Tỉnh Bình Định: Phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường

Tỉnh Bình Định: Phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường

Mối liên hệ giữa xây dựng, phát triển các Khu công nghiệp (KCN) và bảo vệ môi trường (BVMT) ngày càng cho thấy tầm quan trọng, liên quan trực tiếp tới phát triển bền vững của địa phương; Vì vậy, tỉnh Bình đã quan tâm và xem đó là điều kiện tiên quyết

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm không của riêng ai

Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Định có 5 KCN đi vào hoạt động, cụ thể là: KCN Phú Tài, Long Mỹ, Nhơn Hội và KCN Nhơn Hội A, KCN Nhơn Hội B. Các KCN này đều đã được Chủ đầu tư đầu tư hoàn thiện các công trình hạ tầng bảo vệ môi trường đáp ứng nhu cầu thu gom, xử lý nước thải, lưu thoát nước mưa của các doanh nghiệp thứ cấp trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi – Tạp chí điện tử Ngày mới Online, ông Cao Thanh Thương, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cho biết: “ Đến bây giờ100% KCN đóng trên địa bàn tỉnh Bình Định đã được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung, vận hành ổn định, chất lượng nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn cho phép trước khi xả thải ra môi trường tiếp nhận, phù hợp với Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước đã được cơ quan có thẩm quyền cấp”

Tỉnh Bình Định: Phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường
Một góc nhìn từ xa Khu kinh tế Nhơn Hội

Theo đó, cơ bản đã có 100% cơ sở đang hoạt động trong các KCN đã thực hiện đấu nối nước thải vào hệ thống xử lý nước thải tập trung đảm bảo theo quy định; có 4 KCN đã đầu tư lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động cho hệ thống xử lý nước thải tập trung, riêng KCN Nhơn Hòa Chủ đầu tư đang đầu tư nâng cấp quy mô hệ thống xử lý nước thải và lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động kết nối dữ liệu về Sở TN&MT để theo dõi, giám sát theo quy định.

Đối với việc thu gom, xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, chất thải công nghiệp phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp thứ cấp, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định đã hướng dẫn, yêu cầu các doanh nghiệp thứ cấp bố trí công trình lưu chứa tạm thời bên trong mặt bằng Dự án và thuê đơn vị chức năng thu gom, vận chuyển xử lý theo đúng hồ sơ môi trường của Dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra, để đảm bảo môi trường vi khí hậu trên địa bàn KCN, Chủ Đầu tư Hạ tầng các KCN cũng đã chú trọng thực hiện trồng cây xanh đảm bảo tỷ lệ diện tích theo quy hoạch được duyệt; thực hiện quan trắc và lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ gửi cơ quan chức năng để theo dõi, giám sát theo quy định.

Xây dựng mô hình kinh tế công nghiệp vững mạnh

Vì chú trọng phát triển kinh tế luôn gắn với bảo vệ môi trường mà đến nay tỉnh Bình Định đã có 379 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 98.1607 tỷ đồng, vốn đầu tư thực hiện khoảng 30.186 tỷ đồng; chiếm tỷ lệ 30% tổng vốn đăng ký). Trong đó có 36 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (dự án FDI) với vốn đăng ký 738 triệu USD và 173 dự án đang đầu tư xây dựng

Tiếp tục thu hút dự án FDI có chất lượng về với tỉnh Bình Định, ông Cao Thanh Thương, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cho biết thêm: “Về mặt nội tại, trong thời gian tới, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định sẽ tiến hành triển khai nhiều giải pháp góp phần cải thiện đáng kể môi trường đầu tư. Cụ thể, trong công tác quản lý điều hành, trên cơ sở các Chương trình, Kế hoạch chung, Ban Quản lý Khu kinh tế tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý, đề nghị UBND tỉnh Bình Định sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan trong các lĩnh vực Đầu tư, Quy hoạch - Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường, đất đai, lao động... phù hợp với các quy định hiện hành. Đồng thời tiếp tục đóng góp các ý kiến đến với các cấp có thẩm quyền thực hiện một số nhiệm vụ quản lý nhà nước liên quan đến một số lĩnh vực như: thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và thiết kế, dự toán các công trình xây dựng; xác nhận, thẩm định, phê duyệt hồ môi trường các dự án đầu tư trong KKT Nhơn Hội và các KCN trên địa bàn tỉnh Bình Định và một số nhiệm vụ khác…”

Đối với dòng chuyển dịch vốn FDI quốc tế, trong giai đoạn vừa qua, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã và đang diễn ra và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây chính là cơ hội để Bình Định chuẩn bị mọi điều kiện để đón tiếp làn sóng đầu tư FDI di chuyển đến Tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng cần xem xét, cân nhắc để lựa chọn thu hút các dự án có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Tỉnh Bình Định: Phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường
Khu du lịch Kỳ co

Việc thu hút thành công các dự án công nghiệp có quy mô lớn, có tính động lực sẽ góp phần quan trọng vào việc đẩy nhanh sự tăng trưởng kinh tế của địa phương nhưng vẫn bảo đảm các tiêu chí thân thiện với môi trường, tuân thủ chính sách phát triển bền vững; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Công Trình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

T&T Group “tiếp sức” 500.000 bộ bơm tiêm vắc-xin COVID-19 cho TP.HCM

T&T Group “tiếp sức” 500.000 bộ bơm tiêm vắc-xin COVID-19 cho TP.HCM

Sáng ngày 21/6, toàn bộ 500.000 bơm tiêm do T&T Group ủng hộ được vận chuyển bằng đường hàng không tới TP Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ địa phương trong đợt tiêm chủng vắc-xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay. Lô hàng này nằm trong gói tài trợ toàn bộ bơm tiêm sử dụng để phục vụ cho chương trình tiêm chủng quốc gia phòng COVID-19 (khoảng 150 triệu liều) mà Tập đoàn T&T Group đang đề xuất Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế cho phép thực hiện.
T&T Group ủng hộ 30 tỷ đồng cho chương trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 của TP Hà Nội

T&T Group ủng hộ 30 tỷ đồng cho chương trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 của TP Hà Nội

Tối 19/6, trong khuôn khổ chương trình “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch COVID-19” tổ chức tại Hà Nội, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group đã trao số tiền ủng hộ 30 tỷ đồng cho Chương trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 của TP Hà Nội; đồng thời đăng ký mua 500.000 liều vắc xin phòng COVID-19 bằng nguồn kinh phí riêng của doanh nghiệp để tiêm cho CBNV và khách hàng, đối tác của tập đoàn .
Mỏ Sử Tử Trắng khai thác dòng khí đầu tiên, giai đoạn 2A

Mỏ Sử Tử Trắng khai thác dòng khí đầu tiên, giai đoạn 2A

Vào 11 giờ ngày 18/6, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Lễ đón nhận khai thác dòng khí đầu tiên Giai đoạn 2A, mỏ Sư Tử Trắng, Lô 15-1, đánh dấu việc đưa công trình vào khai thác vượt tiến độ 16 ngày so với kế hoạch. Trong tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid -19, buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 4 điểm cầu ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Điểm sáng của ngành công nghiệp hỗ trợ

Điểm sáng của ngành công nghiệp hỗ trợ

Với vai trò là động lực trực tiếp góp phần tạo ra giá trị cho các ngành công nghiệp khác, ngành công nghiệp hỗ trợ những năm qua đã được Chính phủ khuyến khích phát triển bằng nhiều cơ chế, chính sách. Tuy nhiên, năng lực của các doanh nghiệp vẫn còn hạn chế, sản lượng thấp, sản phẩm chưa đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Để phát triển tương xứng với vai trò và tiềm năng của mình, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần có những doanh nghiệp tiên phong, đóng vai trò dẫn dắt.
Hyundai Giải Phóng nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ Hyundai Santa Fe đèn bị thấm nước

Hyundai Giải Phóng nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ Hyundai Santa Fe đèn bị thấm nước

Liên quan đến sự cố chiếc xe Hyundai Santa Fe của khách hàng lấy được một tuần đèn trước đã bị thấm nước. Mới đây, Hyundai Giải Phóng đã làm bảo hành và thay toàn bộ củ đèn mới cho khách hàng.

Tin khác

Thông tin về người mắc Covid-19 từng đến liên hệ xin việc tại Nhà máy DABACO

Thông tin về người mắc Covid-19 từng đến liên hệ xin việc tại Nhà máy DABACO
Trong quá trình điều tra dịch tễ, bệnh nhân có khai báo là công nhân của Nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi cao cấp DABACO.

Vinamilk tiếp tục thuộc nhóm dẫn đầu trong Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2021

Vinamilk tiếp tục thuộc nhóm dẫn đầu trong Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2021
Ngày 7/6/2021, Tạp chí Forbes Việt Nam công bố Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2021 (“Top 50”) lần thứ 9. Theo đó, Vinamilk tiếp tục đứng trong top 10 doanh nghiệp dẫn đầu danh sách này và đồng thời đứng đầu trong lĩnh vực Hàng tiêu dùng. Điều này cho thấy “phong độ” ổn định của Vinamilk khi mà Top 50 năm nay đã ghi nhận đến 19 sự thay đổi so với năm 2020 ngay cả ở những vị trí đầu bảng, do dịch Covid-19 gây ra xáo trộn trong hoạt động kinh doanh của các ngành nghề.

Cà phê Ông Bầu tiếp thêm năng lượng cho các y bác sĩ trong cuộc chiến chống dịch đầy cam go

Cà phê Ông Bầu tiếp thêm năng lượng cho các y bác sĩ trong cuộc chiến chống dịch đầy cam go
Từ khi TP. Hồ Chí Minh trở thành “tâm dịch” của đợt bùng phát dịch lần 4, các y bác sĩ tại những bệnh viện tuyến đầu chống dịch tại: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ đã và đang hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh…

Siêu dự án trang trại của Vinamilk tại Lào sẽ “cho sữa” vào đầu năm 2022

Siêu dự án trang trại của Vinamilk tại Lào sẽ “cho sữa” vào đầu năm 2022
Trang trại đầu tiên của tổ hợp với quy mô đàn bò 8.000 con, dự kiến đi vào hoạt động vào đầu năm 2022, sản lượng sữa lên đến gần 44.000 tấn/năm.

Khách "tố" Hyundai Santa Fe mới lấy được một tuần đèn đã thấm nước

Khách "tố" Hyundai Santa Fe mới lấy được một tuần đèn đã thấm nước
Sau một tuần lấy chiếc Hyundai Santa Fe, đèn trước đã bị thấm nước, hãng "đổ lỗi cho khách hàng", trong khi khách hàng khẳng định xe hoàn toàn nguyên bản.

Vinamilk ủng hộ 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng Covid-19

Vinamilk ủng hộ 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng Covid-19
Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng Covid-19, chung tay cùng các cá nhân, tổ chức và cộng đồng đưa vaccine nhanh chóng đến với người dân Việt Nam. Từ khi dịch bùng phát, Vinamilk đã ủng hộ ngân sách tổng cộng hơn 65 tỷ đồng cho các hoạt động phòng chống dịch của Chính phủ và hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, chăm sóc dinh dưỡng cho cộng đồng trong đại dịch.
Xem thêm
Khách mua ôtô Peugeot được tặng xe máy Django

Khách mua ôtô Peugeot được tặng xe máy Django

Ba mẫu xe của Peugeot được nhà phân phối tung ưu đãi đến 150 triệu đồng, khách mua SUV 7 chỗ 5008 được tặng xe máy Django.
Thương hiệu xe Anh Quốc, “ruột” Trung Quốc giảm gần 140 triệu đồng cho mẫu MG HS Trophy

Thương hiệu xe Anh Quốc, “ruột” Trung Quốc giảm gần 140 triệu đồng cho mẫu MG HS Trophy

MG, thương hiệu xe khai sinh từ nước Anh, nhưng nay thuộc quyền sở hữu của SAIC Motor, một công ty Trung Quốc đang giảm giá "sốc" cho bản 2.0 ...
Kia ưu đãi “chưa từng có”, Kia Cerato chỉ từ 499 triệu đồng

Kia ưu đãi “chưa từng có”, Kia Cerato chỉ từ 499 triệu đồng

Với chương trình ưu đãi lớn nhất từ đầu năm 2021, khách hàng mua những dòng xe thương hiệu Kia sẽ tiết kiệm đáng kể ngân sách trong tháng 6, ...
Vietcombank cùng Ngành Ngân hàng quyết liệt hiện thực hóa “mục tiêu kép”

Vietcombank cùng Ngành Ngân hàng quyết liệt hiện thực hóa “mục tiêu kép”

Ngay từ đầu năm 2021, dịch bệnh COVID – 19 ở Việt Nam đã phức tạp trở lại, Ngành Ngân hàng trong đó có Vietcombank đã và đang quyết liệt ...
Bị phạt hơn 190 triệu đồng do sai sót trong kê khai thuế, HDBank nói gì?

Bị phạt hơn 190 triệu đồng do sai sót trong kê khai thuế, HDBank nói gì?

Ngày 4/6, Ngân hàng TMCP phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank, mã chứng khoán HDB) có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch ...
Bộ Tài chính thanh tra hành chính đối với HOSE

Bộ Tài chính thanh tra hành chính đối với HOSE

Trước tình trạng nghẽn lệnh trên Sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh diễn ra trong thời gian qua nhưng chưa được xử lý dứt điểm, Bộ trưởng ...
Sở Xây dựng Nghệ An: Dự án Meyresort Bãi Lữ chưa đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng Nghệ An: Dự án Meyresort Bãi Lữ chưa đủ điều kiện mở bán

Trước việc Dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Lữ (dự án Meyresort Bãi Lữ) tại xã Nghi Yên và xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc đang rao bán ...
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ loạt sai phạm tại Chung cư Intracom 1 Trung Văn của "Shark Việt"

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ loạt sai phạm tại Chung cư Intracom 1 Trung Văn của "Shark Việt"

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận về hàng loạt nội dung khiếu nại, tố cáo về những sai phạm tại Chung cư Intracom 1 Trung Văn (quận ...
Hà Nội: Rà soát, đề xuất xử lý kết luận thanh tra các dự án ven hồ Đồng Mô

Hà Nội: Rà soát, đề xuất xử lý kết luận thanh tra các dự án ven hồ Đồng Mô

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan tham mưu rà soát, đề xuất biện pháp xử lý cụ thể với kết quả thanh tra toàn diện về ...
Phiên bản di động