Tình thương và trách nhiệm của ông bà khi con cháu ốm đau, điều trị tại Bệnh viện.

Trong mỗi gia đình Việt Nam, người cao tuổi luôn có vai trò quan trọng là tấm gương mẫu mực cho con cái noi theo, là trụ cột để con cái dựa vào. Đó có thể là trụ cột về kinh tế cũng có thể là chỗ dựa tinh thần. Bóng dáng của ông bà trong mỗi nếp nhà là hơi ấm là sự đủ đầy cho con cháu mỗi khi trở về nhà sau một ngày làm việc, học tập. Bên cạnh đó, ông bà còn hỗ trợ nhiều công việc như trông cháu, đưa đón cháu đi học hay chăm cháu trong bệnh viênn khi cháu ốm đau...
Tình thương và trách nhiệm của ông bà khi con cháu ốm đau, điều trị tại Bệnh viện.
Khi cháu sốt cao bà bồng cháu cả ngày lẫn đêm

Tại Bệnh viện Sản nhi những ngày này, khi thời tiết nắng nóng, thay đổi thất thường, tỷ lệ trẻ nhập viện đông hơn ngày thường. Trong số những bệnh nhi nhỏ tuổi được bố mẹ chăm sóc thì cũng không ít những bệnh nhi được ông bà chăm sóc thay bố mẹ.

Vượt chặng đường hơn 300 km từ bản Huồi Cáng 2, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, vợ chồng ông Cụt Phò Khỏe đưa cháu nội Cụt Thành Lương (2tuổi) xuống TP Vinh chữa bệnh. Tuổi ông bà đã hơn 70 mươi nhưng ông Khỏe vẫn phải mang cháu đi bệnh viện ông Khẻo cho biết: Tôi đã một vài lần đưa cháu đi bệnh viện tuyến huyện nhưng đây là lần đầu tiên xuống TP Vinh, đến một bệnh viện tuyến tỉnh để chữa bệnh cho cháu trai.

Tình thương và trách nhiệm của ông bà khi con cháu ốm đau, điều trị tại Bệnh viện.
Bà Vinh tranh thủ gấp gọn quần áo cho cháu khi cháu ngủ

Hành trang mà ông bà nội của bé Cụt Thành Lương mang theo chỉ là vài triệu đồng, vài ba bộ quần áo đã sờn cũ và một thùng giấy đựng khá nhiều bánh gói để dành ăn từng ngày trong “hành trình” chữa bệnh chưa hẹn ngày về.

Ngày đầu tiên ở trong bệnh viện, những người thăm nuôi bệnh nhi phòng 702 ngỡ ngàng vì sự “ngây ngô” của vợ chồng họ Cụt. Vài lần thấy bé Lương sốt, co giật mà ông bà nội cháu bé vẫn không hề phản ứng gì, không biết đi gọi ý tá cấp cứu cho cháu mình. Rồi khi bé Lương quấy khóc mà không có lấy một hộp sữa để uống…

Tình thương và trách nhiệm của ông bà khi con cháu ốm đau, điều trị tại Bệnh viện.
Lúc mất điện bà quạt mát cho cháu

Ông Cụt chia sẻ, bố mẹ cháu đã mất vì căn bệnh thế kỷ, giờ hai ông bà chăm cháu nội. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cháu suy dinh dưỡng và cũng hay ốm đau triền miên. Đợt này ốm quá nên bệnh viện huyện giới thiệu phải xuống tỉnh để chữa trị.

Bà Nguyễn Thị Huệ (65 tuổi, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) chia sẻ,: Tôi có ba con trai đều đã lập gia đình và có con. Tôi ở với gia đình con út. Bình thường ở nhà tôi vẫn trông cháu cho các con đi làm. Đợt này, cháu bị viêm phổi, bố cháu đang đi lao động ở nước ngoài, mẹ cháu thì đang có em bé nhỏ nên tôi vào viện trông cháu. Chỉ mong sao cháu nhanh khỏi để về nhà còn phụ việc cho các cháu trên nhà nữa.

Kề giường bên cạnh là bà Vinh, 70 tuổi, trú tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Bà Vinh chia sẻ: "Công việc thường ngày của tôi là buổi sáng, tôi xách làn đi chợ, nấu cơm cho cả nhà rồi giặt quần áo, nhưng riêng quần áo của cháu, tôi đều tự tay giặt riêng. Khi tôi đi chợ thì chồng tôi (76 tuổi) trông cháu. Cảm giác mỗi khi đi chợ về có cháu chạy ùa ra đón, ôm, thơm má thật là hạnh phúc. Vì ý thức cần phải thiết lập giờ giấc ăn ngủ khoa học cho cháu nên vợ chồng tôi cũng sinh hoạt rất điều độ, sáng 6 giờ dậy, trưa 11 giờ ăn cơm, bữa tối thì cả nhà quây quần. Đến chiều chiều chúng tôi cho cháu ra sân chơi, cháu đạp xe còn ông bà đi thể dục, gặp gỡ bạn bè rất vui. Do chúng tôi chăm cháu tốt nên cháu tăng cân đều, ngoan ngoãn nên vợ chồng con trai tôi yên tâm đi làm. Tôi cũng thường xuyên lên mạng đọc sách nuôi dạy trẻ nhỏ, vì thế mà tôi và con dâu rất đồng lòng trong việc chăm cháu, không hề có sự khác biệt giữa hai thế hệ như nhiều người vẫn nói. Giờ cháu ốm, tôi lại vào viện để chăm cháu cho con dâu và con trai đi làm. Còn chồng tôi thì ở nhà dọn dẹp nhà cửa".

Tình thương và trách nhiệm của ông bà khi con cháu ốm đau, điều trị tại Bệnh viện.
Bón cho cháu ăn

Bà Vinh tâm sự thêm: Nhiều người nói chăm cháu mệt, vất vả... nhưng tôi chỉ mong được trông cháu, được vất vả để nhìn các cháu lớn lên. ở tuổi già, được quây quần, lo lắng từng bữa cơm, chiếc áo mặc cho cháu mới là niềm hạnh phúc. Cha mẹ già cần nhìn thấy con cháu sum họp đầy đủ trong những ngày lễ Tết. Đó là niềm vui, sợi dây gắn kết tình cảm và sự quan tâm, sẻ chia lúc tuổi già.

Trường hợp của cháu Minh Tâm, 2 tuổi ở với ông bà từ nhỏ. Bố mẹ ly hôn, không ai nuôi con nên cháu ở với ông bà ngoại. Ông bà năm nay cũng đã gần 80 tuổi cũng đau ốm triền miên. Đợt rồi trời nắng nóng, cháu bị tiêu chảy nên phải nhập viện khoa tiêu hóa. Hai ông bà thay nhau chăm cháu. Vì để có tiền mua sữa cho cháu, hai ông bà chỉ ăn chung một suất cơm. Bà Hoa- bà ngoại cháu Minh Tâm chia sẻ: bà chỉ mong sao trời đất phù hộ để khỏe mạnh còn nuôi cháu cho cháu lớn khôn. Thân già như ngọn đèn trước gió, không biết khi đó cháu sẽ ra sao.

Tình thương và trách nhiệm của ông bà khi con cháu ốm đau, điều trị tại Bệnh viện.
Ông vỗ về khi cháu mệt

Thiết nghĩ rằng, mặc dù trong hòn cảnh nào các cụ đã cao tuổi nhưng vẫn luôn góp sức mình có ích cho gia đình, cho xã hội, luôn xứng đáng là cây cao bóng cả, luôn là điểm tựa cho con cháu mỗi ngày.

Truyền thống gia đình Việt Nam đã, đang và sẽ luôn có bóng dáng của người cao tuổi trong việc xây dựng một gia đình hạnh phúc, chuẩn mực. Một xã hội phát triển không thể thiếu những đóng góp quan trọng của người cao tuổi. Câu hát ru của bà, cái ôm vỗ về của ông sẽ theo con cháu lớn lên hằng ngày. Ở đâu, hoàn cảnh nào ông bà vẫn luôn là tấm gương cho con cháu là hồng phúc của mỗi gia đình Việt Nam.

Hiền Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Định: Lão nông điền tận tụy với công tác dân vận

Bình Định: Lão nông điền tận tụy với công tác dân vận

Ông Nguyễn Ngọc, 70 tuổi, ở thôn Vinh Kiên, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định không chỉ là người có công lớn trong việc xây dựng nhãn hiệu “Xoài cát Phù Cát” vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, mà còn là tấm gương NCT điển hình tiên tiến công tác dân vận, góp phần xây dựng xã Cát Hanh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Quế Lâm và chiến lược “sản xuất, kinh doanh tử tế”

Quế Lâm và chiến lược “sản xuất, kinh doanh tử tế”

Quế Lâm và chiến lược “sản xuất, kinh doanh tử tế”
Vườn hoa phong trào NCT ngát thơm hương sắc

Vườn hoa phong trào NCT ngát thơm hương sắc

Phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, hằng năm quận Thanh Xuân, TP Hà Nội có 98% gia đình hội viên NCT đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; 98,5% hội viên đạt danh hiệu “Tuổi cao - Gương sáng”; 2.486 cán bộ hội viên NCT tham gia trong hệ thống chính trị ở cơ sở (làm trưởng, phó các đoàn thể; bí thư, phó bí thư chi bộ; trưởng, phó ban công tác mặt trận; tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố); hơn 600 NCT là thành viên ban thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng, bảo vệ dân phố, tổ tự quản, tổ hòa giải.
Tấm lòng vàng của cựu TNXP

Tấm lòng vàng của cựu TNXP

Đến thăm nữ cựu thanh niên xung phong (TNXP) Doãn Thị Hường, sinh năm 1959, ở xã Thiệu Giao, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi lại càng trân trọng nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu, cũng như tấm lòng vàng của bà với quê hương, đồng đội và những người còn khó khăn.
Người cao tuổi Tiên Yên tích cực tham gia bảo vệ rừng

Người cao tuổi Tiên Yên tích cực tham gia bảo vệ rừng

Trong những năm qua, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn minh, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tái lập thị xã trước năm 2027. Trong công cuộc bảo vệ và phát huy các thế mạnh của rừng nguyên sinh nhất ở Tiên Yên, có công đóng góp của NCT.

Tin khác

Ông bà Hậu- Lý làm giỏi hát hay

Ông bà Hậu- Lý làm giỏi hát hay
Một ngày đầu tháng 6/2024, chúng tôi cùng ông Chu Quang Trọng, Chủ tịch Hội NCT xã Lũng Hòa đến thăm gia đình vợ chồng ông bà Đào Ngọc Hậu - Văn Thị Lý ở thôn Hòa Loan, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc…

Tuyên dương “Đôi ông bà hạnh phúc”

Tuyên dương “Đôi ông bà hạnh phúc”
Thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” và chương trình phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch của NCT tham gia xây dựng, phát triển gia đình bền vững, giai đoạn 2022 - 2026.

Niềm hạnh phúc của một “nhà thơ“

Niềm hạnh phúc của một “nhà thơ“
Cụ Nguyễn Hữu Hồng, 83 tuổi là cựu chiến binh (CCB), cựu giáo chức, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, hội viên bộ môn Thơ câu lạc bộ (CLB) Thăng Long, TP Hà Nội. Hiện cụ sống tại số 54, ngõ 24, đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.

Làm giàu từ mô hình đa canh

Làm giàu từ mô hình đa canh
Ông Mao Văn Hạnh, sinh năm 1959, ở xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã mạnh dạn đầu tư và thực hiện thành công mô hình đa canh kết hợp chăn nuôi với trồng cây ăn quả, thu về hơn 450 triệu đồng mỗi năm.

Chi hội trưởng có tấm lòng thơm thảo

Chi hội trưởng có tấm lòng thơm thảo
Người dân khu phố Tây Sơn 2, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh có thêm niềm vui, khi con đường dẫn đến nhà văn hóa khu phố được cải tạo nâng cấp. Có được thành quả trên, công đầu thuộc về bà Đinh Thị Loan, 65 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố Tây Sơn 2.

Bí quyết sống khỏe của cụ 92 tuổi

Bí quyết sống khỏe của cụ 92 tuổi
Năm nay đã 92 tuổi, nhưng cụ Lê Thanh Xuân, ở khu 4, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ vẫn nhanh nhẹn, khỏe mạnh, hằng ngày buổi sáng cụ đi bộ 2-3 km, buổi chiều 3 giờ lại chơi bóng bàn từ 2-3 trận, 5 giờ tiếp tục đạp xe với chiếc xe địa hình đi trên con đường nội đồng 40 phút được 8-10km. Mỗi ngày, cụ tắm 2 lần sau khi tập thể dục đi bộ buổi sáng và đạp xe buổi chiều.

Ông Sáu thuyền nan

Ông Sáu thuyền nan
Làng nghề ngư cụ Hưng Học, phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh từ lâu nổi tiếng với thương hiệu đan thuyền nan, đan ngư cụ đánh bắt thủy hải sản. Những năm gần đây làng nghề gặp nhiều khó khăn do nhu cầu của thị trường giảm. Cựu chiến binh Nguyễn Anh Sáu, hội viên Hội NCT ở khu phố 3, chuyển từ đan thuyền nan phục vụ đánh bắt thủy sản sang sản xuất thuyền nan mỹ nghệ làm quà tặng, sản phẩm lưu niệm.

Về hưu vẫn tích cực tham gia công tác xã hội

Về hưu vẫn tích cực tham gia công tác xã hội
Cụ Nguyễn Văn An, sinh năm 1943, quê ở xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam; hiện thường trú tại phòng 407 nhà A1 phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Phó Chủ tịch Hội năng động, sáng tạo

Phó Chủ tịch Hội năng động, sáng tạo
Hơn 14 năm nay, ông Bàn Tài Vi, 74 tuổi, Phó Chủ tịch Hội NCT xã Đồng Lâm, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh luôn tích cực, sáng tạo trong hoạt động Hội.

Gương sáng hiến đất làm đường

Gương sáng hiến đất làm đường
Nhiều gương nông dân điển hình hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công để làm đường giao thông nông thôn và nhiều công trình văn hóa khác, trong đó tiêu biểu có gia đình ông Lê Văn Tô, thôn 1, xã Liên Hoà, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh…

Hơn 80 tuổi vẫn say mê với phong trào sinh vật cảnh

Hơn 80 tuổi vẫn say mê với phong trào sinh vật cảnh
Sinh năm 1942 nhưng cụ Hoàng Sơn Ký, hiện là Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định vẫn say mê làm, chơi sinh vật cảnh và cùng với Hội xây dựng phong trào.

Ông Thự làm giàu từ trang trại vườn đồi

Ông Thự làm giàu từ trang trại vườn đồi
Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi. Tiêu biểu là cựu chiến binh Nguyễn Viết Thự, sinh năm 1952, xã Đồng Tiến, huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh...

“Ông Mặt trận” Dương Hữu Tới...

“Ông Mặt trận” Dương Hữu Tới...
Người dân xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn không ai không biết ông Dương Hữu Tới, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư thôn Trí Yên. Không chỉ là người ông, người cha mẫu mực trong gia đình, ông Tới còn là cán bộ gương mẫu, đam mê công tác xã hội và sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ bà con khi cần thiết.

Ông Dương Xuân Quả, NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi ở An Giang

Ông Dương Xuân Quả, NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi ở An Giang
Phát huy vai trò NCT làm kinh tế giỏi, “Tuổi cao - Gương sáng” do Trung ương Hội NCT phát động đã phát triển sâu rộng, được các cấp Hội NCT trong tỉnh An Giang và đông đảo NCT cả nước hưởng ứng, đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Người cao tuổi góp sức thành công "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại"

Người cao tuổi góp sức thành công "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại"
Vở đại nhạc kịch “Chuyến tàu huyền thoại” là câu chuyện về những chuyến tàu đặc biệt đã từng đến và đi trên sông Sài Gòn, là những chuyến tàu lịch sử gắn với những dấu mốc quan trọng của dân tộc, là những hải thuyền đầu tiên của người Việt được hạ thủy, là chuyến tàu ra khơi mang theo người thanh niên Văn Ba (Nguyễn Tất Thành) sang Pháp. Người thanh niên ấy đi trên tàu Amiral Latouche Treville mang theo vận mệnh cả dân tộc, là những trận đánh tàu vang dội trên sông, là chuyến tàu đoàn tụ đầu tiên nối liền hai miền Nam – Bắc...
Xem thêm
Trách nhiệm chăm lo của các cấp, các ngành và xã hội đối với NCT

Trách nhiệm chăm lo của các cấp, các ngành và xã hội đối với NCT

ngày 13/6, Đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, trao tặng quà của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) cho NCT hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hà Nam.
Chuẩn bị chu đáo để Hội nghị thành công tốt đẹp

Chuẩn bị chu đáo để Hội nghị thành công tốt đẹp

Sáng 13/6, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam chủ trì cuộc họp Ban tổ chức chuẩn bị Hội nghị toàn quốc biểu dương phụ nữ cao tuổi tiêu biểu xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc.
Bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước

Bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước

Sáng 10/6, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì Môi trường năm 2024 hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6).
Nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất cho NCT

Nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất cho NCT

6 tháng đầu năm 2024, nỗ lực vượt qua những khó khăn, hạn chế, Ban Đại diện Hội NCT Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đạt nhiều kết quả tích cực trong phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”, nổi bật là các hoạt động chăm lo đời sống vật chất cho NCT.
Tích cực triển khai Kết luận 58 của Ban Bí thư

Tích cực triển khai Kết luận 58 của Ban Bí thư

Ngày 14/6, Ban Công tác NCT tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá giữa nhiệm kì thực hiện Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam;
Vinh danh NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Vinh danh NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Hội NCT thị trấn Cát Bà vừa long trọng tổ chức hội nghị kỉ niệm Ngày Truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6); biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019 - 2024.
Biểu dương 95 NCT tiêu biểu xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Biểu dương 95 NCT tiêu biểu xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Hội NCT huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) tổ chức tổng kết phong trào NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024.
Những cá nhân tiêu biểu làm nên tập thể tiêu biểu…

Những cá nhân tiêu biểu làm nên tập thể tiêu biểu…

Hội NCT các cấp huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang nỗ lực đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”,
Hết lòng vì công việc chung

Hết lòng vì công việc chung

Năm nay là năm thứ 24, ông Khuất Duy Bóng, 70 tuổi, làm Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh (CCB) thôn 8, xã Ba Trại, huyện Ba Vì, TP Hà Nội.
Phiên bản di động