TP Hồ Chí Minh: Sẵn sàng cho kỉ nguyên vươn mình

Để trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045, và để tinh gọn bộ máy Nhà nước, tạo cơ hội nâng cao năng suất công việc, cùng với cả nước, TP Hồ Chí Minh đang quyết tâm đưa khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành nền tảng cốt lõi cho sự phát triển, thể hiện khát vọng giữ vững vị thế “đầu tàu” cả nước về kinh tế...
1.

Bạn cùng nghề ở Hà Nội a lô vào TP Hồ Chí Minh hỏi mà như “phỏng vấn”: “Phóng viên cao tuổi như ông nghĩ thế nào về những sự kiện vừa và đang xảy ra ở Sài Gòn?”. Tôi thầm nghĩ, trên Internet tin gì cũng có, cắc cớ gì mà phải là “phóng viên cao tuổi” mới “nói cảm nghĩ” về Sài Gòn, sao ông bạn không hỏi các nhà báo trẻ, nhỉ?

Nghĩ thế nhưng tôi vẫn chiều lòng bạn nghề: Sau hơn 10 năm chờ đợi, mấy ngày cuối tháng 12 năm con Rồng, dân TP Hồ Chí Minh đã được đi lại trên tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) xấp xỉ 20km, và khoảng 5 năm nữa sẽ được ngồi trên tàu điện tuyến Metro số 2 Bến Thành - Tham Lương 11km, rồi Sài Gòn tiếp tục làm đường sắt đô thị tỏa ra 5 phương, 4 hướng.

TP Hồ Chí Minh: Sẵn sàng cho kỉ nguyên vươn mình

Bạn hãy mừng cùng Sài Gòn quê hương tôi lần đầu tiên sau 326 năm mới có tuyến đường sắt đô thị hiện đại, với 17 tuyến xe buýt xanh liên thông cùng hàng chục cầu vượt thuận tiện cho hành khách, không chỉ làm cho mạng lưới giao thông công cộng thông thoáng mà còn mở ra không gian phát triển mới, giúp tăng hiệu quả sử dụng đất, nhà ở, tạo vốn tái đầu tư hạ tầng.

Nhân đây, tôi “thông tin” cho bạn nghề biết, từ những bài học kinh nghiệm trong quá trình đầu tư, xây dựng tuyến Metro số 1, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đang chuẩn bị nhân lực chất lượng cao để “nội địa hóa” từ xây dựng đường ray, nhà ga đến nhà điều hành tuyến Metro số 2 với vốn ngân sách (một phần từ trái phiếu) chứ không vay ODA. Tôi nghĩ, cách làm này sẽ không bị kéo dài thời gian, giảm hẳn đội vốn, và có thể có những bài học quý giá giúp Chính phủ tham khảo trong quá trình xây dựng tuyến đường tàu cao tốc Bắc Nam dự trù 67 tỉ USD.

Một tin vui nữa là trong năm 2024, nhờ có Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội, về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh mà TP. Hồ Chí Minh khơi thông tốt các nguồn lực, tháo gỡ một số điểm nghẽn, cùng với cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống Nhân dân, các nhiệm vụ chủ yếu đề ra đã cơ bản hoàn thành. Trong đó tăng trưởng GRDP cả năm đạt 7,17%, thu ngân sách hơn 502.000 tỉ đồng (tăng 12% so với năm 2023), đóng góp khoảng 27% tổng thu ngân sách cả nước; đặc biệt kinh tế số có mức đóng góp khá cao vào tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), như năm 2021 là 15,38%, năm 2022 là 18,66%, năm 2023 là 21,5%, năm 2024 đạt 22%. TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp 25% GRDP vào năm tới, 40% vào năm 2030.

Những con số ấy là “khá ấn tượng”, phải không?

TP Hồ Chí Minh: Sẵn sàng cho kỉ nguyên vươn mình

2.

Nhưng chắc sự kiện mà bạn nghề muốn được biết hơn cả là TP Hồ Chí Minh thực hiện như thế nào quyết sách sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, các tổ chức xã hội và tổ chức Đảng tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả (sau đây xin gọi tắt là “tinh gọn bộ máy Nhà nước”).

Bạn ơi, cùng cả nước, đi đâu, ngồi đâu, từ công chức đến phó thường dân ở Sài Gòn, ai ai cũng bàn đến chuyện "tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả" mà Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh khi tổ chức lại bộ máy Nhà nước với đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực ngang tầm nhiệm vụ, biên chế hợp lí, chuẩn hóa chức danh trong cuộc “đại cách mạng” này. Như vậy, điều kiện đủ cho sự thành công trọn vẹn của cuộc cách mạng hiện nay là sự cải thiện chất lượng của yếu tố con người thể hiện qua năng lực, đạo đức phải phù hợp với vị trí việc làm, phải đúng tinh thần việc tìm người, một người làm cùng lúc nhiều việc, từ đó giảm chi ngân sách gần 70% xuống còn 40% để có vốn phát triển đất nước.

Bạn biết đấy, đã cách mạng theo nghĩa tốt, trước hết phải đổi mới tư duy và thống nhất nhận thức. Trong cuộc cách mạng lần này, chắc bạn cũng như tôi, không thể quên một vài năm trước Đại hội VI của Đảng ai cũng hào hứng với cụm từ ấy, tức có chuyển được nhận thức từ “chủ nghĩa tập trung, bao cấp” sang tư duy “kinh tế thị trường” thì đất nước mới phát triển. Khi tháo gỡ được “điểm nghẽn” do bao cấp, bao cấp cả tư tưởng - làm cho nền kinh tế và xã hội rơi vào khủng hoảng, đất nước ta đã phát triển vượt bậc. Bây giờ đã là thời cơ để bước vào kỉ nguyên mới - kỉ nguyên vươn mình của đất nước - phải đổi mới tư duy lần nữa, phải làm cuộc cách mạng lần nữa. Cuộc cách mạng lần này cam go hơn cuộc cách mạng “đổi mới”, bởi không phải cán bộ, công chức nào cũng sẵn sàng hi sinh quyền lợi, chức tước vì nghĩa lớn. Nhưng không tiến hành không được, mà đã tiến hành thì như chỉ đạo của Bộ Chính trị, nhanh, gọn, bàn tới, không bàn lùi, phải cơ bản hoàn thành vào cuối tháng 2/2024, mà tháng này chỉ có 28 ngày, lại càng thúc bách!

TP Hồ Chí Minh: Sẵn sàng cho kỉ nguyên vươn mình

Dịp này tôi lại nhớ ngày 25/5/1987, Báo Nhân Dân bắt đầu đăng loạt bài “Những việc cần làm ngay” của N.V.L. Ban biên tập báo Nhân Dân biết tác giả loạt bài ấy là Nguyễn Văn Linh - người được Đại hội Đảng lần thứ VI, tháng 12 năm trước bầu làm Tổng Bí thư, còn người đọc thì chỉ đoán tác giả là “một ông rất lớn”. Bảy tháng sau Đại hội VI, loạt bài Những việc cần làm ngay càng được các tầng lớp Nhân dân quan tâm bởi đã khơi dậy và dẫn dắt phong trào đấu tranh chống tiêu cực, quan liêu, lãng phí trên cả nước, trong đó báo chí là lực lượng tham gia tích cực nhất.

Nhưng rồi phong trào ấy đã thoái trào, mãi đến khi đồng chí Nguyễn Phú Trọng làm Tổng Bí thư, nó mới được khơi dậy ở lĩnh vực chống tham nhũng, đang đạt được kết quả bước đầu.

Nguyên nhân, như Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ ra: Ngoài sự suy thoái đạo đức, lối sống của nhiều cán bộ, công chức, trong ba điểm nghẽn lớn nhất hiện nay là thể chế, hạ tầng và nhân lực thì thể chế là điểm nghẽn của điểm nghẽn. Bạn nghề cũng như tôi đều biết thể chế là hệ thống các thiết chế (Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội...) và những quy tắc, luật pháp điều chỉnh hoạt động của những thiết chế ấy.

Để tháo điểm nghẽn của điểm nghẽn, Bộ Chính trị đưa ra chủ trương từ trước đến nay chưa từng có, là tinh giản bộ máy Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, phải xong trong khoảng bốn tháng!

Thực hiện ngay chủ trương ấy, ngày 1/1/2025, 41 phường mới sáp nhập từ 80 phường của TP Hồ Chí Minh sẽ chính thức hoạt động. Mà 80 phường ấy lại nằm trong số 120 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp. Như vậy, nếu sắp xếp xong, TP Hồ Chí Minh sẽ giảm từ 322 phường, xã, thị trấn xuống còn 273, giảm 49 đơn vị. Để hạn chế thấp nhất sự xáo trộn về hành chính, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các địa phương chỉ hướng dẫn người dân thay đổi giấy tờ khi có nhu cầu phát sinh, phải thừa nhận tính hợp pháp của các loại giấy tờ trước đó. Cán bộ, công chức phường phải nghỉ việc do tinh gọn, ngoài chế độ của Trung ương, TP Hồ Chí Minh sẽ trợ cấp thêm 1,5 tháng lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi, 5 tháng lương cho 20 năm đầu công tác và từ năm thứ 21 trở đi, mỗi năm sẽ được cấp thêm nửa tháng lương, mà có đến 1.022 nhân sự dôi dư thì số tiền không ít!

TP Hồ Chí Minh: Sẵn sàng cho kỉ nguyên vươn mình

Sau khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy, TP Hồ Chí Minh dự kiến giảm 8 sở và 5 cơ quan hành chính thuộc UBND thành phố. Các sở giải tán và sáp nhập sẽ theo ngành dọc ở Trung ương, các ban trực thuộc sở hay thành phố cũng kết thúc họat động hoặc sáp nhập. Tất cả giảm 129 đầu mối các cấp.

Về tổ chức Đảng TP Hồ Chí Minh sẽ giảm 24 đảng bộ, kết thúc hoạt động 11 đảng đoàn, ba ban cán sự Đảng và Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng.

Tất cả cán bộ, công chức dôi dư, ngoài chính sách của trung ương, TP Hồ Chí Minh có chính sách hỗ trợ tài chính riêng để họ có thể tạm yên tâm rời công sở vĩnh viễn.

Tôi chỉ thống kê bấy nhiêu để bạn nghề đọc đỡ mệt, bởi danh sách tinh gọn các cơ quan chính quyền và Đảng ở TP Hồ Chí Minh còn dài lắm.

3.

Để bước vào kỉ nguyên đất nước vươn mình trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045, và để tinh gọn bộ máy Nhà nước, tạo cơ hội nâng cao năng suất công việc, TP Hồ Chí Minh đang quyết tâm đưa khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành nền tảng cốt lõi cho sự phát triển, thể hiện khát vọng giữ vững vị thế “đầu tàu” cả nước về kinh tế.

Dân Sài Gòn, trong đó có tôi “nhất trí” với cách làm ấy, bởi nhìn lại năm 2024, TP Hồ Chí Minh đã cho ra đời Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo, là nơi hội tụ công việc trọng điểm trong các lĩnh vực chiến lược như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghiệp văn hóa, phát triển bền vững, y tế và chăm sóc sức khỏe người dân. Về công nghệ, TP Hồ Chí Minh đang trở thành trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) lớn nhất cả nước với sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới. TP Hồ Chí Minh cũng là địa phương có tỉ lệ doanh nghiệp công nghệ số trên 1.000 dân cao nhất cả nước với tỉ lệ đạt 3,1, chiếm khoảng 30% tổng doanh thu ngành công nghệ thông tin của cả nước, trong đó có sự đóng góp quan trọng từ các công ty công nghệ hàng đầu trong và ngoài nước; những khu công nghệ cao đã trở thành điểm đến cho các tập đoàn đa quốc gia, tạo động lực phát triển công nghiệp công nghệ cao…

Bạn cùng nghề thân mến, thế là tôi phần nào trả lời được câu hỏi về những sự kiện nổi bật ở Sài Gòn trong năm 2024, chỉ thiếu phần quan trọng nữa là thành phố của tôi đang cùng cả nước chống lãng phí, mà số tài sản lãng phí còn cao gấp nhiều lần số tiền tham nhũng!

Phương Hà

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Phát triển cà phê xứ lạnh, nâng tầm giá trị cà phê Việt Nam

Phát triển cà phê xứ lạnh, nâng tầm giá trị cà phê Việt Nam

Xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu cà phê xứ lạnh sẽ giúp định hình thương hiệu cà phê chất lượng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao giá trị cà phê Việt Nam, tạo thu nhập tốt hơn và nhiều việc làm cho người dân…
Bà Rịa – Vũng Tàu: Báo chí góp phần vào sự phát triển của địa phương

Bà Rịa – Vũng Tàu: Báo chí góp phần vào sự phát triển của địa phương

Sáng 17/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh uỷ Bà Rịa –Vũng Tàu tổ chức họp giao ban và cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về công tác tuyên truyền, quản lí Nhà nước trong lĩnh vực báo chí, xuất bản.
Tỉnh Thanh Hóa: Chuẩn bị các điều kiện cho mùa du lịch hút khách năm 2025

Tỉnh Thanh Hóa: Chuẩn bị các điều kiện cho mùa du lịch hút khách năm 2025

Các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với các địa phương chỉnh trang đô thị, đảm bảo an ninh trật tự cho chuỗi các sự kiện khai mạc du lịch biển năm 2025.
Khi về già, bạn dựa vào ai?

Khi về già, bạn dựa vào ai?

Bản thân, bản thân, câu trả lời vẫn chỉ có thể là bản thân. Để bàn về chuyện này cần phân ra vài giai đoạn.
Tổ chức các triển lãm chuyên đề chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Tổ chức các triển lãm chuyên đề chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Sáng 15/4, Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ khai mạc triển lãm 2 chuyên đề "Từ Chiến thắng Điện Biên Phủ đến Đại thắng mùa Xuân năm 1975" và "Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua ngôn ngữ điêu khắc" với sự thu hút, quan tâm của đông đảo công chúng, giới nghệ sĩ và khách tham quan trong và ngoài nước.

Tin khác

Ra mắt Quỹ Hy Vọng: Chắp cánh giấc mơ làm cha mẹ cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Ra mắt Quỹ Hy Vọng: Chắp cánh giấc mơ làm cha mẹ cho các cặp vợ chồng hiếm muộn
Sáng 15/4, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt và công bố “Quỹ Hy Vọng” do Trung tâm IVF - Bệnh viện Đa khoa Hà Nội phối hợp cùng Tạp chí Gia đình Việt Nam tổ chức nhằm san sẻ gánh nặng kinh tế, mở ra hy vọng mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn trên hành trình tìm con yêu.

Bồi dưỡng về IFRS và chia sẻ kinh nghiệm của Kiểm toán nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng

Bồi dưỡng về IFRS và chia sẻ kinh nghiệm của Kiểm toán nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng
Từ ngày 14-18/4/2025, Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán phối hợp với Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc - ACCA tại Việt Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức khóa bồi dưỡng “Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế toàn diện và chia sẻ kinh nghiệm của Kiểm toán nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng”.

TP Hồ Chí Minh: Khơi thông dòng kênh, chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp

TP Hồ Chí Minh: Khơi thông dòng kênh, chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp
Trước tình trạng ngập úng, ứ đọng rác thải gây mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường và cản trở dòng chảy tại tuyến kênh thoát nước nối hẻm 1400 - 1414 đường Lê Đức Thọ, người dân khu phố 25 nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương. Nhận thấy tính cấp thiết của vấn đề, vừa qua, đại diện UBND phường 14 nhanh chóng tiếp nhận và triển khai công tác nạo vét, khơi thông dòng chảy, xử lý rác thải tại tuyến kênh này.

Kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Luật, Đại học Huế

Kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Luật, Đại học Huế
Ngày 13/4/2025, Trường Đại học Luât, Đại học Huế (số 20 Võ Văn Kiệt, phường An Tây, quận Thuận Hóa, TP Huế) tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Luật, Đại học Huế (3/3/2015 - 3/3/2025); và 68 năm hình thành và phát triển (1957 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

TP Hồ Chí Minh: Tàu xe sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại trong dịp lễ 30/4 và 1/5

TP Hồ Chí Minh: Tàu xe sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại trong dịp lễ 30/4 và 1/5
Đại diện Sở Giao thông công chính TP Hồ Chí Minh cho biết, kì nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày liên tục (từ ngày 30/4 đế n hết ngày 4/5) nên dự báo nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng mạnh. Các bến xe trên địa bàn đã lên phương án chuẩn bị, sẵn sàng phục vụ hành khách.

Đoàn kết - Trí tuệ - Đổi mới - Sáng tạo - Vai trò lãnh đạo của Đảng trong sự phát triển bền vững

Đoàn kết - Trí tuệ - Đổi mới - Sáng tạo - Vai trò lãnh đạo của Đảng trong sự phát triển bền vững
Ngày 12/4, Đảng bộ Trường Đại học Công đoàn đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2025–2030 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, sáng tạo”.

Người phụ nữ tử vong sau khi mua và uống thuốc tại quầy bán thuốc

Người phụ nữ tử vong sau khi mua và uống thuốc tại quầy bán thuốc
Chiều 11/4, thông tin từ UBND Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc một người phụ nữ tử vong sau khi uống thuốc tại cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng.

50 năm - Trở lại miền Nam yêu dấu

50 năm - Trở lại miền Nam yêu dấu
Nhân dịp kỷ niệm 50 Năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist triển khai tour đặc biệt mang tên “50 năm - Trở lại miền Nam yêu dấu” dành cho các cựu chiến binh từ mọi miền tổ quốc đến TP. Hồ Chí Minh thăm lại chiến trường xưa kết hợp du lịch. Tour được khởi hành với nhiều tuyến tham quan xuyên suốt trong năm 2025 như lời tri ân sâu sắc dành tặng những người đã viết nên trang sử vàng dân tộc.

HungHau Agricultural chính thức vận hành Nhà máy Happy Food VietNam tại Đồng Tháp

HungHau Agricultural chính thức vận hành Nhà máy Happy Food VietNam tại Đồng Tháp
Ngày 9/4, Công ty CP Nông nghiệp Hùng Hậu (HungHau Agricultural), thành viên của HungHau Holdings, đã chính thức đưa vào vận hành Nhà máy chế biến xuất khẩu Happy Food VietNam, tại Khu công nghiệp Sa Đéc (phường Tân Quy Đông, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp). Đây là dấu mốc quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững và khẳng định vị thế của HungHau Holdings trên bản đồ nông nghiệp – thực phẩm Việt Nam.

Họp mặt Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Họp mặt Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Hòa chung trong không khí Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 10/4, Chi hội Cựu chiến binh (CCB) 5, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, tổ chức buổi họp mặt hội viên nhằm triển khai các công tác hướng tới chào mừng sự kiện trọng đại, tôn vinh truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc, khơi dậy tinh thần yêu nước và niềm tự hào dân tộc trong các tầng lớp Nhân dân.

Synopsys công bố Học bổng Thiết kế vi mạch đầu tiên tại Việt Nam

Synopsys công bố Học bổng Thiết kế vi mạch đầu tiên tại Việt Nam
Ngày 10/4/2025, tại TP.Hồ Chí Minh, Synopsys là một trong số ít các công ty Mỹ thống trị thị trường Thế giới trong lĩnh vực phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) công bố danh sách sinh viên nhận Học bổng Thiết kế Vi mạch năm 2025 tại Việt Nam.

Nestlé MILO: Truyền cảm hứng bền bỉ cho thế hệ trẻ Việt Nam “Ươm mầm tài năng – Bứt phá tương lai”

Nestlé MILO: Truyền cảm hứng bền bỉ cho thế hệ trẻ Việt Nam “Ươm mầm tài năng – Bứt phá tương lai”
Ngày 9/4, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) phối hợp cùng nhãn hàng Nestlé MILO tổ chức Họp báo công bố nhà tài trợ Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) toàn quốc Cúp Nestlé MILO 2025.

Phim lịch sử

Phim lịch sử
Từ ngày 2/4, dự án phim "Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối" đã ra mắt khán giả. Đây là tác phẩm điện ảnh chào mừng kỉ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Hoạt động xe điện ở Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ còn gây bức xúc cho du khách

Hoạt động xe điện ở Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ còn gây bức xúc cho du khách
Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày lễ trọng đại mang bản sắc văn hóa sâu sắc và độc đáo của dân tộc Việt Nam, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tưởng nhớ và biết ơn công đức các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Đây là một di sản vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài.

Những chiến sĩ canh trời hành quân vào phương Nam mừng ngày Đại thắng

Những chiến sĩ canh trời hành quân vào phương Nam mừng ngày Đại thắng
Trong ánh nắng cuối ngày vàng ươm, tiếng bước chân quân hành rắn rỏi vang vọng giữa sân Nhà máy A31, đánh dấu thời khắc trang nghiêm của lễ xuất quân lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành của Quân chủng Phòng không – Không quân (PK-KQ) vào chiều 4/4. Các chiến sĩ chính thức lên đường vào miền Nam hợp luyện với các lực lượng khác chuẩn bị lễ kỉ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; ngày lễ mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc đối với toàn dân tộc.
Xem thêm
Bà Rịa – Vũng Tàu: Báo chí góp phần vào sự phát triển của địa phương

Bà Rịa – Vũng Tàu: Báo chí góp phần vào sự phát triển của địa phương

Sáng 17/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh uỷ Bà Rịa –Vũng Tàu tổ chức họp giao ban và cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về công tác tuyên truyền, quản lí Nhà nước trong lĩnh vực báo chí, xuất bản.
Tỉnh Thanh Hóa: Chuẩn bị các điều kiện cho mùa du lịch hút khách năm 2025

Tỉnh Thanh Hóa: Chuẩn bị các điều kiện cho mùa du lịch hút khách năm 2025

Các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với các địa phương chỉnh trang đô thị, đảm bảo an ninh trật tự cho chuỗi các sự kiện khai mạc du lịch biển năm 2025.
Tổ chức các triển lãm chuyên đề chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Tổ chức các triển lãm chuyên đề chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Sáng 15/4, Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ khai mạc triển lãm 2 chuyên đề "Từ Chiến thắng Điện Biên Phủ đến Đại thắng mùa Xuân năm 1975" và "Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua ngôn ngữ điêu khắc" với sự thu hút, quan tâm của đông đảo công chúng, giới nghệ sĩ và khách tham quan trong và ngoài nước.
Kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Luật, Đại học Huế

Kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Luật, Đại học Huế

Ngày 13/4/2025, Trường Đại học Luât, Đại học Huế (số 20 Võ Văn Kiệt, phường An Tây, quận Thuận Hóa, TP Huế) tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Luật, Đại học Huế (3/3/2015 - 3/3/2025); và 68 năm hình thành và phát triển (1957 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Đoàn kết - Trí tuệ - Đổi mới - Sáng tạo - Vai trò lãnh đạo của Đảng trong sự phát triển bền vững

Đoàn kết - Trí tuệ - Đổi mới - Sáng tạo - Vai trò lãnh đạo của Đảng trong sự phát triển bền vững

Ngày 12/4, Đảng bộ Trường Đại học Công đoàn đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2025–2030 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, sáng tạo”.
TP Hải Phòng: Mít tinh hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện

TP Hải Phòng: Mít tinh hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện

Ngày hội toàn dân hiến máu tình nguyện được tổ chức tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã thu về 452 đơn vị máu. Số lượng máu trên sẽ được bảo quản và sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân.
Tổ ấm của người già, trẻ em không nơi nương tựa

Tổ ấm của người già, trẻ em không nơi nương tựa

Đoàn công tác của Ban Chăm sóc NCT (Hội NCT Việt Nam) vừa đến thăm, làm việc, tặng quà Trung tâm Bảo trợ Xã hội 3 Hà Nội. Đoàn do ông Nguyễn Xuân Lập, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Trưởng ban Chăm sóc NCT làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn có lãnh đạo
Hàm Rồng những ngày khói lửa trong ký ức của người lính già

Hàm Rồng những ngày khói lửa trong ký ức của người lính già

60 năm đã qua nhưng ký ức về trận chiến bảo vệ cầu Hàm Rồng huyết mạch năm xưa vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của cựu binh Lê Xuân Giang.
Thanh Hóa: Về chốn thiêng Tịnh xá Linh Sơn

Thanh Hóa: Về chốn thiêng Tịnh xá Linh Sơn

Nơi đây, vùng đất thiêng tụ hội những tinh hoa của đất trời sông núi. Hòa mình vào không gian tĩnh lặng giữa núi rừng, trời mây chợt thấy lòng mình vơi bớt đi những ưu lo muộn phiền.
Phiên bản di động