Thúc đẩy việc làm cho NCT - Chính sách tốt cho an sinh xã hội

Kì 2: Giải pháp thúc đẩy việc làm cho NCT
NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu góp công góp của xây dựng nông thôn mới
NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu góp công góp của xây dựng nông thôn mới

Từ thực tiễn việc làm cho NCT trong nước và quốc tế đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm về giải pháp thúc đẩy việc làm cho NCT. Đó là cần hoàn thành hệ thống chính sách về việc làm đối với NCT; thúc đẩy tạo việc làm cho NCT thông qua các hỗ trợ tài chính; thực hiện các biện pháp về bảo đảm sức khỏe để khuyến khích NCT quay trở lại làm việc; đào tạo kĩ năng cho NCT; điều chỉnh môi trường làm việc phù hợp với đặc điểm của NCT; hỗ trợ NCT tăng cường tiếp cận thông tin về việc làm và sử dụng dịch vụ việc làm…

Để tạo việc làm cho NCT một cách hiệu quả, hợp lí, cần thiết xây dựng chính sách, quy định và cung cấp nguồn tài chính để khuyến khích người sử dụng lao động giữ lại và thuê những lao động cao tuổi. Có cơ chế hỗ trợ tài chính cụ thể (như miễn giảm tiền đóng bảo hiểm xã hội, y tế đối với lao động cao tuổi chưa có đủ thời gian đóng bảo hiểm), ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động cao tuổi (nghiên cứu đưa ra các mức hỗ trợ tăng theo tỉ lệ lao động cao tuổi trong tổng số lao động của doanh nghiệp)…

Hỗ trợ lao động cao tuổi phát triển kinh tế hộ gia đình hay khởi nghiệp sản xuất, kinh doanh tự tạo việc làm, tăng thu nhập cho bản thân và những NCT khác; có cơ chế thẩm định và cho vay với lãi suất ưu đãi (tín chấp) đối với các dự án có khả năng tạo việc làm cho NCT. Nghiên cứu, xây dựng danh mục các công việc ưu tiên, khuyến khích tuyển dụng lao động cao tuổi và các quy định, ưu đãi để khuyến khích người sử dụng lao động thuê lao động cao tuổi làm việc như hỗ trợ một phần tiền lương, tiền thưởng và một số ưu tiên về phúc lợi cho người lao động…

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk khen thưởng NCT làm kinh tế giỏi
Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk khen thưởng NCT làm kinh tế giỏi

Hoàn thiện chính sách pháp luật ưu tiên dành cho NCT, ngăn chặn hoặc cấm phân biệt tuổi tác trong tuyển dụng và sử dụng lao động cao tuổi. Giám sát, quản lí việc thực hiện tiếp cận cân bằng trong tuyển dụng và sử dụng, bảo vệ quyền lợi làm việc đối với NCT bằng cách đảm bảo rằng tuổi tác không phải là một tiêu chí để đánh giá năng lực làm việc mà ngược lại, khai thác tiềm năng lợi thế về kinh nghiệm, trí tuệ, uy tín của lao động cao tuổi.

Khuyến khích NCT tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu, giúp NCT duy trì sự nghiệp lâu dài hơn thông qua sự linh hoạt hơn trong việc chuyển đổi công việc, bằng cách đa dạng hóa các hình thức việc làm như việc làm tại nhà, việc làm bán thời gian phù hợp với thể trạng sức khỏe và năng lực của NCT, hỗ trợ họ có thể cân bằng tốt hơn giữa công việc với chăm sóc gia đình và bản thân. Hạn chế việc sử dụng các chương trình hưu trí sớm do nhà nước tài trợ để khuyến khích người lao động nghỉ việc trong khi họ vẫn còn sức khỏe tốt và có thể làm việc; không nên khuyến khích những người còn khả năng lao động nghỉ hưu sớm. Cần có chính sách cụ thể đảm bảo rằng bên cạnh một phần lương hưu thì NCT vẫn nhận được tiền lương và thưởng khi làm tiếp các công việc phù hợp, đảm bảo tính đầy đủ và bền vững của việc chi trả lương hưu. Cải thiện môi trường làm việc thân thiện và phù hợp với thể trạng sức khỏe, tâm lí và điều kiện hoàn cảnh của người lao động cao tuổi. Thường xuyên kiểm tra và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người lao động để giảm thiểu rủi ro về bệnh tật, tránh tình trạng NCT bị quá sức khi tiếp tục làm việc.

Mô hìnhlàm kinh tế giỏi của NCT tỉnh Lâm Đồng
Mô hình làm kinh tế giỏi của NCT tỉnh Lâm Đồng

Xây dựng các chương trình, dự án đào tạo hỗ trợ về chuyển đổi nghề hoặc nâng cao năng lực cho lao động cao tuổi đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động tại địa phương, cộng đồng nơi ở NCT. Triển khai các mô hình đào tạo tại chỗ, đào tạo tại cộng đồng, tập huấn các kĩ năng cần thiết bảo đảm các lao động có đủ khả năng và nhu cầu được tham gia đào tạo một cách thực chất và hiệu quả.

Nghiên cứu, xây dựng các chương trình đào tạo “đặc thù” dành cho lao động cao tuổi phù hợp với điều kiện, khả năng tiếp thu của từng nhóm lao động cao tuổi (tập trung cho nhóm lao động phổ thông và đào tạo các nhóm nghề trong khu vực dịch vụ không có yêu cầu cao về sức lực, đồng thời linh hoạt về thời gian làm việc). Tổ chức đào tạo kĩ năng cơ bản về sử dụng máy tính, các phần mềm ứng dụng trong các nhóm nghề đặc thù để NCT có thể tìm và đảm nhiệm được công việc trong bối cảnh chuyển đổi số.

Triển khai các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng, nhằm xóa bỏ phân biệt đối xử trong tuyển dụng, thăng chức và quá trình đào tạo đối với lao động cao tuổi. Đẩy mạnh việc phổ biến, nhân rộng các mô hình điển hình, thành công của NCT khi tiếp tục tham gia làm việc để tạo động lực, động viên tinh thần cho NCT khác và dân cư học tập, làm theo. Tuyên truyền thay đổi nhận thức của gia đình về việc NCT tham gia lao động, để tạo điều kiện cho NCT tham gia thị trường lao động vừa đem lại niềm vui, sức khỏe và đóng góp vào cho xã hội; thay đổi nhận thức của xã hội về việc NCT có thể tham gia vào thị trường ở những phân khúc công việc phù hợp với thể trạng và sức khỏe. Có các hoạt động tăng cường sự giao lưu, kết nối giữa các cộng đồng NCT nhằm chia sẻ kinh nghiệm, bài học về các mô hình tổ chức sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế và mở rộng cơ hội hợp tác giữa các cộng đồng và bản thân những NCT.

Nhiều NCT tỉnh Hòa Bình được khen thưởng
Nhiều NCT tỉnh Hòa Bình được khen thưởng

Xây dựng cơ sở dữ liệu về NCT như một phần của cơ sở dữ liệu dân cư, kết nối với các cơ sở dữ liệu khác (như dữ liệu y tế, bảo hiểm, việc làm…) để đảm bảo nắm bắt được thông tin kịp thời đối với nguồn nhân lực là NCT. Đa dạng hóa phương thức và mạng lưới để cung cấp đầy đủ thông tin về việc làm, đồng thời thúc đẩy khả năng tiếp cận thông tin tốt hơn về nhu cầu tuyển dụng việc làm có chất lượng cho người lao động lớn tuổi.

Ngoài ra, cần triển khai các chương trình chăm sóc sức khỏe thường xuyên hơn đối với lao động cao tuổi để đảm bảo rằng việc tiếp tục làm việc không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tâm lí; đưa ra những hình thức việc làm giúp cải thiện tâm lí của NCT. Đối với các vị trí công việc dành cho NCT, cần lưu ý giảm áp lực, cường độ làm việc cũng như hạn chế luân chuyển việc làm để NCT tự tin và yên tâm làm việc. Tranh thủ và tăng cường hoạt động nghiên cứu và hợp tác quốc tế về hỗ trợ và tạo việc làm cho NCT nhằm học hỏi kinh nghiệm và sự ủng hộ về kĩ thuật, nguồn lực để thúc đẩy việc làm cho NCT.

Thúc đẩy việc làm cho NCT, một chính sách tốt, góp phần giảm gánh nặng cho an sinh xã hội, rất cần sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, các ngành và cả cộng đồng.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình ổn giá để góp phần ổn định cuộc sống NCT

Bình ổn giá để góp phần ổn định cuộc sống NCT

Sau nhiều kì điều chỉnh, giá mặt hàng xăng dầu đều đã vượt mốc 30.000 đồng/lít, kéo theo nhiều mặt hàng tiêu dùng, nguyên liệu đầu vào tăng cao. Chính vì thế, các doanh nghiệp (DN) ngành bán lẻ đang đối mặt với bài toán chi phí và bình ổn giá...
Bình đẳng là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững

Bình đẳng là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững

Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng con người, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách, góp phần vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Gia đình tốt thì xã hội tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt”...
Xây dựng cộng đồng an toàn cho người cao tuổi thông qua Dự án VIE 083

Xây dựng cộng đồng an toàn cho người cao tuổi thông qua Dự án VIE 083

Nhằm lồng ghép nội dung hòa nhập người cao tuổi (NCT) vào quản lí rủi ro thiên tai (RRTT) dựa vào cộng đồng (DVCĐ), nhằm phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của thiên tai đối với NCT và cả cộng đồng, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam và BĐD Hội NCT 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Thừa Thiên Huế tổ chức triển khai Dự án VIE 083 tại 3 tỉnh trên. Dự án thực hiện trong 2 năm, từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2023, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Văn phòng Hỗ trợ Nhân đạo (BHA) và Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ (AmCross).
Hoạt động báo chí của Hồ Chí Minh

Hoạt động báo chí của Hồ Chí Minh

Sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với hoạt động báo chí. Năm 1911, Bác ra đi tìm đường cứu nước. Trong quá trình lao động, học hỏi và giác ngộ cách mạng, Bác bắt đầu quan tâm đến một phương tiện thông tin phổ biến, nhiều tác dụng là báo chí.
Phạm Xuân Ẩn yêu nghề báo hơn nghề tình báo

Phạm Xuân Ẩn yêu nghề báo hơn nghề tình báo

Đã có nhiều người trong và ngoài nước viết và làm phim tài liệu về nhà tình báo, thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Phạm Xuân Ẩn. Với tôi, ngoài say mê tìm hiểu những chiến công thầm lặng của ông với tư cách là một điệp viên siêu hạng, ngày càng muốn biết nhiều hơn về con người phi thường này với tư cách là một phóng viên vào loại giỏi nhất thế giới…

Tin khác

Việt Nam giúp Campuchia xóa bỏ chế độ diệt chủng, hồi sinh đất nước - một sự nghiệp cao cả sáng ngời chính nghĩa

Việt Nam giúp Campuchia xóa bỏ chế độ diệt chủng, hồi sinh đất nước - một sự nghiệp cao cả sáng ngời chính nghĩa
Ngày 17/4/1975, Campuchia kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước dưới ngọn cờ của Mặt trận thống nhất dân tộc Campuchia do Samđech Nôrôđôm Sihanúc làm Chủ tịch. Nhân dân Campuchia chưa kịp mừng chiến thắng thì bè lũ Pôn Pốt đã ra lệnh đuổi tất cả người dân ra khỏi thành phố, làng mạc quê hương. Pôn Pốt - Iêng Xari - Khiêu Sămphon lên cầm quyền đã thi hành một đường lối, chính sách cực kì phản động.

Đạo đức của người làm báo trẻ

Đạo đức của người làm báo trẻ
Nhiều lần tham dự họp báo ở thành phố hay đến dự một sự kiện nào đó thấy đội ngũ phóng viên, nhà báo trẻ đông đúc mà mừng.

Quyết liệt phòng, chống nạn tham nhũng vặt

Quyết liệt phòng, chống nạn tham nhũng vặt
Chúng ta đều biết tệ nạn tiêu cực, tham nhũng vặt đã diễn ra ở nhiều nơi, tạo thành thói xấu cho rất nhiều người và không ít trường hợp dẫn đến làm băng hoại đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức,… gây xói mòn lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Sửa đổi luật Đất đai 2013: Tháo gỡ bất cập, tạo động lực phát triển

Sửa đổi luật Đất đai 2013: Tháo gỡ bất cập, tạo động lực phát triển
Sau gần một thập kỉ thực hiện Luật Đất đai 2013, Nhà nước giải quyết được nhiều vấn đề về kinh tế-xã hội liên quan đến quản lí đất đai, có hiệu quả hơn so với Luật Đất đai 1993 và 2003. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế-xã hội đã nảy sinh nhiều vấn đề pháp lí mới, nhiều bất cập, xuất hiện “rào cản”, do đó, Luật Đất đai 2013 còn nhiều “lỗ hổng” cần phải sửa đổi là rất cấp bách…

Người cao tuổi phải thực sự phát huy vai trò hơn nữa

Người cao tuổi phải thực sự phát huy vai trò hơn nữa
Chiều 13/1/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu tham dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam. Trong bài phát biểu, Tổng Bí thư đã khẳng định: Truyền thống vô cùng quý báu của NCT Việt Nam tiếp tục được Đảng ta và Bác Hồ phát huy.

Hoa hồng và lao lí

Hoa hồng và lao lí
Hầu như ai cũng yêu thích hoa hồng - một loài hoa thân có gai, lá răng cưa, thường màu đỏ, hồng, trắng hoặc vàng,... có hương thơm đặc biệt. Trong rất nhiều loại hoa, có lẽ hoa hồng vẫn là loại hoa thông dụng, đẹp đẽ, lộng lẫy và sang trọng nhất.
Xem thêm
Phiên bản di động