Tỉnh An Giang thực hiện tốt “mục tiêu kép”

Khi dịch bệnh Covid-19 với biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm hơn với nhiều trường hợp không rõ nguồn lây, cách thức ứng phó với dịch bệnh cũng cần thay đổi. Đó là yêu cầu đặt ra trong công tác phòng chống dịch ở các địa phương.

Thay đổi để chống dịch hiệu quả

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và một số địa phương diễn biến phức tạp phải thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, khiến số lượng người dân trở về quê khá lớn. Sở Y tế An Giang đã hướng dẫn kể từ ngày 9/7/2021, người dân từ các địa phương này về An Giang phải được cách li tập trung 21 ngày, thực hiện xét nghiệm 3 lần. Kinh phí xét nghiệm và cách li tập trung do cá nhân tự chi trả.

Quy định đó hiện đang phát sinh bất cập. Có trường hợp người lớn tuổi, mắc một số bệnh nền, bệnh mạn tính, như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch… khi vào cách li tập trung rất khó khăn trong sinh hoạt, điều trị bệnh. Chưa kể, việc cách li tập trung số lượng quá lớn có thể xảy ra lây nhiễm chéo giữa những người không nhiễm và người nhiễm Covid-19. Vì vậy, tăng cường cách li tại nhà, treo biển thông báo trước nhà để cộng đồng giám sát là giải pháp phù hợp khi số ca nhiễm tăng, số lượng F1, người về từ vùng dịch lớn, gây quá tải cho các sơ sở cách li tập trung.

Đảm bảo lương thực, thực phẩm cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn trong tình hình dịch bệnh. Nguồn http://angiang.gov.vn/
Đảm bảo lương thực, thực phẩm cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn trong tình hình dịch bệnh. Nguồn angiang.gov.vn

Ngày 14/7/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước đã kí Công văn 704/UBND-KGVX về việc giảm thời gian cách li, thí điểm cách li y tế tại nhà, quản lí điều trị bệnh nhân Covid-19 và giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức hướng dẫn, triển khai. Theo đó, các đối tượng F1 và người nhập cảnh, thời gian cách li y tế chỉ còn 14 ngày, sau đó theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo, đồng thời nghiên cứu triển khai thí điểm cách li F1 tại nhà. Sở Y tế căn cứ vào tình hình thực tế có thể điều chỉnh phù hợp; tổ chức tập huấn, hướng dẫn triển khai; chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quản lí, giám sát cách li bảo đảm an toàn; kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện. Sau khi thí điểm, tổ chức đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm và xem xét triển khai trên qui mô rộng hơn.

Về quản lí điều trị, đối với các bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế, có thể cho xuất viện vào ngày thứ 10 khi 2 mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau tối thiểu 24 giờ) có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc tải lượng virus thấp (giá trị CT≥ 30) và tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày.

Với ca bệnh phát hiện tại cộng đồng không có triệu chứng lâm sàng, nếu tải lượng virus thấp (CT≥ 30) thì đưa vào cơ sở y tế cách li, theo dõi. Sau 24 giờ làm lại xét nghiệm nếu lượng virus thấp (CT≥ 30) hoặc kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 thì cho bệnh nhân xuất viện, thực hiện giám sát y tế tại nhà.

“Gian hàng 0 đồng” có mặt ở 18 xã, thị trấn
“Gian hàng 0 đồng” có mặt ở 18 xã, thị trấn. Nguồn angiang.gov.vn

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan triển khai ngay việc thành lập đoàn công tác, tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại các cụm công nghiệp. Trong đó, các nhà máy, phân xưởng sản xuất, công ty phải thực hiện việc giảm quy mô sản xuất, bảo đảm giãn cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng diệt khuẩn, tự tổ chức đánh giá mức độ an toàn về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; xây dựng và thực hiện nguyên tắc “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ).

Người đứng đầu cơ sở sản xuất phải chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch. Người lao động bắt buộc khai báo y tế, tuân thủ quy định khi tiếp xúc, giao tiếp; tổ chức chặt chẽ việc đưa đón người lao động từ nhà đến nơi làm việc, ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh vào đơn vị sản xuất. Các cơ sở sản xuất không bảo đảm quy định về phòng, chống dịch thì dừng hoạt động.

Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

6 tháng đầu năm 2021, tỉnh An Giang thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, xuất - nhập khẩu vẫn duy trì đà tăng trưởng, là điểm sáng trong các hoạt động thương mại của tỉnh. Những ưu đãi trong các hiệp định thương mại đã kí kết, được các doanh nghiệp (DN) tận dụng tốt, đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu. Nhiều thủ tục hành chính nhằm giúp các hoạt động thông quan xuất - nhập khẩu tại các cửa khẩu được thực hiện tốt, hàng hóa không bị ùn ứ...

Hầu hết các mặt hàng chủ lực của tỉnh có kim ngạch xuất khẩu tăng so cùng kì. Tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu hàng hóa trong 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt trên 546 triệu USD, tăng 3,94%. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa ước đạt trên 462 triệu USD, tăng 3,27%; nhập khẩu ước đạt trên 84 triệu USD, tăng 7,74%.

Thị trường xuất khẩu qua 38 nước, cao nhất là thị trường châu Á (79,33%); kế đến là châu Phi (16,57%); còn lại là châu Âu, châu Mỹ và châu Đại Dương. Xuất khẩu rau quả đông lạnh đạt 4.700 tấn, tương đương 8 triệu USD, tăng 5,17% về sản lượng và tăng 5,26% về kim ngạch. Các mặt hàng may mặc đạt 68,11 triệu USD, tăng 6,59% về kim ngạch. Việc xuất - nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh tăng mạnh, ước đạt trên 1,3 tỉ USD, tăng 57% so cùng kì năm 2020.

Tỉnh An Giang thực hiện tốt “mục tiêu kép”
Ngươi dân nhận các mặt hàng từ gian hàng 0 đồng.

Giám đốc Sở Công thương An Giang Nguyễn Minh Hùng cho biết, ngoài việc tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược xuất - nhập khẩu hàng hóa giai đoạn 2021-2025, Sở chủ động liên hệ Tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài để thông tin nhu cầu thị trường và các danh mục hoạt động xúc tiến thương mại trong năm 2021.

Sở cũng rà soát việc triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) của các DN kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn; hỗ trợ và hướng dẫn DN xin cấp giấy chứng nhận xuất khẩu... Ngoài ra, ngành công thương còn phối hợp với Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công thương) tổ chức Hội nghị tập huấn kết nối DN tỉnh với các tập đoàn phân phối nước ngoài. Qua đó, hỗ trợ 13 DN tham gia kết nối B2B (DN với DN) trực tiếp với các tập đoàn phân phối (Aeon, Lotte, Amazon)...

Từ nay đến cuối năm 2021, ngành công thương tiếp tục phối hợp kết nối với các Tham tán thương mại Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan xúc tiến, ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam rà soát thị trường, tìm hiểu nhu cầu, tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa của nước nhập khẩu, các cam kết về thuế quan… để thông tin đến DN nghiên cứu đưa vào kế hoạch xúc tiến. Tiếp tục trao đổi với Thanh toán thương mại Việt Nam tại các nước thay đổi kết nối giao thương truyền thống sang hình thức trực tuyến…

Ngành sẽ thường xuyên nắm bắt thông tin về xuất - nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới của tỉnh. Chủ động phối hợp với lực lượng chức năng, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN và cư dân biên giới tham gia hoạt động biên mậu, góp phần thực hiện “mục tiêu kép. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về hội nhập kinh tế quốc tế, giúp cơ quan quản lí Nhà nước, DN tiếp cận thông tin cơ bản, rõ ràng, chính xác về các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã kí kết với các quốc gia…

Với ngành ngân hàng, hiện nay tỉnh có 61 tổ chức tín dụng đầu mối với 14 chi nhánh trực thuộc, 136 phòng giao dịch, 157 điểm giao dịch và 24 điểm giới thiệu dịch vụ. Trong đó, Ngân hàng Chính sách xã hội có điểm cho vay, thu nợ và 24 Quỹ tín dụng Nhân dân hoạt động ở 144/156 xã, phường, thị trấn. 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 74.423 khách hàng thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 được hỗ trợ. Tổng dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ giữ nguyên nhóm nợ, giảm lãi vay, cho vay mới 63.222 tỉ đồng, chiếm 72,4% tổng dư nợ toàn tỉnh. Dư nợ được miễn, giảm lãi vay 9.430 tỉ đồng với 7.884 khách hàng; tiền lãi khách hàng được miễn, giảm lãi suất vay 16,45 tỉ đồng; dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ 1.098 tỉ đồng với 7.148 khách hàng; cho vay mới 52.695 tỉ đồng với 59.391 khách hàng. Qua đó giúp người dân và DN từng bước khôi phục hoạt động sản xuất - kinh doanh, góp phần hạn chế “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi...

Để bảo đảm đời sống cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh, tỉnh hỗ trợ 1 lần cho người lao động cư trú hợp pháp hành nghề bán lẻ vé số lưu động trên địa bàn số tiền 1.500.000 đồng/người. Kinh phí từ nguồn tài chính hợp pháp của Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết An Giang. Ngoài ra, phát huy tinh thần “Tương thân, tương ái”, nhiều tổ chức, cá nhân trong tỉnh đã huy động các nguồn lực, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn trong giai đoạn thực hiện cách li xã hội, thông qua các mô hình: “Gian hàng 0 đồng”, “Quầy hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng”, “Quán cơm 2.000đồng”.

Trần Trọng Triết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Ngày 23/9, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký văn bản thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, từ 0 giờ ngày 24/9, TP Cần Thơ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới; ngoại trừ 6 phường của quận Ninh Kiều, gồm An Hòa, An Khánh, Cái Khế, Hưng Lợi, Tân An, Xuân Khánh và 3 phường của quận Cái Răng gồm Hưng Phú, Phú Thứ và Tân Phú tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg đến 0 giờ ngày 1/10.
Trao tặng bánh Trung thu cho tuyến đầu chống dịch, thiếu nhi khó khăn

Trao tặng bánh Trung thu cho tuyến đầu chống dịch, thiếu nhi khó khăn

Vừa qua, Hội Chữ thập đỏ quận 7, TP Hồ Chí Minh tới thăm và tặng 1.800 cái bánh Trung thu, bánh LEIBNIZ ZOO, tổng trị giá 135.000.000 đồng cho các cháu nhỏ đang điều trị Covid-19 trong các khu tập trung, lực lượng chốt kiểm soát dịch và gia đình F0 có con nhỏ trong các khu phòng trọ trên địa bàn quận 7, TP Hồ Chí Minh.
Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là người cao tuổi (NCT) chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”. Đó là chia sẻ của cụ Ngô Thị Tía (85 tuổi) và cụ Lê Thị Gấm (94 tuổi) khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Lão khoa Trung ương thực hiện tại Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái.
Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.
Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 10 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Phú Yên khoảng 230 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 210 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 400 km.

Tin khác

Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ

Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ
Vì tha trái pháp luật người bị tạm giữ nên ông Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ và ông Nguyễn Đức Châu, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao bắt tạm giam.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cho phép một số hoạt động được "mở cửa" trở lại

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cho phép một số hoạt động được "mở cửa" trở lại
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vừa ban hành quyết định áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, từ 0 giờ ngày 23/9. Tuy nhiên, không áp dụng cho huyện Côn Đảo và những nơi đang bị phong tỏa.

Tỉnh Sóc Trăng: Phát hiện 29 ca dương tính SARS-CoV-2, sau một tuần trở về "trạng thái bình thường mới”

Tỉnh Sóc Trăng: Phát hiện 29 ca dương tính SARS-CoV-2, sau một tuần trở về "trạng thái bình thường mới”
Sau một tuần về “trạng thái bình thường mới”, tỉnh Sóc Trăng vừa ghi nhận thêm 29 ca mắc Covid- 19

Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch

Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch
Bằng tấm lòng sẻ chia, hướng về đồng bào miền Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-0 19, đến nay UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam hơn 6 nghìn tấn nông sản.

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Hồi 19h00, ngày 22/9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 11/CĐ-TW điện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn gửi các bộ ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới
Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, trong ngày có 236 ca tử vong, có 11.919 bệnh nhân khỏi bệnh.
Xem thêm
Trong 3 ngày, Phương Trang đưa hơn 2000 người dân 6 tỉnh về quê tránh dịch

Trong 3 ngày, Phương Trang đưa hơn 2000 người dân 6 tỉnh về quê tránh dịch

Trong 3 ngày 25, 26 và 28/9, người dân các tỉnh Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Kon Tum, Bình Định, An Giang và Đồng Tháp sẽ lần lượt rời TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An để lên đường về quê tránh dịch trên những chiếc xe nghĩa tình của Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang).
Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Ngày 23/9, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký văn bản thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, từ 0 giờ ngày 24/9,
Triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp để từng bước trở lại trạng thái bình thường mới

Triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp để từng bước trở lại trạng thái bình thường mới

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các giải pháp hết sức quyết liệt, đồng bộ, đảm bảo mục tiêu kép “vừa phòng- chống dịch, vừa phát triển kinh tế” theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành.
Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là NCT chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”.
Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Phiên bản di động