Tình người ở quán cơm Nghĩa
Đời sống 17/05/2024 14:01
Trò chuyện với tôi, bà Võ Thị Út, 70 tuổi, ngụ phường 7, TP Cà Mau cho biết: “Tôi là khách quen ở đây. Tôi ăn ít cơm nhưng ông bà chủ “bù” cho đủ món ngon, dinh dưỡng. Bữa trưa 12 nghìn đồng, bao no, đối với chúng tôi quý lắm”.
Theo bà Út, quý là vì bữa trưa cơm chay, với mức giá này là tiết kiệm rất nhiều cho những NCT có hoàn cảnh khó khăn như bà. 70 tuổi, bà Út mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo, nuôi 1 người con bị thiểu năng. Mỗi ngày 2 buổi bà đều đến quán ăn rồi mua 1 suất về cho con. Bà chia sẻ thêm: “Riêng mùng 1, ngày Rằm ăn miễn phí. Quý và biết ơn tấm lòng ông bà chủ quán”.
Ngồi cạnh bên, anh Trương Minh Tài, ở phường 4, TP Cà Mau góp chuyện: “Các món chay ở đây đa dạng, phong phú và rất ngon. Với những người thu nhập thấp như chúng tôi quý biết nhường nào. Tôi, gia đình và bạn bè đều là khách quen ở đây”.
Ðể ai cũng biết và không ngại đến ăn, chủ quán cơm Nghĩa niêm yết hẳn giá bán và lịch phát cơm miễn phí tại các nơi dễ nhìn thấy. Riêng mùng 2, 16 âm lịch thì quán nghỉ.
Ông Tiêu Văn Nghĩa cùng đoàn thiện nguyện hỗ trợ nước ngọt cho bà con ấp Thanh Tùng, xã Biển Bạch. |
Ông Tiêu Văn Nghĩa, 67 tuổi, chủ quán, cho biết: “Tôi đã từng nghĩ đến mở quán ăn 0 đồng, nhưng qua dò hỏi tâm tình bà con thì ai cũng nói sẽ rất ngại vào ăn, vì bản thân họ dẫu khó khăn đến mấy cũng có lòng tự trọng. Một vài ngày thì họ sẽ đến, nhưng nhiều ngày thì quán sẽ vắng lắm. Vậy nên tôi niêm yết giá 12 nghìn đồng, không nhiều cũng không ít, để ai cũng có thể đến ăn. Bữa ăn no, uống nước miễn phí, chỗ ngồi thoáng mát, thoải mái, lại rẻ nên quán mới đông khách như vậy”.
Theo người chủ quán hiền từ này, ngày nào quán cũng đông khách. Ðến đây không chỉ có người lao động cao tuổi, thu nhập thấp mà còn có học sinh, sinh viên, người làm công sở, y, bác sĩ,... ai thích ăn chay, ăn thanh đạm đều có thể đến. Thực đơn được thay đổi mỗi ngày, sáng thì có bún, bánh ướt, bánh mì, hủ tiếu...; trưa thì cơm, canh đủ loại. Ðiểm đặc biệt ở đây là thức ăn luôn nóng hổi, chất lượng. Nhiều người đặc biệt khó khăn đến quán, ông bà chủ không lấy tiền, hoặc họ trả bấy nhiêu tùy ý.
Bà Ngô Kim Loan, vợ ông Nghĩa cười nói: “Người đến quán ăn ngon miệng, no bụng là tôi vui. Quán cứ bán suốt, từ 6 giờ sáng đến tầm 13 giờ 30 chiều. Hết món là lên món mới. Mùng 1, ngày Rằm thì chuẩn bị nhiều hơn, khoảng 600 - 700 suất cơm miễn phí (dành khoảng 100 suất cho bệnh nhân ở Khoa Ung bướu và Khoa Thận, Bệnh viện Ða khoa tỉnh. Cũng vì vậy, mà ngày mùng 2 và 16 âm lịch quán nghỉ”.
Ông Nghĩa cho biết thêm: “Mấy bữa nấu cơm miễn phí, xóm này vui lắm, các chị ở đây ai rảnh thì đến giúp. Có người góp ít rau củ, gia vị... Mọi người chung tấm lòng chia sẻ với người khó hơn mình, mong họ có cuộc sống tốt hơn”.
Ông kể, hồi dịch Covid-19 bùng phát, nhờ mọi người chung sức, mỗi ngày quán nấu hàng nghìn suất ăn cứu trợ bà con, cùng nhau vượt qua đại dịch.
Tôi có duyên biết ông Nghĩa từ chuyến ông Nghĩa đi hỗ trợ hơn 15.000 lít nước ngọt cho các hộ dân ở Biển Bạch, huyện Thới Bình và Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời vào ngày 16/4 vừa qua.
Ấn tượng bởi ông đã 67 tuổi nhưng vẫn xông xáo, nhiệt tình và luôn tích cực giúp đỡ bà con. Trò chuyện mới biết, hơn 20 năm qua, ông ngược xuôi từ Nam ra Trung rồi đi Bắc, đồng hành cùng nhiều đoàn thiện nguyện đi đến hỗ trợ nhiều vùng khó khăn nên quen việc, khoẻ khoắn. Ở Cà Mau, hễ đâu cần, ông sẵn sàng kết nối giúp sức; kể cả việc hỗ trợ tiễn đưa người cơ nhỡ, đặc biệt khó khăn khi qua đời...
“Mục tiêu duy nhất là giúp được NCT nghèo, người khó hơn mình. Họ vui, mình cũng vui. Nhiều chuyến các con tôi cũng tháp tùng. Cả nhà đều hướng đến việc thiện lành, đời thêm vui”, ông Nghĩa bày tỏ.