Trong cuộc sống, NCT phải nêu gương sáng để các thành viên trong gia đình học tập noi theo

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) đã có nhiều NCT và gia đình NCT sẵn sàng hiến đất, góp công, góp của chung sức xây dựng NTM tại địa phương. Phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi có dịp gặp gỡ, trao đổi với ông Nguyễn Văn Hiện, hội viên Chi hội NCT khu Xóm Giữa, xã Ngô Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ đã tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng trường mầm non…

PV: Thưa ông! Thực hiện chương trình xây dựng NTM, địa phương có chủ trương hiến đất làm đường, ông và gia đình đã có đóng góp thế nào vào chủ trương trên?

Ông Nguyễn Văn Hiện: Xã Ngô Xá có 98,2% dân số theo đạo công giáo, đời sống Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu sản xuất nông nghiệp, dịch vụ, thương mại, buôn bán nhỏ lẻ. Tuyến đường liên xã Ngô Xá đi Phượng Vỹ có tổng chiều dài 2,3km được trải nhựa từ năm 2009, nhưng đã bị xuống cấp nghiêm trọng, nền mặt đường bị sạt lở, tạo thành những ổ trâu, ổ gà, nắng thì bụi bặm, trời mưa thì rất lầy lội, ngập úng, đường nhỏ hẹp, 2 ô tô không tránh nhau được. Từ đó, dẫn đến việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Hiện chỉ phần đất của gia đình hiến.
Ông Hiện chỉ phần đất của gia đình hiến.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, UBND xã Ngô Xá đã trình cấp có thẩm quyền đầu tư cải tạo nâng cấp tuyến đường, với tổng kinh phí trên 10 tỉ đồng. Bản thân tôi là một đảng viên, từng trải qua các lĩnh vực công tác ở địa phương như: Xã Đội trưởng, Chủ tịch Nông dân, rồi làm Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng khu hành chính. Đặc biệt, khi có chủ trương hiến đất làm đường giao thông nông thôn, mặc dù không được bồi thường nhưng gia đình tôi rất nhiệt tình hưởng ứng và tự nguyện tháo dỡ chiều dài 13m tường rào, sâu 1m được xây dựng kiên cố để cùng với địa phương xây dựng giao thông nông thôn…

Tôi thấy mục đích cuối cùng của cấp ủy, chính quyền là phục vụ cho Nhân dân thuận tiện hơn, đời sống của cư dân nông thôn ngày càng đi lên, thấy quê hương mình có nhiều đổi mới. Bản thân gia đình tôi nói riêng, bà con trong xã nói chung rất vui mừng từ khi tuyến đường được mở rộng, giao thông thuận lợi, tạo điều kiện cho kinh tế phát triển.

PV: Trong quá trình hiến đất làm đường nông thôn, ông gặp thuận lợi, khó khăn gì từ gia đình không?

Ông Nguyễn Văn Hiện: Ban đầu vợ con tôi cũng không đồng tình việc hiến đất để làm đường giao thông nông thôn. Tuy nhiên, với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, tôi động viên vợ con dần dần. Vẫn biết “tấc đất là tấc vàng”, giá trị của đất mỗi ngày một tăng, nhưng để quê hương phát triển, gia đình mình cũng phải đóng góp. Ai cũng vì lợi của riêng mình thì làm sao xã hội phát triển được. Các con cũng đã trưởng thành, khôn lớn, có ăn học đầy đủ, mỗi thành viên trong gia đình nên có ý thức trong việc tham gia cùng địa phương xây dựng NTM. Qua nghe tôi phân tích điều hay lẽ phải, vợ con tôi đều đồng thuận hiến đất, sẵn sàng chặt bỏ cây cối, phá dỡ tường rào, công trình kiến trúc của gia đình để giải phóng mặt bằng và bàn giao cho đơn vị thi công.

Diện tích đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hiện  hiến xây dựng NTM.
Diện tích đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hiện hiến xây dựng NTM.

Từ việc làm của gia đình tôi, hàng trăm gia đình bà con giáo dân ở quê tôi cũng hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc làm đường giao thông nông thôn nên đều tự nguyện góp công sức, hiến một phần đất mà không tính toán thiệt hơn.

Hay, năm học 2016 - 2017, nghe tin Trường Mầm non xã Ngô Xá được đầu tư nâng cấp, cải tạo, xây mới dãy phòng học 2 tầng, khiến cô và trò đều vui mừng. Do diện tích đất để xây trường hẹp, khi lãnh đạo xã xuống tận nhà đặt vấn đề, tuyên truyền, giải thích, vợ chồng tôi và các con đã đồng thuận hiến đất xây dựng trường. Khi nhìn dãy nhà 2 tầng khang trang, sạch đẹp với nhiều tiện nghi, tạo thuận tiện cho việc học hành của các cháu, chúng tôi cảm thấy rất vui và thoải mái.

PV: Ông có thể chia sẻ bài học, kinh nghiệm rút ra từ việc vận động gia đình hiến đất làm đường giao thông nông thôn và giáo dục con cái trong gia đình?

Ông Nguyễn Văn Hiện: Chủ trương của Đảng và Nhà nước rất đúng đắn, mình là NCT, phải làm gương cho con cháu. Có đường giao thông rộng rãi, sạch sẽ để đi, có nơi để cho các cháu học hành… thì việc hiến đất làm đường giao thông, xây trường học chính là làm cho mình, tạo phúc, đức cho con, cháu mình hưởng không đi đâu mà thiệt. Thế nên, tôi hiến đất là được chứ không phải mất!

Trong cuộc sống, NCT phải nêu gương sáng để các thành viên trong gia đình học tập noi theo

Là người cha, người ông, làm chủ gia đình, tôi luôn gương mẫu, vận động con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động do địa phương phát động.

Trong gia đình tôi, đối với các con, ngoài tình yêu thương, sự tôn trọng, vợ chồng tôi còn định hướng mục tiêu học tập, tương lai cho con, luôn theo sát, đồng hành như những người bạn để các con chia sẻ. Chúng tôi luôn xác định phải mẫu mực trong từng suy nghĩ, hành động để làm gương cho các con về cách sống, ứng xử trong gia đình, uốn nắn các con vào nền nếp ngay từ nhỏ. Không áp đặt suy nghĩ mà định hướng để các con hiểu đúng, nhận ra vấn đề, có hướng giải quyết hiệu quả. Chứng kiến các con khôn lớn, trưởng thành, có công việc, thu nhập ổn định, vợ chồng tôi cũng an lòng tuổi già.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Xuân Hiền (Thực hiện)

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Sáng ngời truyền thống TNXP làm theo lời Bác

Sáng ngời truyền thống TNXP làm theo lời Bác

Trong niềm phấn chấn cả nước thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy do Đảng khởi xướng, lãnh đạo cũng như hưởng ứng phong trào thi đua lập công chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945- 2025), Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) huyện Bình Xuyên vừa trọng thể tổ chức lễ kỉ niệm 75 năm truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950- 15/7/2025 và tổng kết 17 năm hoạt động của Hội Cựu TNXP huyện Bình Xuyên giai đoạn 2008- 2025.
Nhà khoa học tâm huyết với nông nghiệp hữu cơ

Nhà khoa học tâm huyết với nông nghiệp hữu cơ

Hướng đến những công trình nghiên cứu phục vụ nền nông nghiệp xanh, GS.TS Hoàng Thị Thái Hòa, Trường Đại học Nông Lâm Huế đã nghiên cứu sản xuất các loại phân hữu cơ, giải quyết vấn đề an toàn nông sản và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong sản xuất cây trồng, đem lại lợi nhuận cao cho nông dân
Người cao tuổi Hạ Long tích cực tham gia chuyển đổi số

Người cao tuổi Hạ Long tích cực tham gia chuyển đổi số

Thời gian gần đây, NCT các xã, phường ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tích cực tham gia các lớp học bình dân học vụ số để tiếp cận và phù hợp với cuộc sống hiện nay…
Xây dựng quận Nam Từ Liêm ngày càng an toàn, văn minh

Xây dựng quận Nam Từ Liêm ngày càng an toàn, văn minh

Những năm qua, NCT quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội đã và đang phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại cơ sở. Với tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, NCT không chỉ là những người giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa, đạo đức, lối sống, mà còn là lực lượng quan trọng trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
Chăm việc xã hội, xây dựng khu dân cư văn hóa

Chăm việc xã hội, xây dựng khu dân cư văn hóa

Bà con khu dân cư và hội viên Chi hội Cựu giáo chức (CGC), Chi hội NCT thường nói như vậy về bà Đàm Thị Thanh Xuân, Chi hội trưởng CGC, Chủ nhiệm CLB hát dân ca, đội trưởng đội bóng chuyền hơi khu 2 phường Thanh Miếu, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Tin khác

Người cao tuổi tiêu biểu của xã Quảng Tín

Người cao tuổi tiêu biểu của xã Quảng Tín
Ở vùng đất đầy nắng gió của xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, khi nhắc đến ông Nguyễn Duy Thanh, Chủ tịch Hội NCT xã, ai cũng dành cho ông sự kính trọng, cảm phục. Không chỉ là cán bộ Hội tâm huyết, trách nhiệm, ông còn là tấm gương sáng trong phong trào thi đua yêu nước và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Tấm gương sáng trong công tác Hội NCT tại địa phương

Tấm gương sáng trong công tác Hội NCT tại địa phương
Xã hội ngày càng phát triển, nhưng giá trị và vai trò của NCT vẫn vẹn nguyên, thậm chí ngày càng đa dạng. Vượt lên những định kiến về tuổi tác bà Lê Thị Ái, Chủ tịch Hội NCT xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh là tấm gương sáng tại địa phương đã và đang khẳng định mình thông qua các hoạt động phong trào, gắn kết cộng đồng, góp phần xây dựng một xã hội đoàn kết và phát triển bền vững.

Bí thư Chi bộ cao tuổi mẫu mực ở Cô Dạ

Bí thư Chi bộ cao tuổi mẫu mực ở Cô Dạ
Ông Nguyễn Văn Cương (sinh năm 1950), Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận xóm Cô Dạ, xã Bảo Lý, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên luôn in đậm trong lòng người dân như một biểu tượng của tinh thần tận tụy, gương mẫu và trách nhiệm. Tuy tuổi đã cao, nhưng ông vẫn giữ vững phong thái năng động, tâm huyết, hết lòng vì cộng đồng.

Làm việc với tinh thần người lính

Làm việc với tinh thần người lính
Học xong phổ thông, ông Bùi Trọng Kiểm, hiện là Phân hội trưởng, Chi hội Cựu chiến binh (CCB) số 3, phường Đề Thám, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình, xung phong nhập ngũ, tham gia chiến đấu ở mặt trận Bình-Trị-Thiên. Đất nước thống nhất, ông thi vào học đại học rồi được phân công công tác tại Tổng cục Thể dục -Thể thao cho đến khi nghỉ hưu.

Điểm sáng nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Điểm sáng nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Sau khi UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Quyết định số 1504 ngày 7/10/2020 về việc nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), Hội NCT huyện Đắk Mil đã tham mưu UBND huyện xây dựng Kế hoạch số 491 ngày 21/5/2021, nhằm cụ thể hóa chủ trương trên địa bàn. Từ đó, Hội NCT huyện đã chủ động xây dựng chương trình, hướng dẫn các xã, thị trấn từng bước thành lập CLB phù hợp với điều kiện từng địa phương.

Người cao tuổi tích cực bảo vệ môi trường ngay từ trong gia đình

Người cao tuổi tích cực bảo vệ môi trường ngay từ trong gia đình
Hội NCT huyện Bắc Bình vừa tổ chức buổi tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường (BVMT) gắn với ra mắt mô hình “Gia đình NCT tham gia BVMT và phân loại rác thải tại hộ gia đình” năm 2025. Chương trình là một trong những hoạt động thiết thực nhằm phát huy vai trò gương mẫu, nêu gương sáng của NCT trong xây dựng nếp sống văn minh, góp phần xây dựng nông thôn mới, xanh, sạch, đẹp tại địa phương.

Cách làm hay của Hội Khuyến học xã Điện Thọ

Cách làm hay của Hội Khuyến học xã Điện Thọ
Với mô hình “Đỡ đầu học tập”, “Ươm mầm tài năng” và “Tiếp sức em đến trường”, nhiều học sinh các bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông và các sinh viên quê xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đang học đại học ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn được Hội Khuyến học xã Điện Thọ và các tấm lòng nhân ái giúp đỡ, tài trợ học bổng.

Mỗi NCT là một hạt nhân tích cực gìn giữ môi trường xanh, sạch, đẹp

Mỗi NCT là một hạt nhân tích cực gìn giữ môi trường xanh, sạch, đẹp
Ngày 26/5, tại TP Yên Bái, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn “Truyền thông nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường” cho cán bộ, hội viên Hội NCT các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Chính, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Phát huy vai trò NCT Trung ương Hội; PGS.TS Phạm Thị Vượng, Phó Chủ tịch Hội Nông nghiệp Tuần hoàn Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Cộng nghệ Sinh học Tập đoàn Quế Lâm và gần 200 đại biểu là cán bộ, hội viên Hội NCT cơ sở.

Sức sống của một CLB thơ ca

Sức sống của một CLB thơ ca
Có đến dự một buổi sinh hoạt hàng tháng của CLB Thơ ca xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội mới thấy được sự đam mê, nhiệt huyết của Ban Chủ nhiệm và các hội viên CLB với thơ ca.

Người cao tuổi tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
Huyện Đà Bắc nằm ở vùng núi cao phía Tây Bắc của tỉnh Hòa Bình, còn nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế - xã hội, với đa số dân cư đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp. Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước mà còn là cơ hội để người dân địa phương cải thiện chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế bền vững, giữ gìn bản sắc văn hóa. Góp phần không nhỏ vào tiến trình ấy có sự tham gia tích cực, đầy trách nhiệm của cán bộ, hội viên NCT.

Tấm gương người cao tuổi tiêu biểu của xã Quang Trung

Tấm gương người cao tuổi tiêu biểu của xã Quang Trung
Về huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, nhắc đến ông Trần Văn Chung, Chủ tịch Hội NCT xã Quang Trung ai cũng dành cho ông những tình cảm trân quý. Tuy đã ở “tuổi xế chiều”, nhưng ông vẫn miệt mài, nhiệt huyết, tận tụy với công việc, trở thành điểm tựa tinh thần của NCT trong xã và là hạt nhân nòng cốt trong nhiều phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Điểm tựa tin cậy trong hệ thống chính trị cơ sở

Điểm tựa tin cậy trong hệ thống chính trị cơ sở
Với khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, các cấp Hội NCT trong huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã gắn kết hoạt động của Hội với thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

Cán bộ Hội điển hình của phố núi

Cán bộ Hội điển hình của phố núi
Ông Trần Văn Đại (sinh năm 1961) Chủ tịch Hội NCT phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk tấm gương điển hình trong công tác Hội và phong trào NCT ở địa phương. Với tác phong làm việc khoa học, gần gũi, luôn sâu sát cơ sở, đầy tâm huyết với NCT, ông đã góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tạo nên nhiều chuyển biến tích cực cho phong trào tại địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số.

“Thủ lĩnh” của người cao tuổi xã Cẩm Thành

“Thủ lĩnh” của người cao tuổi xã Cẩm Thành
Sinh năm 1954, tại xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh - một vùng đất giàu truyền thống cách mạng và văn hóa, ông Nguyễn Văn Khương là một tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy, cống hiến không mệt mỏi cho phong trào NCT. Trải qua nhiều năm công tác, dù ở bất kì cương vị nào, ông vẫn luôn giữ vững phẩm chất của người cán bộ mẫu mực, gần dân, vì dân, phát huy vai trò “cây cao bóng cả” trong cộng đồng.

Phó Bí thư Chi bộ luôn đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương

Phó Bí thư Chi bộ luôn đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương
Bà Nguyễn Thị Mến, Phó Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố Huyền Quang, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang luôn tận tụy, gương mẫu; trong từng hành động, lối sống, cách triển khai công việc của bà đều khẳng định vai trò của một cán bộ, đảng viên xuất sắc, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
Xem thêm
Phiên bản di động