Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Bài 1: Hoạt động NCT ở bản vùng cao Tân Ca…

Bản Tân Ca thuộc xã Nà Mường, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Dân ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, Mường, Dao và chỉ có số ít người Kinh lên lập nghiệp, làm dịch vụ, trồng cây ăn trái, trồng rừng và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Là bản vùng sâu vùng xa nên còn nhiều khó khăn lắm, trình độ dân trí không đồng đều, nằm trong vùng lòng hồ thủy điện nên cũng không có ruộng, đất đồi núi cao dốc và bạc màu, người dân hầu như chỉ canh tác, gieo trồng trên nương trên rẫy.

Bà Nguyễn Thị Tiện, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Mộc Châu trao Giấy khen của UBND huyện cho Chi hội trưởng NCT bản Tân Ca, xã Nà Mường
Bà Nguyễn Thị Tiện, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Mộc Châu trao Giấy khen của UBND huyện cho Chi hội trưởng NCT bản Tân Ca, xã Nà Mường

Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và Hội NCT cấp trên, năm 2019 Tân Ca đã thành lập được CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) với 63 thành viên hoạt động sôi nổi, tích cực. Bà Vì Thị Luyến, Chủ nhiệm CLB vui vẻ cho biết: CLB thường xuyên nhận được sự chỉ đạo, hỗ trợ rất kịp thời từ lãnh đạo xã và cấp ủy, chính quyền của bản, sự phối hợp hiệu quả của MTTQ và các đoàn thể. Do điều kiện cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn nên việc huy động vốn quỹ tăng thu nhập hạn chế. CLB đã mượn được ít vốn của hội viên và vận động hội viên đóng góp được 20 triệu đồng, triển khai cho một số thành viên vay để mua giống, mở rộng chuồng trại nuôi thêm con gà con vịt hoặc giải quyết một phần khó khăn trước mắt.

CLB LTHTGN bản Tân Ca thành lập mới gần 3 năm, sau khi ra mắt thì đúng lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cả nước thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Nhân sự Ban Chủ nhiệm có sự thay đổi. Vốn quỹ ban đầu thấp. Song Ban Chủ nhiệm và từng thành CLB đã động viên nhau cùng nỗ lực, vượt lên khó khăn để tổ chức các hoạt động phù hợp với từng giai đoạn phòng chống dịch. Các thành viên CLB đành chia nhóm nhỏ từng 2 - 3 người một, thông tin trao đổi bằng điện thoại và mạng xã hội để truyền đạt các văn bản mới, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, các quy định về phòng chống dịch và tình hình của từng thành viên trong mùa dịch. Khi dịch bệnh lắng xuống là các hoạt động của CLB được dịp trỗi dậy, sôi nổi hơn, hào hứng hơn. Ban Chủ nhiệm phân công nhau mỗi người phụ trách 1 mảng để tập trung chỉ đạo.

Giao lưu xòe Thái ở CLB LTHTGN bản Tân Ca, xã Nà Mường
Giao lưu xòe Thái ở CLB LTHTGN bản Tân Ca, xã Nà Mường

Nhằm tạo sân chơi bổ ích, tăng cường sức khỏe nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên, đồng thời tạo các hoạt động bề nổi khích lệ, đưa phong trào lan tỏa sâu rộng, CLB đã thành lập 2 đội bóng chuyền hơi, đội dưỡng sinh, đội văn nghệ và thường xuyên kết nối học hỏi kinh nghiệm từ các CLB bạn trong và ngoài huyện. Có khi ra thị trấn huyện, có lúc lại đến Phù Yên hoặc sang tận huyện Cao Phong của tỉnh Hòa Bình và mời đội bạn về giao lưu. Cứ sáng sáng, tại sân nhà sinh hoạt cộng đồng, các thành viên CLB rôm rả cùng nhau luyện tập dưỡng sinh, chiều đến thì bóng chuyền hơi, vừa duy trì sức khỏe, lại cùng nhau gặp gỡ, giao lưu, tạo ra những tiếng cười sảng khoái, thư giãn tâm hồn. Chị Luyến chia sẻ: Tập nhiều thành quen, gặp nhiều thành thân, thành viên nào vì lí do gì đó mà nghỉ một buổi tập là thấy thiếu thiếu, nhớ nhớ, chỉ mong sao thu xếp công việc nhanh để sớm trở lại sân tập.

Chi hội trưởng NCT bản Tân Ca Lò Thị Viên
Chi hội trưởng Chi hội NCT bản Tân Ca Lò Thị Viên

Trao đổi với phóng viên, ông Mùi Văn Ngoan, Chủ tịch Hội NCT xã Nà Mường cho biết: Toàn xã có 380 hội viên, sinh hoạt ở 9 Chi hội. Ngay sau Đại hội VI Hội NCT Việt Nam thành công, chúng tôi đã tổ chức họp Ban Chấp hành Hội NCT triển khai các nội dung cơ bản của Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT và bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu NCT về dự Đại hội. Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” gắn với các phong trào và nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Bản Tân Ca có nhiều hội viên NCT nhất, song đã vận động hội viên tích cực góp công góp của xây dựng nông thôn mới, tham gia dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm; đóng góp chân quỹ đạt bình quân 500 nghìn đồng/hội viên. Chi hội tuyên truyền cán bộ, hội viên đoàn kết, chung sức xây dựng Hội vững mạnh, tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do hội viên phát động và luôn nằm trong tốp đầu của xã.

Chi hội trưởng NCT Lò Thị Viên tiếp lời: Được tham gia CLB LTHTGN, các thành viên tự tin hơn, có thêm nhiều động lực để sống vui hơn, khỏe hơn, có ích hơn trong gia đình và cộng đồng. Các hoạt động cho vay vốn phát triển sản xuất tăng thu nhập, hỗ trợ nhau trong cuộc sống và sinh hoạt đã tạo nên sự gắn bó giữa hội viên với tổ chức Hội và CLB. Từ đó, mỗi cá nhân có động lực vươn lên, xúm tay vào xây dựng ngôi nhà chung vững mạnh.

Bà Vì Thị Luyến, Chủ nhiệm CKLB KLTHTGN bản Tân Ca, xã Nà Mường
Bà Vì Thị Luyến, Chủ nhiệm CLB LTHTGN bản Tân Ca, xã Nà Mường

Trực tiếp trao tấm Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho Chi hội trưởng NCT bản Tân Ca Lò Thị Viên, bà Nguyễn Thị Tiện, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Mộc Châu phấn khởi chúc mừng thành công của Chi hội cũng như CLB LTHTGN. Bà bảo, hiện toàn huyện có 16 CLB LTHTGN, trong đó 4 CLB làm điểm từ năm 2017, sau khi tổng kết đánh giá hiệu quả hoạt động rồi mới nhân rộng. Khó khăn là thế, nhưng với tinh thần trách nhiệm, sáng tạo của cán bộ, hội viên hoạt động Hội NCT trong huyện ngày càng phong phú, sôi nổi, nền nếp. Mỗi nơi một cách làm riêng, đều vì mục đích chăm sóc, phát huy vai trò hội viên và NCT. Ví như Hội NCT huyện phát động phong trào “Mỗi cán bộ, hội viên NCT làm một làm một việc hay mỗi ngày” để hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đưa Nghị quyết VI Hội NCT Việt Nam vào cuộc sống. Hưởng ứng phong trào của huyện, Hội NCT thị trấn Nông trường Mộc Châu phát động hội viên tiết kiệm 3.000 đồng/ngày ủng hộ Quỹ tăng thu nhập cho CLB LTHTGN; chỉ sau một thời gian ngắn phát động đã thu được 12 triệu đồng, Hội trang trọng tổ chức trao cho CLB LTHTGN tiểu khu Chiềng Đi của thị trấn, là nguồn lực quỹ hỗ trợ CLB hoạt động hiệu quả, đi vào chiều sâu.

Bà Nguyễn Thị Tiện, Trưởng BĐD Hội nCT huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La làm việc với Chi hội NCT và CLB LTHTGN bản Tân Ca
Bà Nguyễn Thị Tiện, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La làm việc với Chi hội NCT và CLB LTHTGN bản Tân Ca

Bà Nguyễn Thị Tiện nói với tôi: Đối với hoạt động Hội phải biết tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; sự ủng hộ của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể; sự chung tay góp sức của các tập thể, cá nhân hảo tâm. Ba nghìn đồng mỗi ngày tưởng như rất nhỏ nhưng lại “góp gió thành bão”, nhiều người cùng làm, trong nhiều ngày thì CLB đã có một khoản để hoạt động rồi. Và để khích lệ phong trào, chúng tôi còn phát hành Giấy ghi nhận tấm lòng vàng, trong đó ai đóng góp đến dưới 2 triệu đồng thì cấp xã kí tặng, còn từ 2 triệu trở lên thì huyện kí và trao tặng, vinh danh.

(Còn nữa)

Phóng sự của Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM 2022, Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các phụ huynh và các em học sinh…
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Bài 2: Những triệu phú cao tuổi ở xã Phiêng Luông
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Bài 1: Hoạt động NCT ở bản vùng cao Tân Ca…

Tin khác

Chuyến công tác cuối tuần (bài 3)

Chuyến công tác cuối tuần (bài 3)
Bài 3: Bà Chủ tịch Hội năng động

Chuyến công tác cuối tuần (bài 2)

Chuyến công tác cuối tuần (bài 2)
Bài 2: Phong trào người cao tuổi ở Yên Sơn

Chuyến công tác cuối tuần

Chuyến công tác cuối tuần
Bài 1: Niềm vui CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Cò

Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…
Kì cuối: Cấp ủy, chính quyền nói gì?

Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…
Kì 3: Gương sáng tuổi cao

Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…
Kì 2: Sôi động phong trào người cao tuổi

Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…
Kì 1: Khởi sắc nơi miền Tây xứ Thanh

Hành trình “Hoa nhân ái” mang thông điệp yêu thương

Hành trình “Hoa nhân ái” mang thông điệp yêu thương
Hơn 1.200 người dân, đoàn viên, thanh thiếu nhi và thiện nguyện viên vừa tham gia Hành trình “Hoa nhân ái” năm 2022 trong tháng 7. Tháng tri ân đầy ấm áp, qua đó đem lại những nụ cười rạng rỡ nơi vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bình Phước.
Xem thêm
Thủ tướng họp khẩn ứng phó bão số 4: Bảo vệ tính mạng, tài sản, di sản, sinh kế của người dân

Thủ tướng họp khẩn ứng phó bão số 4: Bảo vệ tính mạng, tài sản, di sản, sinh kế của người dân

Sáng ngày 27/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru) – một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng tới nước ta những năm qua. Thủ tướng yêu cầu phải có phương án giảm thiểu tối đa thiệt hại về ng
Chốt trình phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023

Chốt trình phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023

Ngày 26/9, Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, đơn vị đã báo cáo tổng hợp góp ý thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 là 7 ngày lên Bộ LĐ-TB&XH để trình Chính phủ xem xét, quyết định.
Hàng trăm chuyến bay hoãn, hủy do bão Noru

Hàng trăm chuyến bay hoãn, hủy do bão Noru

Do ảnh hưởng của bão số 4 (Noru), cơ quan quản lý hàng không đã quyết định đóng cửa hàng loạt sân bay, các hãng hàng không cũng hoãn, hủy hàng trăm chuyến...
Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.
Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động từ 19,00 - 27,25 điểm

Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động từ 19,00 - 27,25 điểm

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông công bố điểm chuẩn trúng tuyển 2022.
Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 giảm so với năm ngoái

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 giảm so với năm ngoái

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 tất cả các ngành được Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các bậc phụ huynh và các em học sinh tra cứu và tham khảo…
Phiên bản di động