"Thuyền trưởng" linh hoạt nơi cực Nam Tổ quốc

Với vai trò Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Bạc Liêu, ông Nguyễn Hiền Lương luôn tâm huyết, nắm vững và vận dụng linh hoạt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với NCT và tổ chức Hội.

Dưới sự dẫn dắt của ông, năm 2019, Hội NCT tỉnh được TW Hội tặng Cờ đơn vị xuất sắc dẫn đầu toàn quốc; ông Lương được bầu đi dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu toàn quốc và đề nghị TW khen thưởng.

Trước khi triển khai việc gì, ông đều bàn bạc, thống nhất trong Thường trực Hội rồi chủ động đề xuất với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh; được nhất trí có văn bản chỉ đạo mới phối hợp với các ngành, địa phương thực hiện.

thuyen truong linh hoat noi cuc nam to quoc
Ông Nguyễn Hiền Lương (bên trái) nhận Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu toàn quốc năm 2019

Toàn tỉnh có trên 80.000 hội viên NCT; gần 2.000 hộ NCT nghèo, khó khăn, bệnh tật… cần trợ giúp. Ông Lương chỉ đạo Hội các cấp phối hợp thực hiện trợ cấp xã hội và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 100% NCT theo quy định. Ông đề xuất với UBND tỉnh chúc thọ mừng thọ NCT theo hướng họp mặt tập trung hoặc thành lập các đoàn trực tiếp đến nhà trao Bằng mừng thọ; tặng quà tuổi càng cao thì tiền và quà tặng càng nhiều. NCT tròn 70 và 75 tuổi được tặng quà trị giá 500 nghìn đồng; tăng dần đến các cụ 95 tuổi được tặng quà trị giá 850 nghìn đồng; các cụ 100 tuổi được tặng 5m vải lụa và 800 nghìn đồng; trên 100 tuổi được tặng 1,05 triệu đồng. 5 năm qua, ông cùng Hội vận động trên 4,3 tỉ đồng khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn NCT. Các cụ từ 80 tuổi trở lên đều có sổ theo dõi sức khỏe và khám định kì mỗi năm 2 lần. Lãnh đạo Hội trực tiếp đi thăm, tặng quà 14.100 cụ cao niên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn; làm nhà, sửa nhà cho NCT, số tiền hàng chục tỉ đồng.

thuyen truong linh hoat noi cuc nam to quoc
Ông Nguyễn Hiền Lương

Trong "Tháng hành động vì NCT Việt Nam", ông cùng Ban Công tác NCT tỉnh tham mưu UBND cùng cấp có kế hoạch và giao trách nhiệm cho các ngành, các cấp phối hợp thực hiện. Hằng năm, đều tổ chức tập huấn kĩ năng chăm sóc NCT cho các tổ, nhóm tình nguyện viên; vận động trên 2 tỉ đồng làm quà tặng NCT có hoàn cảnh khó khăn. Ông cho biết: Việc chăm sóc NCT đã có chính sách, chế độ rõ ràng do ngân sách bảo đảm. Do đó, Hội NCT tỉnh chỉ đạo cấp dưới cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện có đúng hay không để hướng dẫn hoặc đề xuất, kiến nghị kịp thời. Quan trọng là có kinh phí đủ mạnh chủ động tổ chức đi thăm NCT đau yếu, bệnh tật, cô đơn, các hoàn cảnh khó khăn; phúng viếng khi NCT qua đời…

thuyen truong linh hoat noi cuc nam to quoc
Nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc được khen thưởng. Ảnh IT

Để xây dựng thành công Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, ông phối hợp đề xuất với lãnh đạo tỉnh thành lập Quỹ theo Nghị định số 30/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Soạn thư ngỏ gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các cơ sở tôn giáo; đồng thời có văn bản hướng dẫn cơ sở triển khai. Đến cuối năm 2018, 100% Quỹ cấp tỉnh, cấp huyện được thành lập và đến nay 52/64 xã, phường, thị trấn cũng hoàn thành; số tiền huy động 1,53 tỉ đồng, trong đó Quỹ cấp tỉnh trên 700 triệu đồng, cấp huyện trên 400 trăm triệu đồng và cấp xã 400 triệu đồng.

thuyen truong linh hoat noi cuc nam to quoc
Kiểm tra giám sát tại TP Bạc Liêu. Ảnh IT

Xác định thành lập CLB Liên thế hệ tự giúp nhau theo Đề án 1533 của Thủ tướng Chính phủ có ý nghĩa rất quan trọng trong chăm sóc NCT, nhưng cũng rất khó khăn, nhất là vốn hoạt động ban đầu. Được UBND tỉnh đồng ý và giao cho BĐD Hội NCT tỉnh xây dựng kế hoạch, ông tham mưu tỉnh hỗ trợ 233,5 triệu đồng kinh phí tập huấn, vận động thành lập CLB, kiểm tra đôn đốc, nâng cao chất lượng hoạt động và sơ kết hằng năm. Riêng vốn ban đầu cho các CLB thì Hội NCT tỉnh xuất trên 300 triệu đồng từ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT tỉnh; còn lại UBND cấp huyện, cấp xã ủng hộ và các thành viên đóng góp. Do vậy, đến cuối năm 2019, toàn tỉnh đã có 21 CLB theo mô hình này.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhiem ki thanh cong cua chi hoi nct to dan pho 14

Nhiệm kì thành công của Chi hội NCT tổ dân phố 14

Chi hội NCT tổ dân phố 14, phường Cầu Diễn vừa tổ chức Kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và tổng kết nhiệm kì 2015-2020. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trong tổ dân phố.    
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

 Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi. Không câu nệ, không ngại khó khăn, vất vả, chỗ nào vắng bóng phóng viên, mặc dù bận nhiệm vụ trong đoàn công tác, ông luôn sẵn sàng “tác nghiệp”, đáp ứng cả những yêu cầu nhanh nhạy của Tạp chí điện tử.    
nguoi cao tuoi xa vung cao bien gioi ma ly pho

Người cao tuổi xã vùng cao biên giới Ma Ly Pho

Xã biên giới Ma Ly Pho thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và phía bên nước bạn Trung Hoa là Kim Thủy Hà. Toàn xã có 9 bản, 5 dân tộc anh em (Dao, Thái, Kinh, Hoa, Khơ Mú) chung sống đoàn kết, trong đó 82,3% là đồng bào dân tộc thiểu số.      
chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Từ Đội trưởng sản xuất, Trưởng ban Văn hóa xã, Chủ tịch Công đoàn, Phó Chủ tịch HĐND xã rồi nghỉ hưu năm 2011, ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.
chuyen ve nct xa ea tar chung tay xay dung que huong

Chuyện về NCT xã Ea Tar chung tay xây dựng quê hương

Hiện ở xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, các tổ chức xã hội, các hội đặc thù như Chữ thập đỏ, Khuyến học, Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin, Cựu TNXP, Cựu giáo chức… đều do hội viên NCT làm Chủ tịch.

Tin khác

Hội NCT TP Thanh Hoá: Cán bộ hội là nhân tố quyết định cho sự phát triển của phong trào Hội

hoi nct tp thanh hoa can bo hoi la nhan to quyet dinh cho su phat trien cua phong trao hoi
Hiện nay TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa có 34 đơn vị hội cơ sở, 312 chi hội, 8 21 tổ hội; tổng số hội viên 38.500 người, chiếm 94 %, trong đó 6875 người là đảng viên, chiếm 17,95 % hội viên NCT, chiếm 30 % đảng viên của Đảng bộ thành phố.   

Tiếp tục ưu tiên các chương trình dành cho người cao tuổi

tiep tuc uu tien cac chuong trinh danh cho nguoi cao tuoi
Sáng 13/9, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng (LIGHT) tổ chức lớp tập huấn thử nghiệm về sử dụng điện thoại thông minh dành cho NCT tại khu Tân Xuân, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Không ngồi chờ được chăm sóc…

khong ngoi cho duoc cham soc
Cùng với NCT cả nước nỗ lực đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng", lớp người “cây cao bóng cả” tỉnh Gia Lai tích cực làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Tập huấn nghiệp vụ, triển khai kế hoạch Đại hội Hội NCT cơ sở

tap huan nghiep vu trien khai ke hoach dai hoi hoi nct co so
Ngày 16/9, Hội NCT quận Đống Đa, TP Hà Nội phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác Hội NCT cơ sở.

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ

tao dieu kien de hoi nct phat huy vai tro thuc hien tot nhiem vu
Vượt mọi khó khăn của tỉnh miền núi cao biên giới, NCT tỉnh Lai Châu đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong mọi lĩnh vực, chung tay xây dựng Hội vững mạnh và góp sức xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới. Dưới đây là đánh giá, ghi nhận của ông Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại cuộc phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi…  

Nỗ lực xây dựng phong trào NCT ở huyện biên giới nghèo Buôn Đôn

no luc xay dung phong trao nct o huyen bien gioi ngheo buon don
Buôn Đôn vừa là huyện biên giới, cũng là huyện nghèo của tỉnh Đắk Lắk, có đường biên giới dài 46,7km chung với nước bạn Campuchia, 47% dân số là đồng  bào dân tộc thiểu số.    
Xem thêm
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
neu cao tinh than doan ket sang tao guong mau xay dung dang bo trong sach vung manh toan dien

Nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, gương mẫu xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện

Trong 2 ngày 19 và 20/8 tại Hà Nội, Đảng bộ CQTƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức trọng thể Đại hội lần thứ VI.
nhiem ki thanh cong cua chi hoi nct to dan pho 14

Nhiệm kì thành công của Chi hội NCT tổ dân phố 14

Chi hội NCT tổ dân phố 14, phường Cầu Diễn vừa tổ chức Kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và tổng kết nhiệm kì 2015-2020.
nguoi cao tuoi xa vung cao bien gioi ma ly pho

Người cao tuổi xã vùng cao biên giới Ma Ly Pho

Xã biên giới Ma Ly Pho thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và phía bên nước bạn Trung Hoa là Kim ...
chuyen ve nct xa ea tar chung tay xay dung que huong

Chuyện về NCT xã Ea Tar chung tay xây dựng quê hương

NCT là lực lượng tin cậy, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền;
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng TƯ Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi.
khong ngoi cho duoc cham soc

Không ngồi chờ được chăm sóc…

Lớp người “cây cao bóng cả” tỉnh Gia Lai tích cực làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị vững ...
ong quyet thang neu guong quyet thang

  Ông Quyết Thắng nêu gương quyết thắng

CCB Phạm Quyết Thắng, 66 tuổi, ở tổ 37 phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng từ hồi còn phục vụ tại ngũ cũng như khi đã ...
chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.
tao dieu kien de hoi nct phat huy vai tro thuc hien tot nhiem vu

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ

Cùng với 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam, Hội NCT tỉnh Lai Châu cũng có 15 năm xây dựng và phát triển.
tu than van dong

Tự thân vận động

Một người khuyết tật từ nhỏ, nhưng tự thân vận động và tự thân lập nghiệp, tạo nên một cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. Đó ...
Phiên bản di động