TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

Từ khi Ban Quản lí chợ Hà Tĩnh đóng cổng chợ khu vực cầu Sở Rượu đến nay khung cảnh tại đây đìu hiu, tiểu thương bị đẩy vào lối cụt, nhiều quán hàng trước cổng chợ vắng khách...

Theo đơn bà Phan Thị Minh, ở phường Văn Yên, đại diện hàng chục hộ tiểu thương và một số nông dân vùng ven TP Hà Tĩnh có sản phẩm nông, diêm, ngư nghiệp bán, đề nghị mở cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh, bởi cuộc sống người nông dân chân lấm tay bùn, ruộng đất bị thu hẹp do quy hoạch xây dựng các dự án, buôn bán tại chợ Hà Tĩnh nay là nghề chính của nhiều hộ trong xã. Việc đóng cửa chợ, cắt mối giao thương, thu nhập giảm 70% so khi chưa đóng cổng chợ; ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhiều gia đình, con em không có tiền nộp các khoản phí nhà trường, nguy cơ nạn thất học cao, cuộc sống nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn.

Tìm hiểu rõ vụ việc, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi đã gặp một số hộ dân và tiểu thương bán hàng gần trong cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh; họ cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan, ban, ngành cấp phường, thành phố, tỉnh Hà Tĩnh, nhưng đến nay vẫn chưa được trả lời. Ban đầu họ nói rằng đóng tạm vài chục ngày, sau đó sẽ có phương hướng mở trở lại. Đến khi mở cổng trở lại sẽ lắp camera giám sát, phát hiện người nào đưa sản phẩm ra ngoài cổng bán phạt nguội thích đáng”.

Cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh đóng, đẩy nhiều tiểu thương vào lối cụt.
Cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh đóng, đẩy nhiều tiểu thương vào lối cụt.

Còn bà B.T.T bức xúc: “Hơn 3-4 tháng này không bán được gì, khách đi đầu cổng chống cháy thì bẩn vì rác thải, cổng hàng thịt quá xa, đây thành góc chết. Không có khách bán hàng cho ai? Chúng tôi chuẩn bị thất nghiệp, chết đói đến nơi. Đơn bà con gửi khắp nơi không ai giải quyết, không biết làm cách gì đây, chứ tình trạng này thật nan giải. Cổng đóng mà tiền thuê, tiền thuế thu đều, đến tháng họ đến thu ngay, không bỏ sót một tháng nào. Riêng tôi, một tháng phải thu trên bốn trăm ngàn đồng, mấy ốt phía trong thu trên hai trăm ngàn đồng”.

“Vài tháng đầu mới đóng cổng, doanh thu một tháng giảm 70%, về sau khách vắng dần, có ngày không có khách nào, bán hàng mà như đi ăn trộm vậy, thật khổ lắm nhà báo!”, bà T chia sẻ tiếp.

Nhiều tiểu thương ở đây cho biết thêm: Trước đây mở cổng khách khứa đi lại tấp nập, nay đóng cổng khung cảnh buồn hiu, mua bán ế ẩm. UBND TP Hà Tĩnh cho rằng, đóng cổng cầu Sở Rượu để bảo đảm an toàn giao thông cho tuyến đường Nguyễn Chí Thanh. Vậy sinh ra các ban, ngành chức năng để làm gì? Nếu các cơ quan chức năng làm thật tâm huyết, phát giấy cam kết từng hộ, ai không chấp hành thì phạt. Nếu ở nông thôn lên thì sắp xếp để người dân vào chợ bán, các cơ quan phối hợp thực hiện đúng trách nhiệm thì đường sẽ thông hè sẽ thoáng. Một đoạn đường có đến 3-4 cơ quan chức năng quản lí, đô thị phường, đô thị thành phố; công an phường, công an thành phố, bảo vệ chợ… hàng trăm người, nhưng không quản nổi mà phải đóng cổng, thật vô lí (!?).

Một tiểu thương bức xúc: “Chị em tiểu thương chúng tôi đã có đơn gửi lên tỉnh. UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng trách nhiệm xem xét giải quyết thuộc thẩm quyền của UBND TP Hà Tĩnh. Tuy nhiên, UBND TP lại không giải quyết, cứ nói loanh quanh, đùn đẩy nhau. Người dân ở giữa ứa nước mắt, chẳng biết trông vào ai? Ban đầu họ (Ban Quản lí chợ-PV) nói tạm đóng, bắc camera để quản lí, ai ngồi ngoài họ phạt nguội. Tưởng họ nói là làm, chứ ai biết họ làm thế này. Mở cổng này còn bán được trên 100.000 đồng/ngày. Đóng cửa đến nay bán cao nhất ba, bốn chục nghìn đồng, có ngày bán được 7 nghìn bạc, không đủ rau củ quả hư hỏng, đừng nói lấy vốn mua hàng bán ngày mai. Nói thì sợ phạm luật bị bắt tù tội, mà không nói thấy ấm ức quá, bất công quá”.

Ông Nguyễn Xuân Lâm, Tổ trưởng tổ liên gia cầu Sở Rượu cho biết: “Tôi ở đây đã hơn 40 năm chưa có khi nào cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh đóng, thật vô lí. Từ khi Ban Quản lí chợ Hà Tĩnh đóng cổng chợ khu vực cầu Sở Rượu đến nay, khung cảnh tại đây đìu hiu, các tiểu thương bị đẩy vào lối cụt, cán bộ đô thị túc trực nhiều hơn, nhiều quán hàng trước cổng chợ vắng khách.

Việc đóng cửa chợ cần phải được xem xét theo chính sách Nhà nước, đường lối của Đảng. Để thúc đẩy phát triển kinh tế, Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương không áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại giao thương, không “ngăn sông cấm chợ”. Đề nghị các cấp, các ngành liên quan của tỉnh Hà Tĩnh sớm mở cổng Sở Rượu chợ Hà Tĩnh, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho Nhân dân giao thương trong những ngày Tết sắp đến, tăng thu nhập, góp phần xây dựng quê hương trong thời gian bị ảnh hưởng Covid-19, bão lũ.

Trọng Kiều - Trần Đông

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại 6 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên.
Phú Thọ: Xử phạt Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công 57,5 triệu đồng do tự ý san 4800 m2 đất rừng, xây nhà máy không phép

Phú Thọ: Xử phạt Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công 57,5 triệu đồng do tự ý san 4800 m2 đất rừng, xây nhà máy không phép

UBND huyện Thanh Sơn đã ban hành quyết định xử phạt hành chính ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công do đã có hành vi tự ý chuyển đổi mục đích 4.802,46m2 đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án khi không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép phê duyệt chủ trương đầu tư.
Quảng Bình:  Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Quảng Bình: Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Được giao giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng lâm trường Khe Đen, nhưng Hồ Trọng Bình đã không kịp thời ngăn chặn nạn khai thác rừng trái phép tại lâm phần được giao quản lý, và y đã dính vòng lao lý do sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của mình.
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Ngày 5/3, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận, điều tra làm rõ 5 đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Bắt giam một đội trưởng Hải quan trong vụ 2,7 triệu lít xăng giả

Bắt giam một đội trưởng Hải quan trong vụ 2,7 triệu lít xăng giả

Tối 5/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Ngô Văn Thụy, cán bộ Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, để điều tra về tội nhận hối lộ liên quan đến đường dây nhập lậu, sản xuất và buôn bán xăng giả vừa bị Công an đồng Nai triệt phá...

Tin khác

TP Vinh, tỉnh Nghệ An: Dự án xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông?

TP Vinh, tỉnh Nghệ An: Dự án xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông?
Tạp chí Ngày mới Online tiếp tục nhận được phản ánh của người dân là người cao tuổi, về việc Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An ngang nhiên xây dựng các hạng mục công trình trên hành lang an toàn giao thông, thuộc nhiều tuyến đường chính tại xã Hưng Lộc.

Thanh tra Chính phủ: Kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm trong việc khai thác cát tại tỉnh Hòa Bình

Thanh tra Chính phủ: Kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm trong việc khai thác cát tại tỉnh Hòa Bình
Ngày 4/3, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã ký ban hành thông báo kết luận thanh tra về công tác bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản; việc quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông lâm trường và việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi tại tỉnh Hòa Bình, thời kỳ thanh tra 2011-2018.

Cần làm rõ việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng am, miếu thờ trong rừng đặc dụng

Cần làm rõ việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng am, miếu thờ trong rừng đặc dụng
Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng “am, miếu” thờ trên đồi 133 (hay còn gọi núi Luốt) rừng đặc dụng thuộc huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội do nhà trường quản lí...

Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật

Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật
Một số kỹ sư của nhà thầu nước ngoài bị xác định có vi phạm trong tổ chức thi công hoặc tư vấn giám sát dự án cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi. Tuy nhiên, chỉ một người bị xử lý, số còn lại đã về nước trước khi vụ án được khởi tố.

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất dừng quảng cáo "mất ngủ, không uống hoạt huyết là do Trời đày"

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất dừng quảng cáo "mất ngủ, không uống hoạt huyết là do Trời đày"
Để quảng cáo cho sản phẩm thuốc hoạt huyết, Công ty TNHH Nhất Nhất đã gây “sốc” với đoạn clip ngắn đưa và sử dụng nhiều từ ngữ phản cảm như người tiêu dùng “do nghiệp chướng từ kiếp trước” nên bị trời đày do không cho dùng sản phẩm. Mới đây, Đại diện Công ty cho biết đã dừng quảng cáo liên quan đến việc này.

Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?

Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?
Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, tại Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo: Chấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng. Nhưng đến nay, Chủ đầu tư Dự án vẫn không thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân; và hệ lụy từ việc không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, chưa dừng lại …
Xem thêm
Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà ...
Quảng Bình:  Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Quảng Bình: Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Được giao giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng lâm trường Khe Đen, nhưng Hồ Trọng Bình đã không kịp thời ngăn chặn nạn khai thác ...
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Ngày 5/3, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận, điều tra làm rõ 5 đối tượng ...
Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Hơn 2 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã có nhiều bài điều tra, phản ánh liên quan đến Cục Thi hành án dân sự (THADS) ...
Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường”, phản ánh việc bà ...
TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi có đăng bài "Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân vẫn phải mòn mỏi trông chờ công lí", phản ánh việc ...
Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số ...
Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động