Tỉnh Tiền Giang: Đẩy mạnh công tác chăm sóc NCT

Thời gian qua, các cấp Hội NCT trong Tiền Giang đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo, tạo điều kiện cho NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Nhân thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi vừa có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Minh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh về công tác chăm sóc NCT của địa phương
Ảnh: Ông Nguyễn Ngọc Minh, phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tháng hành động vì NCT VN” năm 2022
Ông Nguyễn Ngọc Minh, phát biểu tại buổi Lễ phát động Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022

Phóng viên: Xin ông đánh giá những kết quả mà các cấp Hội NCT tỉnh trong tỉnh đã thực hiện trong thời gian qua?

Ông Nguyễn Ngọc Minh: Thời gian qua các cấp Hội NCT trong tỉnh đã tập trung tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam và Nghị quyết Đại hội III Hội NCT tỉnh Tiền Giang nhiệm kỳ 2021-2026. Kiện toàn tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở và chi hội, vì sau đại hội nhiệm kỳ mới có một số cán bộ Hội đã thay đổi.

Tập trung triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, các công tác trọng tâm và các nhiệm vụ được Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền địa phương giao; năm 2021 là năm đầu nên quyết tâm cao, nên đạt nhiều kết quả tốt. Tỉnh Hội ban hành Nghị quyết nhân rộng mô hình Câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Đến nay đã có 131 CLB LTHTGN được thành lập, trong đó 9 tháng năm 2022 thành lập được 27 CLB LTHTGN.

Đã vận động các nguồn lực xã hội, tài trợ xây mới 11 căn nhà “Mái ấm NCT” và sửa chữa 9 căn cho NCT nghèo khó khăn về nhà ở. Đề xuất UBND tỉnh tổ chức thành công lễ phát động, kỷ niệm 31 năm Ngày quốc tế NCT (1/10) và Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, có hơn 300 đại biểu dự và tham gia đóng góp cho Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT gần 700 triệu đồng. Phối hợp Công an các cấp tổ chức thành công hội nghị điển hình tiêu biểu NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2016-2021.

Tất cả 11/11 Huyện Hội NCT đã tổ chức tập huấn về công tác NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Tổ chức 11/11 lớp tập huấn về xây dựng và nâng cao chất lượng các CLB LTHTGN trên địa bàn tỉnh. Thực hiện tốt công tác mừng thọ chúc thọ theo quy định cho NCT: 70,75,80,85,90,95,100 và trên 100 tuổi; năm 2022 có hơn 31.000 NCT trên địa bàn tỉnh được chúc thọ, mừng thọ.

Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, Tỉnh Hội đã thăm và tặng quà cho 200 NCT bệnh tật, hoàn cảnh khó khăn, với số tiền 100 triệu đồng từ nguồn Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT tỉnh. Phối hợp tổ chức thành công hội thi thể thao NCT năm 2022 và tham dự giải bóng chuyền hơi, đạt hạng Nhì khu vực.

Các cấp Hội đã thực hiện tốt, năng động và có hiệu quả cao công tác chăm sóc NCT, góp phần chăm sóc và phát huy vai trò NCT tỉnh nhà ngày càng tốt hơn.

Phóng viên: Để có những kết quả trên, Tỉnh Hội đã chỉ đạo, triển khai thực hiện những hoạt động gì ở các cấp Hội, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Minh: Đạt được kết quả nêu trên, sau đại hội tỉnh Hội cuối năm 2021 và Đại hội Trung ương Hội đầu năm 2022, Tỉnh Hội đã căn cứ vào các chương trình mục tiêu, nhiệm vụđã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện.

Tháo gỡ một số khó khăn của từng cấp hội, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy nhất là Tỉnh ủy và UBND tỉnh, đồng thời có sự hỗ trợ của các ngành chức năng, các sở: Nội vụ; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Y tế; Tài chính; Lao động - Thương binh và Xã hội…

Vận động xã hội, các nhà hảo tâm đóng góp nguồn lực, để có đủ điều kiện cho các cấp hội hoàn thành nhiệm vụ.

Phóng viên: Trong thời gian tới, công tác chăm lo đối với NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, được tỉnh Hội triển khai như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Minh: Thời gian tới, các cấp Hội NCT trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương Hội, tuyên truyền nội dung bài phát biểu của Tổng Bí thư, kết luận của Thủ tướng về công tác NCT.

Đồng thời chuẩn bị vật chất để chăm lo NCT có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức mừng thọ, chúc thọ cho NCT theo độ tuổi quy định vào dịp Tết Nguyên đán 2023. Tổ chức các lớp tập huấn về nâng cao công tác NCT cho cơ sở; tổ chức Hội NCT và tổ chức cho một số CLB LTHTGN đi tham quan, rút kinh nghiệm tỉnh bạn.

Ra mắt ‘Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT’ TP Mỹ Tho. Đồng thời tổ bình xét thi đua và tổng kết tốt công tác năm 2022, triển khai phương, hướng nhiệm vụ năm 2023.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Thạch Bình ( Thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hiệu quả của mô hình chăm sóc người yếu thế

Hiệu quả của mô hình chăm sóc người yếu thế

Quản lí số vốn 130 triệu đồng; cho 28 thành viên khó khăn vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất, ổn định đời sống; 10 tình nguyện viên chăm sóc 5 NCT hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thường xuyên tổ chức sinh hoạt định kì; các hoạt động chăm sóc sức khoẻ về tinh thần và thể chất được quan tâm… đó là những hoạt động thiết thực, nhân văn mà Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) thôn Lý Nhân xã Yên Phong, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá đã và đang mang lại cho cộng đồng…
Mùa lạnh, cảnh giác hạ thân nhiệt ở người cao tuổi và cách xử trí

Mùa lạnh, cảnh giác hạ thân nhiệt ở người cao tuổi và cách xử trí

Mùa đông mưa phùn giá lạnh, ở nhiều nơi nền nhiệt dao động 10-15 độ C, nếu không mặc đủ ấm có thể làm nhiệt độ cơ thể giảm xuống dưới mức bình thường (dưới 35 độ C hoặc thấp hơn). Khi giảm thân nhiệt dễ làm tổn thương nhiều cơ quan và gia tăng nguy cơ tử vong nhất là người cao tuổi.
Ông Đông thiện nguyện

Ông Đông thiện nguyện

Theo phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, ông Võ Hoài Đông 63 tuổi, Trưởng ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con tín đồ PGHH và người dân chung tay làm công tác xã hội - từ thiện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
Ấm áp ngôi nhà Đại đoàn kết cho người cao tuổi

Ấm áp ngôi nhà Đại đoàn kết cho người cao tuổi

“Vợ chồng tôi chân thành cảm ơn lãnh đạo chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, Hội NCT, Hội Phụ nữ và các nhà tài trợ đã chung tay góp sức để chúng tôi có ngôi nhà khang trang hôm nay”. Ông Vũ Tiến Ảnh, 79 tuổi, hội viên NCT thôn Chi Đông, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội xúc động, chỉ nói được bấy nhiêu.
Vận động hơn 7 tỉ đồng giúp người cao tuổi hoàn cảnh khó khăn

Vận động hơn 7 tỉ đồng giúp người cao tuổi hoàn cảnh khó khăn

Sáng 14/11, tại huyện Nông Sơn, Cụm thi đua Hội NCT 9 huyện miền núi tỉnh Quảng Nam (Nông Sơn, Tiên Phước, Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang, Hiệp Đức, Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua năm 2022.

Tin khác

Thọ Xuân Đường triển khai khám bệnh miễn phí, tặng quà hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam và Đại đoàn kết toàn dân

Thọ Xuân Đường triển khai khám bệnh miễn phí, tặng quà hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam và Đại đoàn kết toàn dân
Hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam và Đại đoàn kết toàn dân, Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tổ chức khám bệnh miễn phí, tư vấn, tặng quà cho NCT ở khu dân cư 17 phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Lan toả các hoạt động chăm sóc người cao tuổi

Lan toả các hoạt động chăm sóc người cao tuổi
Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022 với chủ đề: Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn, ngay từ những ngày đầu tháng 10, các cấp Hội NCT trong tỉnh Thanh Hoá đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo; đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"; chú trọng công tác chăm sóc NCT; đồng thời các cấp, các ngành trong tỉnh cũng có nhiều hoạt động thiết thực, hướng về lớp người “Cây cao bóng cả”...

Khắc phục khó khăn chăm lo người cao tuổi vùng biên viễn

Khắc phục khó khăn chăm lo người cao tuổi vùng biên viễn
Hạ Lang là huyện vùng cao biên giới, nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Cao Bằng, có hơn 78km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, tổng diện tích đất tự nhiên 46.648,71ha. Huyện có 12 xã và 1 thị trấn với tổng dân số 25.747người, 6.069 hộ trong đó có 3.216 hộ nghèo, 811 hộ cận nghèo, với 2 dân tộc chủ yếu là Tày và Nùng, làm nông nghiệp là chủ yếu, nên đời sống còn nhiều khó khăn.

Chăm sóc chu đáo người cao tuổi là trách nhiệm và tình cảm

Chăm sóc chu đáo người cao tuổi là trách nhiệm và tình cảm
Với sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, từ nhiều năm nay, NCT của tỉnh Nam Định được chăm sóc ngày càng tốt hơn; được chúc thọ, mừng thọ; được lập hồ sơ theo dõi sức khoẻ, khám sức khỏe định kì và có thẻ bảo hiểm y tế; gần 2.000 câu lạc bộ của NCT ở cơ sở với nhiều loại hình hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc và có ích cho xã hội. Có được những kết quả đó không thể không nói đến sự đóng góp của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Nam Định...

Các cấp, các ngành trong tỉnh luôn quan tâm chăm lo cho người cao tuổi

Các cấp, các ngành trong tỉnh luôn quan tâm chăm lo cho người cao tuổi
Hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có buổi gặp gỡ, trao đổi với ông Nguyễn Thanh Diệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang xung quanh việc công tác chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

2 doanh nghiệp tặng 30 triệu đồng hỗ trợ NCT hoàn cảnh khó khăn

2 doanh nghiệp tặng 30 triệu đồng hỗ trợ NCT hoàn cảnh khó khăn
Hội NCT huyện Mang Yang vừa tổ chức lễ kỉ niệm 32 năm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động