TP Hồ Chí Minh: Sẵn sàng cho kỉ nguyên vươn mình

Để trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045, và để tinh gọn bộ máy Nhà nước, tạo cơ hội nâng cao năng suất công việc, cùng với cả nước, TP Hồ Chí Minh đang quyết tâm đưa khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành nền tảng cốt lõi cho sự phát triển, thể hiện khát vọng giữ vững vị thế “đầu tàu” cả nước về kinh tế...
1.

Bạn cùng nghề ở Hà Nội a lô vào TP Hồ Chí Minh hỏi mà như “phỏng vấn”: “Phóng viên cao tuổi như ông nghĩ thế nào về những sự kiện vừa và đang xảy ra ở Sài Gòn?”. Tôi thầm nghĩ, trên Internet tin gì cũng có, cắc cớ gì mà phải là “phóng viên cao tuổi” mới “nói cảm nghĩ” về Sài Gòn, sao ông bạn không hỏi các nhà báo trẻ, nhỉ?

Nghĩ thế nhưng tôi vẫn chiều lòng bạn nghề: Sau hơn 10 năm chờ đợi, mấy ngày cuối tháng 12 năm con Rồng, dân TP Hồ Chí Minh đã được đi lại trên tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) xấp xỉ 20km, và khoảng 5 năm nữa sẽ được ngồi trên tàu điện tuyến Metro số 2 Bến Thành - Tham Lương 11km, rồi Sài Gòn tiếp tục làm đường sắt đô thị tỏa ra 5 phương, 4 hướng.

TP Hồ Chí Minh: Sẵn sàng cho kỉ nguyên vươn mình

Bạn hãy mừng cùng Sài Gòn quê hương tôi lần đầu tiên sau 326 năm mới có tuyến đường sắt đô thị hiện đại, với 17 tuyến xe buýt xanh liên thông cùng hàng chục cầu vượt thuận tiện cho hành khách, không chỉ làm cho mạng lưới giao thông công cộng thông thoáng mà còn mở ra không gian phát triển mới, giúp tăng hiệu quả sử dụng đất, nhà ở, tạo vốn tái đầu tư hạ tầng.

Nhân đây, tôi “thông tin” cho bạn nghề biết, từ những bài học kinh nghiệm trong quá trình đầu tư, xây dựng tuyến Metro số 1, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đang chuẩn bị nhân lực chất lượng cao để “nội địa hóa” từ xây dựng đường ray, nhà ga đến nhà điều hành tuyến Metro số 2 với vốn ngân sách (một phần từ trái phiếu) chứ không vay ODA. Tôi nghĩ, cách làm này sẽ không bị kéo dài thời gian, giảm hẳn đội vốn, và có thể có những bài học quý giá giúp Chính phủ tham khảo trong quá trình xây dựng tuyến đường tàu cao tốc Bắc Nam dự trù 67 tỉ USD.

Một tin vui nữa là trong năm 2024, nhờ có Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội, về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh mà TP. Hồ Chí Minh khơi thông tốt các nguồn lực, tháo gỡ một số điểm nghẽn, cùng với cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống Nhân dân, các nhiệm vụ chủ yếu đề ra đã cơ bản hoàn thành. Trong đó tăng trưởng GRDP cả năm đạt 7,17%, thu ngân sách hơn 502.000 tỉ đồng (tăng 12% so với năm 2023), đóng góp khoảng 27% tổng thu ngân sách cả nước; đặc biệt kinh tế số có mức đóng góp khá cao vào tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), như năm 2021 là 15,38%, năm 2022 là 18,66%, năm 2023 là 21,5%, năm 2024 đạt 22%. TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp 25% GRDP vào năm tới, 40% vào năm 2030.

Những con số ấy là “khá ấn tượng”, phải không?

TP Hồ Chí Minh: Sẵn sàng cho kỉ nguyên vươn mình

2.

Nhưng chắc sự kiện mà bạn nghề muốn được biết hơn cả là TP Hồ Chí Minh thực hiện như thế nào quyết sách sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, các tổ chức xã hội và tổ chức Đảng tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả (sau đây xin gọi tắt là “tinh gọn bộ máy Nhà nước”).

Bạn ơi, cùng cả nước, đi đâu, ngồi đâu, từ công chức đến phó thường dân ở Sài Gòn, ai ai cũng bàn đến chuyện "tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả" mà Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh khi tổ chức lại bộ máy Nhà nước với đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực ngang tầm nhiệm vụ, biên chế hợp lí, chuẩn hóa chức danh trong cuộc “đại cách mạng” này. Như vậy, điều kiện đủ cho sự thành công trọn vẹn của cuộc cách mạng hiện nay là sự cải thiện chất lượng của yếu tố con người thể hiện qua năng lực, đạo đức phải phù hợp với vị trí việc làm, phải đúng tinh thần việc tìm người, một người làm cùng lúc nhiều việc, từ đó giảm chi ngân sách gần 70% xuống còn 40% để có vốn phát triển đất nước.

Bạn biết đấy, đã cách mạng theo nghĩa tốt, trước hết phải đổi mới tư duy và thống nhất nhận thức. Trong cuộc cách mạng lần này, chắc bạn cũng như tôi, không thể quên một vài năm trước Đại hội VI của Đảng ai cũng hào hứng với cụm từ ấy, tức có chuyển được nhận thức từ “chủ nghĩa tập trung, bao cấp” sang tư duy “kinh tế thị trường” thì đất nước mới phát triển. Khi tháo gỡ được “điểm nghẽn” do bao cấp, bao cấp cả tư tưởng - làm cho nền kinh tế và xã hội rơi vào khủng hoảng, đất nước ta đã phát triển vượt bậc. Bây giờ đã là thời cơ để bước vào kỉ nguyên mới - kỉ nguyên vươn mình của đất nước - phải đổi mới tư duy lần nữa, phải làm cuộc cách mạng lần nữa. Cuộc cách mạng lần này cam go hơn cuộc cách mạng “đổi mới”, bởi không phải cán bộ, công chức nào cũng sẵn sàng hi sinh quyền lợi, chức tước vì nghĩa lớn. Nhưng không tiến hành không được, mà đã tiến hành thì như chỉ đạo của Bộ Chính trị, nhanh, gọn, bàn tới, không bàn lùi, phải cơ bản hoàn thành vào cuối tháng 2/2024, mà tháng này chỉ có 28 ngày, lại càng thúc bách!

TP Hồ Chí Minh: Sẵn sàng cho kỉ nguyên vươn mình

Dịp này tôi lại nhớ ngày 25/5/1987, Báo Nhân Dân bắt đầu đăng loạt bài “Những việc cần làm ngay” của N.V.L. Ban biên tập báo Nhân Dân biết tác giả loạt bài ấy là Nguyễn Văn Linh - người được Đại hội Đảng lần thứ VI, tháng 12 năm trước bầu làm Tổng Bí thư, còn người đọc thì chỉ đoán tác giả là “một ông rất lớn”. Bảy tháng sau Đại hội VI, loạt bài Những việc cần làm ngay càng được các tầng lớp Nhân dân quan tâm bởi đã khơi dậy và dẫn dắt phong trào đấu tranh chống tiêu cực, quan liêu, lãng phí trên cả nước, trong đó báo chí là lực lượng tham gia tích cực nhất.

Nhưng rồi phong trào ấy đã thoái trào, mãi đến khi đồng chí Nguyễn Phú Trọng làm Tổng Bí thư, nó mới được khơi dậy ở lĩnh vực chống tham nhũng, đang đạt được kết quả bước đầu.

Nguyên nhân, như Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ ra: Ngoài sự suy thoái đạo đức, lối sống của nhiều cán bộ, công chức, trong ba điểm nghẽn lớn nhất hiện nay là thể chế, hạ tầng và nhân lực thì thể chế là điểm nghẽn của điểm nghẽn. Bạn nghề cũng như tôi đều biết thể chế là hệ thống các thiết chế (Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội...) và những quy tắc, luật pháp điều chỉnh hoạt động của những thiết chế ấy.

Để tháo điểm nghẽn của điểm nghẽn, Bộ Chính trị đưa ra chủ trương từ trước đến nay chưa từng có, là tinh giản bộ máy Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, phải xong trong khoảng bốn tháng!

Thực hiện ngay chủ trương ấy, ngày 1/1/2025, 41 phường mới sáp nhập từ 80 phường của TP Hồ Chí Minh sẽ chính thức hoạt động. Mà 80 phường ấy lại nằm trong số 120 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp. Như vậy, nếu sắp xếp xong, TP Hồ Chí Minh sẽ giảm từ 322 phường, xã, thị trấn xuống còn 273, giảm 49 đơn vị. Để hạn chế thấp nhất sự xáo trộn về hành chính, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các địa phương chỉ hướng dẫn người dân thay đổi giấy tờ khi có nhu cầu phát sinh, phải thừa nhận tính hợp pháp của các loại giấy tờ trước đó. Cán bộ, công chức phường phải nghỉ việc do tinh gọn, ngoài chế độ của Trung ương, TP Hồ Chí Minh sẽ trợ cấp thêm 1,5 tháng lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi, 5 tháng lương cho 20 năm đầu công tác và từ năm thứ 21 trở đi, mỗi năm sẽ được cấp thêm nửa tháng lương, mà có đến 1.022 nhân sự dôi dư thì số tiền không ít!

TP Hồ Chí Minh: Sẵn sàng cho kỉ nguyên vươn mình

Sau khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy, TP Hồ Chí Minh dự kiến giảm 8 sở và 5 cơ quan hành chính thuộc UBND thành phố. Các sở giải tán và sáp nhập sẽ theo ngành dọc ở Trung ương, các ban trực thuộc sở hay thành phố cũng kết thúc họat động hoặc sáp nhập. Tất cả giảm 129 đầu mối các cấp.

Về tổ chức Đảng TP Hồ Chí Minh sẽ giảm 24 đảng bộ, kết thúc hoạt động 11 đảng đoàn, ba ban cán sự Đảng và Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng.

Tất cả cán bộ, công chức dôi dư, ngoài chính sách của trung ương, TP Hồ Chí Minh có chính sách hỗ trợ tài chính riêng để họ có thể tạm yên tâm rời công sở vĩnh viễn.

Tôi chỉ thống kê bấy nhiêu để bạn nghề đọc đỡ mệt, bởi danh sách tinh gọn các cơ quan chính quyền và Đảng ở TP Hồ Chí Minh còn dài lắm.

3.

Để bước vào kỉ nguyên đất nước vươn mình trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045, và để tinh gọn bộ máy Nhà nước, tạo cơ hội nâng cao năng suất công việc, TP Hồ Chí Minh đang quyết tâm đưa khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành nền tảng cốt lõi cho sự phát triển, thể hiện khát vọng giữ vững vị thế “đầu tàu” cả nước về kinh tế.

Dân Sài Gòn, trong đó có tôi “nhất trí” với cách làm ấy, bởi nhìn lại năm 2024, TP Hồ Chí Minh đã cho ra đời Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo, là nơi hội tụ công việc trọng điểm trong các lĩnh vực chiến lược như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghiệp văn hóa, phát triển bền vững, y tế và chăm sóc sức khỏe người dân. Về công nghệ, TP Hồ Chí Minh đang trở thành trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) lớn nhất cả nước với sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới. TP Hồ Chí Minh cũng là địa phương có tỉ lệ doanh nghiệp công nghệ số trên 1.000 dân cao nhất cả nước với tỉ lệ đạt 3,1, chiếm khoảng 30% tổng doanh thu ngành công nghệ thông tin của cả nước, trong đó có sự đóng góp quan trọng từ các công ty công nghệ hàng đầu trong và ngoài nước; những khu công nghệ cao đã trở thành điểm đến cho các tập đoàn đa quốc gia, tạo động lực phát triển công nghiệp công nghệ cao…

Bạn cùng nghề thân mến, thế là tôi phần nào trả lời được câu hỏi về những sự kiện nổi bật ở Sài Gòn trong năm 2024, chỉ thiếu phần quan trọng nữa là thành phố của tôi đang cùng cả nước chống lãng phí, mà số tài sản lãng phí còn cao gấp nhiều lần số tiền tham nhũng!

Phương Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

HĐND TP Hải Phòng thông qua 13 nghị quyết tại kỳ họp chuyên đề

HĐND TP Hải Phòng thông qua 13 nghị quyết tại kỳ họp chuyên đề

Chiều 23/6, HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong giai đoạn mới.
Nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Minh bạch từ xét duyệt đến bốc thăm, ưu tiên người có công

Nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Minh bạch từ xét duyệt đến bốc thăm, ưu tiên người có công

Dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung (xã Thiên Lộc, Hà Nội) đang thu hút sự quan tâm lớn của người dân khi có tới 3.654 hồ sơ hợp lệ đăng ký trong khi chỉ có 929 căn hộ được phân phối. Điểm đáng chú ý của dự án không chỉ nằm ở nguồn cung nhà ở xã hội quy mô lớn mà còn ở quy trình xét duyệt, bốc thăm được số hóa, công khai và minh bạch.
Mưa dông, lốc xoáy ở Lâm Đồng gây thiệt hại lớn

Mưa dông, lốc xoáy ở Lâm Đồng gây thiệt hại lớn

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Lâm Đồng, chiều 22/6/2026, trên địa bàn các phường Hàm Thắng và Bình Thuận đã xảy ra mưa lớn kèm dông lốc mạnh, gây thiệt hại về người và tài sản của người dân cũng như cơ sở vật chất của chính quyền địa phương.
Phụ nữ ngành điện – Lan tỏa giá trị bình đẳng trong hành trình đổi mới

Phụ nữ ngành điện – Lan tỏa giá trị bình đẳng trong hành trình đổi mới

Giữa nhịp chuyển mình của ngành Điện trong thời đại số, nơi công nghệ và đổi mới trở thành động lực phát triển, câu chuyện về bình đẳng giới đang được viết tiếp theo một cách rất riêng. Ở đó, phụ nữ không chỉ là lực lượng đồng hành, mà đang từng bước khẳng định vai trò, bản lĩnh và giá trị của mình trong một môi trường ngày càng hiện đại và giàu cơ hội.
Trung tâm Hỗ trợ bồi thường bảo hiểm TCA Quảng Yên: Trao yêu thương từ những việc làm nhỏ

Trung tâm Hỗ trợ bồi thường bảo hiểm TCA Quảng Yên: Trao yêu thương từ những việc làm nhỏ

Trong những năm qua, Trung tâm Hỗ trợ bồi thường bảo hiểm TCA Quảng Yên (trực thuộc Công ty Cổ Phần TC Advisors) đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ các gia đình không may có người thân bị tai nạn giao thông trên địa bàn. Từ nguồn Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới, trung tâm mong muốn gửi đi thông điệp nhân văn: “Trao đi yêu thương, lan tỏa niềm tin từ những việc làm nhỏ”.

Tin khác

EVN cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới bằng tin nhắn OTP giả mạo

EVN cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới bằng tin nhắn OTP giả mạo
Theo thông tin từ EVN, gần đây đã xuất hiện tình trạng lừa đảo mới bằng tin nhắn OTP giả mạo. Một số khách hàng sử dụng điện cho biết đột nhiên nhận được tin nhắn với tên người gửi là “EVN CSKH”, nội dung tin nhắn có chứa thông tin gồm “mã số OTP” giả mạo gồm 6 chữ số, đồng thời tin nhắn còn kèm theo đường link lạ có chứa ký tự “evn” nhưng phần cuối tên miền lại khác lạ với thông thường.

50 năm khát vọng vàng: Từ Sài Gòn - Gia định đến thành phố mang tên Bác

50 năm khát vọng vàng: Từ Sài Gòn - Gia định đến thành phố mang tên Bác
Ngày 2/7/1976 đã đi vào lịch sử dân tộc như một dấu mốc đặc biệt khi Sài Gòn - Gia Định chính thức được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Trải qua nửa thế kỷ xây dựng và phát triển (1976 - 2026), thành phố không chỉ gìn giữ vẹn nguyên những giá trị lịch sử, nét đẹp văn hóa cốt cách mà còn vươn mình trở thành biểu tượng cho sự năng động, nghĩa tình và khát vọng bứt phá của cả nước...

13 năm gắn kết báo chí – động lực phát triển của Trường Đại học Đồng Tháp

13 năm gắn kết báo chí – động lực phát triển  của Trường Đại học Đồng Tháp
Sáng 21/6, Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2026). Tham dự chương trình có đồng chí Phạm Thế Vinh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đồng Tháp cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí trung ương, địa phương, các nhà báo, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh.

Hơn 56.000 học sinh tham gia Hội thi Thể dục Thể thao học sinh TP. Hồ Chí Minh năm 2026

Hơn 56.000 học sinh tham gia Hội thi Thể dục Thể thao học sinh TP. Hồ Chí Minh năm 2026
Hội thi Thể dục Thể thao học sinh TP. Hồ Chí Minh năm 2026 khép lại bằng lễ bế mạc sôi động, đánh dấu một mùa giải thành công rực rỡ và tràn đầy cảm xúc.

Một thời làm báo - không chỉ là ký ức về một nghề nghiệp

Một thời làm báo - không chỉ là ký ức về một nghề nghiệp
Mỗi người đều có một quãng đời để nhớ, một chặng đường để tự hào khi nhìn lại. Với tôi, những năm tháng gắn bó với nghề báo là một phần ký ức đẹp đẽ nhất của cuộc đời. Dù thời gian đã lùi xa, dù mái tóc nay đã điểm bạc, nhưng những kỷ niệm của một thời làm báo vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí, như những thước phim sống động không bao giờ phai nhạt...

Phóng viên thường trú: Giữ lửa nghề giữa những niềm vui và trăn trở

Phóng viên thường trú: Giữ lửa nghề giữa những niềm vui và trăn trở
Mỗi dịp tháng Sáu về, những người làm báo trên cả nước lại hướng về Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 với niềm tự hào và những suy ngẫm riêng về nghề nghiệp mình đã lựa chọn. Với tôi, sau gần 40 năm gắn bó với nghề báo, đây cũng là dịp để nhìn lại chặng đường đã qua, những niềm vui, những kỷ niệm đáng nhớ và cả những trăn trở vẫn còn hiện hữu trên hành trình làm nghề...

Truyền thông - “mạch dẫn” quyết định thành công của nông nghiệp tuần hoàn

Truyền thông - “mạch dẫn” quyết định thành công của nông nghiệp tuần hoàn
Trong dòng chảy thông tin của đời sống hiện đại, báo chí không chỉ là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, mà còn là “mạch dẫn” lan tỏa tri thức, củng cố niềm tin và đồng hành cùng sự phát triển của đất nước. Trong bối cảnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và kinh tế bạc đang trở thành xu thế tất yếu, vai trò định hướng, dẫn dắt nhận thức của báo chí càng trở nên cấp thiết.

Hà Nội vì cả nước!

Hà Nội vì cả nước!
Ngày 23/4 vừa qua, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi). Đây là một bước tiến lịch sử, xác lập tầm nhìn mới, tư duy mới, tạo động lực để Thủ đô bứt phá mạnh mẽ, vươn tầm khu vực và quốc tế.

Sức khoẻ là gốc, tự tại là hoa

Sức khoẻ là gốc, tự tại là hoa
Có người từng ví cuộc đời như một cuốn sách, và tuổi già chính là chương cuối - nơi những nút thắt được gỡ bỏ, nhường chỗ cho sự chiêm nghiệm. Khi bước qua bên kia sườn dốc cuộc đời, người ta không còn tha thiết đua chen với những hào nhoáng danh lợi, mà thường hướng tâm mình đi tìm hai chữ "hạnh phúc".

Từ ngày 1/7/2-26: Hàng hóa rủi ro cao bắt buộc truy xuất nguồn gốc trước khi lưu thông

Từ ngày 1/7/2-26: Hàng hóa rủi ro cao bắt buộc truy xuất nguồn gốc trước khi lưu thông
Theo Thông tư số 31/2026/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định, các sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro cao thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương bắt buộc phải thực hiện truy xuất nguồn gốc trước khi lưu thông trên thị trường từ ngày 1/7.

Người con anh dũng của quê hương Quỳ Châu

Người con anh dũng của quê hương Quỳ Châu
Trong những ngày tháng 6 đầy xúc động, tại xã Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An, Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương long trọng tổ chức lễ truy điệu và đón nhận hài cốt liệt sĩ Lê Huy Chiến – người con ưu tú của quê hương, sau hơn nửa thế kỷ nằm lại nơi chiến trường Quảng Trị.

Hải Phòng: Tôn vinh 62 gia đình và 260 cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện

Hải Phòng: Tôn vinh 62 gia đình và 260 cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện
Không chỉ tiếp nhận 198 đơn vị máu ngay trong buổi sáng diễn ra Ngày hội hiến máu “Giọt hồng Đất Cảng”, Chương trình Hành trình Đỏ lần thứ XIV năm 2026 tại Hải Phòng còn là dịp tri ân 62 gia đình và 260 cá nhân tiêu biểu đã bền bỉ đồng hành cùng phong trào hiến máu tình nguyện của thành phố.

Người cao tuổi góp phần nhân rộng những tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp”

Người cao tuổi góp phần nhân rộng những tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp”
Trên những tuyến đường liên ấp, liên xã ở xã Vĩnh Hòa Hưng, tỉnh An Giang hôm nay, khó ai hình dung nơi đây từng là những đoạn đường đất nhỏ, cây cỏ mọc um tùm, rác sinh hoạt vứt bừa bãi. Người dân địa phương cho biết, nhiều năm trước, ý thức giữ gìn môi trường của một bộ phận người dân còn hạn chế, tình trạng đổ rác ven đường, nước thải sinh hoạt chảy tràn gây mất mĩ quan vẫn diễn ra khá phổ biến...

Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại vẫn còn diễn biến phức tạp

Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại vẫn còn diễn biến phức tạp
Tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí sáng 9/6, đại diện Cục Hải quan cho biết, mặc dù ngành Hải quan đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển trong địa bàn hoạt động hải quan, song tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới vẫn diễn biến phức tạp.

Đề xuất chủ trương, chính sách phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Đề xuất chủ trương, chính sách phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc
Thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ký ban hành Kế hoạch số 12/KH-MTTW-UB về việc triển khai Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Xem thêm
HĐND TP Hải Phòng thông qua 13 nghị quyết tại kỳ họp chuyên đề

HĐND TP Hải Phòng thông qua 13 nghị quyết tại kỳ họp chuyên đề

Chiều 23/6, HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong giai đoạn mới.
Nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Minh bạch từ xét duyệt đến bốc thăm, ưu tiên người có công

Nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Minh bạch từ xét duyệt đến bốc thăm, ưu tiên người có công

Dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung (xã Thiên Lộc, Hà Nội) đang thu hút sự quan tâm lớn của người dân khi có tới 3.654 hồ sơ hợp lệ đăng ký trong khi chỉ có 929 căn hộ được phân phối. Điểm đáng chú ý của dự án không chỉ nằm ở nguồn cung nhà ở xã hội quy mô lớn mà còn ở quy trình xét duyệt, bốc thăm được số hóa, công khai và minh bạch.
Mưa dông, lốc xoáy ở Lâm Đồng gây thiệt hại lớn

Mưa dông, lốc xoáy ở Lâm Đồng gây thiệt hại lớn

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Lâm Đồng, chiều 22/6/2026, trên địa bàn các phường Hàm Thắng và Bình Thuận đã xảy ra mưa lớn kèm dông lốc
13 năm gắn kết báo chí – động lực phát triển  của Trường Đại học Đồng Tháp

13 năm gắn kết báo chí – động lực phát triển của Trường Đại học Đồng Tháp

Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Đôi điều ghi nhận sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 ở Quảng Ninh

Đôi điều ghi nhận sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 ở Quảng Ninh

Cùng với hơn 1,2 triệu thí sinh trong cả nước, sáng 12/6, hơn 20.000 thí sinh trên địa bàn Quảng Ninh tiếp tục tham gia vào ngày thi thứ hai và cũng là ngày thi cuối cùng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Sau 100 phút thi với 2 bài thi môn tự chọn, các sĩ tử Quảng Ninh đã hoàn thành kỳ thi quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành của tuổi học trò và mở ra hành trình mới.
Trường Đại học Intracom kỉ niệm 20 năm thành lập và khởi công phân hiệu tại Hà Nội

Trường Đại học Intracom kỉ niệm 20 năm thành lập và khởi công phân hiệu tại Hà Nội

Ngày 08/6/2026, Trường Đại học Intracom (Intracom Uni) tổ chức chuỗi sự kiện trọng điểm nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập (08/6/2006 – 08/6/2026), đồng thời công bố bộ nhận diện thương hiệu mới và khởi công phân hiệu tại Hà Nội.
Người kiểm lâm kể chuyện rừng trên không gian số

Người kiểm lâm kể chuyện rừng trên không gian số

Hơn 20 năm gắn bó với công tác bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Cúc Phương, ông Phạm Phú Cường không chỉ là người giữ rừng mà còn là người kể chuyện về thiên nhiên. Từ những buổi tuyên truyền ở thôn bản, trường học đến các nền tảng mạng xã hội, ông đang góp
Nét đẹp bình dị của một phiên chợ quê vùng chiêm trũng

Nét đẹp bình dị của một phiên chợ quê vùng chiêm trũng

Chợ quê, chợ phiên — nơi lưu giữ bao phong tục, tập quán và nếp sinh hoạt truyền thống của người dân vùng quê chiêm trũng xứ Thanh
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Phiên bản di động