Từ vụ kiện hành chính hé lộ Dự án BT của Công ty INDECO có dấu hiệu "lợi ích nhóm"!

Công ty INDECO bị Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Thanh tra Hà Nội kết luận có sai phạm tại 3 dự án. Việc điều chỉnh quy hoạch, dự án cho INDECO đã đem lại lợi ích cho doanh nghiệp nhưng những người yếu thế lại phải chịu thiệt thòi

Hào phóng điều chỉnh quy hoạch cho doanh nghiệp đất ngoài dự án.

Không thể phủ nhận vai trò của các dự án thực hiện theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) trong việc phát triển kết cấu hạ tầng. Nhưng nếu hình thức BT bị biến tướng, bóp méo, không được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, thiếu công khai, minh bạch sẽ xảy ra tiêu cực, lợi ích nhóm, vì những khoản sinh lời vô cùng lớn từ việc doanh nghiệp được sở hữu những mảnh đất đắc địa. Các Dự án BT sẽ là mảnh đất màu mỡ, nảy sinh tham nhũng, tiêu cực và lợi ích nhóm.

Ngày 24/2/2021, tại phiên tòa phúc thẩm do TAND Cấp cao khu vực Hà Nội xử vụ án hành chính nguyên đơn là bà Phạm Thị Quy, kiện Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy liên quan đến Dự án BT Hạ ngầm đường điện của Công ty INDECO.

Nguồn gốc của Dự án BT Hạ ngầm lưới điện bắt đầu từ Công văn 235/CV-CPHT ngày 6/10/2008, Văn bản 256 ngày 17/10 và Văn bản số 290/CPHT-KH ngày 28/11/2008 của Công ty INDECO xin đầu tư Dự án Hạ ngầm đường điện 110KV lộ 173-174 Chèm –Giám đoạn nhánh rẽ đi trạm biến áp 110KV Nghĩa Đô theo phương thức xã hội hóa “sử dụng một phần quỹ đất được tạo ra bởi hạ ngầm đường dây nổi để tạo vốn xây dựng hạ ngầm và tạo cảnh quan đô thị”. Đề xuất này phù hợp với chủ trương của thành phố, nên UBND TP Hà Nội có Văn bản 4108/UBND-KH&ĐT ngày 16/12/2008, chấp thuận cho INDECO “được phép đầu tư khai thác diện tích đất sạch được tạo ra từ việc hạ ngầm điện”.

Từ vụ kiện hành chính hé lộ dự án BT của Công ty INDECO có dấu hiệu lợi ích nhóm?
Quyết định số 5211 điều chỉnh quy hoạch cục bộ quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm tạo ra các lô đất giao cho Công ty INDECO

Không rõ văn bản nào của INDECO đề nghị UBND TP điều chỉnh quy hoạch cục bộ chi tiết quận Cầu Giấy, huyện Từ Liêm cho INDECO sử dụng phần đất ngoài dự án hạ ngầm tạo ra, mà chỉ thấy Sở Quy hoạch- Kiến trúc có Tờ trình số 2607/TTr-QHKT ngày 25/9/2009 đề nghị. UBND TP có Quyết định 5211/QĐ-UBND ngày 8/10/2009, cho phép điều chỉnh cục bộ quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm, tạo ra khoảng 3,29 ha để giao cho INDECO lập dự án quy hoạch tổng thể mặt bằng các ô đất đã được điều chỉnh, trong đó có cả diện tích không thuộc Dự án Hạ ngầm điện. Từ căn cứ này, ngày 5/11 và ngày 24/12/2009, INDECO có Văn bản 287 và Tờ trình số 326 có nội dung đề xuất khai thác 9 lô đất tạo ra từ việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm. Đề nghị của INDECO được UBND TP chấp thuận Dự án xây dựng khu nhà ở thấp tầng, tại Quyết định số 912/QĐ-UBND ngày 23/2/2010, trong đó có lô đất TT-04-V ngoài hành lang hạ ngầm điện (hiện chủ lô đất này đang khởi kiện Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy ra tòa án).

Đất cân đối BT giá thấp, công trình hạ ngầm của INDECO giá “kim cương”

Lỗ hổng ở dự án này là chưa kiểm tra giám sát được nguồn vốn thi công Dự án Hạ ngầm để cân đối với diện tích đất giao cho INDECO ở những vị trí đất ven đường có giá trị cao. Dự án Hạ ngầm của Công ty này bị nhiều tập thể và cá nhân tố cáo. Từ hệ thống văn bản căn cứ pháp luật này soi chiếu, lộ rõ những dấu hiệu sai phạm pháp luật trong các văn bản có liên quan đến Dự án BT hạ ngầm lưới điện, Dự án Xây dựng nhà thấp tầng và dự án tòa nhà hỗn hợp 23 tầng CANARYcủa INDECO. Sở KH&ĐT có Báo cáo số 123/BC-KH&ĐT ngày 6/2/2013, Thanh tra TP có Báo cáo số 2816/ BC -TTTP (P4) ngày 24/11/2015 và Kết luận nội dung tố cáo số 71/KL-UBND ngày 9/12/2016 của UBND TP Hà Nội, liên quan đến sai phạm của INDECO sau thanh tra, xác minh.

Từ vụ kiện hành chính hé lộ dự án BT của Công ty INDECO có dấu hiệu lợi ích nhóm?
Các báo cáo, kết luận của Sở KH&ĐT, Thanh tra TP và UBND TP về giải quyết đơn tố cáo Công ty INDECO có sai phạm tại các dự án

Việc INDECO xây dựng tổng dự toán công trình hạ ngầm tăng gần 59 tỷ đồng (so với giá hạ ngầm cùng thời điểm do Tổng Công ty Điện lực thực hiện) giá đắt như giá "kim cương", để tăng diện tích đất được giao đối ứng tương đương giá trị 59 tỷ đồng. Qua đơn thư tố cáo, thanh tra vào cuộc, công ty này tự điều chỉnh giảm xuống 51 tỷ đồng. Trong số 9 lô đất đối ứng được giao cho INDECO tại quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm sau điều chỉnh quy hoạch cục bộ được tính giá đất thấp nhất trong khi đó các diện tích đất này đều là đất đô thị mặt đường giao thông sinh lợi nhuận cao. Chủ trương UBND TP phê duyệt cho INDECO xây dựng khu nhà ở thấp tầng từ đất sạch do Dự án Hạ ngầm tạo ra, thế nhưng Sở Quy hoạch- Kiến trúc, Sở KH&ĐT lại đề nghị giao cho INDECO lô đất TT05 diện tích 491m2 tại phường Dịch Vọng, lô đất 3.000m2 tại huyện Từ Liêm và còn được giao thêm ô đất 3.000 m2 tại xã Tân Triều nằm ngoài hành lang hạ ngầm điện là chưa đúng nguyên tắc. Sau tố cáo của công dân, UBND TP đã có văn bản không giao 6.000 m2 đất tại xã Cổ Nhuế và xã Tân Triều cho INDECO.

Chiếu theo Quyết định 5211, còn 3 lô đất (lô TT-02, TT-03 và TT-04) được ghi rõ là phần đất nằm ngoài hành lang lưới điện hạ ngầm, cũng bị tham mưu thu hồi giao cho INDECO trái pháp luật, Thanh tra TP còn bỏ sót chưa đề nghị UBND TP hủy việc giao đất này. Đây là căn cứ pháp luật để hộ bà Phạm Thị Quy chủ lô đất TT-04 đang khởi kiện Quyết định số 290 của UBND quận Cầu Giấy vì thu hồi đất trái pháp luật và bồi thường không đúng chính sách theo Điều 73 Luật Đất đai năm 2013. Hiện, các lô đất thu hồi cho Dự án xây dựng nhà ở thấp tầng đến nay đã thu hồi từ 8-10 năm vẫn bỏ hoang, chưa đưa vào sử dụng, cũng chưa bị thanh tra đưa vào diện thu hồi vì dự án chậm tiến độ (nếu bồi thường theo Điều 61.62 Luật Đất đai năm 2013). Công dân tố cáo các lô đất này INDECO đã chuyển nhượng kiếm lời chưa được thanh tra làm rõ.

Từ vụ kiện hành chính hé lộ dự án BT của Công ty INDECO có dấu hiệu lợi ích nhóm?
1730m2 đất lô N0-4-X quy hoạch xây tòa nhà hỗn hợp CANARY 23 tầng cho cộng đồng dân cư, được điều chỉnh thành nhà thấp tầng cho một hộ sử dụng

INDECO còn bị tố cáo liên quan đến dự án xây dựng tòa hỗn hợp CANARY cao 23 tầng, do điều chỉnh cục bộ quận Cầu Giấy tạo ra 1.730m2 lô đất N0-4-X, giao cho dự án. Ngày 27/11/2012, UBND phường Dịch Vọng Hậu có quyết định số 271 đình chỉ thi công tòa nhà CANARY vì không có giấy phép. Từ Dự án xây dựng tòa nhà CANARY, nhà văn phòng và nhà ở phục vụ cho cộng đồng, không hiểu sao năm 2014, UBND TP lại có văn bản điều chỉnh quy hoạch ô đất N0-4-X trở thành nhà thấp tầng trong đó có 1.407 m2 để xây dựng. Hiện tại, cả lô đất này thuộc quyền sử dụng riêng của gia đình một cán bộ cao cấp. Diện tích đất được giao 17.300m2 nhưng Liên ngành thành phố chỉ xác định 410m2 tính tiền sử dụng đất, là không đúng với Quyết định 5579/QĐ-UBND, tạo lợi ích cho cá nhân, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Việc INDECO được giao một số lô đất nằm ngoài hành lang hạ lưới điện ngầm, khiến nhiều hộ gia đình, người dân yếu thế, bị mất nhà rơi vào cảnh khó khăn. Bởi từ Dự án xây dựng nhà ở thấp tầng biến thành Dự án Hạ ngầm điện để bồi thường thấp nhất, xâm phạm quyền lợi ích hợp pháp của công dân, đem lại lợi nhuận cho INDECO.

Trần Thị Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người dân tố lãnh đạo xã lấy việc công trả thù riêng

Người dân tố lãnh đạo xã lấy việc công trả thù riêng

Lãnh đạo xã chứng thực văn bản không đúng quy định, khiến quyền lợi bị ảnh hưởng, người dân tố cáo, thì bị lãnh đạo xã tổ chức cưỡng chế nhà, trong khi nguồn gốc thửa đất có từ lâu...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra xử lý đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng về phản ánh, kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi (Ngày mới Online) về việc nhóm đối tượng côn đồ, cố ý gây thương tích, có dấu hiệu “bảo kê” cưỡng đoạt tài sản tại vùng biển Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình gây bức xúc trong dư luận.
Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…

Tin khác

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)
Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương
Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên
Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh
Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Xem thêm
Hải Phòng: Sở Y tế phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra vụ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế thu sai quy định

Hải Phòng: Sở Y tế phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra vụ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế thu sai quy định

Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết, Sở đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thông tin việc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Hải Phòng không kiểm dịch tàu xuất, nhập cảnh tại vùng kiểm dịch, không kiểm tra các lượt tàu nhưng vẫn thu phí.
Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra xử lý đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng về phản ánh, kiến nghị của Tạp chí Người Cao Tuổi/Ngày mới Online, về vi
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động