Tổng công ty Khoáng sản - TKV: Yêu cầu nhiều “tiêu chí” để hạn chế nhà thầu?

Thời gian gần đây Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh (trong đó có người cao tuổi) về việc một số gói thầu do Tổng Công ty Khoáng sản-TKV (VIMICO) bên mời thầu, có dấu hiệu cài cắm nhiều tiêu chí để hạn chế nhà thầu, số ít nhà thầu độc chiếm các gói về trùng tu sửa chữa?.

Bất khả thi về thời gian thực hiện hợp đồng?

Ngày 7/4/2021 vừa qua, VIMICO-TKV thực hiện xong gói thầu giá trị lớn bằng nguồn vốn tự có (khấu hao tài sản cố định) và vốn vay thương mại, đó là gói mua sắm xe vận tải 55 – 60 tấn, số lượng 10 chiếc, gói thầu này được thực hiện theo phương thức một gia đoạn hai túi hồ sơ; hình thức lựa chọn nhà thầu (LCNT) là đấu thầu qua mạng…, Theo đó, Công ty CP Đầu tư và Thương mại HanCo (HanCo) là đơn vị duy nhất tham gia nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) và trúng với giá 14.000.000.000 đồng/10 xe; hàng hóa trúng là loại xe ô tô tự đổ Komatsu, model HD 465 – 7R, xuất xứ Nhật Bản; thời gian thực hiện hợp đồng 150 ngày (5 tháng).

Tổng công ty Khoáng sản - TKV:  Yêu cầu nhiều “tiêu chí” để hạn chế nhà thầu?
Trụ sở Tổng Công ty khoáng sản - TKV (VIMICO)

Nói về yêu cầu mời thầu, thời gian thực hiện hợp đồng (5 tháng) và với đặc thù của sản phẩm thì theo một số đơn vị cũng nhập loại xe này cho rằng: với số lượng xe như vậy thì thời gian thực hiện đúng theo hợp đồng là “bất khả thi”, trừ khi đơn vị đặt hàng nhà sản xuất từ trước; bởi lẽ tập đoàn Komatsu đến từ Nhật Bản có những qui định rất khắt khe về việc mua bán dòng xe nói trên. Hơn nữa dòng xe này chỉ sản xuất nếu có đơn đạt hàng và thời gian sản xuất hoàn thiện cũng phải hơn một năm, kể cả phương án nhập thùng rời về Việt Nam để tự hàn thì ít nhất mất gần một năm mới hoàn thiện xong.

Tổng công ty Khoáng sản - TKV:  Yêu cầu nhiều “tiêu chí” để hạn chế nhà thầu?
Một số yêu cầu kỹ thuật trong Hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư đưa ra

Theo nguồn tin riêng phóng viên, trong tháng 8/2021 tới đây, HanCo sẽ giao xe cho Chủ đầu tư. Như vậy có thể thấy từ thời gian hoàn thiện thủ tục đấu thầu tới thời điểm thực hiện hợp đồng giao xe chỉ có 4 tháng.

Ngoài ra, ở mục yêu cầu kỹ thuật trong Hồ sơ mời thầu, VIMICO cũng nêu một số tiêu chí có dấu hiệu hạn chế nhà thầu tham dự như: Được sản xuất ở các nước công nghiệp phát triển và đang phát triển; nhà thầu phải chỉ rõ nước, hãng sản xuất, chứng chỉ kiểm tra chất lượng; được nhiệt đới hóa theo điều kiện khí hậu Việt Nam; thuộc thế hệ thiết bị tiên tiến, hiện đại phù hợp với yêu cẩu và điều kiện hiện có của Chủ đầu tư; bảo hành theo tiêu chuẩn của Nhà sản xuất, nhưng không ít hơn 18 tháng hoặc 6.000 giờ hoạt động kể từ ngày bàn giao thiết bị tùy theo điều kiện nào đến trước; thuận lợi cho vận hành bảo dưỡng…

Trước đó, vào ngày 23/8/2017, HanCo cũng trúng gói thầu mua sắm ô tô tự đổ tương tự như gói trên cũng do VIMICO làm bên mời thầu, với số lượng 8 cái. Gói thầu này được chủ đầu tư công bố là đấu thầu rộng rãi không sơ tuyển Quốc tế, giá của gói thầu là 114.064.281.000 đồng, giá HanCo trúng là 113.300.000.000 đồng, số tiền tiết kiệm chỉ 700 triệu đồng.

Theo dữ liệu đã công bố tính từ năm 2017 – 2021, VIMICO chỉ mời thầu 2 gói mua sắm dòng xe tải tự đổ thì HanCo đều trúng cả 2 với vai trò độc lập.

Ngoài ra, một số nhà thầu khác có liên quan đấu, trúng tại VIMICO cũng bị phản ánh có dấu hiệu được chủ đầu tư trao thầu toàn đơn vị thân quen như: Công ty CP Trung đại tu ô tô và thiết bị máy mỏ Quảng Ninh (trúng trên dưới 40 gói); Công ty CP Cơ khí Mỏ Việt Bắc VVMI, tính từ năm 2018 đến nay trúng tới trên dưới 35 gói trùng tu sửa chữa…

Công ty CP thương mại HanCo "đấu là trúng thầu"?

HanCo có địa chỉ tại số 228 đường Âu Cơ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội, người đại diện Hoàng Khánh Hùng, là đơn vị sở hữu “siêu năng lực” về đấu thầu, tỉ lệ trúng luôn đạt 100/%. Có thể kể ra: Công ty CP Than Cọc Sáu – Vinacomin (đấu 17 gói trúng cả 17); Công ty Cổ phần Than Hà Tu -Vinacomin (đấu 8 gói trúng 7 gói, 1 gói chưa có kết quả); Công ty CP than Tây Nam Đá Mài Vinacomin (đấu 5 gói trúng cả 5); Công ty CP than Cao Sơn – Vinacomin đấu (3 trúng 3)…

Tổng công ty Khoáng sản - TKV:  Yêu cầu nhiều “tiêu chí” để hạn chế nhà thầu?
Kết quả thông báo trúng 2 gói thầu cho Hanco cùng cấp một sản phẩm tại 2 đơn vị khác nhau trên mạng của Cục Đấu thầu

Hiện tại HanCo cũng đang vướng phải một số nghi vấn về việc tham gia đấu, trúng thầu gói hàng hóa, cung cấp cùng một sản phẩm thế nhưng có sự chênh lệch rất lớn về giá ở hai đơn vị mời thầu khác nhau. Cụ thể ở gói cung cấp 01 cụm động cơ lắp cho xe ô tô tải tự đổ HD 465 – 7R, Chủ đầu tư là Công ty CP than Cọc Sáu – Vinacomin, giá HanCo trúng là 9.537.000.000 VNĐ, trong khi đó gói thầu cung cấp 01 cụm động cơ thêm cả 01 cụm hộp số cũng lắp cho xe HD465 – 7R tại Công ty CP Tây Nam Đá Mài – Vinacomin nhưng chỉ có giá 6.195.200.000 VNĐ.

Quay trở lại việc có một số dấu hiệu hạn chế trong tiêu chí mời thầu của gói mua sắm 10 xe tải 50 – 60 tấn HanCo đã trúng từ VIMICO, phóng viên liên hệ và gửi lại nội dung làm việc theo thông tin bạn đọc phản ánh. Thế nhưng nhiều ngày trôi qua vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía VIMICO.

Điều a, Mục 5 trong chỉ thị 47/2017 47/CT-TTg, ngày 2712/2017 của Thủ tướng Chính phủ, đối với xây dựng HSMT/HSYC quy định:

Khi xây dựng yêu cầu về kỹ thuật không được đưa ra các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng, đồng thời cũng không được đưa ra các yêu cầu quá cao dẫn đến làm tăng giá dự thầu hoặc làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu; không được nêu yêu cầu về nhãn hiệu, xuất xứ cụ thể của hàng hóa, kể cả việc nêu tên nước, nhóm nước, vùng lãnh thổ gây ra sự phân biệt đối xử…

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Quốc Toản

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Trong những năm gần đây, những vụ vi phạm trong trật tự xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn gây nên bức xúc trong dư luận Nhân dân. Do công tác xử lý vi phạm của cơ quan chức năng vẫn “dậm chân tại chỗ”, nên đã phát sinh nhiều trường hợp vi phạm mới, khiến dư luận càng hoài nghi về công tác quản lý của các cấp chính quyền…
Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.

Tin khác

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng
Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động