Tiềm ẩn nhiều rủi ro khi chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội

Hình ảnh của bạn bị chia sẻ, bị giả danh hoặc bị các đối tượng xấu sử dụng nhằm mục đích thực hiện các hành vi quấy rối. Đây được coi là những nguy cơ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đáng sợ cho người sử dụng khi đăng ảnh trên mạng xã hội. 

23:13, 17/10/2018
Nguy cơ quấy rối từ việc chia sẻ hình ảnh cá nhân
Lẽ tất nhiên, những mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Tweeter được phát triển với mục đích kết nối và khuyến khích người dùng chia sẻ hình ảnh, nội dung cá nhân để tương tác với bạn bè của mình. Tuy nhiên, chính từ những việc đăng hình ảnh tưởng chừng như vô hại ấy lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ quấy rối từ những đối tượng xấu.
Mạng xã hội với ưu điểm về mức độ tương tác và kết nối cao hơn so với các phương tiện truyền thông truyền thống, đang trở thành kênh thông tin có số lượng người truy cập ngày càng lớn. Do vậy, hình ảnh và thông tin cá nhân của bạn càng dễ bị rò rỉ. Cũng từ đó, nguy cơ bạn dễ lọt vào tầm ngắm của đối tượng xấu càng cao.

Một trong những trường hợp gặp nguy cơ quấy rối khi chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội
Chị Kiều Ngoan, chủ tài khoản Facebook có tên Az Love trong trường hợp nói trên chia sẻ về việc mình bị quấy rối trên mạng xã hội: “Cũng rất tình cờ khi tôi đang là tổng giám đốccủa một công ty về lĩnh vực tư vấn, tâm lý tình cảm mang tên AZ Love. Trong quá trình phát triển công ty, tôi cũng có những chia sẻ một số hình ảnh cá nhân của mình và công ty trên Facebook. Tuy nhiên, trong vài ngày trở lại đây, lượng theo dõi và kết bạn với tài khoản cá nhân của tôi tăng đột biến. Đi cùng với đó, một số người đã chia sẻ hình ảnh của tôi với mục đích không tốt và thậm chí là gửi tin nhắn với nội dung xấu khiến tôi rất khó chịu. Do vây, tôi thấy mọi người nên thận trọng và hạn chế đăng hình ảnh, thông tin cá nhân trên mạng xã hội để tránh nguy cơ bị quấy rối. Cùng với đó, nhà nước cần có chế tài xử lý về vấn đề này nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng”.

Những cuộc gọi với nội dung quấy rối mà người dân đã nhận được trong thời gian gần đây
Chia sẻ về điều này, ông Hoàng Mậu Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Thành và cũng là người đại diện pháp lý của Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế AzLove, đại diện quyền về hình ảnh cá nhân của các cổ đông AzLovecó ý kiến như sau: Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:
1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:
a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;
b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.
3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.”
Có thể thấy, việc chia sẻ hình ảnh, thông tin trên các trang mạng xã hội tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về rò rỉ thông tin, mạo danh, quấy rối… Do vậy, ngoài những chế tài cần thiết từ nhà nước để quản lý chặt chẽ hơn thì người dùng cần cảnh giác và hạn chế chia sẻ hình ảnh, thông tin cá nhân của mình trên mạng xã hội. Nếu cảm thấy mình bị quấy rối, chủ tài khoản cần nhanh chóng thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền để tìm hướng giải quyết. Tránh tình trạng trở thành mục tiêu của những đối tượng xấu trên mạng.
Trường Sang
Bạn đang đọc bài viết Tiềm ẩn nhiều rủi ro khi chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc