Tình người trong cơn đại dịch covid-19

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, từ đầu tháng 6/2021, lãnh đạo huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã quyết định thành lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Hòa Bình - nơi có bến đò ngang kênh Phước Xuyên qua xã Vĩnh Châu B, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An...

Sau khi thành lập chốt, lãnh đạo UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tam Nông đã đến tận nơi ân cần thăm hỏi sức khỏe, tình hình hoạt động của chốt và tặng quà, động viên tinh thần các thành viên chốt kiểm soát cố gắng khắc phục vượt qua khó khăn, thực hiện tốt phương châm: “Chống dịch như chống giặc”. Thực hiện lời động viên, nhắc nhở của lãnh đạo huyện, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt đã thay phiên nhau trực 24/24, kiểm tra người và phương tiện xe lưu thông qua chốt; nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và khai báo y tế rõ ràng, trung thực... bảo đảm an toàn sức khỏe mọi người. Chứng kiến lực lượng túc trực chốt kiểm soát làm nhiệm vụ cực nhọc, vất vả ngày đêm nên đã có nhiều người dân trong và ngoài xã Hòa Bình tự nguyện đến tận Chốt kiểm soát để trao tặng tiền, quà và bày tỏ sự đồng tình với địa phương đã kịp thời, nhanh chóng thành lập chốt kiểm soát này. Theo đó, người dân đến tặng quà, trao tiền mặt ủng hộ chốt ngày càng nhiều. Người trao tặng tiền cao nhất là 5 triệu đồng và thấp nhất là 1 triệu đồng. Ông Huỳnh Trung Đạt, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình, huyện Tam Nông cho biết: “Tổng số tiền mặt các tổ chức và cá nhân ủng hộ đến ngày 25/6 được trên 45 triệu đồng”.

Tặng quà chốt kiểm soát xã Hòa Bình, huyện Tam Nông.
Tặng quà chốt kiểm soát xã Hòa Bình, huyện Tam Nông.

Ông Trần Thanh Dũng, ở ấp 2, xã Hòa Bình vừa trao tặng 1 triệu đồng cho chốt kiểm soát dịch, vừa trao đổi với chúng tôi: “Việc lập cái chốt này, dân chúng tôi rất đồng tình, ủng hộ 100%. Tỉnh Long An và Đồng Tháp giáp ranh với nhau. Tôi thấy anh em túc trực ngày cũng như đêm quá vất vả, cực khổ, từ đó tôi mới trích lại một phần tiền nhỏ của mình để cho anh em bồi dưỡng, có sức khỏe để làm việc...”.

Còn Thượng tọa Thích Thiện Quý, trụ trì chùa Tâm Thành, xã Phú Cường lái xe tải mua lương thực, thực phẩm và những đồ dùng cần thiết như: Võng xếp, ghế xếp, mùng, mền,… đến trao tặng Chốt kiểm soát. Thượng tọa Thích Thiện Quý tâm sự: “Thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của lực lượng làm nhiệm vụ đang ngày đêm bám trụ tại chốt dã chiến chống dịch Covid -19 và chứng kiến hình ảnh các anh, chị nơi này chịu rất nhiều gian khó, khổ nhọc trong việc ăn ở, sinh hoạt, nhưng quyết lòng canh gác 24/24 để kiểm soát chặt chẽ người từ vùng có dịch qua lại, có thể mang theo nguồn lây nhiễm và kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, bùng phát, đồng thời ngăn chặn các tệ nạn xã hội… Những món quà trên, nhằm chia sẻ phần nào với sự vất vả, gian truân của các anh chị và động viên, cổ vũ tinh thần các anh chị nỗ lực vượt qua gian khó để thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chống dịch như chống giặc”.

Bà Sáu Hoa - một nhà hảo tâm ở thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông tự lái xe tải chở gia vị, thực phẩm và nước uống đóng chai đến tặng Chốt kiểm soát dịch bệnh. Sau khi lùi xe đậu trước cổng chốt kiểm soát, đưa những thùng mì gói, những chai nước tương, bloc nước uống đóng chai… vào chốt xong, vui vẻ chia sẻ: “Việc làm của tôi chỉ là trách nhiệm và bổn phận của một công dân đối với xã hội. Tiền của bao nhiêu xài cũng hết, có bao nhiêu giúp đỡ bấy nhiêu, chủ yếu là tình người trong lúc hoạn nạn, nguy cấp có nhau, san sẻ cho nhau để cùng nhau vượt qua. Tôi xem niềm vui và hạnh phúc của mọi người cũng là niềm vui và hạnh phúc của mình. Mong sao dịch Covid-19 sớm qua đi để cuộc sống, sinh hoạt của mọi người trở lại bình thường”.

Những phần cơm và thức ăn được chuẩn bị chu đáo cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát.
Những phần cơm và thức ăn được chuẩn bị chu đáo cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát.

Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tam Nông trực tiếp trao tặng cho Chốt 100 tấm chắn ngăn giọt bắn khi tiếp chuyện... Ngoài ra, các chi, tổ Hội Phụ nữ xã Hòa Bình còn tổ chức nấu cơm, thức ăn phục vụ lực lượng trực làm nhiệm vụ 24/24 tại Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Bà Trần Lệ Xuân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hòa Bình cho biết: “Để bảo đảm sức khỏe cho hàng chục người luân phiên làm nhiệm vụ tại chốt, hội viên phụ nữ toàn xã thay phiên nhau nấu và phục vụ việc ăn uống hằng ngày. Thực đơn được các chị cân đối, thay đổi thường xuyên bảo đảm thơm, ngon, đầy đủ chất. Ngoài những bữa chính, hội viên còn tổ chức nấu bữa ăn nhẹ, làm bánh phục vụ ca khuya và pha thêm nước ép trái cây, nước chanh để hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ cả ngày lẫn đêm”.

Những ngày nơi chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, chứng kiến bao nỗi vất vả, cực nhọc nhưng thật ấm áp và chan chứa tình người.

Trần Trong Trung
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo điểm trúng tuyển theo phương án xét tuyển kết hợp năm 2021.
Người “bưu tá” cho các liệt sĩ

Người “bưu tá” cho các liệt sĩ

Đó là từ mà đồng đội, bà con, thân nhân gia đình liệt sĩ, ở thôn Đông Hạ, xã Vũ Phúc, TP Thái Bình, và ở mọi miền đất nước đặt cho ông Lê Văn Cam. Bởi ông Cam có hơn 20 năm tự nguyện làm “bưu tá” cho các liệt sĩ một cách thầm lặng, bằng lòng nhiệt huyết của mình.
Chỉ là...lùi xa quá khứ

Chỉ là...lùi xa quá khứ

Tôi đã từng nghe một câu nói đại loại là: Những người đã từng tham gia chiến tranh ác liệt thì họ chỉ có thể có một cuộc sống lùi xa quá khứ, chứ không phải hướng tới tương lai mà vốn dĩ nó phải thế. Lúc ấy, tôi có suy nghĩ rằng câu nói này có vẻ hơi chủ quan và tiêu cực. Cho đến một ngày, khi gặp hàng trăm thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công; được chứng kiến cuộc sống của họ, trò chuyện cùng họ, ngậm cười cùng họ thì tôi mới thấm thía câu nói trên.
Thành lập 9 Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19

Thành lập 9 Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19

Ngày 26/7, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký ban hành quyết định thành lập các Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid -19 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Một chuyến đi tìm mộ liệt sĩ

Một chuyến đi tìm mộ liệt sĩ

Mùa khô tháng 3/1976, Đoàn chính sách Trung đoàn 88, Sư đoàn 308 chúng tôi có mặt tại Quảng Trị để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Năm đó, mùa mưa đến sớm, chúng tôi trăn trở không yên và nhiều lúc thấy thắt lòng khi danh sách liệt sĩ thì còn dài...

Tin khác

Hội thiện nguyện BDS hỗ trợ người cao tuổi trong đại dịch

Hội thiện nguyện BDS hỗ trợ người cao tuổi trong đại dịch
Hội thiện nguyện BDS tại TP Hồ Chí Minh có 40 thành viên là những doanh nhân, cá nhân… hoạt động được vài năm nay. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, họ ngày đêm “xả thân” giữa tâm dịch để hỗ trợ, giúp đỡ bà con, đặc biệt người cao tuổi, người mất sức lao động, đang rất cần sự giúp đỡ từ cộng đồng…

Nestlé Việt Nam sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19

Nestlé Việt Nam sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19
Với mong muốn chung tay cùng TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường, Công ty Nestlé Việt Nam đã hỗ trợ gần 450.000 sản phẩm thực phẩm thiết yếu trị giá gần 8 tỷ đồng tới nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi, bệnh nhân nghèo, người dân sống trong khu vực bị phong tỏa và tại các trung tâm cách ly.

Học sinh, sinh viên cần nhận diện đúng, nhận thức đầy đủ về ma túy để phòng ngừa ma túy hiệu quả

Học sinh, sinh viên cần nhận diện đúng, nhận thức đầy đủ về ma túy để phòng ngừa ma túy hiệu quả
Hiện nay tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng, nghiện ma túy gia tăng vì tội phạm ma túy đủ độ tinh ranh để biết học sinh, sinh viên đang ở độ tuổi hình thành nhân cách, dễ bị kích động, lôi kéo. Nhà trường phải trở thành pháo đài ngăn chặn ma túy, học sinh, sinh viên, giáo viên phải là những người nhận diện đúng, nhận thức đầy đủ và tự có sức đề kháng, không bị cám dỗ về ma túy và đặc biệt vai trò của phụ huynh, gia đình là rất quan trọng.

Tỉnh An Giang thực hiện tốt “mục tiêu kép”

Tỉnh An Giang thực hiện tốt “mục tiêu kép”
Khi dịch bệnh Covid-19 với biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm hơn với nhiều trường hợp không rõ nguồn lây, cách thức ứng phó với dịch bệnh cũng cần thay đổi. Đó là yêu cầu đặt ra trong công tác phòng chống dịch ở các địa phương.

Tin áp thấp mới nhất: Áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Hà Tĩnh 120km

Tin áp thấp mới nhất: Áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Hà Tĩnh 120km
Hồi 7h ngày 25.7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,3 độ vĩ bắc; 107,4 độ kinh đông, trên vùng biển nam Vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển Hà Tĩnh khoảng 120km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Nhắn tin "Tri ân liệt sĩ" - Chương trình thiết thực và nhân văn

Nhắn tin "Tri ân liệt sĩ" - Chương trình thiết thực và nhân văn
Tháng Bảy, mùa tri ân năm nay, cả nước ta đang gồng mình trong cuộc chiến chống dịch bệnh covid-19, gây tổn thất về nhiều mặt cho xã hội, đặc biệt là vấn đề kinh tế. Trong bối cảnh đó, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” chăm lo cho các gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) càng có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc.
Xem thêm
Chỉ là...lùi xa quá khứ

Chỉ là...lùi xa quá khứ

Tôi đã từng nghe một câu nói đại loại là: Những người đã từng tham gia chiến tranh ác liệt thì họ chỉ có thể có một cuộc sống lùi ...
Thành lập 9 Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19

Thành lập 9 Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19

Ngày 26/7, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký ban hành quyết định thành lập các Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid ...
Nestlé Việt Nam sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19

Nestlé Việt Nam sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19

Với mong muốn chung tay cùng TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường, ...
IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo điểm trúng tuyển theo phương án xét tuyển kết hợp năm 2021.
Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp

Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa ký công văn gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chỉ đạo ...
Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Theo ghi nhận của phóng viên, đến ngày 22/7, hầu hết các tỉnh, thành phía Nam đã hoàn thành việc chấm thi đợt 1 và gấp rút chuẩn bị cho ...
Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Tôi về hai bản Tà Số 1 và Tà Số 2 xã biên giới Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vào một ngày hè đầy nắng.
Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh, trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn nhất nước, là nơi có đóng góp ngân sách cũng lớn nhất nước, chiếm 27% tổng thu ngân sách ...
Bà chủ homestay Bản Mòn

Bà chủ homestay Bản Mòn

Mùa dịch. Homstay Bản Mòn vắng khách.
Phiên bản di động