Tỉnh Đồng Tháp tăng cường giúp dân khi tiếp tục giãn cách xã hội và phát triển kinh tế

Đến ngày 9/9, Đồng Tháp có 7.691 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, 176 trường hợp tử vong. Hiện toàn tỉnh có 106 khu vực đang phong tỏa; 13 xã “Nguy cơ rất cao”, 12 xã “Nguy cơ cao”, 30 xã “Nguy cơ” và 88 xã “Bình thường mới”. Việc bảo đảm an sinh xã hội cho người dân tiếp tục được chú trọng khi kéo dài giãn cách xã hội. Các chốt kiểm soát (có rất nhiều NCT tham gia) đang tích cực làm nhiệm vụ ngăn chặn dịch lây lan.

Tiếp tục giãn cách xã hội

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, ngày 4/9, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đã quyết định tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian thực hiện đến hết ngày 15/9.

Chính quyền tỉnh Đồng Tháp yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh và chính quyền các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, phạm vi quản lí khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách bảo đảm mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, ngành chức năng đề nghị các địa phương tăng cường hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và thông điệp 5K của Bộ Y tế, thực hiện khai báo y tế trên Bluezone hoặc tokhaiyte.vn.

Tiếp tục tập trung các nguồn lực, bảo đảm trang, thiết bị cần thiết, cơ số thuốc dự phòng phục vụ cho công tác điều trị, nâng cao năng lực xử lí ở tất cả các tuyến. Phân công, điều động lực lượng y, bác sĩ hợp lí, bảo đảm hiệu quả cao nhất trong chăm sóc, điều trị F0, giảm tối đa các trường hợp tử vong. Đồng thời, chỉ đạo phối hợp tổ chức tốt việc cung ứng, vận chuyển, tiếp nhận, lưu thông hàng hoá thiết yếu phục vụ đời sống và sản xuất thông suốt, thuận lợi, không gây ách tắc, không để ảnh hưởng đến các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Tỉnh Đồng Tháp tăng cường giúp dân khi tiếp tục giãn cách xã hội và phát triển kinh tế
Trao gạo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn cha mẹ cao tuổi ở xã Tân Phú, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp.

Tại Hội nghị giao ban công tác phòng, chống dịch Covd-19 ngày 4/9, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong nhấn mạnh, giai đoạn mới phải tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách, quản lí tốt địa bàn theo vùng xanh, vùng an toàn, khu phong tỏa, khu cách li, đồng thời tiếp tục giảm sâu số F0, đặt mục tiêu dưới 50 ca mắc/ngày, giảm sâu tỉ lệ tử vong. Đặc biệt, đây là giai đoạn từng bước thích ứng và khôi phục hoạt động sản xuất, yêu cầu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cụ thể hóa văn bản hướng dẫn để người dân vẫn thực hiện tốt giãn cách xã hội theo đúng Chỉ thị 16 nhưng có điều kiện thúc đẩy các hoạt động sản xuất, ổn định cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội trong điều kiện kiểm soát dịch một cách an toàn. Các tổ chốt chặn tại các ngõ xóm có thành phần chủ yếu là NCT hoạt động kiểm soát nghiêm ngặt, chỉ cho người có đủ điều kiện ra vào và phát hiện những trường hợp nghi vẫn để các dơn vị chức năng xử lý.

Tăng cường chống dịch để phát triển kinh tế, chăm sóc sức khoẻ NCT

Đồng Tháp có tỷ lệ lao động nông nghiệp 50%, xuất khẩu gạo đứng vào hàng khá của khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Vì ngành hàng chủ lực là lúa gạo, trái cây, rau mầu và chăn nuôi. Đối tượng lao động này có gần nửa là hộ gia đình NCT Đồng Tháp xuất khẩu lúa gạo với lượng lớn, 1500 ha đất trồng mầu, có khu vực chăn nuôi 200 ha cùng 5 tuyến chăn nuôi tập trung tại các xã Thanh Hà, Tân Hoà đông, Hưng Thạnh, Thạch Mỹ vẫn được duy trì trong mùa dịch.

Để tiệu thụ sản phẩm nông nghiệp tại các xã nông thôn mới, phát huy vai trò HTX trong tiêu thụ nông sản, Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động triển khai đến các địa phương về phương pháp kết nối với Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Tổ công tác 970); thường xuyên phối hợp với Sở Công Thương nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp và thông báo đến các hợp tác xã, hội quán trên địa bàn tỉnh để liên kết tiêu thụ sản phẩm (trong đó có các hộ nông dân NCT).

Từ ngày 21/7 đến ngày 05/8, có 73 cơ sở, hợp tác xã, tổ hợp tác được giới thiệu kết nối, tiêu thụ nông sản. Trong đó, có 19 cơ sở rau củ quả; cây ăn trái là 23 cơ sở, thủy sản là 24 cơ cở, lúa gạo 06 cơ sở v.v..

Sản lượng tiêu thụ được 52.058 tấn, trong đó thủy sản là 40 tấn, rau củ quả là 26.816 tấn, lúa gạo là 24.400 tấn và 802 tấn trái cây.

Hiện tại, phần lớn các loại nông sản tiêu thụ chậm và giá thấp. Các loại như: Nhãn, chanh, khoai v.v. có sản lượng lớn nên cần đầu mối tiếp tục tiêu thụ.

Đăng ký kết nối, mua bán nông sản, hàng hoá tại địa chỉ: https://htx.cooplink.com.vn/https://htx.cooplink.com.vn/

Việc tiêu thụ được nông sản đã góp phần ổn định kinh tế gia đình, chăm sóc sức khoẻ cho NCT.

Mặc dù Đồng Tháp là tỉnh phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn trong đó có nhiều hộ gia đình NCT. Tuy nhiên dịch bệnh kéo dài khiến cho việc tiêu thụ, xuất khẩu lúa gạo của tỉnh cũng bị ảnh hưởng, giá thành giảm sút ảnh hưởng đến kinh tế người dân. Nếu dịch bệnh còn kéo dài tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần có những chính sách dài hơi cho việc thu mua tiêu thụ sản phẩm được ấn định, thì bà con mới yên tâm sản xuất.

Trần An
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng

Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng

Ông Lê Muộn, nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam, kiến nghị sửa Nghị định 02/2017 về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.
Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến

Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến

Cục CSGT khuyến cáo người dân có nhu cầu đăng ký xe, nhất là xe ô tô nên vào Cổng dịch vụ công quốc gia để khai báo đăng ký xe hoặc truy cập Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT, để tiến hành khai báo điện tử nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi khi tiến hành đăng ký xe, thuận tiện cho cơ quan đăng ký xe và bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19.
Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. Trong đó Việt Nam có các cơ sở đào tạo đại học là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân (mới tham gia), Đại học Quốc Gia Hà Nội. ĐHQGHN thuộc top 1000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Đồng thời, ĐHQGHN cũng được xếp thứ 241 ở khu vực Châu Á.
Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh

Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh

Sáng 2/12, Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh, kết nối với mạng lưới vận tải hành khách công cộng của thủ đô. Đây cũng là tuyến buýt điện đầu tiên của Việt Nam.
Dồn sức khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống người dân

Dồn sức khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống người dân

Hiện các địa phương đang chỉ đạo triển khai nhân lực và phương tiện dồn sức khắc phục thiệt hại do mưa lũ, sớm ổn định đời sống người dân.

Tin khác

Học sinh THPT tại Hà Nội háo hức trở lại trường

Học sinh THPT tại Hà Nội háo hức trở lại trường
Các trường THPT trên địa bàn Hà Nội đã sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh đi học trực tiếp sau 3 tháng học trực tuyến. Đây là khẳng định của đại diện nhiều trường THPT sau khi Thành ủy Hà Nội đồng ý đề xuất cho học sinh từ lớp 10 đến lớp 12 các trường trung học phổ thông tại xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 đi học trở lại từ đầu tháng 12 này.

Lũ ở hai tỉnh Bình Định và Phú Yên xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013

Lũ ở hai tỉnh Bình Định và Phú Yên xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013
Trong đợt mưa này, một số sông lên mức báo động 3, trong đó lũ trên sông Kôn (Bình Định) và sông Ba (Phú Yên) xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013.

Gia Lai: Một quân nhân tử vong do đột quỵ, xuất huyết não

Gia Lai: Một quân nhân tử vong do đột quỵ, xuất huyết não
Sáng 1/12, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, thông tin về việc một quân nhân vừa tử vong trên địa bàn

Gần 7 triệu trẻ em được cấp số định danh cá nhân

Gần 7 triệu trẻ em được cấp số định danh cá nhân
Mã số định danh in trong giấy khai sinh chính là số thẻ căn cước công dân của trẻ khi lớn lên.Cha mẹ của trẻ khi hoàn tất điền thông tin qua phần mềm liên thông một cửa, dữ liệu được chuyển sang phần mềm của Bộ Tư pháp và Bộ Công an. 2-3 giây sau, hệ thống tự động của Bộ Công an sẽ cấp mã số định danh ngẫu nhiên về phần mềm đăng ký khai sinh tại UBND phường, xã để cán bộ tư pháp hoàn thiện vào giấy khai sinh.

Cần cảnh giác với những thông tin thất thiệt

Cần cảnh giác với những thông tin thất thiệt
Tối 29/11, MXH xuất hiện chia sẻ từ tài khoản Q.B.N đưa thông tin: "Anh Nguyễn Quang Việt (29 tuổi, ở xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) kể lại, ngày 27/11, có hai thanh niên “dân xã hội” xăm trổ kín người đến gặp gia đình để đàm phán về vụ việc vợ anh - sản phụ mang thai 6 tháng, tử vong sau 2 ngày điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Cục Hàng không Việt Nam đồng thuận với đề xuất tạm dừng các chuyến bay đi, đến châu Phi

Cục Hàng không Việt Nam đồng thuận với đề xuất tạm dừng các chuyến bay đi, đến châu Phi
Phó Cục trưởng Cục Hàng không Võ Huy Cường cho biết, Cục Hàng không hoàn toàn đồng thuận với đề xuất của Bộ Y tế về việc tạm dừng các chuyến bay đi, đến châu Phi.
Xem thêm
Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng

Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng

Ông Lê Muộn, nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam, kiến nghị sửa Nghị định 02/2017 về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.
Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến

Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến

Cục CSGT khuyến cáo người dân có nhu cầu đăng ký xe, nhất là xe ô tô nên vào Cổng dịch vụ công quốc gia để khai báo đăng ký xe hoặc truy cập Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT, để tiến hành khai báo điện tử nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi khi tiến hành đăng ký xe, thuận tiện cho cơ quan đăng ký xe và bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19.
Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh

Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh

Sáng 2/12, Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh, kết nối với mạng lưới vận tải hành khách công cộng của thủ đô. Đây cũng là tuyến buýt điện đầu tiên của Việt Nam.
Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. Trong đó Việt Nam có các cơ sở đào tạo đại học là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân (mới tham gia), Đại học Quốc Gia Hà Nội. ĐHQGHN thuộc top 1000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Đồng thời, ĐHQGHN cũng được xếp thứ 241 ở khu vực Châu Á.
Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Từ ngày 29/11, các cơ sở giáo dục trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh các bậc học đảm bảo "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".
Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Ngày 26/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động thương binh – Xã hội) và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ ký kết Chương trình hợp tác về việc tăng cường gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.
Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW), Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã đạt
Dấu ấn một nhiệm kì

Dấu ấn một nhiệm kì

“Một trong những lí do để Hội NCT các cấp trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ là chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền.
Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda
Phiên bản di động