Trung Quốc: Cân nhắc việc cho các quốc gia vay tiền

Trung Quốc chưa có động thái gì khi hai quốc gia bạn bè của mình là Sri Lanka và Pakistan lâm vào khó khăn tài chính khi lạm phát tăng vọt.

Theo Bloomberg, Trung Quốc vẫn chưa cam kết cấp lại các khoản vay trị giá 4 tỉ USD mà Pakistan hoàn trả vào cuối tháng 3 và cũng không đáp lại lời đề nghị của Sri Lanka về khoản hỗ trợ tín dụng 2,5 tỉ USD.

Mặc dù Trung Quốc cam kết giúp đỡ cả hai nước, nhưng cách tiếp cận thận trọng nói trên cho thấy họ đang tinh chỉnh Sáng kiến Vành đai và Con đường và ngại bị coi là can thiệp vào tình hình chính trị ở hai nước. Pakistan đã có thủ tướng mới từ ngày 11/4 sau khi quốc hội phế truất ông Imran Khan. Còn nhà lãnh đạo Sri Lanka đang đối mặt với áp lực từ chức từ những người biểu tình.

Người dân mua thực phẩm tại khu chợ ở Colombo, Sri Lanka
Người dân mua thực phẩm tại khu chợ ở Colombo, Sri Lanka

Ông Raffaello Pantucci, một thành viên cao cấp tại khoa nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang cho biết: “Trong vài năm qua, Trung Quốc đã cân nhắc lại việc cho các quốc gia vay tiền vì các ngân hàng nước này nhận ra rằng, họ đang gánh rất nhiều nợ của các quốc gia có triển vọng trả nợ khá hạn chế. Điều này diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn hơn ở Trung Quốc vốn cũng đòi hỏi phải chi tiêu nhiều”.

Trung Quốc đã trở thành chủ nợ lớn nhất thế giới trong thập kỉ qua. Các ngân hàng chính sách nhà nước ở nước này cho các quốc gia đang phát triển vay nhiều hơn so với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hoặc Ngân hàng Thế giới trong một số năm gần đây.

Sri Lanka bị Fitch Ratings hạ xếp hạng tín nhiệm sâu hơn. Ngày 13/4, Fitch Ratings cho biết quyết định đình chỉ thanh toán nợ nước ngoài của Sri Lanka đã kích hoạt quy trình vỡ nợ quốc gia. S&P cho biết các khoản thanh toán lãi suất tiếp theo của Sri Lanka đến hạn vào ngày 18/4 và việc không thanh toán các khoản này có thể dẫn đến vỡ nợ, cũng như tái cơ cấu nợ hoàn toàn.

Đại sứ Sri Lanka tại Bắc Kinh trong tuần này cho biết, ông rất tin tưởng Trung Quốc sẽ hỗ trợ tín dụng, trong đó có khoản 1 tỉ USD để nước này trả các khoản vay hiện có của Trung Quốc đến hạn vào tháng 7. Tuy nhiên, vai trò của Trung Quốc trong giúp giải quyết các cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Nam Á có thể bị hạn chế mặc dù nước này là một chủ nợ lớn. Một học giả ở Thượng Hải chuyên nghiên cứu về hoạt động cho vay ở nước ngoài của Trung Quốc cho biết: Các hạn mức tín dụng mới khó được thông qua hơn do các nhà chức trách tập trung vào quản lí rủi ro tại các tổ chức tài chính, trong đó có cả các ngân hàng chính sách.

Đầu tháng này, trong cuộc họp với Đại sứ Kohona, ông Jin Liqun, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á do Trung Quốc hậu thuẫn đã khuyến khích Sri Lanka nhờ IMF giúp đỡ. Ông Matthew Mingey, nhà phân tích cấp cao tại Rhodium Group cho biết, các ngân hàng phát triển của Trung Quốc đang bảo toàn lợi nhuận và sẽ rất khó để họ dễ dàng chấp nhận các yêu cầu hoãn nợ của Sri Lanka. Các điều kiện tín dụng ở Trung Quốc không dễ dàng. Cuối cùng, Sri Lanka sẽ cần IMF.

Ngày 12/4, Sri Lanka cho biết, họ sẽ xúc tiến các cuộc đàm phán với IMF sau khi tạm dừng thanh toán nợ nước ngoài để có tiền nhập khẩu thực phẩm và nhiên liệu thiết yếu. Chính phủ mới của Pakistan cũng có kế hoạch làm việc với IMF để ổn định nền kinh tế.

Ôn Muttukrishna Sarvananthan, nhà nghiên cứu tại Viện Phát triển Point Pedro ở Sri Lanka cho biết, khả năng của Trung Quốc hỗ trợ một trong hai quốc gia đối phó với khủng hoảng nợ nần là có hạn, đặc biệt là khi hỗ trợ tài chính của Bắc Kinh hầu như luôn gắn liền với các dự án cụ thể. Ông nói thêm, Trung Quốc có chính sách không can thiệp vào các vấn đề nội bộ nên nước này sẽ không đưa ra lời khuyên cho các quốc gia thoát khỏi khủng hoảng tài chính.

Ông Sarvananthan cũng cho biết, “ngay cả IMF dường như cũng đang hành động rất chậm, nếu không muốn nói là bỏ mặc các yêu cầu hỗ trợ của cả Pakistan và Sri Lanka. Không quốc gia bảo trợ hay thể chế tài chính quốc tế nào muốn rót tiền vào con tàu đang chìm ở cả Pakistan và Sri Lanka”.

Minh Ngọc (Tổng hợp)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung

“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung

Giới chuyên gia nhận định Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 14 - 15/5 tại Bắc Kinh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ có các tuyên bố về hợp tác, tôn trọng lẫn nhau và ổn định quan hệ song phương. Tuy nhiên, phía sau bầu không khí ngoại giao đó, cuộc đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang âm thầm gia tăng.
Trí tuệ nhân tạo - trợ thủ đắc lực cho NCT Hàn Quốc

Trí tuệ nhân tạo - trợ thủ đắc lực cho NCT Hàn Quốc

Trong bối cảnh Hàn Quốc đối mặt với tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, trí tuệ nhân tạo (AI) đang nổi lên như một giải pháp đột phá giúp chăm sóc sức khỏe cho hàng chục nghìn NCT.
Trung Quốc: Robot trở thành người bạn đồng hành với người cao tuổi

Trung Quốc: Robot trở thành người bạn đồng hành với người cao tuổi

Trung Quốc đang tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đặc biệt là robot tại các trung tâm chăm sóc người cao tuổi nhằm đối phó với tình trạng dân số già hóa nhanh chóng.
Thụy Điển: Người cao tuổi quay lại giảng đường tăng kỷ lục

Thụy Điển: Người cao tuổi quay lại giảng đường tăng kỷ lục

Trong bối cảnh gia tăng cô đơn và nhu cầu giao tiếp trực tiếp ngoài đời thực, rất nhiều NCT ở Thụy Điển quay lại lớp học mỗi năm để tìm kiếm tri thức, kết nối bạn bè và giữ cho trí óc minh mẫn.
Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội

Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội

Ngày 22/4, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn trẻ em dưới 15 tuổi truy cập các nền tảng mạng xã hội, trở thành quốc gia mới nhất thông qua luật này.

Tin khác

Người cao tuổi tại Mỹ ngày càng làm việc nhiều hơn

Người cao tuổi tại Mỹ ngày càng làm việc nhiều hơn
Những người từ 65 tuổi trở lên tại Mỹ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong lực lượng lao động, cho thấy xu hướng người nghỉ hưu quay trở lại làm việc đang gia tăng trong bối cảnh chi phí sinh hoạt và y tế leo thang.

Ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bài toán dân số già tại Hàn Quốc

Ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bài toán dân số già tại Hàn Quốc
Ứng dụng di động “Today's Health” đóng vai trò trung tâm, giúp người dùng theo dõi tình trạng sức khỏe theo thời gian thực.

Nguy cơ xung đột quy mô lớn tại Trung Đông tiếp tục hiện hữu

Nguy cơ xung đột quy mô lớn tại Trung Đông tiếp tục hiện hữu
Các dấu hiệu leo thang căng thẳng tại Trung Đông đang gia tăng trở lại sau khi các nỗ lực đàm phán thất bại, trong bối cảnh Israel được cho là đang chuẩn bị nối lại chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, còn Mỹ cân nhắc các phương án gây sức ép mới, bao gồm cả hành động quân sự hạn chế.

Nhật Bản: Số người trên 100 tuổi cao kỷ lục

Nhật Bản: Số người trên 100 tuổi cao kỷ lục
Nhật Bản đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, trong đó nổi bật là tình trạng già hóa dân số, nơi hơn 1/4 dân số có độ tuổi từ 65 trở lên.

Lợi dụng tình cảm trực tuyến, NCT Trung Quốc đối mặt với “bẫy” lừa đảo

Lợi dụng tình cảm trực tuyến,  NCT Trung Quốc đối mặt với “bẫy” lừa đảo
Sự việc nhiều người già bị dụ dỗ gửi tiền cho một TikToker làm nổi bật vấn đề NCT cô đơn ở Trung Quốc bị lợi dụng trên mạng xã hội.

Artemis II: Chuyến bay vượt kỷ lục đưa con người đi xa Trái Đất

Artemis II: Chuyến bay vượt kỷ lục đưa con người đi xa Trái Đất
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) khẳng định rằng sứ mệnh Artemis II sẽ vượt qua kỷ lục được Apollo 13 thiết lập năm 1970, để trở thành chuyến bay có người lái đạt khoảng cách xa Trái Đất nhất từ trước đến nay.

Chiến tranh cơ sở hạ tầng ở Trung Đông - mối đe dọa toàn cầu

Chiến tranh cơ sở hạ tầng ở Trung Đông - mối đe dọa toàn cầu
Trung Đông đang bước vào một giai đoạn nguy hiểm mới, trong đó không chỉ các mục tiêu quân sự mà cả cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu cũng trở thành chiến trường. Đó là nhận định của Abdullah F. Alrebh, Phó Giáo sư tại Đại học Grand Valley State ở Michigan và học giả tại Viện Trung Đông ở Washington, D.C., trong bình luận mới đây với mạng truyền thông Alarabiya (Saudi Arabia).

Chăm sóc người cao tuổi ở Australia: Kỳ vọng đổi thay toàn diện

Chăm sóc người cao tuổi ở Australia: Kỳ vọng đổi thay toàn diện
Với hàng loạt cải cách hệ thống chăm sóc người cao tuổi dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, cùng với cuộc khủng hoảng nhà ở và nguy cơ nghèo đói ở người già, Australia đứng trước một loạt thách thức đòi hỏi hành động nhanh chóng và quyết liệt.

Xu hướng việc làm của lao động cao tuổi châu Á ngày càng tăng

Xu hướng việc làm của lao động cao tuổi châu Á ngày càng tăng
Theo Báo cáo “Xu hướng việc làm của lao động cao tuổi” tại Hàn Quốc, năm 2025, tỷ lệ việc làm ở nhóm người lao động trong độ tuổi 55 - 64 lần đầu tiên vượt ngưỡng 70% kể từ khi số liệu thống kê liên quan được công bố năm 1983.

Nguy cơ về một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu rộng

Nguy cơ về một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu rộng
Cuộc xung đột leo thang tại Trung Đông đang tạo ra những cú sốc lan rộng vượt ra ngoài khu vực, ảnh hưởng sâu sắc tới nhiều ngành kinh tế toàn cầu như hàng không, du lịch, vận tải biển, nông nghiệp và nhiều hàng hóa khác...

Tiến bộ robot tại Trung Quốc: Cần đặt ra những yêu cầu quản lý an toàn chuẩn hoá

Tiến bộ robot tại Trung Quốc: Cần đặt ra những yêu cầu quản lý an toàn chuẩn hoá
Khi những tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đưa robot hình người ngày càng gần với đời sống, một số lãnh đạo các công ty công nghệ Trung Quốc cho rằng cần xây dựng các quy định song song với phát triển, vì công nghệ vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu con người...

Đối đầu tại Eo biển Hormuz làm gia tăng rủi ro kinh tế toàn cầu

Đối đầu tại Eo biển Hormuz làm gia tăng rủi ro kinh tế toàn cầu
Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Eo biển Hormuz, ông Fatih Birol, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cho biết tình trạng đối đầu này đang đẩy nền kinh tế toàn cầu vào rủi ro, nhấn mạnh rằng hậu quả sẽ không chỉ giới hạn ở một khu vực và kêu gọi phản ứng mang tính tập thể.

Cụ bà 91 tuổi nên duyên với cụ ông 67 tuổi sau 3 tháng hẹn hò trong viện dưỡng lão

Cụ bà 91 tuổi nên duyên với cụ ông 67 tuổi sau 3 tháng hẹn hò trong viện dưỡng lão
Cụ bà 91 tuổi và ông lão 67 tuổi quyết định kết hôn chỉ sau 3 tháng quen biết tại viện dưỡng lão. Lễ cưới diễn ra ngày 17/3, tại viện dưỡng lão ở Penang (Malaysia). Cô dâu là bà Hu Ruirong, 91 tuổi, còn chú rể là ông Wu Caixing, năm nay 67 tuổi. Trước đó, cô dâu chưa từng lấy chồng.

Định hình chiến lược của EU

Định hình chiến lược của EU
Ngày 19/3, các nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Brussels (Bỉ) trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của khối năm 2026. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế đang biến động nhanh chóng, với nhiều điểm nóng địa chính trị và thách thức kinh tế đan xen.

Ngoại giao nghị viện góp phần tăng cường gắn kết ASEAN

Ngoại giao nghị viện góp phần tăng cường gắn kết ASEAN
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng không chỉ đối với người dân Việt Nam, mà còn thu thút sự quan tâm của các nước, nhất là khu vực Đông Nam Á.
Xem thêm
“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung

“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung

Giới chuyên gia nhận định Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 14 - 15/5 tại Bắc Kinh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ có các tuyên bố về hợp tác, tôn trọng lẫn nhau và ổn định quan hệ song phương. Tuy nhiên, phía sau bầu không khí ngoại giao đó, cuộc đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang âm thầm gia tăng.
Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội

Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội

Ngày 22/4, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn trẻ em dưới 15 tuổi truy cập các nền tảng mạng xã hội, trở thành quốc gia mới nhất thông qua luật này.
Nguy cơ xung đột quy mô lớn tại Trung Đông tiếp tục hiện hữu

Nguy cơ xung đột quy mô lớn tại Trung Đông tiếp tục hiện hữu

Các dấu hiệu leo thang căng thẳng tại Trung Đông đang gia tăng trở lại sau khi các nỗ lực đàm phán thất bại, trong bối cảnh Israel được cho là đang chuẩn bị nối lại chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, còn Mỹ cân nhắc các phương án gây sức ép mới, bao gồm cả hành động quân sự hạn chế.
Artemis II: Chuyến bay vượt kỷ lục đưa con người đi xa Trái Đất

Artemis II: Chuyến bay vượt kỷ lục đưa con người đi xa Trái Đất

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) khẳng định rằng sứ mệnh Artemis II sẽ vượt qua kỷ lục được Apollo 13 thiết lập năm 1970, để trở thành chuyến bay có người lái đạt khoảng cách xa Trái Đất nhất từ trước đến nay.
Cụ bà 91 tuổi nên duyên với cụ ông 67 tuổi sau 3 tháng hẹn hò trong viện dưỡng lão

Cụ bà 91 tuổi nên duyên với cụ ông 67 tuổi sau 3 tháng hẹn hò trong viện dưỡng lão

Cụ bà 91 tuổi và ông lão 67 tuổi quyết định kết hôn chỉ sau 3 tháng quen biết tại viện dưỡng lão. Lễ cưới diễn ra ngày 17/3, tại viện dưỡng lão ở Penang (Malaysia). Cô dâu là bà Hu Ruirong, 91 tuổi, còn chú rể là ông Wu Caixing, năm nay 67 tuổi. Trước đó, cô dâu chưa từng lấy chồng.
Biến đổi khí hậu tác động thế nào đến sức khỏe?

Biến đổi khí hậu tác động thế nào đến sức khỏe?

WHO, UNICEF và UNDP cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nhằm thúc đẩy việc lồng ghép y tế vào các chính sách ứng phó biến đổi khí hậu trong các chiến lược quốc gia và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

"Cho tới nay, các cơ quan chức năng chưa hề đưa ra bất cứ một kết luận nào về vụ việc mất tích của máy bay MH370. Do đó, bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay biến mất” đưa ra những nhận định khi chưa có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng là s
Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Các nhà khoa học tại Đại học Durham (Anh) xác nhận hố đen mới được tìm thấy là một trong những hố đen lớn nhất từng được phát hiện.
Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Kính viễn vọng không gian James Webb đã phát hiện hình ảnh được cho là của 6 thiên hà cổ đại khổng lồ; sự tồn tại của chúng có thể làm đảo lộn các lý thuyết vũ trụ học hiện tại.
Phiên bản di động