ ăn, ngủ, nghỉ của công nhân lên đến 300 triệu đồng. Nhưng không thể không làm, tất cả để “Sản xuất phải an toàn và an toàn để sản xuất”. Khi Thủ đô Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, tại trụ sở chính ở Thủ đô và Nhà máy sản xuất tại tỉnh Hưng Yên, các phân xưởng sản xuất cũng phải sắp xếp phù hợp, thực hiện cắt giảm quân số, đi làm luân phiên và đáp ứng các quy định về phòng chống dịch. Thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ông Bào nhắc nhở mỗi tập thể, cá nhân trong doanh nghiệp luôn quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, không chủ quan, lơ là trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh; luôn phát huy cao độ tinh thần phòng chống dịch, thực hiện sát khuẩn tay trước và sau khi vào làm việc, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách suốt thời gian làm việc tại Công ty.

Khởi nghiệp ở tuổi cao niên

Doanh nhân Đinh Quang Bào mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi còn nhỏ. Song với tính quyết đoán, mạnh mẽ và đầy nghị lực, ông đã tự kiếm tiền, học nghề và làm thợ tại một cửa hàng may da. Nhưng chỉ được vài năm thì cơ sở may giải thể. Lúc này, ông được bầu làm Trưởng ban Đại biểu thanh niên khu phố. Sẵn có nghề may, ông cùng cộng sự thành lập được tổ may quân nhu, phát triển dần thành mô hình hợp tác xã. Đến năm 1963, ông trở thành cán bộ cốt cán của ngành tiểu thủ công nghiệp Hà Nội cho đến khi nghỉ hưu. Về theo chế độ Nhà nước, nhưng đam mê lại thôi thúc ông, không cho ông ngừng nghỉ. Được sự cổ vũ, hỗ trợ của người thân và bạn bè đồng nghiệp cũ, ông Bào quyết định thành lập doanh nghiệp, bắt đầu khởi nghiệp khi đã là người cao tuổi.

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Ông Bào chia sẻ: Với số vốn ban đầu ít ỏi, chỉ 40 triệu đồng, tôi mua 3 chiếc máy khâu, làm việc ngay tại nhà riêng, nhân sự cũng chỉ có vài người. Khi ấy, ở quê ông, vì nhiều lí do khác nhau, nghề da cũng dần mai một và có nguy cơ thất truyền. Đau đáu đêm ngày với nghề truyền thống quê hương, ông trăn trở tìm hướng đi cho mình và giữ nghề. Từ một xưởng sản xuất nhỏ, ông từng bước giới thiệu sản phẩm ra những người thân, bạn bè và đối tác, mở rộng thị trường. Khi đã có những hợp đồng lớn đầu tiên, ông tổ chức tập trung sản xuất, tuyển thêm lao động, mở các khóa đào tạo nghề cho công nhân. Từ dãy nhà cấp 4 ban đầu, xưởng sản xuất dần được mở mang, xây lên 2 đến 3 tầng. Công việc thuận lợi, các đơn hàng ngày càng nhiều hơn, số lượng công nhân được tuyển dụng lên đến gần 400 người. Ông làm việc với chính quyền địa phương xin được 3ha đất ở Hưng Yên và năm 2003 tiến hành xây dựng xây dựng nhà máy.

Tính từ ngày thành lập đến nay, ông Bào đã tuyển dụng và đào tạo 50 khóa công nhân, tạo việc làm cho rất nhiều người dân quê hương Kiêu Kỵ và các vùng lân cận. Và đặc biệt hơn, ông đã đóng góp tích cực phục hồi nghề truyền thống của quê hương, lan tỏa ra nhiều gia đình khác. Ngoài việc quan tâm đến đời sống, đến chế độ của người lao động như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, công ty còn dành hơn hàng nghìn mét vuông đất để xây nhà cho công nhân ở miễn phí; tăng 5% lương tháng cho lao động nữ so với đồng nghiệp nam cùng cấp. Lao động trong doanh nghiệp của ông đều được tính thâm niên, khen thưởng, nghỉ phép, chế độ thai sản... theo chế độ hiện hành. Với uy tín, kinh nghiệm và sự đóng góp thiết thực, ông được người lao động Công ty yêu mến, kính trọng, người dân địa phương tin tưởng bầu làm đại biểu HĐND huyện 3 khóa liên tiếp.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh tặng quà các doanh nhân cao tuổi
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh tặng quà các doanh nhân cao tuổi

Tâm huyết với thương hiệu và chất lượng sản phẩm, ông Bào luôn xác định phương châm “chậm mà chắc”, lấy chữ tín làm đầu nên các sản phẩm của Ladoda luôn bền, đẹp. Ngay từ những ngày đầu, ông Bào luôn xác định chất lượng là sự sống còn của doanh nghiệp. Với phương châm đó, đến nay, thương hiệu Ladoda không chỉ được người tiêu dùng trong nước yêu mến mà đã từng bước chinh phục cả thị trường quốc tế. Sản phẩm của công ty được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2008 từ năm 2001 và 20 năm liên tục được người tiêu dùng bình chọn là “Hàng Việt Nam chất lượng cao”... Trong nhiều năm qua, sản phẩm của công ty được phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc, Quốc hội, các hội nghị, hội thảo quốc tế và hội nghị ASEAN 17. Thị trường của Ladoda lan rộng, chinh phục từ châu Á sang các thị trường khó tính ở Châu Âu và Hoa Kỳ…

Chia sẻ bí quyết khởi nghiệp thành công, ông Bào cho rằng, làm bất cứ nghề gì cũng phải đam mê và tâm huyết. Quá trình khởi nghiệp không tránh khỏi thất bại, nhưng “thất bại là mẹ thành công” nên phải rút ra bài học sau mỗi lần vấp ngã. Thứ nữa là phải hết sức kiên trì, nhẫn nại. Và đáng mừng, đến nay 4 trong 5 người con của ông đam mê và theo nghề da của bố. Ông thường nhắc nhở các con và những người lao động quanh mình: Cần phải biết chia sẻ, giúp đỡ người khác, nhất là những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Và ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, ông vẫn đem kinh nghiệm, nhiệt huyết, đam mê truyền lại cho con cháu và không ngừng đóng góp vào các chương trình từ thiện ở trung ương và địa phương, mỗi năm vài trăm triệu đồng.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dấu ấn một nhiệm kì

Dấu ấn một nhiệm kì

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Đăng Vĩnh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Nghệ An cho biết: “Một trong những lí do để Hội NCT các cấp trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ và đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” là chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền".

Tin khác

Làng nghề mê bồ xã Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp gìn giữ nghề truyền thống qua nhiều thế hệ

Làng nghề mê bồ xã Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp gìn giữ nghề truyền thống qua nhiều thế hệ
Từ trên 100 năm nay, làng nghề đan mê bồ Mỹ Trà hình thành âm thầm nhưng bền bĩ; tạo lập và giữ gìn được cái nghề mộc mạc mà thiết thực; mang sản phẩm truyền thống đến với nhà nông của 6 tỉnh miền Tây Nam bộ. Năm 2003, UBND tỉnh Đồng Tháp có quyết định “công nhận làng nghề mê bồ truyền thống Mỹ Trà”.

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)
Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, phóng viên Tạp chí Ngày mới online đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ UBND tỉnh Thanh Hoá. Ông Nguyễn Văn Thi từng có nhiều năm là Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá.

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)
Hiện trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có khoảng 1.300 người yếu thế (người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ...) đang được tài trợ nguồn vốn từ Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)
Từ vùng đất nghèo nhất nhì xứ Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặt. Họ được thụ hưởng tất cả những kết quả từ sự phát triển đột phá của Nghi Sơn mang lại.

Lê Đức Thọ-Một nhân vật lịch sử với những trọng trách lớn

Lê Đức Thọ-Một nhân vật lịch sử với những trọng trách lớn
Đồng chí Lê Đức Thọ, tức Phan Đình Khải, sinh ngày 10/10/1911, tại xã Địch Lễ, huyện Mỹ Lộc (sau này là xã Nam Vân, huyện Nam Trực), tỉnh Nam Định (xã Nam Vân nay thuộc TP Nam Định), trong một gia đình nhà nho khá giả thời bấy giờ.

TP Sầm Sơn- Thanh Hóa: Tầm nhìn từ một dự án cải tạo thu gom, xử lý nước thải góp phần nâng tầm một thành phố văn minh-hiện đại.

TP Sầm Sơn- Thanh Hóa: Tầm nhìn từ một dự án cải tạo thu gom, xử lý nước thải góp phần nâng tầm một thành phố văn minh-hiện đại.
Dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống thu gom nước thải, nước mưa khu vực phía tây đường Hồ Xuân Hương, TP Sầm Sơn đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 1898/QĐ-UBND ngày 06/6/2017. Đến ngày 27/9/2017 UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt điều chỉnh dự án tại Quyết định số 3922/QĐ-UBND; phê duyệt điều chỉnh thiết kế và dự toán tại Quyết định 5508/QĐ-UBND ngày 26/12/2019 với tổng mức đầu tư điều chỉnh là 158,64 tỷ đồng.

TP Sầm Sơn, Thanh Hóa: Nước thải ô nhiễm, hôi thối trực tiếp xả thẳng ra biển

TP Sầm Sơn, Thanh Hóa: Nước thải ô nhiễm, hôi thối trực tiếp xả thẳng ra biển
Nước thải từ cống ngầm đen kịt bốc mùi hôi thối đang ngày đêm xả trực tiếp ra bãi tắm biển Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân, du khách vô cùng bức xúc.

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái
“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là người cao tuổi (NCT) chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”. Đó là chia sẻ của cụ Ngô Thị Tía (85 tuổi) và cụ Lê Thị Gấm (94 tuổi) khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Lão khoa Trung ương thực hiện tại Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái.

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn
Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.
Xem thêm
Việc người dân được nhận hỗ trợ 2.000 đồng thiệt hại do bão Chủ tịch xã nói gì?

Việc người dân được nhận hỗ trợ 2.000 đồng thiệt hại do bão Chủ tịch xã nói gì?

Năm 2020, có 14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có những bão mạnh như Linfa, Molave đổ bộ miền Trung. Riêng bão Linfa (11/10) gây thảm họa lũ lụt, sạt lở đất, làm 130 người chết, 20 người mất tích; 1.000 ngôi nhà bị sập; hơn 120.000 ngôi nhà bị ngập lụt; hơn 1.400 ha lúa và 7.800 ha hoa màu bị thiệt hại.
Tỉnh Sóc Trăng: Tăng cường sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir để điều trị bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ

Tỉnh Sóc Trăng: Tăng cường sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir để điều trị bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ

Chương trình điều trị sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir có kiểm soát cho các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ đang được Bộ Y tế triển khai, mang lại hiệu quả, nhưng các cơ sở điều trị tại Sóc Trăng chưa “mặn mà” sử dụng.
KCN lớn nhất Sóc Trăng không sử dụng lao động chưa tiêm đủ liều vắc xin

KCN lớn nhất Sóc Trăng không sử dụng lao động chưa tiêm đủ liều vắc xin

Do phát hiện nhiều mắc COVID-19 nên Ban Quản lý Khu công nghiệp An Nghiệp đã có biện pháp siết chặt việc tuyển dụng, sử dụng lao động.
Sáng nay 22/11, học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã tại Hà Nội chính thức trở lại trường học

Sáng nay 22/11, học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã tại Hà Nội chính thức trở lại trường học

Cụ thể, 17 huyện, thị xã vùng 1, vùng 2 của Hà Nội gồm: Đan Phượng, Mê Linh, Chương Mỹ, Đông Anh, Gia Lâm, Phú Xuyên, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hoà, Sơn Tây và Quốc Oai.
Chuyện về nghề giáo, nghiệp diễn của nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết

Chuyện về nghề giáo, nghiệp diễn của nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết

Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2021). Dịp này, chúng tôi đã có dịp lắng nghe Nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết trải lòng về nghề giáo và nghiệp diễn của mình.
Thư của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các nhà giáo nhân ngày 20/11

Thư của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các nhà giáo nhân ngày 20/11

Ngày 19/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có thư gửi các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên ngành giáo dục nhân ngày Hiến chương các Nhà giáo Việt Nam 20/11. NGÀY MỚI ONLINE xin giới thiệu toàn văn bức thư này.
Phiên bản di động