Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT Việt Nam: Cùng NCT vượt qua Covid-19

Theo bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế (HAI) tại Việt Nam, dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (Covid-19) xảy ra là thách thức với Chính phủ và Nhân dân Việt Nam.

Để chiến thắng dịch bệnh và hưởng ứng tầm nhìn của Liên Hợp Quốc "không ai bị bỏ lại phía sau", bà kiến nghị các cơ quan chức năng cần đánh giá chính xác về nhu cầu, khả năng và đưa NCT vào các kế hoạch phòng ngừa, ứng phó với Covid-19. Bởi theo bà, tuy dễ bị ảnh hưởng do dịch bệnh, song NCT cũng là nguồn lực quý do lực lượng đông đảo, nhiều kinh nghiệm và trách nhiệm cộng đồng cao.

to chuc ho tro nct quoc te hai va hoi nct viet nam cung nct vuot qua covid 19
Truyền thông bằng xe đạp ở CLB LTHTGN phố Thụy Ứng, Hà Nội

Nhằm hỗ trợ và phát huy hiệu quả vai trò NCT ứng phó Covid-19, TW Hội NCT Việt Nam và Tổ chức HAI đã tổ chức thảo luận trực tuyến nhằm đưa ra các giải pháp phù hợp để hỗ trợ, đồng thời nâng cao vai trò của NCT và các cấp Hội trong ứng phó với dịch bệnh. Theo đó, nhanh chóng củng cố, chia sẻ thông tin hai chiều từ TW đến địa phương thông qua hệ thống Hội NCT cơ sở và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở những nơi có dự án do Hội và HAI hợp tác thực hiện, với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Hỗ trợ thiết thực NCT có bệnh nền, khuyết tật, NCT cô đơn không nơi nương tựa, hoàn cảnh khó khăn.

to chuc ho tro nct quoc te hai va hoi nct viet nam cung nct vuot qua covid 19
Chăm sóc thành viên ở CLB LTHTGN tỉnh Bắc Ninh

Nội dung và hình thức thông tin về phòng chống dịch đơn giản, ngắn gọn, nhiều hình ảnh minh họa phù hợp để NCT thấy hữu ích, dễ hiểu, dễ nhớ và áp dụng. Truyền thông nhanh nhất trong bối cảnh hạn chế đi lại, tụ tập đông người qua các kênh radio, tivi, tin nhắn điện thoại, website của Bộ Y tế, TW Hội và HAI; gửi zalo trực tiếp tới các cấp Hội hoặc CLB LTHTGN...

to chuc ho tro nct quoc te hai va hoi nct viet nam cung nct vuot qua covid 19
Hỗ trợ gạo cho thành viên khó khăn ở Hải Phòng

Một thách thức đặt ra là làm thế nào để NCT khuyết tật, có bệnh nền, NCT ở vùng sâu, vùng xa, sống một mình, có hoàn cảnh khó khăn, v.v, cũng tiếp cận được thông tin và được hỗ trợ. Hệ thống loa truyền thanh ở địa phương và lực lượng tại chỗ được phát huy, trong đó cán bộ, hội viên NCT, Ban Chủ nhiệm và tình nguyện viên các CLB, cộng tác viên dân số… Bên cạnh tập huấn, hướng dẫn kĩ năng bảo vệ bản thân, giúp đỡ người khác, cũng cần cần cung cấp các vật dụng bảo hộ giúp NCT yên tâm làm nhiệm vụ.

to chuc ho tro nct quoc te hai va hoi nct viet nam cung nct vuot qua covid 19
NCT tỉnh Hưng Yên hướng dẫn các cháu nhỏ rửa tay đúng cách

Hiện TW Hội và Tổ chức HAI cũng xác định cần quan tâm chăm sóc NCT ở các trung tâm bảo trợ xã hội; hỗ trợ tiền mặt hoặc hiện vật cho NCT hoàn cảnh khó khăn; tình nguyện viên hỗ trợ, mua giúp lương thực, thực phẩm khi NCT không thể ra ngoài; báo ngay với y tế cơ sở khi có NCT gặp vấn đề sức khỏe; tư vấn tâm lí trong dịch bệnh... Nâng cao ý thức, trách nhiệm và sự quan tâm của con cháu, người nhà đối với NCT. Phối hợp tăng cường kiểm tra, quản lí sức khỏe NCT; giám sát để NCT được nhận được trợ cấp xã hội thường xuyên.

Các cấp Hội, NCT và các CLB LTHTGN động viên NCT tự chăm sóc, rèn luyện sức khỏe; ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí; đặc biệt cần lạc quan, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước trong chống dịch; nghiêm chỉnh chấp hành các khuyến cáo của chính quyền, khuyên nhủ con cháu, cộng đồng làm theo. Mỗi NCT trở thành tấm gương sáng phòng chống dịch trong gia đình và cộng đồng, góp phần chung tay cùng đầy lùi Covid-19.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

 Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi. Không câu nệ, không ngại khó khăn, vất vả, chỗ nào vắng bóng phóng viên, mặc dù bận nhiệm vụ trong đoàn công tác, ông luôn sẵn sàng “tác nghiệp”, đáp ứng cả những yêu cầu nhanh nhạy của Tạp chí điện tử.    
nguoi cao tuoi xa vung cao bien gioi ma ly pho

Người cao tuổi xã vùng cao biên giới Ma Ly Pho

Xã biên giới Ma Ly Pho thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và phía bên nước bạn Trung Hoa là Kim Thủy Hà. Toàn xã có 9 bản, 5 dân tộc anh em (Dao, Thái, Kinh, Hoa, Khơ Mú) chung sống đoàn kết, trong đó 82,3% là đồng bào dân tộc thiểu số.      
chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Từ Đội trưởng sản xuất, Trưởng ban Văn hóa xã, Chủ tịch Công đoàn, Phó Chủ tịch HĐND xã rồi nghỉ hưu năm 2011, ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.
chuyen ve nct xa ea tar chung tay xay dung que huong

Chuyện về NCT xã Ea Tar chung tay xây dựng quê hương

Hiện ở xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, các tổ chức xã hội, các hội đặc thù như Chữ thập đỏ, Khuyến học, Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin, Cựu TNXP, Cựu giáo chức… đều do hội viên NCT làm Chủ tịch.
hoi nct tp thanh hoa can bo hoi la nhan to quyet dinh cho su phat trien cua phong trao hoi

Hội NCT TP Thanh Hoá: Cán bộ hội là nhân tố quyết định cho sự phát triển của phong trào Hội

Hiện nay TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa có 34 đơn vị hội cơ sở, 312 chi hội, 8 21 tổ hội; tổng số hội viên 38.500 người, chiếm 94 %, trong đó 6875 người là đảng viên, chiếm 17,95 % hội viên NCT, chiếm 30 % đảng viên của Đảng bộ thành phố.   

Tin khác

Tiếp tục ưu tiên các chương trình dành cho người cao tuổi

tiep tuc uu tien cac chuong trinh danh cho nguoi cao tuoi
Sáng 13/9, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng (LIGHT) tổ chức lớp tập huấn thử nghiệm về sử dụng điện thoại thông minh dành cho NCT tại khu Tân Xuân, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Không ngồi chờ được chăm sóc…

khong ngoi cho duoc cham soc
Cùng với NCT cả nước nỗ lực đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng", lớp người “cây cao bóng cả” tỉnh Gia Lai tích cực làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Tập huấn nghiệp vụ, triển khai kế hoạch Đại hội Hội NCT cơ sở

tap huan nghiep vu trien khai ke hoach dai hoi hoi nct co so
Ngày 16/9, Hội NCT quận Đống Đa, TP Hà Nội phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác Hội NCT cơ sở.

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ

tao dieu kien de hoi nct phat huy vai tro thuc hien tot nhiem vu
Vượt mọi khó khăn của tỉnh miền núi cao biên giới, NCT tỉnh Lai Châu đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong mọi lĩnh vực, chung tay xây dựng Hội vững mạnh và góp sức xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới. Dưới đây là đánh giá, ghi nhận của ông Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại cuộc phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi…  

Nỗ lực xây dựng phong trào NCT ở huyện biên giới nghèo Buôn Đôn

no luc xay dung phong trao nct o huyen bien gioi ngheo buon don
Buôn Đôn vừa là huyện biên giới, cũng là huyện nghèo của tỉnh Đắk Lắk, có đường biên giới dài 46,7km chung với nước bạn Campuchia, 47% dân số là đồng  bào dân tộc thiểu số.    

Phát động “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2020

phat dong thang hanh dong vi nguoi cao tuoi viet nam nam 2020
Ngày 12/9, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Yên Bái, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Yên Bái đã tổ chức lễ phát động "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2020 và khai mạc Giải bóng chuyền hơi NCT lần thứ V.
Xem thêm
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
neu cao tinh than doan ket sang tao guong mau xay dung dang bo trong sach vung manh toan dien

Nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, gương mẫu xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện

Trong 2 ngày 19 và 20/8 tại Hà Nội, Đảng bộ CQTƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức trọng thể Đại hội lần thứ VI.
nguoi cao tuoi xa vung cao bien gioi ma ly pho

Người cao tuổi xã vùng cao biên giới Ma Ly Pho

Xã biên giới Ma Ly Pho thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và phía bên nước bạn Trung Hoa là Kim ...
chuyen ve nct xa ea tar chung tay xay dung que huong

Chuyện về NCT xã Ea Tar chung tay xây dựng quê hương

NCT là lực lượng tin cậy, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền;
hoi nct tp thanh hoa can bo hoi la nhan to quyet dinh cho su phat trien cua phong trao hoi

Hội NCT TP Thanh Hoá: Cán bộ hội là nhân tố quyết định cho sự phát triển của phong trào Hội

Sáng ngày 17-9-2020, hội người cao tuổi (NCT) thành phố Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị Biểu dương cán bộ hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015-2020 và sơ ...
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng TƯ Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi.
khong ngoi cho duoc cham soc

Không ngồi chờ được chăm sóc…

Lớp người “cây cao bóng cả” tỉnh Gia Lai tích cực làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị vững ...
ong quyet thang neu guong quyet thang

  Ông Quyết Thắng nêu gương quyết thắng

CCB Phạm Quyết Thắng, 66 tuổi, ở tổ 37 phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng từ hồi còn phục vụ tại ngũ cũng như khi đã ...
chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.
tao dieu kien de hoi nct phat huy vai tro thuc hien tot nhiem vu

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ

Cùng với 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam, Hội NCT tỉnh Lai Châu cũng có 15 năm xây dựng và phát triển.
tu than van dong

Tự thân vận động

Một người khuyết tật từ nhỏ, nhưng tự thân vận động và tự thân lập nghiệp, tạo nên một cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. Đó ...
Phiên bản di động