TP Hải Phòng: "Đại gia" Ngô Văn Phát bị phạt 24 tháng tù

TAND TP Hải Phòng vừa đưa vụ án “đại gia” Ngô Văn Phát, người đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập 22 doanh nghiệp “ma’ để bán 25.125 hóa đơn giá trị gia tăng, với tổng số tiền lên đến hơn 17 nghìn tỷ, chiếm đoạt hơn 161 tỷ tiền thuế giá trị gia tăng của Nhà nước. Theo đó ông Phát bị tuyên phạt 24 tháng tù giam về hành vi trên.

TAND TP Hải Phòng đã xét xử sơ thẩm 11 bị cáo trong vụ án "Mua bán trái phép hóa đơn" do đại gia ngành xăng dầu Ngô Văn Phát (SN 1964, còn gọi Phát "dầu"), Chủ tịch HĐQT Công ty CP thương mại Xăng dầu Phát (Công ty Xăng dầu Phát) cầm đầu.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2012, Ngô Văn Phát đứng ra thành lập Công ty CP thương mại Xăng dầu Phát (Công ty Xăng dầu Phát) và làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Đến tháng 2/2016, Công ty đăng ký thay đổi lần thứ 8, bổ nhiệm Giám đốc là Vũ Xuân Bảy, cũng là người đại diện pháp luật của Công ty.

TP Hải Phòng:
Tòa biệt thự của ông Ngô Văn Phát được kê biên để đảm bảo thi hành án

Trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến tháng 8/2020, Ngô Văn Phát chỉ đạo Giám đốc Vũ Xuân Bảy cùng Kế toán trưởng Nguyễn Thị Loan và một số nhân viên trực tiếp đứng tên thành lập hoặc thuê người đứng tên thành lập 22 công ty “ma”, nhằm mục đích thực hiện hành vi bán trái phép hóa đơn GTGT. Để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng, Phát “dầu” đã chỉ đạo các thuộc cấp tuyển người, thuê giám đốc, đứng tên giám đốc các công ty. Đồng thời, Phát phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người để tham gia các phần việc có liên quan đến hoạt động bán trái phép hóa đơn.

Cụ thể, các đối tượng này hợp thức hóa mua bán trái phép hóa đơn GTGT không có hàng hóa kèm theo bằng cách thỏa thuận với khách hàng về việc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng. Nếu khách mua hóa đơn tự chuyển khoản thì Nguyễn Thị Loan sẽ chỉ đạo các kế toán viết, đóng dấu khống séc rút tiền, ủy nhiệm chi trước rồi đưa lại cho khách mua hóa đơn để thực hiện việc tự rút tiền, chuyển tiền. Nếu khách mua hóa đơn yêu cầu thì các đối tượng chỉ đạo nhân viên rút tiền rồi đem giao lại cho khách mua hóa đơn. Còn nếu phải tự chuyển khoản thì Loan chỉ đạo nhân viên ra ngân hàng nộp tiền vào tài khoản của khách hàng, sau đó dùng ủy nhiệm chi của khách mua hóa đơn (đã ký, đóng dấu khống) để chuyển số tiền vừa nộp từ tài khoản của khách hàng về tài khoản của các công ty “ma” rồi chỉ đạo các nhân viên dùng séc rút tiền về…

Kết quả điều tra cho thấy, khi Cơ quan Công an khám xét khẩn cấp nơi ở của Ngô Văn Phát đã thu giữ được hóa đơn, chứng từ, hợp đồng mua bán, giấy tờ cá nhân, thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại di động…) có liên quan đến hoạt động bán trái phép hóa đơn GTGT. Các đối tượng cũng đã khai nhận bán trái phép hóa đơn với giá trung bình là 1% doanh số hàng hóa (chưa tính thuế GTGT 10%).

Ngoài hành vi thành lập 22 công ty để bán trái phép hóa đơn, Giám đốc Vũ Xuân Bảy còn trực tiếp chỉ đạo cấp dưới dùng hóa đơn khống của 7 công ty xuất 271 số hóa đơn GTGT khống với tổng doanh số trước thuế là hơn 279 tỷ đồng, tổng tiền thuế GTGT là gần 28 tỷ đồng cho Công ty Xăng dầu Phát để hợp thức hóa đầu vào cho số xăng dầu đã mua trôi nổi trên thị trường.

Theo bản án của TAND TP Hải Phòng, trong số hơn 17 nghìn tỷ tiền hàng hóa được nhóm Phát đạo diễn, viết khống hóa đơn GTGT, ông Phát đã chỉ đạo đàn em viết khống 271 tờ hóa đơn có tổng giá trị hơn 279 tỷ cho chính Cty CP xăng dầu Phát do Phát làm chủ.

TP Hải Phòng:
Ông Ngô Văn Phát trước khi bị bắt từng là đại gia có tiếng trong mảng kinh doanh xăng dầu

Theo ông Phát khai báo, viết khống hóa đơn GTGT xăng dầu cho DN của mình vì ông Phát thường mua xăng, dầu trôi nổi trên thị trường, viết hóa đơn nhằm mục đích hợp lý hóa việc mua xăng dầu trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Bản án cũng xác định Phạm Văn Tiệp (HKTT tại phường Quán Trữ, quận Kiến An, TP Hải Phòng), nhân viên quản lý hai cửa hàng xăng dầu của HTX công ty thương mại Việt Phương; Nguyễn Thị Hoàng Anh, nhân viên quản lý HTX xí nghiệp thương mại Việt Đức (đều có trụ sở tại TP Hải Phòng) đã mua xăng dầu trôi nổi trên thị trường, tìm đến nhóm của ông Phát để mua hóa đơn GTGT để hợp lý hóa đầu vào cho lượng xăng dầu này.

Đai gia Ngô Văn Phát chủ động liên hệ với Trần Thị Phúc (HKTT tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), là chủ hai DN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh để bán hóa đơn GTGT cho Phúc. Phúc mua được hóa đơn khống từ Phát đem bán lại cho một số DN trên địa bàn các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang để hưởng trênh lệch từ 1,5- 2% số tiền ghi trên hóa đơn GTGT.

Theo nhận định của TAND TP Hải Phòng, ông Ngô Văn Phát là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo toàn bộ hoạt động tội phạm, số tiền thu lợi bất chính hơn 161 tỷ đồng được chuyển cho ông Phát nên ông Phát phải chịu 24 tháng tù cho tội “mua bán trái phép hóa đơn”. Ông Phát đã nộp được hơn 26,5 tỷ khắc phục hậu quả, vẫn còn hơn 135 tỷ phải thi hành án nên tòa biệt thự của ông Phát trên đường Lê Hồng Phong được kê biên để đảm bảo thi hành án.

Ngoài ra, 5 đối tượng còn lại trong vụ án chỉ phải thi hành từ 12- 20 tháng tù cho cùng tội danh. 5 đối tượng còn lại trong vụ án chỉ bị phạt tiền cho tội “mua bán trái phép hóa đơn”.

Theo đánh giá của TAND TP Hải Phòng, với việc sử dụng hóa đơn GTGT từ các DN “ma” để hợp thức hóa số lượng xăng dầu cho chính Cty CP xăng dầu Phát để trốn 27 tỷ đồng tiền thuế. Phát “dầu” có dấu hiệu vi phạm tội “trốn thuế. Tuy nhiên, do vị “đại gia” này đã chịu tình tiết định khung “gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước” khi xử lý Phát “dầu” tội mua bán hóa đơn nên không bị xem xét trách nhiệm hình sự tội trốn thuế. Gám đốc Vũ Xuân Bảy, kế toán Nguyễn Thị Loan của Công ty CP xăng dầu Phát, là đồng phạm tích cực của Phát trong vụ án này tiếp tục được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hải Phòng khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra thêm tội trốn thuế.

Trường Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 855/CĐ-TTg ngày 25/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Thủ tướng: Chìa khóa để Yên Bái tự tin vươn lên, phát triển nhanh, bền vững

Thủ tướng: Chìa khóa để Yên Bái tự tin vươn lên, phát triển nhanh, bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo là chìa khóa để Yên Bái phát triển nhanh và bền vững, trong đó cần đặc biệt quan tâm phát triển hệ thống trường dân tộc nội trú cho con em đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa; phát huy tối đa miền di sản Xòe Thái, không gian văn hóa ruộng bậc thang Mù Cang Chải…
Tổng Bí thư: TP Hồ Chí Minh phát huy hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển vùng Đông Nam Bộ và cả nước

Tổng Bí thư: TP Hồ Chí Minh phát huy hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển vùng Đông Nam Bộ và cả nước

Ngày 23/9, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy, cán bộ chủ chốt của TP Hồ Chí Minh về tình hình kết quả phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng từ sau Đại hội lần thứ XI Đảng bộ thành phố, Đại hội lần thứ XIII của Đảng và 8 tháng năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.
Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn việc bố trí cán bộ sau khi bị kỷ luật

Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn việc bố trí cán bộ sau khi bị kỷ luật

Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn Điểm 3, Thông báo số 20 ngày 8/9 của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật.
Thủ tướng chỉ đạo "nóng" giữ ổn định kinh tế sau khi FED tăng lãi suất

Thủ tướng chỉ đạo "nóng" giữ ổn định kinh tế sau khi FED tăng lãi suất

Sáng 22/9, tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9 năm 2022, sau khi nghe báo cáo tình hình kinh tế thế giới, một số nước tăng lãi suất, tăng giá trị đồng tiền, nhất là sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo "nóng" các nhiệm vụ, giải pháp để ứng phó với tình hình.

Tin khác

Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai
Chiều 19/9, HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 7 (chuyên đề) về việc bầu Chủ tịch UBND tỉnh.

Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
17 nội dung mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định tại phiên họp này đều rất lớn, quan trọng, có nội dung rất mới và khó.

Thủ tướng: Nhân dân đang mong mỏi các dự án bệnh viện lớn tại Hà Nam sớm đưa vào sử dụng

Thủ tướng: Nhân dân đang mong mỏi các dự án bệnh viện lớn tại Hà Nam sớm đưa vào sử dụng
Ngày 18/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi khảo sát hiện trường, kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án xây dựng 3 bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh Hà Nam gồm cơ sở 2 Bệnh viện Lão khoa, cơ sở 2 Bệnh viện Việt Đức và cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đảm bảo cung cấp điện ổn định trong các quý đầu năm

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đảm bảo cung cấp điện ổn định trong các quý đầu năm
Trong các tháng đầu năm, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã chủ động trong công tác truyền thông đến khách hàng thực hiện sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, trong tháng Tổng công ty đã đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân 27 tỉnh phía Bắc

Bộ Chính trị thi hành kỷ luật Cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương nhiệm kỳ 2020-2025

Bộ Chính trị thi hành kỷ luật Cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương nhiệm kỳ 2020-2025
Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và quy định của Đảng về kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương nhiệm kỳ 2020-2025; đình chỉ sinh hoạt Đảng, đình chỉ các chức vụ trong Đảng và trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Phạm Xuân Thăng.

Thủ tướng kỷ luật cách chức Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Thủ tướng kỷ luật cách chức Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành
Ngày 15/9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh thay mặt Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1080/QĐ-TTg về việc thi hành kỷ luật đối với ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.
Xem thêm
Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Chiều 20/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đã có buổi tiếp làm việc với Đoàn đại biểu Campuchia
Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thu chi đầu năm học 2022-2023

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thu chi đầu năm học 2022-2023

các Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động dạy thêm, học thêm; thu chi đầu năm học, việc thực hiện tài trợ, xã hội hóa giáo dục.
Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2022
Phiên bản di động