TP.Hồ Chí Minh: Thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo người dân vui Xuân đón Tết

Chiều 2/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP. Hồ Chí Minh tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.
TP.Hồ Chí Minh: Thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo người dân vui Xuân đón Tết
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh chủ trì tại điểm cầu UBND Thành phố. Ảnh: TTBC

Tham dự có, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy; ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy dự và chủ trì tại điểm cầu Thành ủy TP.Hồ Chí Minh. Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì tại điểm cầu UBND Thành phố; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành các quận/ huyện, thành phố Thủ Đức và các thành viên Ban chỉ đạo Thành phố về phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm cầu trực tuyến.

Tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành phố khẳng định, chính sự đồng lòng đó đã đem đến hiệu quả bước đầu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của TP. Hồ Chí Minh. Hiện nay, trên địa bàn TP, dịch Covid-19 vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Hoan nghênh tinh thần kiên quyết và nỗ lực phòng chống dịch hiệu quả của các cấp chính quyền, sở, ngành, đơn vị, tổ chức, địa phương; đặc biệt là sự tích cực, cẩn trọng với dịch bệnh của người dân Thành phố cũng như các tổ chức, cá nhân tự giác trong khai báo y tế, Ủy viên Bộ Chính trị, Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh tại một số tỉnh, thành trong cả nước đang phức tạp. Vì vậy, Thành phố cần quán triệt tinh thần chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương; điều chỉnh các hoạt động lễ hội để phù hợp với tình hình của dịch bệnh, yếu tố đảm bảo an toàn cho nhân dân phải được cân nhắc trên hết.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo cho người dân vui Xuân đón Tết đầm ấm, tươi vui và mạnh khỏe. Các giải pháp đưa ra nên chia theo 2 giai đoạn: từ đây đến Tết Nguyên đán (người dân về quê) và sau Tết (khi mọi người trở về Thành phố, lúc này nguy cơ cao hơn).

Chủ trương của Thành ủy là không ngăn sông cấm chợ, đảm bảo các hoạt động diễn ra theo kế hoạch đã được phê duyệt trong điều kiện bình thường mới. Từ đó, các cấp các ngành của Thành phố cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng, mạnh hơn, hiệu quả hơn để người dân biết, hiểu, chấp hành đúng các chủ trương, chính sách và giải pháp mà Trung ương và Thành phố đề ra.

Bí thư Thành ủy cho rằng, phòng chống dịch hiệu quả nhất phải xuất phát từ ý thức mỗi cá nhân, tổ chức. Các cơ quan, lực lượng chức năng và người dân trên địa bàn Thành phố cần cảnh giác cao độ với dịch bệnh nhưng không nên hoảng hốt, phòng chống dịch theo hướng: theo dõi sát - phát hiện sớm - điều tra, truy vết triệt để - khoanh vùng, dập dịch.

Đảm bảo năng lực xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế; Mở rộng xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng cho các nhóm có nguy cơ, đặc biệt là nhân viên sân bay, nhân viên phục vụ cơ sở cách ly tập trung; tăng cường quyết liệt các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh

Tính đến ngày 2/2, TP. Hồ Chí Minh có 168 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại Thành phố. Trong đó, 33 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 19,64%), 135 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 80,36%).

Trong đó, 152 trường hợp điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ 90,48%. Hiện 16 trường hợp (15 nhập cảnh; 01 cộng đồng) đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, sức khỏe 15 bệnh nhân (BN) nhập cảnh ổn định, không có triệu chứng; 01 BN cộng đồng có triệu chứng ho, đau đầu, mất khứu giác.

Kết quả điều tra, xét nghiệm người tiếp xúc với BN 1660: Có 19 trường hợp tiếp xúc (không tính chuyến bay VN213), bao gồm 6 người tiếp xúc gần, đã có kết quả âm tính; 13 người tiếp xúc khác, đã có kết quả 12 người âm tính, 01 người chờ kết quả xét nghiệm.

Bên cạnh đó, trên chuyến bay VN213: ghi nhận 139 hành khách và tổ bay có mặt tại TP. Hồ Chí Minh. Bao gồm: Hành khách tiếp xúc gần (trong vòng 05 hàng ghế) 17 người, đã có kết quả âm tính; Tổ bay: 03 người đã có kết quả âm tính; Hành khách khác: 119 người (109 người đã có kết quả âm tính, 10 người còn chờ kết quả xét nghiệm).

Kết quả điều tra, xét nghiệm người tiếp xúc với BN 1801 của tỉnh Bình Dương: Chuyến bay VJ275 ngày 18/01 ghi nhận 42 hành khách và 09 tổ bay có địa chỉ tại TP.Hồ Chí Minh. Trong đó, tiếp xúc gần (trong vòng 05 hàng ghế): 07 người (6 người đã tiếp cận được để lấy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính, còn 01 người đang được xác minh). Tổ bay: 09 người, đã có kết quả 07 người âm tính và 02 người đang chờ kết quả. Hành khách khác: 35 người (34 người đã tiếp cận được để lấy mẫu xét nghiệm, 23 người âm tính và 11 người đang chờ kết quả xét nghiệm; còn 01 người đang xác minh).

Kết quả điều tra, xét nghiệm người tiếp xúc với BN 1843 của tỉnh Bình Dương (con BN 1801): Ghi nhận 49 trường hợp tiếp xúc gần tại TP. Hồ Chí Minh, trong đó 47 người đã tiếp cận được và lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả 08 người đã có kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

TP.Hồ Chí Minh: Thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo người dân vui Xuân đón Tết

Tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm tại chung cư Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức Ảnh: Trung tâm Y tế quận Thủ Đức.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 đạt 10.000ca/ngày.

Giám sát, sàng lọc người có triệu chứng hô hấp đến cơ sở khám chữa bệnh: Hiện có 28 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện, 24 trường hợp có kết quả âm tính, 04 trường hợp chờ kết quả (tổng cộng lũy tích 2.015 người).

Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày: 2.845 trường hợp, trong đó: 335 người cách ly tại các khu cách ly tập trung của TP; 681 người cách ly tại các cơ sở quận/ huyện; 1.809 chuyên gia người nước ngoài và tổ bay cách ly tại khách sạn có thu phí. Ngoài ra, có 512 người đang cách ly tại nhà/nơi cư trú.

Giám sát hành khách đến thành phố trong ngày: Thực hiện khai báo y tế và đo thân nhiệt đối với 10 chuyến bay quốc tế gồm 36 thành viên tổ bay, 01 chuyên gia, nhà ngoại giao (tất cả đều được chuyển cách ly y tế theo quy định); 243 chuyến bay quốc nội với 15.656 hành khách; 10 tàu hàng hải nhập cảnh với 201 thuyền viên (tất cả đều được cách ly theo quy định); 09 chuyến tàu lửa với 419 hành khách.

Giám sát, sàng lọc các nhóm nguy cơ trong cộng đồng: Tiếp nhận khai báo, xét nghiệm người đến từ Hải Dương, Quảng Ninh và các địa điểm do Bộ Y tế công bố: 714 người.

Xét nghiệm tầm soát tại các doanh nghiệp: Công ty Pouyen, Nidec Tosok, May mặc Quảng Việt, Grab, Hệ thống Co.op, KCX Linh Trung, ngân hàng ACB, tổng cộng 2.871 mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính.

Xét nghiệm tầm soát tại các bến xe: Bến xe Miền Đông, bến xe Miền Tây: tổng cộng 141 mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính.

Xét nghiệm tại các bệnh viện: nhân viên y tế, người phục vụ, bệnh nhân mạn tính điều trị nội trú tại các bệnh viện: tổng cộng 8.237 mẫu xét nghiệm lũy tích, kết quả đều âm tính.

Tổ chức xét nghiệm Covid-19: Tổng số mẫu xét nghiệm (lũy tích) đã thực hiện cho tất cả các nhóm đối tượng là 230.462 mẫu tính đến 11 giờ ngày 2/2..

Hiện tại, TP.Hồ Chí Minh có 11 đơn vị trực thuộc Sở Y tế đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2: BV Bệnh nhiệt đới, Nhi đồng 1, Nhi đồng Thành phố, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Tri Phương, BV quận Thủ Đức, BV Quận 2, BV FV, BV Gia An 115, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, với tổng công suất tối đa là 10.000 mẫu/ngày.

Nguyễn Hải Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắc Ninh thêm 9 ca dương tính với SARS-CoV-2

Bắc Ninh thêm 9 ca dương tính với SARS-CoV-2

Theo thông báo của Sở Y tế Bắc Ninh ngày 6/5/2021, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 9 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới có liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Kim Chung
Bắc Ninh: Cách ly 4 thôn xóm có ca nhiễm COVID-19

Bắc Ninh: Cách ly 4 thôn xóm có ca nhiễm COVID-19

Tối 5/5, tại thành phố Bắc Ninh, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, theo đó, tỉnh nâng mức độ chống dịch ở cấp độ cao nhất.
8 tỉnh thành liên quan chùm ca dương tính SARS-CoV-2 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

8 tỉnh thành liên quan chùm ca dương tính SARS-CoV-2 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Chiều 5.5, CDC Hà Nội đã có báo cáo nhanh về việc điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với chùm ca bệnh COVID-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
Người hết cách ly tập trung phòng chống COVID-19 cần phải làm gì?

Người hết cách ly tập trung phòng chống COVID-19 cần phải làm gì?

Sáng 4/5, Bộ Y tế thông báo khẩn tới các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 63 tỉnh/thành phố để báo cáo Ban chỉ đạo chống dịch của tỉnh liên quan việc từ 0h ngày 4/5, các địa phương tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả của quân đội, dân sự quản lý) đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính).
Một bác sĩ của BVĐK khu vực Phúc Yên dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

Một bác sĩ của BVĐK khu vực Phúc Yên dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

Liên quan đến ổ dịch COVID-19 tại Quán bar Sunny ( TP Phúc Yên- Vĩnh Phúc) thông tin từ BVĐK Phúc Yên cho biết một bác sĩ làm tại Bệnh viện có kết quả lần 1 dương tính với SARS-CoV-2; đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định.

Tin khác

Cảnh báo thực phẩm Slimvita Plus vi phạm về quảng cáo trên một số website

Cảnh báo thực phẩm Slimvita Plus vi phạm về quảng cáo trên một số website
Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo, người dân không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Slimvita Plus quảng cáo vi phạm tại website https://www.giamcanslimvita.top.

Khẩn: Bộ Y tế tìm người trên các chuyến bay Hà Nội- Đà Nẵng và quán bar có ca mắc Covid-19

Khẩn: Bộ Y tế tìm người trên các chuyến bay Hà Nội- Đà Nẵng và quán bar có ca mắc Covid-19
Chiều 2/5, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 38, tìm những người có liên quan đến các chuyến bay, địa điểm có bệnh nhân mắc Covid-19.

Bệnh nhân Covid-19 ở Hoàng Mai đã đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người

Bệnh nhân Covid-19 ở Hoàng Mai đã đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người
Chiều 2/5, CDC Hà Nội đã có báo cáo nhanh về trường hợp nhân viên quán Bar mắc Covid-19 tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

Hà Nội thông tin thêm về trường hợp mắc COVID-19 ở quận Hoàng Mai

Hà Nội thông tin thêm về trường hợp mắc COVID-19 ở quận Hoàng Mai
Trưa ngày 2.5, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội cho biết, liên quan tới chuyên gia Trung Quốc vừa được xác định mắc COVID-19 khi trở về nước, có một trường hợp là nữ nhân viên quán bar Sunny ( người này ở Quận Hoàng Mai) dương tính với SARS-CoV-2. Còn 1 lái xe chở đoàn chuyên gia (trú tại ở Mễ Trì, Nam Từ Liêm) đang chờ kết quả xét nghiệm.

Vĩnh Phúc ghi nhận 5 ca dương tính SARS-CoV-2, 1 ca nghi ngờ liên quan chuyên gia Trung Quốc

Vĩnh Phúc ghi nhận 5 ca dương tính SARS-CoV-2, 1 ca nghi ngờ liên quan chuyên gia Trung Quốc
Trưa 2.5, đại diện Sở Y tế Vĩnh Phúc xác nhận đã ghi nhận 6 người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Những người này có liên quan chuyên gia Trung Quốc vừa được xác định dương tính với virus gây bệnh COVID-19 khi trở về nước. Hiện 1 trường hợp ở Hà Nội đang nghi ngờ, chờ xét nghiệm lại.

Yên Bái: F1 của bệnh nhân 2928 đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Yên Bái: F1 của bệnh nhân 2928 đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2
Theo thông tin từ Sở Y tế Yên Bái, trường hợp F1 của bệnh nhân 2928 đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.
Xem thêm
Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lão thính là một vấn đề về sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng ...
Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Theo quy luật tự nhiên, sự phát triển của con người tới khoảng 25 tuổi thì dừng lại, sau đó chuyển dần sang xu hướng thoái hóa. Đã là quy ...
Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Ở người cao tuổi (NCT) mắc bệnh hen, cần hết sức đề phòng các cơn hen cấp tái phát, bởi nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn ...
Những lợi ích tuyệt vời của trái bơ đối với sức khỏe

Những lợi ích tuyệt vời của trái bơ đối với sức khỏe

Không chỉ chứa nhiều chất béo lành mạnh, trái bơ còn giàu chất xơ, kali, các vitamin C, E... Việc ăn bơ thường xuyên giúp làm đẹp da, tóc, hỗ ...
Những lợi ích tuyệt vời của gạo lứt đối với sức khỏe

Những lợi ích tuyệt vời của gạo lứt đối với sức khỏe

Không chỉ giàu selenium - có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh phổ biến như ung thư, bệnh tim và viêm khớp, mà gạo lứt còn là ...
Những loại quả ít calo sẵn có trong ngày hè

Những loại quả ít calo sẵn có trong ngày hè

Dưa hấu, dưa chuột, hay dứa, đu đủ... là những loại quả không chỉ ít calo mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ...
Phiên bản di động