Tỉnh Bình Thuận: Triển khai thực hiện Đề án 1533 của Chính phủ

Thực hiện Kế hoạch số 842/KH-UBND của UBND tỉnh Bình Thuận triển khai thực hiện Quyết định số 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trong khi chưa có kinh nghiệm.

Song với quyết tâm cao và nỗ lực vượt khó, sau 3 năm, Hội NCT các cấp triển khai đạt kết quả tích cực.

Bài tập dưỡng sinh của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tỉnh Bình Thuận. Ảnh IT
Bài tập dưỡng sinh của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tỉnh Bình Thuận. Ảnh IT

Toàn tỉnh xây dựng và đi vào hoạt động 14 CLB LTHTGN, đạt 350% so với kế hoạch; hơn 500 thành viên tham gia. Các CLB tổ chức từ 3 - 6 nhóm, mỗi nhóm 7 - 16 thành viên hoạt động theo mảng gồm tuyên truyền vận động và giám sát; y tế chăm sóc sức khỏe; văn hóa thể thao; khoa học kĩ thuật chăm sóc vật nuôi, cây trồng; phát triển kinh tế, tăng thu nhập hoặc phụ trách về kinh tế (huy động vốn, cho vay, thu hồi vốn); tự giúp nhau hỗ trợ cộng đồng; bảo vệ quyền và lợi ích của thành viên; truyền thông. Các CLB đều trang bị cân sức khỏe, máy đo huyết áp; xây dựng quy chế hoạt động, duy trì sinh hoạt 1 lần/ tháng, Ban Chủ nhiệm sinh hoạt định kì hằng tháng.

Tặng quà cho NCT nghèo tỉnh Bình Thuận. Ảnh IT
Tặng quà cho NCT nghèo tỉnh Bình Thuận. Ảnh IT

Ở Bình Thuận, nguồn vốn ban đầu của các CLB LTHTGN hoàn toàn tự lực; vận động hội viên đóng góp và huy động cộng đồng hỗ trợ, mỗi CLB có từ 8 triệu đến 164 triệu đồng vốn quỹ tăng thu nhập. Hầu hết các CLB khuyến khích hội viên có điều kiện đóng góp từ 500 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng. Một số CLB vận động muợn tiền Chân quỹ của Chi hội. Các địa phương có doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn cũng tranh thủ vận động doanh nghiệp cho mượn từ 3 - 5 triệu đồng, sau 3 năm trả lại không tính lãi. Lại có CLB góp vốn xoay vòng hằng tháng ưu tiên cho thành viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhận trước. Đặc biệt, tại huyện Tánh Linh, lãnh đạo UBND huyện đã vận động giúp 2 CLB LTHTGN, mỗi CLB 10 triệu đồng làm vốn ban đầu. Lãi suất cho vay của CLB từ 0,5 - 1%/tháng, thời hạn 6 tháng đến 1 năm. Đến nay đã có 162 thành viên được vay 470,6 triệu đồng để mua giống đầu tư chăn nuôi, làm dịch vụ, bước đầu có hiệu quả, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Trao nhà tình thương cho NCT nghèo tỉnh Bình Thuận. Ảnh IT
Trao nhà tình thương cho NCT nghèo tỉnh Bình Thuận. Ảnh IT

Đánh giá kết quả sau 3 năm triển khai, các cấp các ngành của tỉnh và cơ sở đều cho rằng đây là mô hình hay, mang tính nhân văn sâu sắc; nếu làm tốt sẽ phát huy được tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cộng đồng; NCT được chăm sóc sức khỏe và nâng cao tinh thần, được chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn còn khó khăn như một số CLB thành lập và đi vào hoạt động nhưng chưa được tập huấn, hướng dẫn cụ thể; một số ít cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa hiểu hết mục đích, ý nghĩa và lợi ích của CLB LTHTGN nên chưa quan tâm chỉ đạo, triển khai.

Trong thời gian tới, Hội NCT các cấp, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể tiếp tục kiện toàn, hỗ trợ, tạo điều kiện để các CLB LTHTGN thực hiện tốt 8 mảng hoạt động theo chuẩn của mô hình; phấn đấu mỗi CLB LTHTGN phải trở thành điển hình để phát triển nhân rộng tại địa phương. UBND tỉnh cũng chỉ đạo Hội NCT tỉnh phối hợp với những địa phương chưa thực hiện cần tiến hành xây dựng từ 1 - 2 CLB LTHTGN để rút kinh nghiệm nhân rộng trong năm 2020. Hội NCT huyện, thị xã, thành phố chủ động tổ chức tập huấn về xây dựng mô hình CLB, công tác quản lí điều hành của CLB theo hướng dẫn của Hội NCT Việt Nam nhằm trang bị kiến thức, kĩ năng cho cán bộ Hội NCT cơ sở và Ban Chủ nhiệm.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều NCT mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Nhận thức vai trò, trách nhiệm của mình là tấm gương, chỗ dựa tinh thần của cấp ủy, chính quyền và thế hệ trẻ, nên mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế xã hội hạn chế, lớp NCT nơi đây vẫn phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, tỏa bóng trong cộng đồng dân cư.
“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

Ngày 24/11, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn. Tham gia đoàn có đại diện TƯ Hội NCT Việt Nam; các sở ngành liên quan của TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT các quận và cơ sở cùng một số CLB LTHTGN trên địa bàn huyện.
Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Từ đầu năm đến nay, với những biến động khó lường của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 làm hạn chế hoạt động NCT cả nước. Song cán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.

Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sang”. Dự và chỉ đạo hội nghị có bà Phạm Thị Sơn và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh ĐồngNai, Hội NCT các tỉnh trong Cụm thi đua số VIII.
Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Không như một số cuộc bình xét thi đua thông thường, cứ Cụm trưởng là được vinh danh “xuất sắc nhất” hoặc “xuất sắc luân phiên”. Ở tỉnh Nghệ An, Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đều công khai bảng điểm cho từng chỉ tiêu cụ thể, làm cơ sở bình xét thi đua. Việc thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua đã tạo cho NCT quê Bác động lực để phấn đấu, đẩy mạnh phong trào và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Tin khác

Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ

Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ
Hưởng ứng ý kiến chỉ đạo của BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Nam về việc chung tay giúp đỡ bà con vùng lũ, BĐD Hội NCT các huyện đồng bằng đã có nhiều việc làm thiết thực thể hiện tinh thần tương thân tương ái, nổi bật trong hoạt động đó có BĐD Hội NCT huyện Đại Lộc.

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua
Cụm thi đua số VII Hội NCT Việt Nam (do Hội NCT tỉnh Lâm Đồng làm Cụm trưởng) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020. Các ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh dự.

Vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ

Vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ
Ngày 17/11, Cụm thi đua số 1 Hội NCT TP Hà Nội tổ chức giao ban công tác thi đua khen thưởng năm 2020. Bà Hoàng Thị Việt Phương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra TƯ Hội; bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Hai Bà Trưng dự.

Hội NCT phường 4, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tặng suất cơm cho người nghèo mổ mắt

Hội NCT phường 4, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tặng suất cơm cho người nghèo mổ mắt
Đã hơn 5 năm qua, hàng tháng, Chi hội Phụ nữ khu phố 5 và Đội TDDS Hội NCT phường 4 luôn phối hợp với Bệnh viện Trưng Vương TP Hồ Chí Minh, biết ngày thực hiện ca mổ và số lượng bệnh nhân được mổ mắt miễn phí, để tổ chức nấu cơm, cho vào hộp rồi thuê xe chở đến Bệnh viện tặng bệnh nhân nghèo.

Những bài học quý của Hội Người cao tuổi thị xã Thái Hòa

Những bài học quý của Hội Người cao tuổi thị xã Thái Hòa
Chia sẻ về những kết quả đạt được của phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng", ông Phạm Lê Dương, Chủ tịch Hội NCT thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Bên cạnh nỗ lực của đội ngũ cán bộ hội viên, hướng dẫn công tác của Hội cấp trên, thì yếu tố quan trọng không thể thiếu là phải tranh thủ được sự lãnh đạo, chỉ đạo, ủng hộ của Thị ủy, UBND. Cùng với đó là sự phối hợp của MTTQ, các ngành, đoàn thể trong công tác Hội và thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến NCT.

TP Hồ Chí Minh: Đối thoại về chính sách với NCT

Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với Ban Đại diện Hội NCT 24 quận, huyện về chính sách NCT năm 2020.
Xem thêm
Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Ngày 25/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với lãnh đạo ...
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ...
Phiên bản di động