Tiêm insulin tại nhà đúng cách tránh biến chứng

Tiêm insulin là một trong những biện pháp giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát bệnh. Bệnh nhân có thể được tiêm tại cơ sở y tế hay tự tiêm tại nhà. Khi tiêm tại nhà, người nhà và bệnh nhân cần biết tiêm insulin đúng cách để mang lại hiệu quả điều trị, hạn chế những biến chứng có thể xảy ra do tiêm insulin sai kĩ thuật...

Cách xác định vị trí tiêm insulin

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn vị trí tiêm, bao gồm khả năng tiếp cận, tình trạng mô mỡ và tốc độ hấp thụ insulin của điểm tiêm. Theo đó, các vị trí tiêm phổ biến nhất thường là bụng, má ngoài của đùi, mặt sau cánh tay và mông. Những vùng này có lớp mô mỡ nằm ngay dưới da, giúp hấp thụ insulin. Ngoài ra, khu vực này ít dây thần kinh, sẽ giảm cảm giác đau tới mức tối thiểu khi tiêm.

Cần biết, insulin được hấp thu khác nhau từ mỗi vị trí tiêm khác nhau, lần lượt như sau:

Bụng: Bụng là vị trí được nhiều bệnh nhân cũng như bác sĩ lựa chọn tiêm insulin nhất. Vì bụng là nơi insulin đi vào máu nhanh nhất, đồng thời, đây là vị trí dễ tiếp cận và ít gây khó chịu.

Cánh tay: Ở vị trí này, tốc độ hấp thu insulin vừa phải nhưng không nhanh như bụng. Để tiêm vào cánh tay, kim phải được đặt ở mặt sau cánh tay (vùng cơ tam đầu, hay bắp tay sau), khoảng giữa vai và khuỷu tay. Ở vị trí này, nếu người bệnh tự tiêm thường cần có người giúp đỡ.

Đùi: Đây là vị trí hấp thu insulin chậm nhất nhưng lại thuận lợi cho người bệnh tự tiêm. Khi tiêm đùi, cần đâm kim vào phía trước của đùi, đoạn giữa đầu gối và háng, hơi lệch về phía ngoài chân.

Mông: Tốc độ hấp thụ thuốc khá chậm.

Cũng lưu ý rằng cơ thể mỗi người là khác nhau nên không phải ai cũng có vị trí tiêm thích hợp giống nhau. Ví dụ, trẻ em hoặc những người rất gầy không nên tiêm vị trí bụng.

4750 die
Các vị trí thường tiêm insulin

Nguyên tắc chung khi thực hiện tiêm insulin

Cần làm sạch vị trí tiêm. Insulin được tiêm vào lớp mỡ ngay dưới da. Tùy vào từng loại insulin mà có thời gian tiêm khác nhau. Insulin Mixtard (nhanh/trung bình): tiêm trước ăn 30 phút. Insulin Novomix (rất nhanh/dài): Tiêm ngay trước ăn hoặc sau ăn 5 phút.

Không nên tiêm lặp lại tại một vị trí trong vùng tiêm. Để hạn chế các biến chứng, cần luân phiên các vị trí tiêm. Đặc biệt, với những trường hợp sử dụng hơn 1 mũi tiêm trở lên trong ngày, phải tiêm ở các vị trí và ở các vùng khác nhau.

Cách tiêm Insulin

Trước khi tiêm insulin, cần kiểm tra: Hạn sử dụng của thuốc.

Màu sắc: Insulin nhanh và glargine phải trong (không cần trộn đều trước tiêm), insulin tác dụng trung bình và trộn sẵn phải đục.

Chất lượng thuốc: Dung dịch đồng nhất, nếu dung dịch lợn cợn tức là thuốc đã bị hỏng và không được sử dụng

Tiêm bằng ống tiêm: Lăn lọ giữa hai lòng bàn tay khoảng 20 lần để thuốc ấm lên và trở nên đồng nhất.

Khử trùng màng cao su lọ thuốc bằng bông tẩm cồn.

Lấy bơm tiêm ra và tháo nắp đậy kim tiêm.

Lấy thuốc: Kéo bơm tiêm rút lượng không khí bằng lượng thuốc cần tiêm, đâm xuyên kim tiêm qua nắp cao su của lọ thuốc và đẩy hết lượng không khí trong bơm tiêm vào lọ. Quay ngược lọ và rút bơm tiêm để lấy thuốc đến mức thuốc cần dùng. Kiểm tra bọt khí trong bơm tiêm và rút kim khỏi lọ.

Kĩ thuật tiêm: Xác định vùng tiêm và sát trùng bằng bông tẩm cồn. Kẹp véo da bằng 2 ngón cái và trỏ để cố định da. Đâm kim một góc 45 hay 90 độ so với mặt da sao cho kim đi vào lớp mô dưới da. Bơm thuốc từ từ trong vòng 5-10 giây cho đến khi hết thuốc. Tiếp tục giữ nguyên tư thế bơm kim trong vòng 6 giây sau đó rút kim ra khỏi da. Hủy bơm kim đã dùng.

Tiêm bằng bút tiêm insulin: Lăn tròn bút tiêm giữa 2 lòng bàn tay 10 lần. Nắm chặt bút tiêm và vung tay lên xuống. Làm như vậy cho đến khi thuốc trong bút tiêm có màu trắng đục.

Gắn kim theo hướng dẫn sử dụng bút tiêm, trước đó cần khử trùng màng cao su.

Để tránh tiêm không khí và bảo đảm liều chính xác, luôn tiến hành bước đuổi bọt khí như sau: Xoay nút chọn liều tiêm để chọn 2 đơn vị. Cầm bút tiêm insulin bơm sẵn với kim hướng lên trên, gõ nhẹ ống thuốc vài lần để bọt khí di chuyển lên đỉnh ống thuốc. Giữ kim hướng lên trên, ấn nút bấm tiêm thuốc xuống hết cỡ. Nút chọn liều tiêm trở về 0. Một giọt insulin xuất hiện ở đầu kim.

Định liều tiêm: Kiểm tra nút chọn liều tiêm đang ở vị trí 0. Xoay nút chọn liều tiêm để chọn số đơn vị cần tiêm, khi xoay 1 đơn vị sẽ nghe 1 tiếng kích, điều này có thể giúp đếm liều tiêm. Lưu ý không thể chỉnh liều tiêm lớn hơn số đơn vị thuốc còn lại trong bút tiêm.

Tiêm thuốc: Kẹp véo da giữa 2 ngón trỏ và cái để cố định da. Cầm bút tiêm như cầm bút. Đâm kim vuông góc với da. Tiêm liều thuốc bằng cách ấn nút bấm tiêm thuốc xuống hết cỡ cho đến khi số 0 nằm ngang với vạch chỉ liều tiêm. Kim phải được giữ dưới da ít nhất 6 giây. Điều này bảo đảm tất cả thuốc đều được tiêm hết. Đưa kim vào trong nắp lớn bên ngoài kim. Khi kim đã vào trong, đẩy cẩn thận nắp lớn bên ngoài kim vào hoàn toàn và vặn tháo kim ra.

Lưu ý: Luôn tháo kim sau mỗi lần tiêm và bảo quản bút tiêm insulin bơm sẵn không có kim gắn vào. Nếu không, dung dịch thuốc có thể bị rò rỉ và làm cho việc định liều thuốc không chính xác. Không được cho người khác sử dụng chung kim. Mỗi bút tiêm chỉ sử dụng cho một bệnh nhân. Hủy đầu kim sau khi sử dụng. Không được bơm thuốc vào lại trong bút tiêm.

Bảo quản insulin

Khi chưa mở nắp lọ: Tốt nhất để 2 - 8 độ C, thường là để trong ngăn mát tủ lạnh. Không được để trong ngăn đá.

Khi đã mở nắp lọ: Có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, ngăn mát tủ lạnh (nhỏ hơn 28oC) trong thời gian 4 - 6 tuần. Không để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Đức Thành (Theo BS Nguyễn Quân)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cách dùng hoa hoè chữa bệnh

Cách dùng hoa hoè chữa bệnh

Hoa hoè là một trong những vị thuốc rất quý và cũng rất thông dụng ở nước ta. Nhưng công dụng cụ thể của nó như thế nào và cách dùng hoa hoè đơn giản để chữa bệnh ra sao thì không phải ai ai cũng tường tận. Trong bài viết này, chúng tôi xin được cung cấp thêm thông tin để độc giả có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
Vi phạm về an toàn thực phẩm, Dược phẩm Pro cuộc sống xanh bị phạt hơn 75 triệu đồng

Vi phạm về an toàn thực phẩm, Dược phẩm Pro cuộc sống xanh bị phạt hơn 75 triệu đồng

Công ty TNHH Dược phẩm Pro cuộc sống xanh vừa bị Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm với số tiền hơn 75 triệu đồng.
Con người dưới cách nhìn của Y học cổ truyền (Kì 4)

Con người dưới cách nhìn của Y học cổ truyền (Kì 4)

Ở kì trước, chúng tôi đã giới thiệu hai công năng chính của tạng Tâm đối với sức khỏe con người. Trong kì này chúng tôi sẽ trình bày về những công năng còn lại của tạng Tâm và mối quan hệ của tạng Tâm với các bộ phận khác trong cơ thể con người…
Con người dưới cách nhìn của Y học cổ truyền (Kì 3)

Con người dưới cách nhìn của Y học cổ truyền (Kì 3)

Ở hai kì trước, chúng tôi đã giới thiệu sơ lược về học thuyết tạng tượng và học thuyết kinh lạc. Đây là hai học thuyết quan trọng trong lí luận của Y học cổ truyền để nghiên cứu về sự hoạt động của các tạng phủ và hệ thống kinh lạc cũng như các bộ phận khác trong cơ thể con người. Trong kì này và các kì tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về công năng của các tạng phủ trong cơ thể dưới góc nhìn Y học cổ truyền…
Nóng:  Bắc Ninh phát hiện 2 bệnh nhân dương tính SARS-COV-2

Nóng: Bắc Ninh phát hiện 2 bệnh nhân dương tính SARS-COV-2

Hai bệnh nhân nhập cảnh từ Angola về Việt Nam ngày 20/10/2020, có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-COV-2. Hiện cả 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Tin khác

Thêm 6 người nhập cảnh mắc Covid-19

Thêm 6 người nhập cảnh mắc Covid-19
18h ngày 19/10, Bộ Y tế ghi nhận thêm 6 ca nhập cảnh mắc Covid-19 được cách ly ngay, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 1.140 ca. Đến hôm nay, cũng đánh dấu ngày thứ 47 liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng.

Nhận biết sớm viêm tắc động mạch, tránh biến chứng

Nhận biết sớm viêm tắc động mạch, tránh biến chứng
Viêm tắc động mạch là tình trạng viêm co thắt các động mạch hoặc xơ vữa gây thiếu máu nuôi dưỡng, gây rối loạn dinh dưỡng và hoại tử tổ chức mô của cơ thể.

Tạp chí khoa học danh tiếng hàng đầu thế giới công bố nghiên cứu điều trị tự kỷ của Vinmec

Tạp chí khoa học danh tiếng hàng đầu thế giới công bố nghiên cứu điều trị tự kỷ của Vinmec
Tạp chí khoa học danh tiếng thế giới STEM CELLS Translational Medicine (Nhà xuất bản Wiley, Hoa Kỳ) số tháng 9.2020 công bố nghiên cứu “Kết quả của việc ghép tế bào gốc tự thân từ tủy xương kết hợp với giáo dục can thiệp cho rối loạn phổ tự kỷ” do các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Tế bào gốc & Công nghệ gen Vinmec thực hiện. Công trình đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiên phong trong nghiên cứu và ứng dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị rối loạn phổ tự kỷ.

Loãng xương - nguyên nhân và cách phòng ngừa

Loãng xương - nguyên nhân và cách phòng ngừa
Loãng xương hầu như không có biểu hiện nào đặc biệt để người bệnh có thể nhận biết được. Loãng xương tiến triển âm thầm, đa số phát hiện khi gãy xương do chấn thương nhẹ (như gãy xương cổ tay khi chống tay, gãy cổ xương đùi hay gãy lún cột sống do trượt chân…), hoặc có thể phát hiện tình cờ khi chụp X - quang.

Bắc Ninh phát hiện 5 ổ dịch sốt xuất huyết với 7 ca bệnh

Bắc Ninh phát hiện 5 ổ dịch sốt xuất huyết với 7 ca bệnh
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng bệnh hiệu quả, người dân cần tăng cường diệt muỗi, sử dụng các biện pháp để hạn chế bị muỗi đốt; triệt tiêu điều kiện muỗi sinh sôi, nảy nở bằng cách lật úp các dụng cụ chứa nước để muỗi không có nơi đẻ trứng, tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy…

8 loại nấm tốt cho sức khỏe

8 loại nấm tốt cho sức khỏe
Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà những loại nấm dưới đây còn có thể tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chữa được nhiều bệnh hiệu quả và có thể ngừa được ung thư.
Xem thêm
Vi phạm về an toàn thực phẩm, Dược phẩm Pro cuộc sống xanh bị phạt hơn 75 triệu đồng

Vi phạm về an toàn thực phẩm, Dược phẩm Pro cuộc sống xanh bị phạt hơn 75 triệu đồng

Công ty TNHH Dược phẩm Pro cuộc sống xanh vừa bị Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm ...
Hữu ích của chương trình “Song hành y tế”

Hữu ích của chương trình “Song hành y tế”

Mới đây, chương trình Hội thảo với chủ đề Song hành y tế đã diễn ra tại TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; do Tập đoàn AIA, ...
Nóng:  Bắc Ninh phát hiện 2 bệnh nhân dương tính SARS-COV-2

Nóng: Bắc Ninh phát hiện 2 bệnh nhân dương tính SARS-COV-2

Hai bệnh nhân nhập cảnh từ Angola về Việt Nam ngày 20/10/2020, có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-COV-2. Hiện cả 2 bệnh nhân được cách ...
Ăn gì tăng trí nhớ?

Ăn gì tăng trí nhớ?

Có một khả năng ghi nhớ tốt là ước vọng của mọi người, đặc biệt đối với học sinh, sinh viên và những người lao động trí óc.
Phòng bệnh gan ở người cao tuổi

Phòng bệnh gan ở người cao tuổi

Theo quy luật của tự nhiên, càng lớn tuổi các hoạt động cơ thể ngày càng suy yếu, người cao tuổi (NCT) sẽ phải đối diện với gánh nặng bệnh ...
 8 thực phẩm giúp ‘đánh tan’ chứng táo bón hiệu quả

 8 thực phẩm giúp ‘đánh tan’ chứng táo bón hiệu quả

Táo bón kéo dài có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, dẫn đến cơ thể suy nhược và gây nhiều phiền toái trong cuộc sống. Tuy nhiên, chỉ cần ...
8 loại nấm tốt cho sức khỏe

8 loại nấm tốt cho sức khỏe

Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà những loại nấm dưới đây còn có thể tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chữa được nhiều bệnh hiệu quả và có ...
Những thói quen tốt cho trái tim

Những thói quen tốt cho trái tim

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC), để có một trái tim khỏe mạnh mỗi người cần duy trì các thói quen như: Vận động ...
Nỗ lực chăm sóc dinh dưỡng vì sự phát triển của trẻ em trên toàn cầu

Nỗ lực chăm sóc dinh dưỡng vì sự phát triển của trẻ em trên toàn cầu

Hiện nay trên thế giới đã có 68 quốc gia triển khai Sữa học đường (SHĐ) với khoảng 160 triệu trẻ em được hưởng lợi từ việc uống sữa tại ...
Phiên bản di động