Tỉnh Điện Biên

Tiếp tục phát huy vai trò của người cao tuổi trong đời sống xã hội

Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XIV, nhân dịp Kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam, 15 năm thành lập Hội NCT tỉnh Điện Biên và Hội NCT tỉnh đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba, ông Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và có bài phát biểu chúc mừng, vinh danh những cán bộ, hội viên NCT có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng". Ông Lò Văn Muôn cũng dành thời gian trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi (ngaymoionline.com.vn).
Tiếp tục phát huy vai trò của người cao tuổi trong đời sống xã hội
Ông Lò Văn Muôn phát biểu tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu tỉnh Điện Biên

PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về NCT tỉnh Điện Biên và những đóng góp của lớp người “cây cao bóng cả” tỉnh đối với sự phát triển kinh tế xã hội và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương?

Ông Lò Văn Muôn: Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh "NCT là của quý vô giá của dân tộc”, những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng để NCT được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất, được tôn vinh và tiếp tục phát huy uy tín, hiểu biết, kinh nghiệm để đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trải qua 15 năm thành lập, Hội NCT tỉnh luôn bám sát chỉ đạo của TƯ Hội, tích cực triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích; thường xuyên chăm lo phát triển hội viên, phụng dưỡng NCT. Phát huy được vai trò của NCT trong đời sống xã hội; là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và cộng đồng dân cư, xứng đáng với 18 chữ vàng "Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Tiếp tục phát huy vai trò của người cao tuổi trong đời sống xã hội
Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, ông Lò Văn Muôn trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho Hội NCT tỉnh Điện Biên

Nổi bật là: Thứ nhất, Hội NCT các cấp đã chủ động tham gia, phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đến hội viên, NCT. Mỗi cá nhân NCT luôn là tấm gương, là chỗ dựa tinh thần cho gia đình, con cháu học tập, làm theo. NCT cũng tích cực tham gia giáo dục thế hệ trẻ về nhân cách, phẩm chất và lòng yêu nước; giữ gìn thuần phong, mĩ tục tốt đẹp của quê hương.

Thứ hai, hội viên NCT luôn phát huy vai trò là những tấm gương tiêu biểu tham gia các phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng", "Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo"; phát huy uy tín của NCT thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia… tại địa bàn dân cư; nêu gương sáng đi đầu phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn bản sắc dân tộc; khuyến học khuyến tài...

Thứ ba, Hội NCT các cấp phối hợp giúp cấp ủy, chính quyền làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NCT, nhất là đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; thực hiện tốt chương trình "Mắt sáng cho NCT", cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người già; phổ biến sâu rộng Luật NCT; động viên NCT tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, các đoàn thể trong sạch, vững mạnh, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn dân cư…

Tiếp tục phát huy vai trò của người cao tuổi trong đời sống xã hội
Ông Lò Văn Muôn (thứ ba từ trái sang) với các đại biểu tham dự Hội nghị

PV: Xin ông cho biết một số kết quả cụ thể?

Ông Lò Văn Muôn: Đến nay, toàn tỉnh có hơn 16.000 NCT đang tham gia lao động sản xuất, 313 người làm chủ trang trại, chủ doanh nghiệp; trên 3.000 NCT đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi các cấp. Gần 25.000 NCT làm công tác khuyến học. Duy trì 36 CLB phòng chống tội phạm tại huyện Điện Biên và 219 tổ an ninh tự quản tại các huyện, thị xã, thành phố. Hội NCT các cấp vận động 100 tập thể với trên 3.600 hội viên tham gia tự quản 395,67km đường biên giới, 98 tập thể với hơn 3.500 hộ tham gia tự quản 146 mốc biên giới và 10 công trình biên giới; 315 tổ tự quản về an ninh trật tự thôn, bản. Chăm lo đời sống tinh thần, sức khỏe cho NCT, Hội cũng thành lập gần 200 CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thu hút đông đảo hội viên sôi nổi tham gia...

Kết quả thực hiện nhiệm vụ của Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đã góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong giai đoạn vừa qua.

Tiếp tục phát huy vai trò của người cao tuổi trong đời sống xã hội
Nhiều cá nhân xuất sắc tỉnh Điện Biên được khen thưởng

PV: Theo ông, các cấp các ngành và toàn xã hội cần làm gì để phát huy hơn nữa vai trò NCT trong mọi lĩnh vực, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giảm tải gánh nặng cho gia đình và cộng đồng?

Ông Lò Văn Muôn: Để phát huy hơn nữa vai trò NCT trong giai đoạn mới, tôi đề nghị các cấp Hội NCT và toàn thể hội viên NCT; cấp ủy, chính quyền, các cấp các ngành tiếp tục tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức hội, hội viên. Đổi mới phương thức hoạt động, tích cực vận động hội viên thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng", gắn với thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác Hội.

Hai là, Hội NCT và từng hội viên phải thực sự là tấm gương tiêu biểu, là thủ lĩnh tinh thần, thấm nhuần phương châm "Tuổi cao - Gương sáng"; tuyên truyền, vận động nhân dân, gia đình, con cháu chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Tham gia tham gia xây dựng chi bộ, đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể ở cơ sở vững mạnh toàn diện; xây dựng khối đoàn kết các dân tộc, sự hòa thuận trong cộng đồng; xây dựng mỗi gia đình, mỗi thôn, bản là một điển hình văn hóa, đẩy lùi tệ nạn xã hội, hủ tục lạc hậu trong địa bàn dân cư.

Ba là, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước thôn, bản. Phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư, gắn với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Kịp thời động viên, chăm sóc NCT; làm tốt công tác xã hội hóa việc chăm sóc NCT.

Đề nghị cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để Hội NCT phát huy tốt vai trò trong đời sống xã hội, hoạt động ngày càng hiệu quả; tạo môi trường giúp các hội viên thực sự “sống vui, sống khỏe, sống có ích”.

Thanh Hà (Thực hiện)

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.
Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Thời gian qua, cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn huyện Hóc Môn đã phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Chăm sóc và phát huy vai trò NCT là hai nhiệm vụ quan trọng của Hội...
Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.
Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Ngày 15/10, Hội NCT quận Ba Đình, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Các ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và Hội NCT các phường trong quận dự.

Tin khác

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội
Thực hiện phong trào “Thi đua thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021” của UBND tỉnh Hoà Bình, Hội NCT xã Phú Nghĩa đã có nhiều hoạt động thiết thực trong hoạt, cũng như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã vận động ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”
Nhiệm kì 2016 - 2021, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, xã, phường, Hội NCT thành phố bám sát chủ trương, kế hoạch của Thành ủy, HĐND và UBND TP Điện Biên Phủ, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp
Ngày 9/10, Hội NCT tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021 - 2026 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, xây dựng Hội vững mạnh, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần xây dựng Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi
Chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên luôn được xác định là nhiệm vụ hàng đầu của Hội NCT huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Nhiệm kì qua cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Hội NCT các cấp trong huyện đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT, từng bước đáp ứng yêu cầu của hội viên. Sự chăm lo thiết thực đó đã tạo niềm tin, biến tổ chức Hội trở thành “ngôi nhà chung” gắn bó thân thiết của hội viên NCT.

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Cà Mau luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các hoạt động, xây dựng kế hoạch hướng dẫn các cấp Hội triển khai thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn”.

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Hội NCT các cấp tranh thủ triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội tùy tình hình thực tế ở địa phương...
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT Phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.
“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

Cụ Phạm Lục, nguyên Chủ tịch xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, 6 lần nhận Huy hiệu Đảng, Huân chương - Huy chương kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp. Các con, cháu của cụ đều là cán bộ quân đội, công an. Cụ quy tiên ở tuổi 94. Sau lễ tang do Đảng bộ và Nhân dân xã Thanh Tân, làng Tử Tế cùng gia tộc tổ chức, cụ bà Đỗ Thị Thế hồi tưởng những kỉ niệm…
Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Phạm Văn Minh ở khu Minh Khai, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những điển hình NCT làm kinh tế giỏi. Với mô hình nuôi hàu, kết hợp với dịch vụ ăn uống, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 500- 700 triệu đồng…
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động