Tỉ phú vì nuôi bò…

Ở tuổi “thất thập”, bà Lương Thị Dần, hội viên NCT Chi hội xóm Đông Thành, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An có cơ ngơi khang trang, thiết bị sinh hoạt hiện đại và sở hữu 2 trang trại bò “khủng” trong khu vực.

Đáng khâm phục hơn, từ một người mẹ đơn thân, nuôi con trong khó nhọc, bà đã vươn lên trở thành tỉ phú, tạo nguồn lực hỗ trợ các con khởi nghiệp.

Tỉ phú vì nuôi bò…
Bà Lương Thị Dần chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa

Bà Dần tâm sự: Trước kia, bà là công nhân nông trường, sản xuất nông nghiệp là chính, cuộc sống chỉ đủ ăn. Khi nghỉ hưu, càng vất vả hơn khi cuộc sống gia đình chỉ trông chờ đồng lương hưu ít ỏi, chồng bà qua đời sớm để lại 3 con thơ đang tuổi ăn tuổi lớn.

Nhìn đàn con nheo nhóc, bữa đói bữa no, ăn độn khoai sắn nhiều hơn cơm gạo, bà xót xa lắm! Trong guồng quay cơm áo gạo tiền, bà không có gì ngoài hai bàn tay trắng. Sau nhiều trăn trở, bà nghiệm ra rằng một nông dân thực thụ như mình ít nhất cũng có kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, lại sẵn “ông giời” cho tí sức khỏe. Tiền là đây chứ đâu. Phải trồng cây, nuôi con gì có giá trị kinh tế cao mới tăng thu nhập được.

Tỉ phú vì nuôi bò…
Bà Lương Thị Dần dẫn khách đi thăm trang trại

Nghĩ là làm, bà dồn hết đất mình có cho cây mía. Không quản ngày đêm, bà chăm bẵm, tưới tắm, vun trồng. Song do điều kiện thời tiết không thuận lợi, hạn hán kéo dài, sâu bệnh được dịp phát triển, giá cả đầu ra thì bấp bênh, năm được mùa thì rớt giá… nên chẳng thu được là bao. Các con bà vẫn phải đi xa làm thuê kiếm sống. Lại vắt óc suy nghĩ, bà mạnh dạn chuyển sang nuôi bò thịt, nuôi gà; thu nhập có cải thiện tí chút, song vẫn không khá lên được.

Cơ hội đến khi năm 2012 Nhà nước có chủ trương khuyến khích nuôi bò lấy sữa cung cấp cho Nhà máy Sữa Vinamilk và TH True milk. Bà bàn với các con chuyển sang nuôi bò ngoại lấy sữa. Cùng lúc, bà quy hoạch vùng trồng mía thành trồng cỏ voi làm thức ăn cho bò. Vậy mà thử thách vẫn chưa buông tha, giống bò sữa ngoại vừa đắt tiền, đòi hỏi giá trị đầu tư cao, vừa đòi hỏi khắt khe về kĩ thuật. Phải thận trọng, từng bước vừa bảo toàn vốn và nhân rộng, với phương châm “đầu tư phát triển dần”, đầu tiên bà mua 2 con giống. Sau một năm chăn nuôi, thu nhập dần ổn định, khá lên, bà Dần vay thêm ngân hàng, cùng với số tiền tích góp được mua thêm 5 con bò sữa, rồi đầu tư chuồng trại khang trang, mua sắm thiết bị máy móc như máy vắt sữa, máy cắt cỏ, nghiền và trộn thức ăn. Để tự tin hơn, bà cùng các con tích cực tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân tổ chức, tìm hiểu thêm từ sách báo; đồng thời đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ những gia đình đã thành công trên địa bàn.

Tỉ phú vì nuôi bò…
Bà Lương Thị Dần giới thiệu máy vắt sữa

Sự kiên trì, bền bỉ và quyết tâm đã giúp bà thành công. Vừa duy trì chất lượng vừa phát triển số lượng đàn bò, đến nay, bà đã có 20 con bò vắt sữa, 3 con bê; bình quân mỗi ngày vắt từ 200 đến 250kg sữa, thu nhập mỗi năm trên 1 tỉ đồng.

Có vốn kha khá, bà tiếp tục xây dựng thêm một gia trại cho con trai thứ hai với 20 con bò sữa. Phát huy tinh thần lao động và noi gương mẹ, ngày ngày anh say mê với đàn bò, đầu tư thêm máy móc hiện đại. Anh thuê thêm 5 lao động thường xuyên để chăm lo đàn bò, mức lương mỗi tháng từ 4 - 4,5 triệu đồng/người; khi mùa vụ bận rộn, có 6 đến 7 nhân công tham gia hoạt động. Mỗi năm thu nhập cũng 1,5 đến 2 tỉ đồng.

Tỉ phú vì nuôi bò…
Một góc trang trại bò của bà Lương Thị Dần

Ông Đinh Thế Vinh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa cho biết: Bà Dần đã nêu tấm gương sáng trong gia đình và thế hệ trẻ về ý chí quyết tâm và nghị lực vượt khó vươn lên. Mô hình nuôi bò sữa thành công như gia đình bà đang được thị xã nhân rộng. Cấp ủy, chính quyền thị xã cũng đang nỗ lực tạo điều kiện để những NCT như bà được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, tăng thu nhập. Đồng thời mở nhiều lớp tập huấn để bà con áp dụng vào sản xuất và tích cực tìm kiếm thị trường, bảo đảm đầu ra sản phẩm.

Không chỉ làm giàu cho riêng mình, người đàn bà tỉ phú Lương Thị Dần còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương; hỗ trợ giống vốn, kĩ thuật, chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ nhiều hội viên cùng làm ăn, xóa đói giảm nghèo. Mỗi năm, bà dành hàng chục triệu đồng giúp đỡ người nghèo, người già cô đơn, những hoàn cảnh éo le và hỗ trợ Hội NCT hoạt động…

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc may vá giúp bạn bè, hàng xóm và con cháu mà chưa cần đến kính.
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ văn truyền thống, đó là ông Đoàn Tử Duyến năm nay 83 tuổi.
Tấm gương nhà giáo lão thành

Tấm gương nhà giáo lão thành

Dù đã 75 tuổi, nhà giáo ưu tú (NGƯT) Nguyễn Hữu Xạ, ở phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng vẫn miệt mài với hoạt động khuyến học khuyến tài. Ông tổ chức học bổng Vì Ngày Mai, thúc đẩy và nhân rộng các mô hình học tập…
Chủ tịch Hội giỏi "cầm lái"

Chủ tịch Hội giỏi "cầm lái"

Đó là ông Nguyễn Hải Đang, Chủ tịch Hội NCT xã Hải Phú, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định suốt từ năm 2002 cho đến nay.

Tin khác

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa
Từ lâu tôi đã ngưỡng mộ ông, người đàn ông xa lạ ở mãi vùng cao nguyên Đà Lạt xa xôi. Nhưng càng theo dõi, tôi càng khâm phục ý chí vượt qua bệnh tật vươn lên, và nỗ lực không ngừng nghỉ để làm từ thiện, gieo hạnh phúc, yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh. Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và Trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.

Quan trọng là phải học hỏi…

Quan trọng là phải học hỏi…
Bà con xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang thường lấy ông Nguyễn Văn Hòa, hội viên NCT làm mẫu để nhắc nhở mình và giáo dục con cháu không ngừng vượt khó vươn lên, nhất là trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và tham gia công tác xã hội từ thiện ở địa phương.

Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai

Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai
Là huyện miền Tây biên giới của tỉnh Gia Lai, hơn chục kilomet giáp nước bạn Campuchia, huyện Ia Grai có gần nửa dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong 13 đơn vị hành chính cấp xã, 150 thôn làng, tổ dân phố thì 5 xã và 31 thôn làng thuộc vùng đặc biệt khó khăn.

Nhà giáo chữa bệnh cho người nghèo

Nhà giáo chữa bệnh cho người nghèo
Đó là cụ Hoàng Quốc Doanh, sinh năm 1940, kết nạp Đảng 1/3/1961, quê ở xóm 1, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Ông Chủ tịch nhiệt tình

Ông Chủ tịch nhiệt tình
Ông Nguyễn Văn Chiến, xã Bình Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang là một Chủ tịch Hội NCT năng nổ, hết mình vì tập thể…

Làm giàu từ nuôi gà trắng

Làm giàu từ nuôi gà trắng
Đó là ông Chu Văn Phú, 60 tuổi, ở làng Lâm Nghiệp, xã Ba Trại, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Vốn là một cựu chiến binh chuyển ngành về làm công nhân lâm trường trồng chè và cây lâm nghiệp, ông Phú gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, mặc dù là người cần cù, chịu khó.
Xem thêm
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Ngày 27/10, đoàn đại biểu của Hội NCT tỉnh Kon Tum đã đến thăm, làm việc với TƯ Hội NCT Việt Nam.
Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều người cao tuổi (NCT) mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên của huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn.
Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

TCán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ...
Phiên bản di động