Tiếp tục bổ sung hoàn thiện các chính sách, pháp luật về người cao tuổi

Đó là nguyện vọng, mong muốn của đông đảo cử tri cao tuổi cả nước gửi tới Kì họp thứ Ba, Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2020-2025. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đã ghi lại một số ý kiến của cử tri cao tuổi xung quanh nội dung này…

Ông Nguyễn Văn Chính, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Phát huy vai trò NCT, Hội NCT Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Chính
Ông Nguyễn Văn Chính

“Chúng tôi rất phấn khởi, tự hào vì NCT cả nước có đại biểu đại diện cho 12 triệu NCT và gần 10 triệu hội viên trong Quốc hội khóa XV. Đồng thời mong muốn Quốc hội, các cơ quan chức năng sớm xem xét, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật NCT, đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT trong giai đoạn hiện nay.

Thông qua các chuyến công tác về địa phương cơ sở, các chương trình khảo sát của Trung ương Hội và các Ban chuyên môn, nghe phản ánh của cán bộ, hội viên, chúng tôi thấy nhận thức của các cơ quan chức năng về NCT, trách nhiệm đối với công tác NCT một số nơi còn chưa thật đầy đủ. Một số cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác NCT, chưa hỗ trợ tích cực để Hội NCT hoạt động nên Hội rất khó khăn. Bên cạnh đó, bản thân một số cán bộ làm công tác Hội cũng chưa nhận thức đúng về chức năng, nhiệm vụ, vai trò của mình trong xã hội nên chưa tích cực tham mưu để lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chức năng vào cuộc, chỉ đạo, phối hợp triển khai công tác Hội NCT.

Hiện NCT đa phần sống ở nông thôn, nhiều NCT sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế - xã hội cũng như cuộc sống vật chất, tinh thần và trình độ dân trí còn hạn chế. Khi được chúng tôi hỏi, nhiều NCT còn chưa nhận thức đầy đủ vai trí của mình trong gia đình và cộng đồng. Do vậy, rất cần tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức xã hội về NCT. Đảng, Nhà nước, Quốc hội đã ban hành các chính sách nhằm phát huy vai trò NCT trong bối cảnh già hóa dân số hiện nay, tuy nhiên việc thực thi các chính sách này chưa thật sự đầy đủ. Chúng tôi mong muốn đại biểu Quốc hội đại diện cho tiếng nói của NCT nói riêng và các đại biểu Quốc hội nói chung tăng cường giám sát thực hiện các chương trình, mục tiêu quốc gia về NCT, thực hiện Luật NCT và các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với NCT”.

Ông Lê Ngọc Sơn, nguyên Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy viên Thường trực Hội NCT tỉnh Tuyên Quang

Ông Lê Ngọc Sơn
Ông Lê Ngọc Sơn

“Về cơ sở vật chất, chúng tôi kiến nghị Nhà nước cần có nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất để hỗ trợ NCT hoạt động như xây dựng Trung tâm Văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao dành cho NCT, 100% bệnh viện có Khoa Khám bệnh cho NCT... Sửa đổi bổ sung Luật NCT phù hợp yêu cầu chăm sóc, phát huy vai trò NCT như: “Khi tham gia giao thông NCT được giúp đỡ, sắp xếp chỗ ngồi thuận tiện”, không phân biệt phương tiện công cộng hay tư nhân. Như vậy mới huy động được toàn xã hội quan tâm có ý thức “Kính lão, trọng thọ” đối với NCT. Đề nghị hạ độ tuổi hưởng bảo trợ xã hội xuống 75 tuổi trên phạm vi cả nước, vì thực tế nhiều NCT từ 75 tuổi trở lên (không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp xã hội sức khỏe yếu và rất khó khăn, rất cần có bảo trợ của Nhà nước. Đưa đối tượng NCT vào Luật Thi đua - Khen thưởng, hiện trong Luật Thi đua khen thưởng chưa đề cập đến NCT nên các cơ quan chuyên môn về công tác thi đua khen thưởng khó thực hiện.

Hiện nay Ủy ban Quốc gia về NCT, Ban Công tác NCT các tỉnh chủ yếu là cán bộ kiêm nhiệm ít quan tâm đến việc kiêm, nên hiệu quả hoạt động thấp. Tại địa phương, từ khi thành lập đến nay có Ban Công tác NCT chưa họp lần nào, không có chỉ đạo gì ngoài việc giao cho ngành Lao động - Thương binh và Xã hội - Cơ quan thường trực chỉ đạo, thực hiện, vì vậy đề nghị hạn chế phân công kiêm nhiệm vụ đối với công tác NCT”.

Ông Nguyễn Văn Minh, 66 tuổi, NCT phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội

Ông Nguyễn Văn Minh
Ông Nguyễn Văn Minh

“Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, do quá trình đô thị hóa nên tỉ lệ NCT sống ở nông thôn giảm từ 72,47% vào năm 2009 xuống 67,16% vào năm 2019, NCT sống ở thành thị tăng từ 27,53% lên 32,84%. Tuy nhiên, tỉ lệ NCT trẻ tuổi hơn sống ở thành thị cao hơn ở nông thôn, còn tỉ lệ NCT sống ở nông thôn thì càng cao tuổi càng tăng lên. Đây là xu hướng phân bố dân số quan trọng cần nghiên cứu khi xây dựng, quy hoạch các chính sách, dịch vụ dành cho NCT, đặc biệt là nhóm đại lão với các yếu tố kinh tế, sức khỏe thể hiện nhu cầu cần chăm sóc.

Trong thực tế, tình trạng này ở nhiều vùng quê, nhất là vùng nông thôn miền núi thì càng rõ. Nếu như vài chục năm trước, nhà nào cũng có trẻ con, nhiều nhà 3, 4 thế hệ cùng sinh sống thì nay 60-70% số hộ chỉ có người từ 40 - 50 tuổi. Còn trên đồng ruộng lại càng ít lao động thanh niên, mà chỉ có người già còn bám trụ, bởi con cháu đều ra thành phố làm ăn. Thậm chí, nhiều NCT còn sức khỏe cũng có xu hướng ra thành phố tìm việc làm như chạy xe ôm, bốc vác thuê, giúp việc gia đình… bởi chỉ cần đi làm thuê 2 tháng ở thành thị cũng có thu nhập bằng cấy lúa cả năm ở nông thôn. Vì vậy, đã và đang xảy ra tình trạng nông dân, nhất là nông dân cao tuổi bỏ ruộng, bán đất đai để ra thành phố.

Mặc dù Chương trình nông thôn mới đã phát huy tốt hiệu quả, giúp cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống nông dân nói chung và nông dân cao tuổi nói riêng ngày càng tốt hơn, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề đáng quan tâm. Chẳng hạn, trong sản xuất, người nông dân hiện nay gần như phải tự chủ hoàn toàn từ đầu vào đến đầu ra cho nông sản. Việc trồng cây gì, nuôi con gì hoàn toàn tự phát theo phong trào và cung cầu của thị trường nên luôn vướng vào điệp khúc “được mùa, mất giá - được giá, mất mùa”. Trong khi đó, chi phí đầu vào cho sản xuất nông nghiệp như thức ăn gia súc, phân bón, thuốc trừ sâu, công cày bừa, thu hoạch, vận chuyển… ngày càng tăng cao, khiến sản xuất càng làm, càng lỗ. Đối với nông dân cao tuổi, do đặc thù tuổi tác, sức khỏe, trình độ văn hóa… họ còn khó tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, những thành tựu khoa học kĩ thuật tiên tiến trong trồng trọt, chăn nuôi; thiếu kiến thức về thị trường, thông tin, quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội… Vì thế, hiệu quả sản xuất của họ càng tỉ lệ nghịch với tuổi tác.

Một vấn đề khác cũng khá nhức nhối, đó là ở một số nơi, nhất là vùng nông thôn ven đô an ninh không bảo đảm, tình trạng trộm cắp, phá hoại nông sản còn xảy ra. Nhiều nông dân than thở: “Trồng được cây rau sạch mà ăn cũng không đơn giản, bởi phải đối phó với nhiều thứ “giặc”. Từ thời tiết mưa nắng thất thường không theo quy luật, rồi đủ thứ sâu, bệnh, chuột bọ đến lúc được ăn thì lại lo trộm đạo. Thôi thì, phải xác định ăn non, ăn chia với kẻ trộm, được thu 50% đã là quý rồi”.

Mới đây, Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII đã tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung 7 khóa X về nông nghiệp, nông thôn và nông dân, chỉ ra nhiều vấn đề cần khắc phục trong thời gian tới. Mong rằng, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định nhất là những chính sách liên quan đến đời sống NCT ở nông thôn và an ninh nông thôn”.

Ông Trần Đình Long, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Ông Trần Đình Long
Ông Trần Đình Long

“Hệ thống tổ chức Hội NCT hiện nay đang tồn tại 2 hình thức (Ban Đại diện và Hội); trong đó mô hình Ban Đại diện đã thể hiện những bất cập trong quản lí, vận hành và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Qua thực tế tại địa phương cho thấy, vai trò NCT trong gia đình, xã hội ngày càng được khẳng định thông qua sự đóng góp thiết thực, hiệu quả. Kinh nghiệm cho thấy ở đâu cấp ủy, chính quyền quan tâm đến NCT; cán bộ, hội viên NCT biết chăm lo xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh, chăm sóc và phát huy tốt vai trò NCT thì nơi đó kinh tế phát triển, cuộc sống ổn định, đoàn kết nông thôn được củng cố, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và đời sống văn hóa nâng cao, hạn chế được tội phạm và các tệ nạn xã hội. Thông qua hệ thống tổ chức Hội, đại đa số NCT đều có nguyện vọng tổ chức Hội NCT được chuyển đổi thống nhất trong cả nước, tạo điều kiện tổ chức chỉ đạo, triển khai hiệu quả và đồng bộ các chính sách cho NCT và các phong trào của Hội”.

Thanh Hà (Thực hiện)

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Họp Ban chỉ đạo, các tiểu ban phục vụ Hội nghị “Đối thoại chính sách phát triển kinh tế bạc”

Họp Ban chỉ đạo, các tiểu ban phục vụ Hội nghị “Đối thoại chính sách phát triển kinh tế bạc”

Sáng 28/5, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình chủ trì họp Ban Chỉ đạo, các tiểu ban phục vụ Hội nghị “Đối thoại chính sách phát triển kinh tế bạc”.
Hội Người cao tuổi xã Quảng Phú: Đổi mới nội dung, nâng cao hiệu quả hoạt động

Hội Người cao tuổi xã Quảng Phú: Đổi mới nội dung, nâng cao hiệu quả hoạt động

Sáng ngày 28/5, Hội Người cao tuổi xã Quảng Phú, tỉnh Lâm Đồng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Dự Đại hội có đại diện lãnh đạo xã, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể tại địa phương .
Người cao tuổi xã Trường Xuân chung sức xây dựng quê hương

Người cao tuổi xã Trường Xuân chung sức xây dựng quê hương

Ngày 27/5/2026, Hội Người cao tuổi xã Trường Xuân, tỉnh Lâm Đồng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Dự Đại hội có đồng chí Thị Trãi, Phó Bí thư Đảng ủy xã; đồng chí Lê Xuân Thuận, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; đại diện các ban, ngành, đoàn thể cùng 89 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hội viên người cao tuổi trên địa bàn.
Điện Biên: Đổi mới hình thức tập huấn, nhân rộng mô hình CLB LTHTGN

Điện Biên: Đổi mới hình thức tập huấn, nhân rộng mô hình CLB LTHTGN

Sáng 26/5, tại phường Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Đề án “Nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) đến năm 2035”.
Gia Lai: Hội NCT xã Kbang Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Gia Lai: Hội NCT xã Kbang Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hội NCT xã Kbang, tỉnh Gia Lai vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031, với sự tham dự của 90 đại biểu chính thức, đại diện cho 1.768 hội viên NCT trong toàn xã.

Tin khác

Cựu chiến binh cao tuổi làm giàu từ ý chí và nghị lực

Cựu chiến binh cao tuổi làm giàu từ ý chí và nghị lực
Rời quân ngũ trở về quê hương, bằng ý chí và nghị lực của người lính Cụ Hồ, ông Trần Văn Phú (sinh năm 1963), ở xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị đã vượt qua những tháng ngày khó khăn để vươn lên phát triển kinh tế, trở thành tấm gương tiêu biểu ở địa phương.

Người cao tuổi xã Gò Công Đông phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng”

Người cao tuổi xã Gò Công Đông phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng”
Ngày 26/5, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Gò Công Đông, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Hội Người cao tuổi xã Đắk Song xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh

Hội Người cao tuổi xã Đắk Song xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh
Ngày 26/5, Hội Người cao tuổi xã Đắk Song, tỉnh Lâm Đồng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Dự Đại hội có lãnh đạo địa phương, đại diện các ban, ngành, đoàn thể cùng đông đảo hội viên đại diện cho các chi hội người cao tuổi trong toàn xã.

Lào Cai: Xây dựng công dân số người cao tuổi

Lào Cai: Xây dựng công dân số người cao tuổi
Trong bối cảnh công nghệ phát triển, trở thành công dân số đang là nhu cầu thiết yếu đối với mọi tầng lớp Nhân dân, trong đó có NCT. Bởi lẽ, việc trang bị kỹ năng số giúp NCT hòa nhập tốt hơn với đời sống hiện đại, tăng cường kết nối xã hội và tiếp cận thuận lợi các dịch vụ thiết yếu phục vụ cuộc sống…

Hội NCT xã Phúc Thọ Lâm Hà: Đổi mới, sáng tạo, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Hội NCT xã Phúc Thọ Lâm Hà: Đổi mới, sáng tạo, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh
Sáng 26/5, Hội NCT xã Phúc Thọ Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng tổ chức Đại Hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Dự Đại hội có bà Nguyễn Thị Phúc, Chủ tịch Hội NCT tỉnh, đại diện lãnh đạo, các ban ngành đoàn thể ở địa phương cùng 57 đại biểu chính thức là hội viên từ các cơ sở hội.

Phường Hoàn Kiếm, Hà Nội quan tâm chăm lo sức khỏe NCT

Phường Hoàn Kiếm, Hà Nội quan tâm chăm lo sức khỏe NCT
Trong nhịp sống đô thị trung tâm của Thủ đô, nơi mật độ dân cư cao và tốc độ già hóa dân số diễn ra nhanh, câu chuyện chăm sóc sức khỏe NCT không còn là việc riêng của ngành y tế, mà trở thành mối quan tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Người cao tuổi tỉnh Sơn La vun đắp cho tương lai xanh

Người cao tuổi tỉnh Sơn La vun đắp cho tương lai xanh
Vừa qua, tại bản Hua Nặm, xã Mường La, tỉnh Sơn La, Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ phát động “Ngày hội NCT hưởng ứng trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 với sự tham gia đông đảo cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân trên địa bàn.

Hội Người cao tuổi xã Đạ Huoai 2: Nâng cao chất lượng chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho hội viên

Hội Người cao tuổi xã Đạ Huoai 2: Nâng cao chất lượng chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho hội viên
Sáng ngày 25/5, Hội Người cao tuổi xã Đạ Huoai 2, tỉnh Lâm Đồng long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo xã, các ban, ngành, đoàn thể địa phương cùng 75 đại biểu là hội viên người cao tuổi đến từ các chi hội trên địa bàn.

NCT Song Phượng phát huy truyền thống 85 năm, lan tỏa nghĩa tình ấm áp

NCT Song Phượng phát huy truyền thống 85 năm, lan tỏa nghĩa tình ấm áp
Hướng tới các ngày lễ lớn của đất nước, Chi hội NCT cụm Song Phượng, xã Đan Phượng, TP Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026), giao lưu văn nghệ, thể dục dưỡng sinh.

Hội NCT xã Núi Thành vượt khó kiện toàn tổ chức sau hợp nhất

Hội NCT xã Núi Thành vượt khó kiện toàn tổ chức sau hợp nhất
Chiều 22/5, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Núi Thành, TP Đà Nẵng tổ chức trang trọng Đại hội thành lập Hội NCT xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.

Xã Ô Diên sôi nổi hoạt động chào mừng 85 năm Ngày truyền thống NCT

Xã Ô Diên sôi nổi hoạt động chào mừng 85 năm Ngày truyền thống NCT
Hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6), Hội NCT xã Ô Diên, TP Hà Nội chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều hoạt động, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong NCT.

Phường Mộc Sơn hoàn thiện tổ chức Hội NCT theo mô hình chính quyền mới

Phường Mộc Sơn hoàn thiện tổ chức Hội NCT theo mô hình chính quyền mới
Hội NCT phường Mộc Sơn, tỉnh Sơn La vừa tổ chức trang trọng, dân chủ, đoàn kết và thành công Đại hội thành lập lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031.

Dấu mốc tổ chức Hội NCT phường Mộc Châu trong giai đoạn phát triển mới

Dấu mốc tổ chức Hội NCT phường Mộc Châu trong giai đoạn phát triển mới
Ngày 20/5, Hội NCT phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La tổ chức trang trọng và thành công Đại hội thành lập Hội nhiệm kỳ 2026-2031, tạo nền tảng nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT...

Liên hoan tiếng hát dân ca NCT Hà Nội khu vực II, III: Khi ký ức cất lời, truyền thống được đánh thức

Liên hoan tiếng hát dân ca NCT Hà Nội khu vực II, III: Khi ký ức cất lời, truyền thống được đánh thức
Trong dòng chảy sôi động các hoạt động NCT Thủ đô những ngày tháng Năm, Liên hoan tiếng hát dân ca NCT TP Hà Nội khu vực II và III để lại dấu ấn đậm bởi quy mô, chất lượng và chiều sâu giá trị.

Hội Người cao tuổi xã Tuy Đức: Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong xây dựng Đảng, chính quyền

Hội Người cao tuổi xã Tuy Đức: Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong xây dựng Đảng, chính quyền
Hội Người cao tuổi xã Tuy Đức, tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031 với sự tham dự của đồng chí Điểu Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã; đại diện lãnh đạo địa phương, các ban, ngành, đoàn thể cùng 100 đại biểu chính thức đại diện cho hội viên người cao tuổi tiêu biểu trên địa bàn.
Xem thêm
Họp Ban chỉ đạo, các tiểu ban phục vụ Hội nghị “Đối thoại chính sách phát triển kinh tế bạc”

Họp Ban chỉ đạo, các tiểu ban phục vụ Hội nghị “Đối thoại chính sách phát triển kinh tế bạc”

Sáng 28/5, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình chủ trì họp Ban Chỉ đạo, các tiểu ban phục vụ Hội nghị “Đối thoại chính sách phát triển kinh tế bạc”.
Người cao tuổi khơi dậy “mùa vàng”  từ nông nghiệp hữu cơ

Người cao tuổi khơi dậy “mùa vàng” từ nông nghiệp hữu cơ

Giữa những cánh đồng xanh ở Đất Tổ Phú Thọ, câu chuyện NCT khởi nghiệp, làm giàu từ nông nghiệp hữu cơ không còn là khẩu hiệu hay mô hình thử nghiệm.
Hội Người cao tuổi tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội lần thứ I, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Hội Người cao tuổi tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội lần thứ I, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng 6/5, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031 và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.
Người cao tuổi xã Đan Phượng chung tay xây dựng quê hương đổi mới

Người cao tuổi xã Đan Phượng chung tay xây dựng quê hương đổi mới

Ngày 29/5, Hội NCT xã Đan Phượng tổ chức Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (1941-2026), kết hợp liên hoan văn nghệ và đồng diễn thể dục dưỡng sinh NCT năm 2026.
Đắk Lắk: NCT sôi nổi hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày truyền thống NCT Việt Nam

Đắk Lắk: NCT sôi nổi hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày truyền thống NCT Việt Nam

Hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026), các cấp Hội NCT tỉnh Đắk Lắk đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phong phú, lan tỏa sâu rộng tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”.
Hội Người cao tuổi xã Quảng Phú: Đổi mới nội dung, nâng cao hiệu quả hoạt động

Hội Người cao tuổi xã Quảng Phú: Đổi mới nội dung, nâng cao hiệu quả hoạt động

Sáng ngày 28/5, Hội Người cao tuổi xã Quảng Phú, tỉnh Lâm Đồng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.
Cựu chiến binh cao tuổi làm giàu từ ý chí và nghị lực

Cựu chiến binh cao tuổi làm giàu từ ý chí và nghị lực

Rời quân ngũ trở về quê hương, bằng ý chí và nghị lực của người lính Cụ Hồ, ông Trần Văn Phú (sinh năm 1963), ở xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị đã vượt qua những tháng ngày khó khăn để vươn lên phát triển kinh tế, trở thành tấm gương tiêu biểu ở địa phương.
Lào Cai: Xây dựng công dân số người cao tuổi

Lào Cai: Xây dựng công dân số người cao tuổi

Trong bối cảnh công nghệ phát triển, trở thành công dân số đang là nhu cầu thiết yếu đối với mọi tầng lớp Nhân dân, trong đó có NCT. Bởi lẽ, việc trang bị kỹ năng số giúp NCT hòa nhập tốt hơn với đời sống hiện đại, tăng cường kết nối xã hội và tiếp cận thuận lợi các dịch vụ thiết yếu phục vụ cuộc sống…
Người cao tuổi tỉnh Sơn La vun đắp cho tương lai xanh

Người cao tuổi tỉnh Sơn La vun đắp cho tương lai xanh

Vừa qua, tại bản Hua Nặm, xã Mường La, tỉnh Sơn La, Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ phát động “Ngày hội NCT hưởng ứng trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 với sự tham gia đông đảo cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân trên địa bàn.
Gần dân

Gần dân

Sáng 15/3, tôi được cùng ông Hà Đức Chính và bà Ngô Thị Sinh, đại diện Tổ bầu cử số 2 thuộc Đơn vị bầu cử số 1, phường Việt Hưng, TP Hà Nội, và anh cảnh sát khu vực tổ 11 đến nhà cụ Âu Thị Ổ, 99 tuổi, ở tổ 11 để tổ chức cho cụ Ổ bỏ phiếu. Hình ảnh và cuộc trò chuyện đầy xúc động giữa đoàn công tác với cụ Ổ trong “Ngày hội non sông” làm cho tôi nghĩ đến chuyện tổ chức Tết Bính Ngọ của tổ 11.
Bà Nguyễn Thị Hằng – Người cao tuổi gương mẫu, điểm tựa vững chắc của phong trào ở cơ sở

Bà Nguyễn Thị Hằng – Người cao tuổi gương mẫu, điểm tựa vững chắc của phong trào ở cơ sở

Về xã Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, nhiều người cao tuổi đều biết đến chị Nguyễn Thị Hằng – Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, đồng thời là Bí thư Chi bộ Thôn 3
Doanh nhân, cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Doanh nhân, cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Năm 1991, sau 3 năm ở chiến trường Campuchia trở về, ông Lê Tấn Đông bắt đầu khởi nghiệp tại quê nhà - thôn Xuân Trung, xã Núi Thành, TP Đà Nẵng. Từ đó trên con đường lập nghiệp, ông đã để lại nhiều dấu ấn trong kinh doanh lẫn công tác từ thiện, an sinh xã hội...
Phiên bản di động