Tổng công ty Khoáng sản - TKV: Yêu cầu nhiều “tiêu chí” để hạn chế nhà thầu?

Thời gian gần đây Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh (trong đó có người cao tuổi) về việc một số gói thầu do Tổng Công ty Khoáng sản-TKV (VIMICO) bên mời thầu, có dấu hiệu cài cắm nhiều tiêu chí để hạn chế nhà thầu, số ít nhà thầu độc chiếm các gói về trùng tu sửa chữa?.

Bất khả thi về thời gian thực hiện hợp đồng?

Ngày 7/4/2021 vừa qua, VIMICO-TKV thực hiện xong gói thầu giá trị lớn bằng nguồn vốn tự có (khấu hao tài sản cố định) và vốn vay thương mại, đó là gói mua sắm xe vận tải 55 – 60 tấn, số lượng 10 chiếc, gói thầu này được thực hiện theo phương thức một gia đoạn hai túi hồ sơ; hình thức lựa chọn nhà thầu (LCNT) là đấu thầu qua mạng…, Theo đó, Công ty CP Đầu tư và Thương mại HanCo (HanCo) là đơn vị duy nhất tham gia nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) và trúng với giá 14.000.000.000 đồng/10 xe; hàng hóa trúng là loại xe ô tô tự đổ Komatsu, model HD 465 – 7R, xuất xứ Nhật Bản; thời gian thực hiện hợp đồng 150 ngày (5 tháng).

Tổng công ty Khoáng sản - TKV:  Yêu cầu nhiều “tiêu chí” để hạn chế nhà thầu?
Trụ sở Tổng Công ty khoáng sản - TKV (VIMICO)

Nói về yêu cầu mời thầu, thời gian thực hiện hợp đồng (5 tháng) và với đặc thù của sản phẩm thì theo một số đơn vị cũng nhập loại xe này cho rằng: với số lượng xe như vậy thì thời gian thực hiện đúng theo hợp đồng là “bất khả thi”, trừ khi đơn vị đặt hàng nhà sản xuất từ trước; bởi lẽ tập đoàn Komatsu đến từ Nhật Bản có những qui định rất khắt khe về việc mua bán dòng xe nói trên. Hơn nữa dòng xe này chỉ sản xuất nếu có đơn đạt hàng và thời gian sản xuất hoàn thiện cũng phải hơn một năm, kể cả phương án nhập thùng rời về Việt Nam để tự hàn thì ít nhất mất gần một năm mới hoàn thiện xong.

Tổng công ty Khoáng sản - TKV:  Yêu cầu nhiều “tiêu chí” để hạn chế nhà thầu?
Một số yêu cầu kỹ thuật trong Hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư đưa ra

Theo nguồn tin riêng phóng viên, trong tháng 8/2021 tới đây, HanCo sẽ giao xe cho Chủ đầu tư. Như vậy có thể thấy từ thời gian hoàn thiện thủ tục đấu thầu tới thời điểm thực hiện hợp đồng giao xe chỉ có 4 tháng.

Ngoài ra, ở mục yêu cầu kỹ thuật trong Hồ sơ mời thầu, VIMICO cũng nêu một số tiêu chí có dấu hiệu hạn chế nhà thầu tham dự như: Được sản xuất ở các nước công nghiệp phát triển và đang phát triển; nhà thầu phải chỉ rõ nước, hãng sản xuất, chứng chỉ kiểm tra chất lượng; được nhiệt đới hóa theo điều kiện khí hậu Việt Nam; thuộc thế hệ thiết bị tiên tiến, hiện đại phù hợp với yêu cẩu và điều kiện hiện có của Chủ đầu tư; bảo hành theo tiêu chuẩn của Nhà sản xuất, nhưng không ít hơn 18 tháng hoặc 6.000 giờ hoạt động kể từ ngày bàn giao thiết bị tùy theo điều kiện nào đến trước; thuận lợi cho vận hành bảo dưỡng…

Trước đó, vào ngày 23/8/2017, HanCo cũng trúng gói thầu mua sắm ô tô tự đổ tương tự như gói trên cũng do VIMICO làm bên mời thầu, với số lượng 8 cái. Gói thầu này được chủ đầu tư công bố là đấu thầu rộng rãi không sơ tuyển Quốc tế, giá của gói thầu là 114.064.281.000 đồng, giá HanCo trúng là 113.300.000.000 đồng, số tiền tiết kiệm chỉ 700 triệu đồng.

Theo dữ liệu đã công bố tính từ năm 2017 – 2021, VIMICO chỉ mời thầu 2 gói mua sắm dòng xe tải tự đổ thì HanCo đều trúng cả 2 với vai trò độc lập.

Ngoài ra, một số nhà thầu khác có liên quan đấu, trúng tại VIMICO cũng bị phản ánh có dấu hiệu được chủ đầu tư trao thầu toàn đơn vị thân quen như: Công ty CP Trung đại tu ô tô và thiết bị máy mỏ Quảng Ninh (trúng trên dưới 40 gói); Công ty CP Cơ khí Mỏ Việt Bắc VVMI, tính từ năm 2018 đến nay trúng tới trên dưới 35 gói trùng tu sửa chữa…

Công ty CP thương mại HanCo "đấu là trúng thầu"?

HanCo có địa chỉ tại số 228 đường Âu Cơ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội, người đại diện Hoàng Khánh Hùng, là đơn vị sở hữu “siêu năng lực” về đấu thầu, tỉ lệ trúng luôn đạt 100/%. Có thể kể ra: Công ty CP Than Cọc Sáu – Vinacomin (đấu 17 gói trúng cả 17); Công ty Cổ phần Than Hà Tu -Vinacomin (đấu 8 gói trúng 7 gói, 1 gói chưa có kết quả); Công ty CP than Tây Nam Đá Mài Vinacomin (đấu 5 gói trúng cả 5); Công ty CP than Cao Sơn – Vinacomin đấu (3 trúng 3)…

Tổng công ty Khoáng sản - TKV:  Yêu cầu nhiều “tiêu chí” để hạn chế nhà thầu?
Kết quả thông báo trúng 2 gói thầu cho Hanco cùng cấp một sản phẩm tại 2 đơn vị khác nhau trên mạng của Cục Đấu thầu

Hiện tại HanCo cũng đang vướng phải một số nghi vấn về việc tham gia đấu, trúng thầu gói hàng hóa, cung cấp cùng một sản phẩm thế nhưng có sự chênh lệch rất lớn về giá ở hai đơn vị mời thầu khác nhau. Cụ thể ở gói cung cấp 01 cụm động cơ lắp cho xe ô tô tải tự đổ HD 465 – 7R, Chủ đầu tư là Công ty CP than Cọc Sáu – Vinacomin, giá HanCo trúng là 9.537.000.000 VNĐ, trong khi đó gói thầu cung cấp 01 cụm động cơ thêm cả 01 cụm hộp số cũng lắp cho xe HD465 – 7R tại Công ty CP Tây Nam Đá Mài – Vinacomin nhưng chỉ có giá 6.195.200.000 VNĐ.

Quay trở lại việc có một số dấu hiệu hạn chế trong tiêu chí mời thầu của gói mua sắm 10 xe tải 50 – 60 tấn HanCo đã trúng từ VIMICO, phóng viên liên hệ và gửi lại nội dung làm việc theo thông tin bạn đọc phản ánh. Thế nhưng nhiều ngày trôi qua vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía VIMICO.

Điều a, Mục 5 trong chỉ thị 47/2017 47/CT-TTg, ngày 2712/2017 của Thủ tướng Chính phủ, đối với xây dựng HSMT/HSYC quy định:

Khi xây dựng yêu cầu về kỹ thuật không được đưa ra các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng, đồng thời cũng không được đưa ra các yêu cầu quá cao dẫn đến làm tăng giá dự thầu hoặc làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu; không được nêu yêu cầu về nhãn hiệu, xuất xứ cụ thể của hàng hóa, kể cả việc nêu tên nước, nhóm nước, vùng lãnh thổ gây ra sự phân biệt đối xử…

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Quốc Toản

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.
Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Tin khác

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động