TP Hồ CHí Minh: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021
Sức khỏe 15/04/2021 16:58
Xe tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới. |
Trước đó, ngày 9/3, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương đã ban hành kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” số 265/KH-BCĐTƯATTP với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”.
Căn cứ vào đó, Ban chỉ đạo Liên ngành về an toàn thực phẩm Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 504/KH-BCĐLNATTP ngày 19/3, về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021. Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố cũng đã ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021.
Với chủ đề chính của năm 2021 là “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tập trung chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền các cấp và các đoàn thể chính trị xã hội trong đảm bảo an toàn thực phẩm, phát huy ý thức trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm và triển khai các hoạt động với mục tiêu:
Tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.
Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại thành phố Hồ Chí Minh.
Đoàn xe diễu hành qua các quận trung tâm Thành phố. |
Đồng thời, nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm. Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
15 khẩu hiệu tuyên truyền Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021: 1. Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021. 2. Bảo đảm an toàn thực phẩm là xây dựng, củng cố niềm tin, uy tín sản phẩm Việt Nam. 3. Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. 4. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, kinh doanh, sử dụng thực phẩm không an toàn. 5. Tăng cường ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, hướng tới việc áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn như thực phẩm xuất khẩu. 6. Không quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe gây hiểu nhầm là thuốc. 7. Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. 8. Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm. 9. Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn. 10. Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. 11. Quyền cơ bản của con người là được tiếp cận thực phẩm an toàn. 12. Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ là bảo vệ người tiêu dùng và phát triển hoạt động kinh doanh của các hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ. 13. Đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ. 14. Bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ là lợi ích của các hộ kinh doanh thực phẩm. 15. Bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ là trách nhiệm của các hộ kinh doanh thực phẩm trong chợ và tổ chức quản lý chợ. |
Tháng Hành động năm nay, Ban Quản lý an toàn thực phẩm sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan trên địa bàn thành phố, các tổ chức xã hội, các phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến kiến thức, các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định và kiến thức khoa học về an toàn thực phẩm, tác hại của thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, giám sát, hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, tuyên truyền vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng.
Ban Quản lý an toàn thực phẩm sẽ tổ chức phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm bằng hình thức tuyên truyền bằng xe loa (cấp thành phố tổ chức 6 xe loa tuyên truyền đồng loạt trên các tuyến đường, các quận huyện và thành phố Thủ Đức tổ chức 1-2 xe loa tuyên truyền trên phạm vi địa bàn quản lý; treo băng rôn ngang trên các tuyến đường chính về các khẩu hiệu tuyên truyền của tháng hành động).
Bên cạnh đó, trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tổ chức hơn 20 lớp tập huấn với nội dung tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật; tuyên truyền hướng dẫn sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm, góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm; tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho các đối tượng hiểu đúng, thực hiện đúng Luật an toàn thực phẩm, Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, các thông tư quy định bảo đảm an toàn thực phẩm và các văn bản pháp luật có liên quan.