Tỉ phú vì nuôi bò…

Ở tuổi “thất thập”, bà Lương Thị Dần, hội viên NCT Chi hội xóm Đông Thành, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An có cơ ngơi khang trang, thiết bị sinh hoạt hiện đại và sở hữu 2 trang trại bò “khủng” trong khu vực.

Đáng khâm phục hơn, từ một người mẹ đơn thân, nuôi con trong khó nhọc, bà đã vươn lên trở thành tỉ phú, tạo nguồn lực hỗ trợ các con khởi nghiệp.

Tỉ phú vì nuôi bò…
Bà Lương Thị Dần chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa

Bà Dần tâm sự: Trước kia, bà là công nhân nông trường, sản xuất nông nghiệp là chính, cuộc sống chỉ đủ ăn. Khi nghỉ hưu, càng vất vả hơn khi cuộc sống gia đình chỉ trông chờ đồng lương hưu ít ỏi, chồng bà qua đời sớm để lại 3 con thơ đang tuổi ăn tuổi lớn.

Nhìn đàn con nheo nhóc, bữa đói bữa no, ăn độn khoai sắn nhiều hơn cơm gạo, bà xót xa lắm! Trong guồng quay cơm áo gạo tiền, bà không có gì ngoài hai bàn tay trắng. Sau nhiều trăn trở, bà nghiệm ra rằng một nông dân thực thụ như mình ít nhất cũng có kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, lại sẵn “ông giời” cho tí sức khỏe. Tiền là đây chứ đâu. Phải trồng cây, nuôi con gì có giá trị kinh tế cao mới tăng thu nhập được.

Tỉ phú vì nuôi bò…
Bà Lương Thị Dần dẫn khách đi thăm trang trại

Nghĩ là làm, bà dồn hết đất mình có cho cây mía. Không quản ngày đêm, bà chăm bẵm, tưới tắm, vun trồng. Song do điều kiện thời tiết không thuận lợi, hạn hán kéo dài, sâu bệnh được dịp phát triển, giá cả đầu ra thì bấp bênh, năm được mùa thì rớt giá… nên chẳng thu được là bao. Các con bà vẫn phải đi xa làm thuê kiếm sống. Lại vắt óc suy nghĩ, bà mạnh dạn chuyển sang nuôi bò thịt, nuôi gà; thu nhập có cải thiện tí chút, song vẫn không khá lên được.

Cơ hội đến khi năm 2012 Nhà nước có chủ trương khuyến khích nuôi bò lấy sữa cung cấp cho Nhà máy Sữa Vinamilk và TH True milk. Bà bàn với các con chuyển sang nuôi bò ngoại lấy sữa. Cùng lúc, bà quy hoạch vùng trồng mía thành trồng cỏ voi làm thức ăn cho bò. Vậy mà thử thách vẫn chưa buông tha, giống bò sữa ngoại vừa đắt tiền, đòi hỏi giá trị đầu tư cao, vừa đòi hỏi khắt khe về kĩ thuật. Phải thận trọng, từng bước vừa bảo toàn vốn và nhân rộng, với phương châm “đầu tư phát triển dần”, đầu tiên bà mua 2 con giống. Sau một năm chăn nuôi, thu nhập dần ổn định, khá lên, bà Dần vay thêm ngân hàng, cùng với số tiền tích góp được mua thêm 5 con bò sữa, rồi đầu tư chuồng trại khang trang, mua sắm thiết bị máy móc như máy vắt sữa, máy cắt cỏ, nghiền và trộn thức ăn. Để tự tin hơn, bà cùng các con tích cực tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân tổ chức, tìm hiểu thêm từ sách báo; đồng thời đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ những gia đình đã thành công trên địa bàn.

Tỉ phú vì nuôi bò…
Bà Lương Thị Dần giới thiệu máy vắt sữa

Sự kiên trì, bền bỉ và quyết tâm đã giúp bà thành công. Vừa duy trì chất lượng vừa phát triển số lượng đàn bò, đến nay, bà đã có 20 con bò vắt sữa, 3 con bê; bình quân mỗi ngày vắt từ 200 đến 250kg sữa, thu nhập mỗi năm trên 1 tỉ đồng.

Có vốn kha khá, bà tiếp tục xây dựng thêm một gia trại cho con trai thứ hai với 20 con bò sữa. Phát huy tinh thần lao động và noi gương mẹ, ngày ngày anh say mê với đàn bò, đầu tư thêm máy móc hiện đại. Anh thuê thêm 5 lao động thường xuyên để chăm lo đàn bò, mức lương mỗi tháng từ 4 - 4,5 triệu đồng/người; khi mùa vụ bận rộn, có 6 đến 7 nhân công tham gia hoạt động. Mỗi năm thu nhập cũng 1,5 đến 2 tỉ đồng.

Tỉ phú vì nuôi bò…
Một góc trang trại bò của bà Lương Thị Dần

Ông Đinh Thế Vinh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa cho biết: Bà Dần đã nêu tấm gương sáng trong gia đình và thế hệ trẻ về ý chí quyết tâm và nghị lực vượt khó vươn lên. Mô hình nuôi bò sữa thành công như gia đình bà đang được thị xã nhân rộng. Cấp ủy, chính quyền thị xã cũng đang nỗ lực tạo điều kiện để những NCT như bà được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, tăng thu nhập. Đồng thời mở nhiều lớp tập huấn để bà con áp dụng vào sản xuất và tích cực tìm kiếm thị trường, bảo đảm đầu ra sản phẩm.

Không chỉ làm giàu cho riêng mình, người đàn bà tỉ phú Lương Thị Dần còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương; hỗ trợ giống vốn, kĩ thuật, chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ nhiều hội viên cùng làm ăn, xóa đói giảm nghèo. Mỗi năm, bà dành hàng chục triệu đồng giúp đỡ người nghèo, người già cô đơn, những hoàn cảnh éo le và hỗ trợ Hội NCT hoạt động…

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình của phong trào này là bà Nguyễn Thị Ảnh (65 tuổi), Chủ tịch Hội NCT xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang...
Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Người cao tuổi và Hội NCT Việt Nam cả nước đang có nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) trong không khí phấn khởi trước sự kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp với sự quan tâm sâu sắc của Đảng thể hiện trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng ghi rõ: “Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống, lao động, học tập của NCT trong xã hội, cộng đồng và gia đình. Tiếp tục xây dựng gia đình kiểu mẫu “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, vợ chồng hoà thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau”. Bảo trợ, giúp đỡ NCT cô đơn không nơi nương tựa”.
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có nhiều đóng góp cho công tác hội và phong trào NCT. Từ đó, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương…
Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh đẹp, má đã cắt tóc ngắn, đi lại khệnh khạng, gào thét cho vỡ giọng để giả trai cho thật giống nhằm thực hiện ước mơ của mình
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn được biết đến như là một doanh nhân tiêu biểu trong thời kì đổi mới...

Tin khác

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão
“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc”. Lời chia sẻ giản dị tận đáy lòng của cựu chiến binh (CCB) trở về sau chiến tranh Nguyễn Chí Mão không khỏi làm lay động những đồng đội một thời cùng xông pha chiến trận và cả thế hệ trẻ như chúng tôi.

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo
Sau 14 năm quân ngũ, ông Nguyễn Văn Trai (sinh năm 1955), cùng gia đình ở tỉnh Long An đến ấp Việt Quang, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước lập nghiệp.

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày 4

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày
“Mẹ là tượng đài trong trái tim chúng con, là tấm gương ngời sáng về tình nhân ái, đức hi sinh, chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu. Cả đời mẹ tần tảo vượt qua biết bao gian khó để chúng con có ngày hôm nay. Con tự hào được làm con của mẹ”. Bà Nông Thị Phượng, 67 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Bảo tồn dân ca huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn nghẹn ngào nói về mẹ trong cảm xúc chất chứa tin yêu và niềm tự hào sâu sắc.

Tự hào về một thời tuổi trẻ

Tự hào về một thời tuổi trẻ
50 năm trước, ông Trần Đức Thái, ở số nhà 569, khu Phố Mới, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh ở độ tuổi 16, 17. Đang là Tổ phó tổ sản xuất trong Ban chấp hành Chi đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh cơ khí Thành Bắc, thị xã Bắc Ninh, tỉnh Hà Bắc (cũ).

Nghị lực của ông Sóc

Nghị lực của ông Sóc
Rời quân ngũ trở về quê hương, mang trên mình thương tật nhưng ông Lương Văn Sóc (78 tuổi) khu 4A, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh vượt mọi khó khăn, kiên trì, sáng tạo tập trung phát triển kinh tế; ông Sóc còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của khu, phường chia sẻ kinh nghiệm sản xuất giúp Nhân dân phát triển kinh tế…

Những việc làm cao cả nghĩa tình

Những việc làm cao cả nghĩa tình
Bà Lê Thị Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước là người có những nghĩa cử cao đẹp với đồng đội, với các gia đình nghèo, khó khăn.
Xem thêm
Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Năm nay, người cao tuổi cả nước rất phấn khởi chào mừng kỉ niệm 80 năm Ngày Người cao tuổi Việt Nam 6/6 (1941-2021).
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Theo kinh nghiệm từ Hội Người cao tuổi Việt Nam, để triển khai hiệu quả “Tháng hành động vì người cao tuổi”, cần huy động toàn xã hội…
Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, xuất phát điểm từ giáo viên cấp ba, trải qua rất nhiều cương vị công tác, đi lên từ cơ sở
Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 1)

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 1)

Ghi nhận công lao to lớn của người cao tuổi trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước
Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT Quận 6 luôn xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nghĩa vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an ...
Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tổng kết thực hiện Đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là Đề án) giai đoạn ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động