Tỉnh Bình Thuận: Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đến năm 2030

UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Kế hoạch số 1320 về tổ chức phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh ký.
Tỉnh Bình Thuận: Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đến năm 2030
Trao Bằng khen của Trung ương Hội cho những tập thể ở tỉnh Bình Thuận có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Theo đó, với mục đích tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong triển khai thực hiện chủ trương, Chỉ thị của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi và tổ chức, hoạt động của Hội Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh.

Phát huy vai trò của Hội Người cao tuổi và động viên người cao tuổi luôn nêu gương sáng, phát huy trí tuệ, kinh nghiệm đóng góp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.Biểu dương, khen thưởng, mới đất nước, nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” trên địa bàn tỉnh, tạo lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

Yêu cầu: Các cấp ủy, chính quyền quan tâm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi và phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” là một trong các nội dung phong trào thi đua yêu nước chung của tỉnh phát động hàng năm. Tổ chức tốt việc tuyên truyền, phổ biến, kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết và khen thưởng nhân rộng các tập thể, cá nhân xuất sắc, các mô hình mới, cách làm hay trong triển khai thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Phát huy vai trò của Hội Người cao tuổi và động viên người cao tuổi luôn nêu gương sáng, phát huy trí tuệ, kinh nghiệm đóng góp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. tôn vinh người cao tuổi trong sự nghiệp đổi mới đất nước.

Với khẩu hiệu: Nêu gương sáng phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống, lao động của người cao tuổi trong xã hội, cộng đồng và gia đình. Thực hiện theo các nội dung sau:

Thi đua tuyên truyền Luật Người cao tuổi, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi Việt Nam; chế độ chính sách mới của Đảng và Nhà nước về người cao tuổi; giáo dục nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến người cao tuổi trong xu hướng già hóa dân số. Phổ biến, truyền đạt những thông tin, kiến thức khoa học, các vấn đề liên quan đến sức khỏe người cao tuổi nhằm hạn chế các nguy cơ gây bệnh ở người cao tuổi, tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Thi đua phát huy vai trò của người cao tuổi, động viên, khuyến khích người cao tuổi tham gia tích cực trên các lĩnh vực chính trị, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; tham gia phát triển kinh tế, các hoạt động xã hội, văn hóa, giáo dục, thể dục, thể thao phù hợp với sức khỏe, khả năng, nhu cầu, nguyện vọng của người cao tuổi; góp phần thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội của địa phương, giáo dục và truyền thụ lại kinh nghiệm vốn quý cho thế hệ trẻ. Phát huy vai trò người cao tuổi nêu gương sáng trong tham gia “Xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”; phong trào “Chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”; giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, hòa giải tranh chấp mâu thuẫn tại cộng đồng dân cư, tham gia xây dựng quy ước, hương ước, thực hiện và giám sát thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đấu tranh phòng chống tham nhũng, quan liêu, tiêu cực, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí... Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người cao tuổi có nhu cầu và còn khả năng lao động có việc làm hoặc chuyển đổi nghề phù hợp; hỗ trợ phương tiện sản xuất, chuyển giao công nghệ, tiêu thụ sản phẩm và vốn đầu tư phát triển sản xuất đối với người cao tuổi trực tiếp sản xuất kinh doanh, phong trào người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi. Thi đua chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thực hiện chương trình tư vấn, chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh miễn phí, giảm phí cho người cao tuổi nhân kỷ niệm “Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam” (06/6); “Tháng hành động về người cao tuổi Việt Nam” (tháng 10) và Ngày Quốc tế người cao tuổi 01/10 hàng năm.

Thi đua chăm sóc đời sống văn hóa, tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng; đẩy mạnh nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau của người cao tuổi theo Đề án phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch của UBND tỉnh; phát triển đa dạng các môn thể thao của người cao tuổi, các câu lạc bộ thơ ca, văn nghệ, dưỡng sinh,... phù hợp với sự tham gia người cao tuổi, tổ chức giao lưu luyện tập, liên hoan tiếng hát... Thi đua nâng cao đời sống vật chất cho người cao tuổi, thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách về trợ cấp xã hội và chúc thọ, mừng thọ đối với người cao tuổi theo luật định, tạo điều kiện cho người cao tuổi còn sức khỏe.

Tham gia sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập; giảm nghèo, làm giàu hợp pháp, người cao tuổi trực tiếp sản xuất kinh doanh có nhu cầu được vay vốn từ nguồn vốn ưu đãi của địa phương và nguồn vốn cho vay từ nguồn quỹ quốc gia về giải quyết việc làm theo kế hoạch hàng năm của địa phương. Vận động xã hội hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người cao tuổi nghèo còn khó khăn về nhà ở. Tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn nhân các dịp lễ, Tết. Thi đua phát huy vai trò của người cao tuổi trên lĩnh vực chính trị, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tham gia đông đảo các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu dân cử, các cuộc sinh hoạt chính trị ở khu dân cư; tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, tham gia phát triển kinh tế - xã hội; phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” là tấm gương sáng trong giáo dục gia đình, cộng đồng và thế hệ trẻ.

Thu Thủy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chi tiết phân luồng các tuyến đường phục vụ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chi tiết phân luồng các tuyến đường phục vụ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Để phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Hà Nội) yêu cầu tất cả đối tượng tham gia giao thông phải tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ.
Noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, NCT quyết tâm phát huy tốt tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, NCT quyết tâm phát huy tốt tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với tất cả lòng kính trọng và niềm tiếc tương vô hạn, song cũng rất tự hào về một người con cao cả của Đảng Cộng sản Việt Nam, người hùng bảo vệ và chăm lo cho người dân có cuộc sống độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc.
Thanh Hóa: Sẽ cưỡng chế bức tường xây dựng chặn lối vào nhà hàng xóm trước ngày 30/7

Thanh Hóa: Sẽ cưỡng chế bức tường xây dựng chặn lối vào nhà hàng xóm trước ngày 30/7

Liên quan đến vụ việc xây dựng bức tường chặn lối vào nhà hàng xóm tại phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã ký Quyết định ban hành phương án, điều động lực lượng, phương tiện thực hiện quyết định cưỡng chế đối với hộ ông Đoàn Văn Hòa.
Không ngừng nâng cao vai trò thừa phát lại trong hệ thống tư pháp

Không ngừng nâng cao vai trò thừa phát lại trong hệ thống tư pháp

Ngày 20/7/2024, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Thừa phát lại (TPL) TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm Ngày TPL Việt Nam. Tham dự buổi lễ có đại diện Bộ Tư pháp, các cơ quan pháp luật, và nhiều đơn vị TPL tiêu biểu.
Thủ tướng Chính phủ ra công điện về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ ra công điện về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 70/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ.

Tin khác

Tỉnh Bình Định: Điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ đến năm 2035

Tỉnh Bình Định: Điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ đến năm 2035
Thị trấn Bình Dương sẽ là đô thị trung tâm, đô thị cửa ngõ tiểu vùng phía Bắc của huyện Phù Mỹ theo định hướng quy hoạch vùng huyện Phù Mỹ đến năm 2035; ưu tiên đầu tư phát triển, đẩy mạnh quá trình đô thị hóa, hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại V, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển cho khu vực phía Bắc huyện Phù Mỹ.

Tỉnh Bình Định: Làng Canh Giao đã có điện, đường

Tỉnh Bình Định: Làng Canh Giao đã có điện, đường
Gần 50 năm sau ngày giải phóng, bà con đồng bào Chăm Hroi, làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định vừa đón hai niềm vui mới là có điện, có đường bê tông xi măng chạy thẳng vào nhà. Con đường bê tông Canh Giao đi Đa Lộc mở ra tương lai tươi sáng để phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh, bền vững cho ngôi làng nằm vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Vân Canh

CLB Ban Mai Xanh chia sẻ yêu thương đến với bà con xã Cam Thịnh Tây

CLB Ban Mai Xanh chia sẻ yêu thương đến với bà con xã Cam Thịnh Tây
Ngày 20/7, CLB Thiện nguyện Ban Mai Xanh phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 23 tại xã Cam Thịnh Tây, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định làm việc với đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Bình Định làm việc với đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc
Chiều 19/7, tại trụ sở UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh tiếp và làm việc với các doanh nghiệp Hàn Quốc, gồm: Zenith Group; Projectick Plus; P&G Tech. Tham dự buổi làm việc có ông Phạm Khắc Tuyên, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc.

Tỉnh Bình Định: Bảo tồn để nhịp điệu cồng chiêng mãi ngân vang

Tỉnh Bình Định: Bảo tồn để nhịp điệu cồng chiêng mãi ngân vang
Tiếng âm thanh cồng chiêng vang vọng núi rừng cùng với điệu múa xoang của đồng bào dân tộc thiểu số được lưu giữ đến hôm nay là nhờ các thế hệ trẻ kế cận. Hiện nay các ngành chức năng đang nỗ lực dành mọi nguồn lực đầu tư, tiếp sức cho thế hệ trẻ để bảo tồn tiếng cồng chiêng mãi ngân vang.

Tỉnh Quảng Ngãi: Dự án Nâng cấp, mở rộng cảng cá Tịnh Hòa chậm bàn giao mặt bằng

Tỉnh Quảng Ngãi: Dự án Nâng cấp, mở rộng cảng cá Tịnh Hòa chậm bàn giao mặt bằng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền yêu cầu Sở NN và PTNT, UBND thành phố Quảng Ngãi sớm bàn giao mặt bằng để đẩy nhanh triển khai thi công dự án Nâng cấp, mở rộng khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi.

Tỉnh Bình Định: Thành lập thị trấn Cát Khánh, huyện Phù Cát

Tỉnh Bình Định: Thành lập thị trấn Cát Khánh, huyện Phù Cát
Việc thành lập thị trấn Cát Khánh, huyện Phù Cát sẽ tạo điều kiện phát huy tối đa các tiềm năng và lợi thế sẵn có, thu hút đầu tư phát triển của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý của chính quyền các cấp, thuận lợi trong việc xây dựng, phát triển đô thị.

Tỉnh Bình Định: Chính sách bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống

Tỉnh Bình Định: Chính sách bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống
UBND tỉnh Bình Định vừa có Tờ trình HĐND tỉnh về dự thảo Nghị quyết một số chính sách bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định, giai đoạn 2024 – 2028. Đây là chính sách đặc thù dành cho nghệ sĩ ngoài công lập, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống trong giai đoạn mới.

Xây dựng Công viên võ Bình Định để tạo sản phẩm du lịch mới

Xây dựng Công viên võ Bình Định để tạo sản phẩm du lịch mới
UBND TP. Quy Nhơn trình UBND tỉnh Bình Định Đề án cải tạo Công viên Thiếu nhi mở rộng thành Công viên võ Bình Định tại trung tâm TP.Quy Nhơn, để phát huy giá trị văn hoá phi vật thể của võ cổ truyền Bình Định, phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đa dạng loại hình sản phẩm phục vụ du lịch.

Nestlé MILO đồng hành cùng Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic và Paralympic Paris 2024

Nestlé MILO đồng hành cùng Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic và Paralympic Paris 2024
Ngày 17/7 tại Hà Nội, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Cục Thể dục Thể thao, Ủy ban Olympic Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ xuất quân Đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tham dự Olympic Paris 2024. Nestlé Việt Nam và nhãn hàng Nestlé MILO là nhà tài trợ đồng hành cùng Đoàn TTVN tranh tài tại đại hội thể thao lớn nhất hành tinh.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định thăm và làm việc với cảng Eamshaven

Lãnh đạo tỉnh Bình Định thăm và làm việc với cảng Eamshaven
Tiếp tục Chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại tại Hà Lan, ngày 16/7, tại tỉnh Groningen, Hà Lan, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định Lê Kim Toàn cùng đoàn công tác của tỉnh đến thăm và làm việc với cảng Eemshaven.

Tây Ninh: Tăng cường giải pháp xử lý tội phạm lừa đảo trên không gian mạng

Tây Ninh: Tăng cường giải pháp xử lý tội phạm lừa đảo trên không gian mạng
Báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác báo chí 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh tổ chức ngày 18/7, đại diện ngành Công an tỉnh này cho biết sẽ tăng cường giải pháp xử lý tội phạm lừa đảo trên không gian mạng

Thanh Hóa: Nửa năm thu ngân sách hơn 27.000 tỷ đồng

Thanh Hóa: Nửa năm thu ngân sách hơn 27.000 tỷ đồng
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Thanh Hóa thu ngân sách nhà nước ước đạt 27.348 tỷ đồng, tăng 29,6%. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 11,5%, xếp thứ 3 cả nước, và đứng đầu nhóm 10 tỉnh, thành phố có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước.

Người cao tuổi "sống khổ" cạnh Dự án cải tạo hệ thống mương thoát nước Thụy Khuê "ì ạch" hơn 10 năm chưa xong

Người cao tuổi "sống khổ" cạnh Dự án cải tạo hệ thống mương thoát nước Thụy Khuê "ì ạch" hơn 10 năm chưa xong
Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của nhiều người cao tuổi sinh sống ở phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, Dự án cải tạo hệ thống mương thoát nước ở phường Thụy Khuê thi công "ì ạch", chậm tiến độ hơn 10 năm nay ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân.

Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong ở Thanh Hóa: Sẽ khởi tố nếu xác định dấu hiệu phạm tội

Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong ở Thanh Hóa: Sẽ khởi tố nếu xác định dấu hiệu phạm tội
Trả lời báo chí nội dung liên quan đến hai mẹ con sản phụ tử vong ở Vĩnh Lộc, Quyền Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, đã thành lập Hội đồng y khoa xác định nguyên nhân tử vong. Trong khi đại diện Công an tỉnh cho biết, sẽ khởi tố vụ án nếu xác định có dấu hiệu phạm tội.
Xem thêm
Đơn vị đạt nhiều thành tích suất sắc tạo sức hút cho học sinh

Đơn vị đạt nhiều thành tích suất sắc tạo sức hút cho học sinh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX), huyện Nông Cống (Thanh Hóa) có 100 thí sinh đăng ký dự thi. Kết quả: 100% học sinh đậu tốt nghiệp THPT; điểm bình quân tốt nghiệp là 6,42, xếp thứ Nhất kh
Nghệ An: Nhiều trường THPT công bố điểm chuẩn vào lớp 10

Nghệ An: Nhiều trường THPT công bố điểm chuẩn vào lớp 10

Ngày 16/7, tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, sau khi UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu công bố điểm trúng tuyển đợt 1 vào lớp 10 các trường công lập trên đị
Điểm sáng về kết nạp đảng trong học sinh, sinh viên

Điểm sáng về kết nạp đảng trong học sinh, sinh viên

Năm 2021, học sinh lớp 12 đầu tiên của TP Vĩnh Yên vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng là em Trần Ánh Dương ở Trường THPT Vĩnh Yên. Trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn thành phố kết nạp được 71 đảng viên thì có 38 đảng viên là học sinh, sinh viên (HSSV)…
Chữa bệnh cứu người là hạnh phúc nhất đời mình

Chữa bệnh cứu người là hạnh phúc nhất đời mình

Bằng những bài thuốc nam do cha ông truyền lại, Lương y Hà Duy Bồi, xóm Dẹ 2, xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ nêu tấm gương sáng của một thầy thuốc giàu tình thương, coi việc chữa bệnh cho mọi người là mục đích cao cả nhất, hạnh phúc nhất của c
“Phép thuật” thu phục lòng người của Bí thư Hồ Hữu Hải

“Phép thuật” thu phục lòng người của Bí thư Hồ Hữu Hải

Gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy với công việc; khéo léo trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân. Đó là ấn tượng ban đầu khi được tiếp xúc, trò chuyện với ông Hồ Hữu Hải, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Khối 10, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ và Chủ
“Bí quyết” sống thọ của NCT xã Yên Dương

“Bí quyết” sống thọ của NCT xã Yên Dương

Đó là các cụ Lý Văn Khoa 96 tuổi, Ôn Thị Tư 98 tuổi ở khu Đồng Pheo, xã Yên Dương, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy tuổi đã cao nhưng các cụ vẫn minh mẫn, khỏe khoắn, nước da đỏ hồng, giọng nói vang khỏe, dõng dạc và vẫn tham gia lao động sản xuất cùng
Phiên bản di động