Tỉnh Bình Thuận: Triển khai thực hiện Đề án 1533 của Chính phủ

Thực hiện Kế hoạch số 842/KH-UBND của UBND tỉnh Bình Thuận triển khai thực hiện Quyết định số 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trong khi chưa có kinh nghiệm.

Song với quyết tâm cao và nỗ lực vượt khó, sau 3 năm, Hội NCT các cấp triển khai đạt kết quả tích cực.

tinh binh thuan trien khai thuc hien de an 1533 cua chinh phu
Bài tập dưỡng sinh của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tỉnh Bình Thuận. Ảnh IT

Toàn tỉnh xây dựng và đi vào hoạt động 14 CLB LTHTGN, đạt 350% so với kế hoạch; hơn 500 thành viên tham gia. Các CLB tổ chức từ 3 - 6 nhóm, mỗi nhóm 7 - 16 thành viên hoạt động theo mảng gồm tuyên truyền vận động và giám sát; y tế chăm sóc sức khỏe; văn hóa thể thao; khoa học kĩ thuật chăm sóc vật nuôi, cây trồng; phát triển kinh tế, tăng thu nhập hoặc phụ trách về kinh tế (huy động vốn, cho vay, thu hồi vốn); tự giúp nhau hỗ trợ cộng đồng; bảo vệ quyền và lợi ích của thành viên; truyền thông. Các CLB đều trang bị cân sức khỏe, máy đo huyết áp; xây dựng quy chế hoạt động, duy trì sinh hoạt 1 lần/ tháng, Ban Chủ nhiệm sinh hoạt định kì hằng tháng.

tinh binh thuan trien khai thuc hien de an 1533 cua chinh phu
Tặng quà cho NCT nghèo tỉnh Bình Thuận. Ảnh IT

Ở Bình Thuận, nguồn vốn ban đầu của các CLB LTHTGN hoàn toàn tự lực; vận động hội viên đóng góp và huy động cộng đồng hỗ trợ, mỗi CLB có từ 8 triệu đến 164 triệu đồng vốn quỹ tăng thu nhập. Hầu hết các CLB khuyến khích hội viên có điều kiện đóng góp từ 500 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng. Một số CLB vận động muợn tiền Chân quỹ của Chi hội. Các địa phương có doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn cũng tranh thủ vận động doanh nghiệp cho mượn từ 3 - 5 triệu đồng, sau 3 năm trả lại không tính lãi. Lại có CLB góp vốn xoay vòng hằng tháng ưu tiên cho thành viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhận trước. Đặc biệt, tại huyện Tánh Linh, lãnh đạo UBND huyện đã vận động giúp 2 CLB LTHTGN, mỗi CLB 10 triệu đồng làm vốn ban đầu. Lãi suất cho vay của CLB từ 0,5 - 1%/tháng, thời hạn 6 tháng đến 1 năm. Đến nay đã có 162 thành viên được vay 470,6 triệu đồng để mua giống đầu tư chăn nuôi, làm dịch vụ, bước đầu có hiệu quả, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

tinh binh thuan trien khai thuc hien de an 1533 cua chinh phu
Trao nhà tình thương cho NCT nghèo tỉnh Bình Thuận. Ảnh IT

Đánh giá kết quả sau 3 năm triển khai, các cấp các ngành của tỉnh và cơ sở đều cho rằng đây là mô hình hay, mang tính nhân văn sâu sắc; nếu làm tốt sẽ phát huy được tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cộng đồng; NCT được chăm sóc sức khỏe và nâng cao tinh thần, được chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn còn khó khăn như một số CLB thành lập và đi vào hoạt động nhưng chưa được tập huấn, hướng dẫn cụ thể; một số ít cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa hiểu hết mục đích, ý nghĩa và lợi ích của CLB LTHTGN nên chưa quan tâm chỉ đạo, triển khai.

Trong thời gian tới, Hội NCT các cấp, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể tiếp tục kiện toàn, hỗ trợ, tạo điều kiện để các CLB LTHTGN thực hiện tốt 8 mảng hoạt động theo chuẩn của mô hình; phấn đấu mỗi CLB LTHTGN phải trở thành điển hình để phát triển nhân rộng tại địa phương. UBND tỉnh cũng chỉ đạo Hội NCT tỉnh phối hợp với những địa phương chưa thực hiện cần tiến hành xây dựng từ 1 - 2 CLB LTHTGN để rút kinh nghiệm nhân rộng trong năm 2020. Hội NCT huyện, thị xã, thành phố chủ động tổ chức tập huấn về xây dựng mô hình CLB, công tác quản lí điều hành của CLB theo hướng dẫn của Hội NCT Việt Nam nhằm trang bị kiến thức, kĩ năng cho cán bộ Hội NCT cơ sở và Ban Chủ nhiệm.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” 5 năm 2015-2020 và Kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2020).
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) 2 thôn Nà Pàn - Nà Phiêng. Không chỉ lãnh đạo Hội NCT tỉnh, huyện mà cả cấp ủy, chính quyền và Hội NCT cơ sở cùng vào cuộc, mỗi người một việc, chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện để CLB ra mắt đi vào hoạt động, đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu của NCT.
tinh binh duong cham lo vat chat tinh than cho nct

Tỉnh Bình Dương: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

Trong dịp Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT tỉnh Bình Dương chú trọng vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho NCT nghèo. Toàn tỉnh dành hàng vạn suất quà, trị giá hàng tỉ đồng tặng hội viên và NCT khó khăn, giúp họ có cái tết tươm tất hơn.
chuyen ve mot can bo hoi nct o xa nong thon moi

Chuyện về một cán bộ Hội NCT ở xã nông thôn mới

Đã có 10 năm làm công tác Hội NCT và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội cơ sở, ông Nguyễn Văn Trọng ở xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực không ngừng nghỉ, xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò hội viên trong đời sống xã hội.    
tp ho chi minh bieu duong can bo tieu bieu va ki niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct viet nam

TP Hồ Chí Minh: Biểu dương cán bộ tiêu biểu và kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam

Ngày 31/7, BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015 - 2020 và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020).

Tin khác

Nâng cao chất lượng cuộc sống về sức khỏe, vật chất và tinh thần

nang cao chat luong cuoc song ve suc khoe vat chat va tinh than
Trong không khí chào mừng thắng lợi Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì 2020 - 2025, Hội NCT huyện Thường Tín phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức Hội nghị Tập huấn cho 230 cán bộ Hội NCT thị trấn, xã, phường, xóm, thôn…

Ý nghĩa thiết thực của một chương trình vì NCT

y nghia thiet thuc cua mot chuong trinh vi nct
Nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020, ngày 30/7, Hội Đông y quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) phối hợp với Hội NCT quận và Phòng khám Đông y Gia Đạt tổ chức khám sức khỏe, tặng thuốc miễn phí cho hàng chục cán bộ, hội viên NCT. Đây là hoạt động khởi đầu cho một loạt chương trình phối hợp sẽ được tổ chức trong thời gian tiếp theo.    

Tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe NCT giai đoạn 2020-2025”

tinh bac giang day manh cong tac bao ve cham soc va nang cao suc khoe nct giai doan 2020 2025
Thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTrPH-HNCT-SYT ngày 22/7/2020 giữa Hội NCT và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho NCT,

Không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi…

khong chi nang cao chat luong cuoc song nguoi cao tuoi
"Mỗi người một hoàn cảnh, một nghề nghiệp, điều kiện kinh tế và nhận thức cũng khác nhau. Tuy nhiên tất cả cùng đồng tâm hiệp lực, làm những gì có thể để nâng cao chất lượng cuộc sống...", hội viên cao tuổi nhất Trần Văn Trúc chia sẻ.

Tỉnh Bạc Liêu: Nâng cao vai trò người cao tuổi trong mọi công việc làng xã

tinh bac lieu nang cao vai tro nguoi cao tuoi trong moi cong viec lang xa
Để đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Bạc Liêu tập trung kiện toàn tổ chức, chăm lo xây dựng Hội vững mạnh. Tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kĩ năng công tác Hội cho đội ngũ cán bộ; tổ chức sinh hoạt định kì, nền nếp, lồng ghép các nội dung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến hội viên và người dân.

Hội NCT quận 9, TP Hồ Chí Minh: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe hội viên

hoi nct quan 9 tp ho chi minh lam tot cong tac cham soc suc khoe hoi vien
Thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe NCT được các cấp, ngành, đơn vị chức năng quan tâm, nhờ đó sức khỏe cũng như tinh thần của NCT trên địa bàn quận 9 từng bước được cải thiện.
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
cay mai vung chai o xu dua

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Toàn xã có 562 hội viên người cao tuổi (NCT) sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.
Phiên bản di động