Tỉnh Thanh Hóa: Triển khai quyết liệt công tác An toàn vệ sinh lao động

Nhiều năm qua, các ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng mạng lưới an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), tổ chức tập huấn, trang bị đầy đủ thiết bị đảm bảo ATLĐ. Nhờ vậy, toàn tỉnh đã giảm thiểu được các vụ tai nạn đáng tiếc trong quá trình lao động…

Triển khai quyết liệt

Để làm được điều này, hằng năm, UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành Kế hoạch về việc triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ, cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATLĐ tại nơi làm việc. Cùng với đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan thường trực Hội đồng ATVSLĐ tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND các huyện triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ, nhằm tăng cường đánh giá, quản lí các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc.

Mục đích nhằm thúc đẩy các chương trình, hoạt động cụ thể để phòng ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện lao động trong các cơ sở, doanh nghiệp; nâng cao ý thức, nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện Luật ATVSLĐ. UBND tỉnh yêu cầu các hoạt động của Tháng hành động ATVSLĐ được tổ chức hiệu quả và phù hợp với điều kiện lao động, sản xuất. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện công tác ATVSLĐ.

0926 img 2075
Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Đô thị đầu tư nhiều máy móc hiện đại bảo đảm độ an toàn cho người lao động

Nhiều năm qua, Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn phối hợp với Công ty TNHH Kĩ thuật ATVSLĐ Thanh Hóa tổ chức lớp huấn luyện định kì ATVSLĐ cho cán bộ quản lí (nhóm 1) và An toàn vệ sinh viên (nhóm 6). Bên cạnh chương trình khung theo quy định tại Nghị định số 44/2016/NĐ-CP, các học viên còn được phổ biến, cập nhật các quy định văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về ATVSLĐ như Nghị định số 140/2018/NĐ-CP, Thông tư số 31/2018/TT-BLĐTBXH.

Qua các đợt huấn luyện đã góp phần nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ quản lí và kĩ năng nghiệp vụ công tác ATVSLĐ của vệ sinh viên, thực hiện mục tiêu: “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, xây dựng môi trường lao động “xanh - sạch - đẹp”, giúp người lao động phấn khởi, yên tâm công tác và góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Giảm thiểu tai nạn lao động chết người

Những năm qua, việc thực hiện công tác ATVSLĐ được Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu thành lập Hội đồng ATVSLĐ tỉnh Thanh Hóa; tham mưu ban hành Nghị quyết về Chương trình ATVSLĐ tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, với mục tiêu mỗi năm giảm 5% tần suất TNLĐ chết người trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao xảy ra TNLĐ.

Hằng năm, tỉnh đã có gần 71.000 người lao động, người sử dụng lao động và cán bộ làm công tác ATVSLĐ của doanh nghiệp được huấn luyện ATVSLĐ, trong đó tập trung vào các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về TNLĐ, bệnh nghề nghiệp và sự cố cháy nổ như: khai thác khoáng sản, xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí, hóa chất…

0925 img 2074
Buổi tập huấn về VSATLĐ tại Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn

Sở LĐ-TB&XH đã quan tâm thực hiện tốt việc thẩm định hồ sơ Khai báo sử dụng các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATVSLĐ. Giai đoạn 2016-2020, số vụ TNLĐ chết người tại nơi làm việc được hạn chế đáng kể, giảm 30 vụ và giảm 20 người chết so với giai đoạn 2010-2015. Trong giai đoạn 2020-2025, toàn ngành tiếp tục kiên định thực hiện phương châm hành động: “Đoàn kết - Kỉ cương - Sáng tạo - Hiệu quả”.

Xây dựng là ngành có rủi ro cao về TNLĐ, tuy nhiên, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh đã không xảy ra vụ TNLĐ trong lĩnh vực này. Ông Lê Trần Thọ, Trưởng phòng Quản lí chất lượng công trình xây dựng, Sở Xây dựng Thanh Hóa cho biết, trong quá trình kiểm tra, phần lớn các DN trên địa bàn đều tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tại nơi làm việc, tuyên truyền cho người lao động hiểu và thực hiện tốt hơn các quy định về ATVSLĐ và phòng chống cháy nổ, tổ chức thực tập phương án phòng tại chỗ, kiểm tra bảo dưỡng các trang thiết bị phòng chống cháy nổ, tổ chức thăm hỏi động viên người bị TNLĐ… Đồng thời, kiện toàn lại bộ máy làm công tác ATVSLĐ từ doanh nghiệp đến các đơn vị trực thuộc.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Thanh Hóa đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức trong công tác ATVSLĐ, đó là TNLĐ diễn biến ngày càng phức tạp,ý thức, kỉ luật và tác phong của người lao động còn nhiều hạn chế; các yếu tố, nguy cơ mất an toàn do công nghệ, thiết bị, hóa chất mới ngày càng nhiều,...

Nói về công tác ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nhấn mạnh, tỉnh sẽ tập trung triển khai đồng bộ, thường xuyên các hoạt động phòng ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và người lao động về quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình và biện pháp ATVSLĐ. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lí nghiêm, kịp thời các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm về ATVSLĐ.

Huệ Thi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh: Xuân về trên đất Phái Đông

Xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh: Xuân về trên đất Phái Đông

Từ trung tuần tháng 11 âm lịch năm Canh Tý, người dân thôn Phái Đông đã nô nức quét dọn vệ sinh môi trường, phát cây bụi rậm, để đón Khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.
Dòng sông thương nhớ

Dòng sông thương nhớ

Có những ngày nỗi nhớ trào dâng, đến mức em ăn cũng chẳng thấy ngon, giấc ngủ cũng không mấy vẹn tròn. Em hiểu, từ sâu thẳm trái tim mình, em đã dành gửi về phương anh tất cả niềm dấu yêu khôn tả.
Lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng Tân Sửu 2021

Lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng Tân Sửu 2021

"Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng". Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, khi chuẩn bị lễ vật cúng Rằm tháng Giêng không nên dùng tiền giả, hoặc trái cây giả...
Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh tiếp nhận, phân phối hơn 258 tỷ đồng phòng chống dịch bệnh Covid-19

Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh tiếp nhận, phân phối hơn 258 tỷ đồng phòng chống dịch bệnh Covid-19

Trong thời gian qua, việc phòng, chống dịch Covid-19 ở nước ta nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng đã thu được nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là sự đóng góp, chung tay của các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Tập đoàn FLC chung tay cùng Hải Dương chống dịch

Tập đoàn FLC chung tay cùng Hải Dương chống dịch

Nhiều hoạt động thiết thực trong trong chương trình "Tiếp sức Hải Dương" đang được Tập đoàn FLC và hãng hàng không Bamboo Airways triển khai với kỳ vọng góp thêm một phần sức lực giúp Hải Dương mau chóng vượt qua dịch bệnh.

Tin khác

TP.Hồ Chí Minh thăm, chúc mừng cơ sở tôn giáo nhân Tết ​Thượng Ngươn

TP.Hồ Chí Minh thăm, chúc mừng cơ sở tôn giáo nhân Tết ​Thượng Ngươn
Nhân dịp rằm tháng Giêng - Tết Thượng Ngươn năm 2021, chiều 22/2, đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh do bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố làm trưởng đoàn, đã đến thăm và chúc mừng Ban đại diện Hội thánh Cao Đài Tòa thánh Tây Ninh tại TP. Hồ Chí Minh và Thánh thất Sài Gòn (thuộc hệ phái Cao Đài Tây Ninh).

Cúng Thần Tài năm 2021 như thế nào đúng nhất?

Cúng Thần Tài năm 2021 như thế nào đúng nhất?
Theo truyền thuyết, Thần Tài là vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc trên thiên đình, đem lại may mắn cho người dân. Đến ngày 10 tháng Giêng, Ngài bay về trời, vì thế dân gian lấy ngày này là ngày vía Thần Tài.

TP Hồ Chí Minh: Thăm tặng quà Tết Tân Sửu 2021 và mừng thọ NCT

TP Hồ Chí Minh: Thăm tặng quà Tết Tân Sửu 2021 và mừng thọ NCT
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 xảy ra ngay những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Lãnh đạo UBND quận 7, Hội NCT quận 7, TP.Hồ Chí Minh đã đến tận nhà chúc Tết, mừng thọ NCT trên địa bàn quận.

Mùa Tết nhớ

Mùa Tết nhớ
Có lẽ chưa bao giờ, em lại phải chứng kiến cái Tết cô đơn và lạnh lẽo như Tết năm nay.

Hi sinh lợi ích nhỏ

Hi sinh lợi ích nhỏ
Việc Hà Nội cho học sinh không đến trường đến hết ngày 28/2, rồi đóng cửa các tụ điểm công cộng, di tích, quán ăn đường phố, quán cà phê cho đến trà đá vỉa hè từ 0h ngày 16/2 (mùng 5 Tết) khiến đô thị hơn 8 triệu dân nhịp sống như chậm lại.

TP.Hồ Chí Minh: Người dân cần biết khi trở lại sau kỳ nghỉ Tết

TP.Hồ Chí Minh: Người dân cần biết khi trở lại sau kỳ nghỉ Tết
Câu chuyện giao thông vào bị ùn ứ, ùn tắc giao thông sau kỳ nghỉ Tết, nghỉ lễ không còn là điều xa lạ tại các cửa ngõ vào TP.Hồ Chí Minh. Người dân cần cập nhật thông tin, lựa chọn cho mình phương án đi lại, thời điểm để cung đường về an toàn là điều rất cần thiết.
Xem thêm
Dòng sông thương nhớ

Dòng sông thương nhớ

Có những ngày nỗi nhớ trào dâng, đến mức em ăn cũng chẳng thấy ngon, giấc ngủ cũng không mấy vẹn tròn.
Mùa Tết nhớ

Mùa Tết nhớ

Có lẽ chưa bao giờ, em lại phải chứng kiến cái Tết cô đơn và lạnh lẽo thế này.
Vợ quyết ở lại Hà Nội ăn Tết, lý do khiến cả nhà chồng phẫn nộ

Vợ quyết ở lại Hà Nội ăn Tết, lý do khiến cả nhà chồng phẫn nộ

Cả mẹ và vợ đều kiên quyết bảo vệ ý kiến của mình khiến tôi rất khó xử.
Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
Nỗi lòng người theo con lên phố

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
"Ô sin" không lương

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh tiếp nhận, phân phối hơn 258 tỷ đồng phòng chống dịch bệnh Covid-19

Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh tiếp nhận, phân phối hơn 258 tỷ đồng phòng chống dịch bệnh Covid-19

Ban vận động, tiếp nhận và phân phối quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố đã tiếp nhận hơn 258 tỷ 394 triệu đồng.
TP.Hồ Chí Minh thăm, chúc mừng cơ sở tôn giáo nhân Tết ​Thượng Ngươn

TP.Hồ Chí Minh thăm, chúc mừng cơ sở tôn giáo nhân Tết ​Thượng Ngươn

Nhân dịp rằm tháng Giêng - Tết Thượng Ngươn năm 2021, chiều 22/2, đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh do bà Tô Thị Bích ...
TP Hồ Chí Minh: Thăm tặng quà Tết Tân Sửu 2021 và mừng thọ NCT

TP Hồ Chí Minh: Thăm tặng quà Tết Tân Sửu 2021 và mừng thọ NCT

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 xảy ra ngay những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Lãnh đạo UBND quận 7, Hội NCT quận 7, TP.Hồ Chí Minh ...
Trung tâm Phát triển Giáo dục và truyền thông tặng Phòng khám bệnh từ thiện chùa Nguyên Ngộ 5 triệu đồng

Trung tâm Phát triển Giáo dục và truyền thông tặng Phòng khám bệnh từ thiện chùa Nguyên Ngộ 5 triệu đồng

Nhân dịp rằm tháng giêng năm Tân Sửu 2021, sáng 26/2, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) đã tổ chức đoàn cán bộ đi trao tặng ...
Lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng Tân Sửu 2021

Lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng Tân Sửu 2021

"Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng". Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, khi chuẩn bị lễ vật cúng Rằm tháng Giêng không nên dùng tiền giả, hoặc trái ...
Tập đoàn FLC chung tay cùng Hải Dương chống dịch

Tập đoàn FLC chung tay cùng Hải Dương chống dịch

Nhiều hoạt động thiết thực trong trong chương trình "Tiếp sức Hải Dương" đang được Tập đoàn FLC và hãng hàng không Bamboo Airways triển khai với kỳ vọng góp ...
Phiên bản di động