Trường THPT Nông Cống 3 (Thanh Hóa): Đẩy mạnh phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”

Trong những năm qua, Trường THPT Nông Cống 3 đã không ngừng phát huy truyền thống và xác định tầm nhìn chiến lược để không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao.

Cùng với toàn Ngành GD&ĐT, Trường THPT Nông Cống 3 đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”; “Đổi mới sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”, coi đây là khâu đột phá trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Mỗi cán bộ, giáo viên thi đua thực hiện ít nhất một nội dung đổi mới trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Việc đổi mới phương pháp dạy học, sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, ứng dụng công nghệ thông tin, nghiên cứu khoa học, tổ chức hội giảng, Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường... được thực hiện thường xuyên, có chiều sâu.

Trường THPT Nông Cống 3 (Thanh Hóa): Đẩy mạnh phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”
2 Sinh hoạt đầu tuần tại trường
Sinh hoạt đầu tuần của giáo viên và học sinh nhà trường

Ban Giám hiệu nhà trường cùng tập thể cán bộ giáo viên luôn thực hiện tốt công việc như: xây dựng kế hoạch, phát động và đăng ký thi đua "Đổi mới sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập"; triển khai thực hiện khâu đột phá trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII); đổi mới dạy và học, thi, kiểm tra, đánh giá; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học kết hợp với vinh danh, khen thưởng những điển hình tiên tiến; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học; tổ chức câu lạc bộ kết hợp trải nghiệm sáng tạo… Cùng với đó, trường cũng rất chú trọng việc tuyên dương, khen thưởng kịp thời các tập thể và cá nhân đạt được thành tích xuất sắc.

Hàng năm nhà trường không ngừng quan tâm đến chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn và kết quả thi đại học hướng tới đạt chuẩn về chất lượng. Vì vậy, tỷ lệ học sinh khá, giỏi tăng hơn so với học kỳ I năm học trước, học sinh giỏi cấp tỉnh đứng tóp 30 trong tỉnh. Nhà trường tranh thủ sự ủng hộ của lãnh đạo các cấp để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Năm học 2020 – 2021 nhà trường có 28 lớp/ 1121/ 65 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 9 lớp khối 10, 10 lớp khối 11, 9 lớp khối 12. Năm học 2020 -2021 có 16 em đạt 27 điểm trở lên và 16 em đạt điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp.

Tập thể cán bộ giáo viên Trường THPT Nông Công 3 trong buổi lễ khai giảng
Tập thể cán bộ giáo viên Trường THPT Nông Công 3 trong buổi lễ khai giảng

Để đạt thành tích trên, nhà trường đã thực hiện hiệu quả Công văn 4612 của Bộ GD&ĐT. Thực hiện nội dung tích hợp của từng môn học hoặc liên môn; tổ chức hoạt động giáo dục theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường. Chỉ đạo các tổ chuyên môn đổi mới phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực; xây dựng kế hoạch bài học theo hướng tăng cường phát huy tính chủ động, tích cực, tự học của học sinh thông qua việc thiết kế tiến trình dạy học thành các hoạt động học để thực hiện hiệu quả các giờ dạy trên lớp.

Chú trọng rèn luyện cho học sinh phương pháp tự học, tự nghiên cứu sách giáo khoa để tiếp nhận và vận dụng kiến thức mới thông qua giải quyết nhiệm vụ học tập đặt ra trong bài học; dành nhiều thời gian trên lớp cho học sinh luyện tập, thực hành…Chỉ đạo các tổ/nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh phù hợp với kế hoạch giáo dục từng môn học, hoạt động giáo dục của nhà trường theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh. Đa dạng hóa các hình thức kiểm tra, đánh giá.

, Lễ đón nhận cờ thi đua của UBND tỉnh Thanh Hóa
Nhà trường đón nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Thanh Hóa

Bước sang năm học 2021-20022 Trường THPT Nông Cống 3 lại tiếp tục nâng cao thành tích với kết quả thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia có bước đột phá so với năm học trước về thứ hạng, điểm bình quân cũng như số học sinh đạt điểm 10 và đạt từ 27 điểm trở lên được chủ tịch UBND huyện Nông Cống khen thưởng vì có thành tích đột phá trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Cụ thể: Thứ hạng thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 xếp thứ 57, năm 2022 xếp thứ 33 (tăng 24 bậc). Kết quả thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 tăng 6 bậc so với thứ hạng điểm tuyển sinh vào lớp 10. Có 32 học sinh đạt từ 27 điểm trở lên trong đó có 01 học sinh trên 29 ( cả tỉnh chỉ có 31 HS, HS trường NC3 là 1 trong 9 HS xuất sắc nhất tỉnh) số HS 27 điểm trở lên là 32 em, xếp thứ 20 trong tỉnh. Có 01 học sinh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 3 học sinh được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng Giấy khen (nhiều nhất trong huyện). Số học sinh đạt điểm 10 là 12 em, nằm trong 7 trường có số điểm 10 nhiều nhất tỉnh.

Lãnh đạo huyện thăm và chúc mừng nhà trường nhân dịp ngày 20/11
Lãnh đạo huyện thăm và chúc mừng nhà trường nhân dịp ngày 20/11

Với thành tích đó tập thể nhà trường được phong tặng danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến, Công đoàn nhà trường được Công đoàn ngành Giáo dục tặng Giấy khen, Đoàn thanh niên được Trung ương đoàn tặng Bằng khen và Hội chữ thập đỏ được Trung ương Hội chữ thập đỏ tặng Bằng khen. Về thành tích cá nhân có 8 thầy, cô giáo đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở trong đó có 4 thầy, cô giáo được chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, 1 thầy, cô giáo được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen; có 8 thầy, cô giáo được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng Giấy khen; có 4 thầy, cô giáo đạt Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; có 2 thầy, cô giáo được Ban Thường vụ Huyện uỷ tặng Giấy khen.

Nâng cao chất lượng học tập tại trường
Nâng cao chất lượng học tập tại trường

Để tiếp tục phát huy thanh tích hơn nữa ông Lường Văn Phán Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hiện nay Trường THPT Nông Cống 3 không ngừng rút kinh nghiệm và khắc phục tồn tại của năm trước, theo đó xây dựng và thực hiện phương hướng, nhiệm vụ để cán bộ, giáo viên và học sinh thực hiện cụ thể:

1. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29 Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 8 - Khóa XI “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”;

2. Tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành; đẩy mạnh hơn nữa việc “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”;

3. Thực hiện chương trình các môn học; xây dựng kế hoạch giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học sinh thông qua việc điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng tinh giản; xây dựng các chủ đề tích hợp nội dung dạy học, đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng và thái độ của cấp học phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và khả năng của học sinh; chú trọng giáo dục đạo đức và giá trị sống;

4. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức, kỹ năng vào giải quyết các vấn đề thực tiễn. Đa dạng hóa các hình thức học tập, chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy và học. Tổ chức tốt việc bồi dưỡng học sinh giỏi, bước đầu hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học.

5. Tiếp tục đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng chú trọng đánh giá phẩm chất và năng lực của học sinh. Chỉ đạo và tổ chức kiểm tra, đánh giá chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy chế ở tất cả các khâu ra đề, coi, chấm và nhận xét, đánh giá học sinh trong việc thi và kiểm tra; đảm bảo thực chất, khách quan, trung thực, công bằng, đánh giá đúng năng lực và sự tiến bộ của học sinh.

6. Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất người học và triển khai đổi mới phương pháp dạy và học gắn với đổi mới hình thức, phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục theo hướng đánh giá năng lực người học.

7. Tập trung phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục về năng lực chuyên môn, kỹ năng xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học sinh; năng lực đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo; chú trọng đổi mới sinh hoạt chuyên môn. Xây dựng kế hoạch và tổ chức bồi dưỡng, đào tạo lại đội ngũ giáo viên phổ thông đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

8. Sử dụng và quản lý có hiệu quả trang thiết bị dạy học; sử dụng tối đa và có hiệu quả các đồ dùng, thiết bị dạy học, phương tiện nghe nhìn, phòng học bộ môn, thư viện trường học; đồng thời phát động phong trào tự làm đồ dùng dạy học.

9. Tuyệt đối chấp hành các qui định về quản lý dạy thêm, học thêm; thu chi tài chính theo đúng qui định.

10. Tăng cường đổi mới phương pháp dạy học thông qua công tác bồi dưỡng và dự giờ thăm lớp của giáo viên; tổ chức rút kinh nghiệm giảng dạy ở các tổ chuyên môn. Chú trọng tổ chức cho giáo viên nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng, sáng kiến cải tiến; quan tâm xây dựng đội ngũ giáo viên cốt cán mỗi bộ môn.

Những khoảng khắc đáng nhớ của học sinh Trường THPT Nông Cống 3
Những khoảng khắc đáng nhớ của học sinh Trường THPT Nông Cống 3

Trường THPT Nông Cống 3 (Thanh Hóa): Đẩy mạnh phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”
Phong trào văn hóa, văn nghệ tại trường
Một số tiết mục văn nghệ của giáo viên và học sinh nhà trường

Với những kết quả đạt được trong phong trào thi đua "Đổi mới sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập" và phương hướng nhiệm vụ tiếp theo mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT Nông Cống 3 được tiếp thêm động lực để thi đua, nỗ lực vượt mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học cho nhứng năm tiếp theo.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh nghiệp.
Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

NMO - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3725/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội năm học 2022-2023.
Thương nhau chung một mái nhà

Thương nhau chung một mái nhà

Nguyên Hương là cây bút nổi bật trong giới văn học trẻ Việt Nam. Chị từng đoạt giải Nhất Văn học tuổi 20 lần 1 – 1995 với tác phẩm "Quà muộn". Những tác phẩm của Nguyên Hương đã gây thương nhớ cho biết bao độc giả. "Thương nhau chung một mái nhà" là tác phẩm mới nhất của chị kể về những câu chuyện đời thường xoay quanh phạm vi gia đình. Và hơn hết, từ gia đình mỗi độc giả tự rút ra cho mình những bài học bình dị và sâu sắc. Tập tản văn là sự chia sẻ tâm tình của tác giả về hành trình lớn lên cùng con và những cảm xúc khác biệt khi nuôi dạy, nâng niu để con có thể trưởng thành toàn vẹn và sống có ích ở đời. Mỗi câu chuyện trong cuốn sách đều như lời thủ thỉ của tác giả về cuộc đời và con người rất cuốn hút độc giả...
Để trở thành người viết

Để trở thành người viết

Hai tác giả Travis Elborough và Helen Gordon là những cây bút giàu kinh nghiệm trong nghiệp văn chương, điều mà các tác giả muốn là chia sẻ những kinh nghiệm viết lách cho các bạn trẻ để các bạn có thể vững tâm bước vào con đường nhiều thử thách này. Bằng những kinh nghiệm trong công việc viết lách, tác giả đã chắt lọc những kinh nghiệm để đời trong cuốn sách giúp tháo gỡ các khó khăn cho những cây bút mới vào nghề. Những ai đam mê văn học chắc chắn sẽ không thể bỏ qua cuốn sách Để trở thành người viết, bởi đây là cuốn sách gối đầu giường cho các bạn trẻ trên con đường xây dựng sự nghiệp viết lách cho chính mình. Những trích dẫn, sẻ chia đầy tâm huyết của các nhà văn, khiến nhiều người háo hức muốn dấn thân vào nghiệp viết. Chính vì vậy cuốn sách đã trao cơ hội tuyệt vời cho nhiều người muốn học hỏi và sáng tạo ra nhiều tác phẩm văn chương để đời. Bởi vậy hãy tận dụng cuốn sách tuyệt vời này để xây dựng nên ước mơ cho mình.
Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

NMO - Ngày 23/11, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định 142/QĐ-VPCQCSĐT khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang hôm 17/11 vừa qua.

Tin khác

383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022

383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022
NMO - Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa ban hành Quyết định về việc công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2022.

Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú

Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú
Năm học 2022-2023, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung học Cơ sở Quan Hóa, Thanh Hóa (gọi tắt là Trường DTNT) xét tuyển 60 học sinh vào lớp 6. Tuy nhiên, chỉ có 17/60 học sinh trúng tuyển đúng đối tượng. Trong số 43 học sinh không đúng đối tượng, có nhiều em là con của trưởng, phó phòng cấp huyện và Chủ tịch UBND thị trấn.

Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường THPT Tống Văn Trân, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ
NMO - Liên quan đến vụ học sinh ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang, chiều tối 20/11, UBND tỉnh Khánh Hòa ra thông cáo báo chí nêu rõ, tính đến 11h ngày 20/11, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tiếp nhận tổng cộng 600 ca.

Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên tặng hoa chúc mừng thầy, cô Trường THCS Liên Bảo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên  tặng hoa chúc mừng thầy, cô Trường THCS Liên Bảo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
Sáng 19/11, Trường THCS Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức gặp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022). Tới dự, có đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên.

Trường Tiểu học Tiên Cát đón bằng công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2

Trường Tiểu học Tiên Cát đón bằng công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2
Trong lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), Trường Tiểu học Tiên Cát vinh dự đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.
Xem thêm
Vụ ghép ảnh ‘nóng’ để đòi nợ: Có thể xử lý thêm về tội Làm nhục người khác?

Vụ ghép ảnh ‘nóng’ để đòi nợ: Có thể xử lý thêm về tội Làm nhục người khác?

Mới đây, Công an quận 12, TP. HCM đã khởi tố bị can đối với 13 nhân viên Công ty Luật Power Law do đã ghép ảnh nhạy cảm để đòi nợ. Nhiều người đặt câu hỏi, liệu có thể xử lý thêm các đối tượng về Tội làm nhục người khác?
Vĩnh Phúc: Quyết tâm xây dựng Tam Đảo điểm đến hàng đầu thế giới về du lịch

Vĩnh Phúc: Quyết tâm xây dựng Tam Đảo điểm đến hàng đầu thế giới về du lịch

Vĩnh Phúc: Quyết tâm xây dựng Tam Đảo uy tín hàng đầu thế giới về du lịch
Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP đứng tốp thứ 10 tỉnh cao nhất cả nươc.

Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP đứng tốp thứ 10 tỉnh cao nhất cả nươc.

Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP cao nhất nươc, đứng tóp thứ 10
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động